[ สุขใจ ดอท คอม บ้านหลังเล็กอันแสนอบอุ่น ] ธรรมะ พุทธประวัติ ฟังธรรม ดูหนัง ฟังเพลง เกมส์ เบาสมอง ดูดวง สุขภาพ สารพันความรู้
25 มิถุนายน 2567 03:17:29 *
ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
 
  หน้าแรก   เวบบอร์ด   ช่วยเหลือ ห้องเกม ปฏิทิน Tags เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก ห้องสนทนา  
บุคคลทั่วไป, คุณถูกห้ามตั้งกระทู้หรือส่งข้อความส่วนตัวในฟอรั่มนี้
Fuck Advertise !!

หน้า: [1]   ลงล่าง
  พิมพ์  
ผู้เขียน หัวข้อ: [ข่าวมาแรง] - จับตานัดพิพากษาคดีฆาตกรรม 'บิลลี่' พรุ่งนี้ แอมเนสตี้ฯ ร้องการตัดสินคดีต้อ  (อ่าน 141 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
สุขใจ ข่าวสด
I'm Robot
สุขใจ บอทนักข่าว
นักโพสท์ระดับ 15
****

คะแนนความดี: +101/-0
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: ชาย
Italy Italy

กระทู้: มากเกินบรรยาย


บอท @ สุขใจ


ดูรายละเอียด เว็บไซต์
« เมื่อ: 27 กันยายน 2566 21:24:15 »

จับตานัดพิพากษาคดีฆาตกรรม 'บิลลี่' พรุ่งนี้ แอมเนสตี้ฯ ร้องการตัดสินคดีต้องไม่ปล่อยให้คนผิดลอยนวล
 


<span class="submitted-by">Submitted on Wed, 2023-09-27 20:48</span><div class="field field-name-body field-type-text-with-summary field-label-hidden"><div class="field-items"><div class="field-item even" property="content:encoded"><p> </p>
<p>ก่อนที่ศาลจะมีคำพิพากษาคดีที่จำเลย 4 คนถูกกล่าวหาว่า เกี่ยวข้องกับการบังคับบุคคลให้<wbr></wbr>สูญหายและการฆาตกรรม พอละจี รักจงเจริญ หรือ 'บิลลี่' นักปกป้องสิทธิมนุษยชนซึ่งเป็<wbr></wbr>นชนเผ่าพื้นเมืองชาวกะเหรี่ยง”  28 ก.ย.นี้ แอมเนสตี้ฯ เรียกร้องการตัดสินคดีต้องไม่ปล่อยให้คนผิดลอยนวล ชี้เป็นบททดสอบครั้งยิ่งใหญ่ของกระบวนการยุติธรรม</p>
<p> </p>
<p>27 ก.ย.2566 ฝ่ายสื่อสารองค์กร แอมเนสตี้ อินเตอร์เนชั่นแนล ประเทศไทย แจ้งต่อสื่อมวลชนว่า ก่อนที่ศาลจะมีคำพิพากษา ในวันที่ 28 ก.ย.นี้ ในคดีที่จำเลย 4 คนถูกกล่าวหาว่า เกี่ยวข้องกับการบังคับบุคคลให้<wbr></wbr>สูญหายและการฆาตกรรม พอละจี รักจงเจริญ” หรือ “บิลลี่” นักปกป้องสิทธิมนุษยชนซึ่งเป็<wbr></wbr>นชนเผ่าพื้นเมืองชาวกะเหรี่ยง”  </p>
<p>ชนาธิป ตติยการุณวงศ์ นักวิจั<wbr></wbr>ยประจำประเทศไทย แอมเนสตี้ อินเตอร์เนชั่นแนล สำนักงานภูมิภาคเอเชียตะวันออก เอเชียตะวันออกเฉียงใต้ และแปซิฟิก ให้ความเห็นเกี่ยวกับเรื่องนี้<wbr></wbr>ว่า การต่อสู้เพื่อความยุติ<wbr></wbr>ธรรมอย่างกล้าหาญของบิลลี่ เป็นเหตุให้เขาต้องเสียชีวิต และทำให้ครอบครัวของเขาต้<wbr></wbr>องตกอยู่ในภวังค์แห่งฝันร้าย เพราะต้องเผชิญกับความบอบช้ำ<wbr></wbr>ทางจิตใจ เกิดความสงสัย และต้องการทราบข้อเท็จจริงที่<wbr></wbr>เกิดขึ้นกับการหายตัวไปของบิลลี่<wbr></wbr> ระหว่างที่พวกเขาพยายามค้<wbr></wbr>นหาความจริง พวกเขาควรได้ทราบเรื่องราวทั้<wbr></wbr>งหมดที่เกิดขึ้นกับบิลลี่ และต้องค้นหาความจริงเพื่<wbr></wbr>อตามหาผู้รับผิดชอบต่<wbr></wbr>อการฆาตกรรมที่น่าสะเทือนขวั<wbr></wbr>ญครั้งนี้ โดยจะต้องนำผู้กระทำความผิดมารั<wbr></wbr>บการตัดสินเพื่อนำไปสู่การรับผิ<wbr></wbr>ดตามกระบวนการยุติธรรม </p>
<p>“การพิพากษาที่กำลังจะมีขึ้นนี้ ล่าช้ามาเป็นระยะเวลายาวนาน และจะเป็นเสมือนบททดสอบสำคัญต่<wbr></wbr>อระบบยุติธรรมของไทย ซึ่งสะท้อนให้เห็นความล้<wbr></wbr>มเหลวในการให้ความยุติธรรมกั<wbr></wbr>บเหยื่อของการบังคับบุคคลให้สู<wbr></wbr>ญหายมานานเกินกว่าที่ควรจะเป็<wbr></wbr>นแล้ว ฝ่ายตุลาการมีโอกาสที่จะสร้<wbr></wbr>างบรรทัดฐานใหม่ในการแก้ปั<wbr></wbr>ญหาการบังคับบุคคลให้สูญหาย โดยรับประกันให้เกิดการดำเนิ<wbr></wbr>นงานที่สอดคล้องกับกฎหมายสิทธิ<wbr></wbr>มนุษยชนระหว่างประเทศ ทั้งยังเป็นโอกาสที่<wbr></wbr>ทางการไทยจะแสดงความเป็นผู้นำ ด้วยการทำให้เจ้าหน้าที่ทุกฝ่<wbr></wbr>ายทั่วประเทศทราบว่า วัฒนธรรมการลอยนวลพ้นผิดจะต้<wbr></wbr>องยุติลง คนที่กระทำความผิดต้องได้รับโทษ และทางการจะไม่ยอมอนุญาตให้มี<wbr></wbr>การบังคับให้บุคคลใดต้องสู<wbr></wbr>ญหายอีกต่อไป” </p>
<p>ชนาธิป กล่าวอีกว่า รัฐบาลใหม่ของไทยยังจะต้องให้สั<wbr></wbr>ตยาบันต่ออนุสัญญาระหว่<wbr></wbr>างประเทศว่าด้วยการคุ้มครองมิ<wbr></wbr>ให้บุคคลสูญหาย (ICPPED) รวมทั้งพิธีสารเลือกรับของอนุสั<wbr></wbr>ญญาต่อต้านการทรมานและการปฏิบั<wbr></wbr>ติหรือการลงโทษอื่นๆ ที่โหดร้าย ไร้มนุษยธรรม หรือที่ย่ำยีศักดิ์ศรี (OPCAT) โดยทันที เพื่อแสดงความมุ่งมั่นอย่างแท้<wbr></wbr>จริงที่จะป้องกันไม่ให้เกิ<wbr></wbr>ดอาชญากรรมที่โหดร้าย แบบที่เกิดขึ้นกับบิลลี่ได้อีก และผู้กระทำจะต้องรับผิดรั<wbr></wbr>บชอบโดยเข้าสู่กระบวนการยุติ<wbr></wbr>ธรรมอย่างรวดเร็ว </p>
<h2><span style="color:#2980b9;">ข้อมูลพื้นฐาน</span></h2>
<p>ฝ่ายสื่อสารองค์กร แอมเนสตี้ฯ ระบุข้อมูลพื้นฐานของคดีนี้ด้วยว่า บิลลี่ถูกพบเห็นครั้งสุดท้ายเมื่<wbr></wbr>อวันที่ 17 เม.ย.2557 หลังจากที่เขาเดินทางออกจากอุ<wbr></wbr>ทยานแห่งชาติแก่งกระจาน ซึ่งตั้งอยู่ในจังหวัดเพชรบุรี ประเทศไทย โดยมีข้อกล่าวหาว่าเขาถูกเจ้<wbr></wbr>าหน้าที่อุทยานควบคุมตัวไว้ เนื่องจากถูกกล่าวหาว่<wbr></wbr>าครอบครองน้ำผึ้งป่าอย่างผิ<wbr></wbr>ดกฎหมาย   </p>
<p>ในช่วงที่ถูกจับกุม บิลลี่อยู่ระหว่างเดิ<wbr></wbr>นทางไปประชุมกับชาวกะเหรี่<wbr></wbr>ยงในพื้นที่ เพื่อเตรียมตัวก่อนจะมีการไต่<wbr></wbr>สวนคดี ซึ่งชาวบ้านได้ฟ้องเจ้าหน้าที่<wbr></wbr>อุทยานแห่งชาติ เหตุบังคับไล่รื้อชุ<wbr></wbr>มชนชาวกะเหรี่ยง ของพวกเขา และเผาบ้านเรือนของพวกเขา บิลลี่ยังขนย้<wbr></wbr>ายเอกสารจำนวนมากเกี่ยวกับคดีติ<wbr></wbr>ดตัวไปด้วย และไม่มีผู้ใดได้พบเห็<wbr></wbr>นเอกสารเหล่านี้อีก  </p>
<p>5 ปีต่อมาในวันที่ 3 ก.ย. 2562 กรมสอบสวนคดีพิเศษแถลงว่<wbr></wbr>าพบเศษซากศพของบิลลี่ในถังน้ำมั<wbr></wbr>นที่ถูกเผา บริเวณก้นอ่างเก็บน้ำอุทยานแห่<wbr></wbr>งชาติแก่งกระจาน ซึ่งเป็นจุดที่เขาหายตัวไประหว่<wbr></wbr>างถูกควบคุมตัวโดยเจ้าหน้าที่อุ<wbr></wbr>ทยาน กรมสอบสวนคดีพิเศษได้เสนอให้พนั<wbr></wbr>กงานอัยการฟ้องคดีต่อเจ้าหน้าที่<wbr></wbr>อุทยาน 4 คน ที่เป็นผู้ต้องสงสัยว่า มีส่วนเกี่ยวข้องกับการจับกุ<wbr></wbr>มและควบคุมตัวบิลลี่ รวมทั้งหัวหน้าอุทยานแห่งชาติ<wbr></wbr>และเจ้าหน้าที่อีก 3 คน   </p>
<p>แม้จะมีความคืบหน้าอย่างไม่<wbr></wbr>เคยเป็นมาก่อนในการสอบสวน พนักงานอัยการของสำนักงานอั<wbr></wbr>ยการพิเศษฝ่ายคดีพิเศษ 1 กลับ สั่งไม่ฟ้องในทุกข้อกล่าวหา ตามที่เสนอโดยเมื่อเดือนมกราคม 2563 ในเดือนสิงหาคม 2563 กรมสอบสวนคดีพิเศษได้อุทธรณ์<wbr></wbr>คำสั่งของสำนักงานอัยการสูงสุด (อสส.) อีกสองปีต่อมา ได้เกิดจุดเปลี่ยนที่สำคัญเมื่<wbr></wbr>อเดือนสิงหาคม 2565 โดย อสส.ได้พิจารณาสั่งฟ้อง ผู้ต้องหาทั้งสี่คนใน 5 ข้อหา รวมทั้งลักพาตัวและฆาตกรรมบิลลี่<wbr></wbr> ซึ่งทั้ง 4 คนให้การปฏิเสธ  </p>
<p>พระราชบัญญัติป้องกั<wbr></wbr>นและปราบปรามการทรมานและการกระทำ<wbr></wbr>ให้บุคคลสูญหายของไทย เริ่มมีผลบังคับใช้เมื่อเดือนกุ<wbr></wbr>มภาพันธ์ 2566 ก่อนหน้านั้น  แอมเนสตี้ อินเตอร์เนชั่นแนลเคยเรียกร้<wbr></wbr>องให้รัฐบาลไทยดำเนินการเพื่อ รับประกันให้การบังคับใช้<wbr></wbr>กฎหมายฉบับนี้ให้เป็นไปอย่างมี<wbr></wbr>ประสิทธิภาพโดยสอดคล้<wbr></wbr>องตามกฎหมายและมาตรฐานระหว่<wbr></wbr>างประเทศด้านสิทธิมนุษยชน อย่างไรก็ดี เนื่องจากกฎหมายนี้มีผลบังคั<wbr></wbr>บใช้ หลังการสั่งฟ้องเจ้าหน้าที่ทั้<wbr></wbr>งสี่คนในคดีของบิลลี่ พวกเขาจึงไม่ถูกดำเนินคดี<wbr></wbr>ตามฐานความผิดเกี่ยวกับการบังคั<wbr></wbr>บให้บุคคลสูญหายในกฎหมายใหม่นี้<wbr></wbr>แต่อย่างใด  </p>
<p>แม้จะประกาศใช้กฎหมายในประเทศ รัฐบาลไทยยังไม่ได้ให้สัตยาบั<wbr></wbr>นรับรองต่ออนุสัญญา ICPPED และพิธีสาร OPCAT ทั้งนี้ เมื่ออ้างอิงตามข้อมูลจากของ คณะทำงานสหประชาชาติว่าด้<wbr></wbr>วยการหายสาบสูญโดยถูกบังคับหรื<wbr></wbr>อไม่สมัครใจ ซึ่งเผยแพร่เมื่อเดือนสิงหาคม 2565 ประเทศไทยยังมีบุคคลที่เป็นเหยื่<wbr></wbr>อการบังคับบุคคลให้สู<wbr></wbr>ญหายในประเทศไทยอยู่อีก 76 ราย โดยเป็น ผู้ชาย 70 คนและ ผู้หญิง 6 คน </p>
<p> </p>
</div></div></div><div class="field field-name-field-variety field-type-taxonomy-term-reference field-label-hidden"><div class="field-items"><div class="field-item even"><a href="/category/%E0%B8%82%E0%B9%88%E0%B8%B2%E0%B8%A7" typeof="skos:Concept" property="rdfs:label skos:prefLabel" datatype="">ขhttps://fb.me/prachatai : ทวิตเตอร์ https://twitter.com/prachatai : LINE ไอดี = @prachatai</div></div></div>
 

https://prachatai.com/journal/2023/09/106102
 

Share this topic on AskShare this topic on DiggShare this topic on FacebookShare this topic on GoogleShare this topic on LiveShare this topic on RedditShare this topic on TwitterShare this topic on YahooShare this topic on Google buzz

บันทึกการเข้า

นักข่าวหัวเห็ด แห่งเวบสุขใจ
อัพเดตข่าวทันใจ ตลอด 24 ชั่วโมง

>> http://www.SookJai.com <<
คำค้น:
หน้า: [1]   ขึ้นบน
  พิมพ์  
 
กระโดดไป:  


คุณ ไม่สามารถ ตั้งกระทู้ได้
คุณ ไม่สามารถ ตอบกระทู้ได้
คุณ ไม่สามารถ แนบไฟล์ได้
คุณ ไม่สามารถ แก้ไขข้อความได้
BBCode เปิดใช้งาน
Smilies เปิดใช้งาน
[img] เปิดใช้งาน
HTML เปิดใช้งาน


หัวข้อที่เกี่ยวข้องกับหัวข้อนี้
หัวข้อ เริ่มโดย ตอบ อ่าน กระทู้ล่าสุด
[ข่าวมาแรง] - มูลนิธิผสานวัฒนธรรม ชวนจับตา ศาลอ่านคำพิพากษาคดีอุ้มฆ่า 'บิลลี่' 28 ก.ย. 66
สุขใจ ร้านน้ำชา
สุขใจ ข่าวสด 0 203 กระทู้ล่าสุด 02 กันยายน 2566 06:27:10
โดย สุขใจ ข่าวสด
[ข่าวมาแรง] - แอมเนสตี้ฯ ร้องให้สิทธิประกันตัว ‘วารุณี’ – ‘นักกิจกรรมทางการเมือง’ คดี ม. 112
สุขใจ ร้านน้ำชา
สุขใจ ข่าวสด 0 122 กระทู้ล่าสุด 18 กันยายน 2566 17:40:18
โดย สุขใจ ข่าวสด
[ข่าวมาแรง] - แอมเนสตี้ฯ ร้องให้สิทธิประกันตัว ‘วารุณี’ – ‘นักกิจกรรมทางการเมือง’ คดี ม. 112
สุขใจ ร้านน้ำชา
สุขใจ ข่าวสด 0 88 กระทู้ล่าสุด 18 กันยายน 2566 20:41:52
โดย สุขใจ ข่าวสด
[ข่าวมาแรง] - พิพากษาจำคุก 3 ปี ‘ชัยวัฒน์’ ไม่รอลงอาญา ผิด ม.157 ปมจับกุม ‘บิลลี่’ ยกฟ้องคดีฆ่าทำ
สุขใจ ร้านน้ำชา
สุขใจ ข่าวสด 0 95 กระทู้ล่าสุด 28 กันยายน 2566 14:22:58
โดย สุขใจ ข่าวสด
[ข่าวมาแรง] - แอมเนสตี้ฯ จี้ 'อิสราเอล' ยุติการปิดกั้นที่ผิดกม.-ไร้มนุษยธรรมต่อฉนวนกาซา โร
สุขใจ ร้านน้ำชา
สุขใจ ข่าวสด 0 108 กระทู้ล่าสุด 16 ตุลาคม 2566 14:04:55
โดย สุขใจ ข่าวสด
Powered by MySQL Powered by PHP
Bookmark and Share

www.SookJai.com Created By Mckaforce | Sookjai.com Sitemap | CopyRight All Rights Reserved
Mckaforce Group | Sookjai Group
Best viewed with IE 7.0 , Chrome , Opera , Firefox 3.5
Compatible All OS , Resolution 1024 x 768 Or Higher
Valid XHTML 1.0! Valid CSS!
หน้านี้ถูกสร้างขึ้นภายในเวลา 0.357 วินาที กับ 32 คำสั่ง

Google visited last this page 22 เมษายน 2567 14:13:36