[ สุขใจ ดอท คอม บ้านหลังเล็กอันแสนอบอุ่น ] ธรรมะ พุทธประวัติ ฟังธรรม ดูหนัง ฟังเพลง เกมส์ เบาสมอง ดูดวง สุขภาพ สารพันความรู้
29 เมษายน 2567 07:32:56 *
ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
 
  หน้าแรก   เวบบอร์ด   ช่วยเหลือ ห้องเกม ปฏิทิน Tags เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก ห้องสนทนา  
บุคคลทั่วไป, คุณถูกห้ามตั้งกระทู้หรือส่งข้อความส่วนตัวในฟอรั่มนี้
Fuck Advertise !!

หน้า: [1]   ลงล่าง
  พิมพ์  
ผู้เขียน หัวข้อ: แกงเห็ดเผาะใส่ยอดมะขาม แบบฉบับคนล้านนา  (อ่าน 116 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
ใบบุญ
สุขใจ๊ สุขใจ
นักโพสท์ระดับ 12
*

คะแนนความดี: +0/-0
ออฟไลน์ ออฟไลน์

Thailand Thailand

กระทู้: 2327


ระบบปฏิบัติการ:
Windows 7/Server 2008 R2 Windows 7/Server 2008 R2
เวบเบราเซอร์:
Mozilla รองรับ Mozilla รองรับ


ดูรายละเอียด
« เมื่อ: 27 มิถุนายน 2566 13:19:18 »



แกงเห็ดเผาะใส่ยอดมะขาม แบบฉบับคนล้านนา มีให้กินปีละครั้ง

ที่มา : คอลัมน์ล้านนาคำเมือง- มติชนสุดสัปดาห์ ฉบับวันที่ 19 - 25 สิงหาคม 2565
เผยแพร่ : วันพฤหัสที่ 22 มิถุนายน พ.ศ.2566

เห็ดถอบ” หรือ “เห็ดเผาะ” เป็นเห็ดที่ขึ้นเองตามธรรมชาติที่ป่าบนดอย และมีให้เราได้กินปีละครั้ง

ฤดูกาลของเห็ดเผาะคือหลังฝนลงใหม่ๆ ราวเดือนเมษายน พฤษภาคม แต่ก่อนเห็ดเผาะขึ้นในท้องนาและป่าละเมาะด้วยซ้ำ ไม่ต้องเดินเข้าป่าไปหาไกลๆ

พอฝนเริ่มลง การหาเห็ดเผาะของชาวบ้านก็จะเริ่มขึ้น ตรงที่มีเห็ดเผาะ ดินจะแตกออกเป็นขุย ดันเอาดอกเห็ดเม็ดกลมๆ ขึ้นมาวางเหนือดิน ขุมเห็ดเผาะมักจะมีเจ้าของ อาศัยฮอเนอร์ซีสเต็ม เป็นขุมของใครของมัน ไม่ใช่เก็บได้ทุกขุม

ทุกวันนี้เห็ดเผาะเริ่มจะมีน้อย หายากขึ้นทุกที และต้องขึ้นไปบนป่าเขาจึงจะพอมีเห็ดให้เก็บ คาดว่าผู้คนนิยมกินเห็ดเผาะอ่อนๆ ชาวบ้านจึงขุดเอาเห็ดที่ยังไม่แก่ขึ้นมาหมด ทำให้ไม่เหลือเชื้อ เหลือสปอร์ให้งอกอีกในปีถัดไป

แต่ผู้ที่นิยมกินเห็ดเผาะก็จะไปหาซื้อมาจนได้ แม้ว่าเห็ดมีราคาแพงมาก และมีให้กินในระยะสั้นๆ เท่านั้น

ประโยชน์ของเห็ดเผาะ นอกจากนำมากินเป็นอาหารแล้ว ปัจจุบันมีรายงานทางวิทยาศาสตร์ว่า ที่แท้เห็ดเผาะมีสารต้านมะเร็ง ดังนั้น การกินเห็ดเผาะ นอกจากอร่อยแล้ว ยังได้ประโยชน์อีกด้วย

เห็ดเผาะเป็นที่นิยมนำมาทำอาหารได้หลายเมนู เช่น ต้ม ผัด แกง เป็นต้น

เมนูเด็ดสำหรับนักชิมคือแกงเห็ดเผาะใส่ยอดมะขามอ่อน หรือจะใช้ดอกมะขามก็จะยิ่งทำให้แกงมีความอร่อยมากขึ้น

วัตถุดิบ
เห็ดเผาะใหม่ อ่อน ล้างน้ำสะอาด ผ่าซีก ยอดอ่อน และดอกมะขาม (ถ้ามี)

เครื่องแกง
พริกชี้ฟ้าสดแดง, เขียว (จะใช้พริกแห้งก็ได้แล้วแต่ชอบ) หอมแดง กระเทียม กะปิ ปลาร้าสับ เกลือเม็ด นำมาโขลกให้ละเอียด

วิธีทำ
นำหม้อใส่น้ำตั้งไฟ ใส่เห็ด พอน้ำเดือดใส่น้ำพริกแกง ยอดอ่อน ดอกมะขาม ชิมรสเผ็ดเค็ม เปรี้ยวกลมกล่อม เท่านี้เป็นอันเสร็จการทำแกงเห็ดเผาะใส่ยอดบ่าขาม

ตักใส่ถ้วยกินกับข้าวสวยหรือข้าวเหนียวก็อร่อยเข้ากันดี •

Share this topic on AskShare this topic on DiggShare this topic on FacebookShare this topic on GoogleShare this topic on LiveShare this topic on RedditShare this topic on TwitterShare this topic on YahooShare this topic on Google buzz

บันทึกการเข้า
คำค้น:
หน้า: [1]   ขึ้นบน
  พิมพ์  
 
กระโดดไป:  


คุณ ไม่สามารถ ตั้งกระทู้ได้
คุณ ไม่สามารถ ตอบกระทู้ได้
คุณ ไม่สามารถ แนบไฟล์ได้
คุณ ไม่สามารถ แก้ไขข้อความได้
BBCode เปิดใช้งาน
Smilies เปิดใช้งาน
[img] เปิดใช้งาน
HTML เปิดใช้งาน

Powered by MySQL Powered by PHP
Bookmark and Share

www.SookJai.com Created By Mckaforce | Sookjai.com Sitemap | CopyRight All Rights Reserved
Mckaforce Group | Sookjai Group
Best viewed with IE 7.0 , Chrome , Opera , Firefox 3.5
Compatible All OS , Resolution 1024 x 768 Or Higher
Valid XHTML 1.0! Valid CSS!
หน้านี้ถูกสร้างขึ้นภายในเวลา 0.191 วินาที กับ 31 คำสั่ง

Google visited last this page 26 มีนาคม 2567 04:57:44