[ สุขใจ ดอท คอม บ้านหลังเล็กอันแสนอบอุ่น ] ธรรมะ พุทธประวัติ ฟังธรรม ดูหนัง ฟังเพลง เกมส์ เบาสมอง ดูดวง สุขภาพ สารพันความรู้
17 มิถุนายน 2567 23:43:55 *
ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
 
  หน้าแรก   เวบบอร์ด   ช่วยเหลือ ห้องเกม ปฏิทิน Tags เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก ห้องสนทนา  
บุคคลทั่วไป, คุณถูกห้ามตั้งกระทู้หรือส่งข้อความส่วนตัวในฟอรั่มนี้
Fuck Advertise !!

หน้า: [1]   ลงล่าง
  พิมพ์  
ผู้เขียน หัวข้อ: [ข่าวมาแรง] - สสส. เผยผลสำรวจคนรุ่นใหม่เล่นพนันออนไลน์กว่า 2.9 ล้าน เสี่ยงเป็นเป็นปัญหา 1.4 ล้าน  (อ่าน 181 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
สุขใจ ข่าวสด
I'm Robot
สุขใจ บอทนักข่าว
นักโพสท์ระดับ 15
****

คะแนนความดี: +101/-0
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: ชาย
Italy Italy

กระทู้: มากเกินบรรยาย


บอท @ สุขใจ


ดูรายละเอียด เว็บไซต์
« เมื่อ: 15 กันยายน 2566 22:21:35 »

สสส. เผยผลสำรวจคนรุ่นใหม่เล่นพนันออนไลน์กว่า 2.9 ล้าน เสี่ยงเป็นเป็นปัญหา 1.4 ล้านคน
 


<span class="submitted-by">Submitted on Fri, 2023-09-15 21:04</span><div class="field field-name-body field-type-text-with-summary field-label-hidden"><div class="field-items"><div class="field-item even" property="content:encoded"><p>พบคนรุ่นใหม่เล่นพนันออนไลน์กว่า 2.9 ล้านคน โดย 1.4 ล้านคน เสี่ยงเป็นนักพนันที่เป็นปัญหา สสส.-เครือข่ายเด็กรุ่นใหม่ไม่พนัน-มูลนิธิรณรงค์หยุดพนัน สานพลังสร้างสังคมตระหนักรู้ No first time : พนันต้องไม่มีครั้งแรก” ห่วง 40% นิยมเสี่ยงเหล้า-บุหรี่-พนัน-อุบัติเหตุ เร่งสร้างภูมิคุ้มกันเด็ก-เยาวชนรู้ทันปัจจัยเสี่ยง</p>
<p>15 ก.ย. 2566 สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) รายงานต่อสื่อมวลชน ว่า วันนี้ (15 ก.ย.) ที่ จามจุรีสแควร์ สามย่าน สสส. ร่วมกับเครือข่ายเด็กรุ่นใหม่ไม่พนัน มูลนิธิรณรงค์หยุดพนัน จัดกิจกรรม “No first time : พนันต้องไม่มีครั้งแรก” เปิดผลสำรวจประสบการณ์เสี่ยงครั้งแรกที่ติดใจครั้งต่อไปที่อยากเลิกของเด็กเยาวชน สุขสันต์ กิตติศุภกร รองปลัดกรุงเทพมหานคร กล่าวว่า องค์การอนามัยโลก (WHO) ประกาศว่าพฤติกรรมติดการพนันเป็นโรคทางจิตเวชอย่างหนึ่ง ที่คล้ายกับการติดสารเสพติดสถานการณ์พนันในปัจจุบัน เล่นได้ง่าย สะดวก ทุกที่ทุกเวลา การพนันไม่ว่าจะเป็นรูปแบบออนไลน์ หรือออฟไลน์ ก็สามารถเสพติดได้ง่าย เมื่อเสพติดพนันก็ส่งผลกระทบต่อตนเอง และผู้อื่น ขาดเงินใช้จ่ายในชีวิตประจำวัน เกิดความเครียดเสียสุขภาพจิต เสียการเรียน จึงควรสร้างความตระหนักถึงผลกระทบจากการติดพนัน ซึ่งในกลุ่มเด็กมีความเสี่ยงติดได้ง่ายกว่าวัยอื่น แต่ก็สามารถรักษาได้ ผู้ปกครองควรทำความเข้าใจ เพราะครอบครัวคือกำลังใจสำคัญที่จะช่วยเหลือ สนับสนุน ให้ก้าวข้ามการเสพติดพนันได้</p>
<p>ก่องกาญจน์ ทักษ์หิรัญฤทธิ์ รักษาการ ผอ.สำนักสนับสนุนการควบคุมปัจจัยเสี่ยงทางสังคม สสส. กล่าวว่า ผลสำรวจพฤติกรรมการเล่นพนันออนไลน์ของกลุ่มคนรุ่นใหม่ อายุ 15-25 จาก 19 จังหวัดทั่วประเทศ จำนวน 5,010 ตัวอย่าง ระหว่างเดือน ม.ค. – ก.พ. 2566 ของศูนย์ศึกษาปัญหาการพนัน จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย พบว่า เล่นพนันออนไลน์กว่า 2.9 ล้านคน ในจำนวนนี้มีถึง 1.4 ล้านคน เสี่ยงเป็นนักพนันที่เป็นปัญหา และเป็นผู้เล่นหน้าใหม่สูงถึง 700,000 คน เล่นพนันผ่านช่องทางมือถือมากถึง 98.7% แสดงให้เห็นว่าสถานการณ์พนันในเด็ก และเยาวชนส่งสัญญาณอันตราย โดยเฉพาะพนันออนไลน์ที่เด็กเยาวชนมีโอกาสเป็นผู้เสพติดพนันสูงกว่าผู้ใหญ่ การจัดกิจกรรมครั้งนี้ เพื่อสร้างความตื่นตัว เน้นย้ำให้สังคมตระหนักว่า “พนันเป็นสิ่งเสพติด” ยิ่งเล่นยิ่งติด และต้องไม่มีครั้งแรกสำหรับพนัน
“กิจกรรมในครั้งนี้ เป็นการจุดประกายให้เด็ก และเยาวชนตระหนักถึงพิษภัยของพนัน ผ่านกิจกรรมที่หลากหลายที่จัดขึ้น เช่น ฐานกิจกรรมเรียนรู้ เอ๊ะ อ๊ะ โอ๊ะ !!! อะไรคือพนัน ติดพนันมีอาการอย่างไร และทักษะการปฏิเสธไม่พนัน คลิปรณรงค์ “ต้องไม่มีครั้งแรก” เวทีเสวนา “ดีที่สุด อย่ามีพนันครั้งแรก” ที่แลกเปลี่ยนประสบการณ์เสี่ยงพนันครั้งแรก พร้อมเปิดผลสำรวจประสบการณ์เสี่ยงพนันครั้งแรกที่ติดใจ ครั้งต่อไปอยากเลิกจากเด็กและเยาวชน เปิดพื้นที่ให้เครือข่ายเด็ก และเยาวชนได้แสดงความสามารถ ซึ่งในวันที่ 20 ก.ย. ซึ่งเป็น “วันเยาวชนแห่งชาติ” ขอให้เด็ก และเยาวชนเกิดความตระหนัก รู้เท่าทัน ไม่ตกเป็นเหยื่อการพนัน และเป็นกำลังสร้างสรรค์ สร้างประโยชน์ต่อสังคม” นางก่องกาญจน์ กล่าว</p>
<p>วศิณี  สนแสบ ผู้ประสานงานเครือข่ายเด็กรุ่นใหม่ไม่พนัน กล่าวว่า วันที่ 1-10 ก.ย. ที่ผ่านมา เครือข่ายเด็กรุ่นใหม่ไม่พนันร่วมกับเครือข่ายรณรงค์หยุดพนันได้ทำสำรวจเด็ก และเยาวชนไทย อายุระหว่าง 13-25 ปี จำนวน 1,200 คน ใน 17 จังหวัดจากทุกภาคของประเทศ เกี่ยวกับประสบการณ์ในช่วง 6 เดือนที่ผ่านมาต่อปัจจัยเสี่ยง อุบัติเหตุ การดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ พนัน การสูบบุหรี่หรือสารเสพติด พบว่า 40% เคยมีประสบการณ์อย่างน้อยหนึ่งเรื่อง มากที่สุดคือ ดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ 21.3%  รองลงมาเป็นอุบัติเหตุ มีพฤติกรรมขับขี่โลดโผน 17.7% เล่นพนัน 15.3% สูบบุหรี่หรือใช้สารเสพติด 12.2% ซึ่งพนันเป็นปัจจัยเสี่ยงที่ทำให้รู้สึกติดใจในครั้งแรก ๆ แต่ในครั้งต่อไปอยากจะเลิก เพราะเหตุผลเรื่องสุขภาพ ร่างกายทรุดโทรม พักผ่อนไม่เพียงพอ เครียด การเงินที่ไม่มีพอจับจ่ายใช้สอย ปัญหาด้านความสัมพันธ์ ทะเลาะกับคนใกล้ตัว และการถูกลงโทษทางวินัย รวมถึงการถูกข่มขู่และถูกทำร้ายร่างกาย </p>
<p>“เครือข่ายเด็กรุ่นใหม่ไม่พนัน ขอเสนอแนวทางต่อรัฐบาลชุดใหม่ ให้จริงจังต่อการปกป้องเด็กและเยาวชนจากพนัน เริ่มต้นจากสลากกินแบ่งรัฐบาล ไม่ให้มีการจำหน่ายสลากฯ แก่เด็กเยาวชนอายุต่ำกว่า 20 ปี 100% ให้ความสำคัญกับการฉีดวัคซีนภูมิรู้สู้พนันแก่เด็ก เยาวชน และพ่อแม่ผู้ปกครอง โดยการแบ่งรายได้ส่วนหนึ่งที่แน่นอน อาจไม่เกิน 1-5 % จากกิจการพนันถูกกฎหมายที่รัฐกำกับดูแลอยู่ เช่น รายได้จากการขายสลากกินแบ่งรัฐบาล มาตั้งเป็นกองทุนส่งเสริมและสนับสนุนการสร้างภูมิรู้สู้พนัน เพื่อพัฒนานวัตกรรม และการสร้างโอกาสการเรียนรู้ต่าง ๆ แก่เด็ก เยาวชน และครอบครัว สร้างสังคมปลอดภัยจากการพนัน” วศิณี กล่าว </p>
</div></div></div><div class="field field-name-field-variety field-type-taxonomy-term-reference field-label-hidden"><div class="field-items"><div class="field-item even"><a href="/category/%E0%B8%82%E0%B9%88%E0%B8%B2%E0%B8%A7" typeof="skos:Concept" property="rdfs:label skos:prefLabel" datatype="">ขhttps://fb.me/prachatai : ทวิตเตอร์ https://twitter.com/prachatai : LINE ไอดี = @prachatai</div></div></div>
 

https://prachatai.com/journal/2023/09/105916
 

Share this topic on AskShare this topic on DiggShare this topic on FacebookShare this topic on GoogleShare this topic on LiveShare this topic on RedditShare this topic on TwitterShare this topic on YahooShare this topic on Google buzz

บันทึกการเข้า

นักข่าวหัวเห็ด แห่งเวบสุขใจ
อัพเดตข่าวทันใจ ตลอด 24 ชั่วโมง

>> http://www.SookJai.com <<
คำค้น:
หน้า: [1]   ขึ้นบน
  พิมพ์  
 
กระโดดไป:  


คุณ ไม่สามารถ ตั้งกระทู้ได้
คุณ ไม่สามารถ ตอบกระทู้ได้
คุณ ไม่สามารถ แนบไฟล์ได้
คุณ ไม่สามารถ แก้ไขข้อความได้
BBCode เปิดใช้งาน
Smilies เปิดใช้งาน
[img] เปิดใช้งาน
HTML เปิดใช้งาน


หัวข้อที่เกี่ยวข้องกับหัวข้อนี้
หัวข้อ เริ่มโดย ตอบ อ่าน กระทู้ล่าสุด
[ข่าวเด่น] - หวยเป๋าตัง 16 ก.ย.66 แตก 120 ล้าน! เศรษฐีใหม่ถูกคนเดียว 17 ใบ รวยเละ 102 ล้าน
สุขใจ ร้านน้ำชา
สุขใจ ข่าวสด 0 182 กระทู้ล่าสุด 16 กันยายน 2566 16:39:35
โดย สุขใจ ข่าวสด
[การเมือง] - กกต. เปิดค่าใช้จ่ายเลือกตั้ง ก้าวไกลมากสุด 40.9 ล้าน รวมไทยสร้างชาติ 40.6 ล้าน
สุขใจ ร้านน้ำชา
สุขใจ ข่าวสด 0 189 กระทู้ล่าสุด 21 กันยายน 2566 03:51:20
โดย สุขใจ ข่าวสด
[ข่าวมาแรง] - ร้องนายก ช่วยแรงงาน 'แอลฟ่าสปินนิ่ง-AMC สปินนิ่ง' กว่า 200 คน ถูกลอยแพไม่ได้เงินช
สุขใจ ร้านน้ำชา
สุขใจ ข่าวสด 0 118 กระทู้ล่าสุด 27 กันยายน 2566 22:56:47
โดย สุขใจ ข่าวสด
[ข่าวมาแรง] - จัดงบฯ 200 ล้าน ให้ครู-บุคคลากรการศึกษา กู้ไม่เกิน 5 แสนบาท ยื่นกู้ถึง 27 พ.ย. นี้
สุขใจ ร้านน้ำชา
สุขใจ ข่าวสด 0 100 กระทู้ล่าสุด 29 ตุลาคม 2566 16:39:41
โดย สุขใจ ข่าวสด
[ข่าวเด่น] - ปู่วัย 81 ถูกแก๊งคอลเซ็นเตอร์หลอกเงิน 19 ล้าน จำนองบ้านอีก 3 ล้าน หมดตัวแถมเป็นหนี้
สุขใจ ร้านน้ำชา
สุขใจ ข่าวสด 0 57 กระทู้ล่าสุด 10 มิถุนายน 2567 02:36:56
โดย สุขใจ ข่าวสด
Powered by MySQL Powered by PHP
Bookmark and Share

www.SookJai.com Created By Mckaforce | Sookjai.com Sitemap | CopyRight All Rights Reserved
Mckaforce Group | Sookjai Group
Best viewed with IE 7.0 , Chrome , Opera , Firefox 3.5
Compatible All OS , Resolution 1024 x 768 Or Higher
Valid XHTML 1.0! Valid CSS!
หน้านี้ถูกสร้างขึ้นภายในเวลา 0.129 วินาที กับ 32 คำสั่ง

Google visited last this page 02 พฤษภาคม 2567 15:23:30