[ สุขใจ ดอท คอม บ้านหลังเล็กอันแสนอบอุ่น ] ธรรมะ พุทธประวัติ ฟังธรรม ดูหนัง ฟังเพลง เกมส์ เบาสมอง ดูดวง สุขภาพ สารพันความรู้
21 มิถุนายน 2567 16:59:39 *
ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
 
  หน้าแรก   เวบบอร์ด   ช่วยเหลือ ห้องเกม ปฏิทิน Tags เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก ห้องสนทนา  
บุคคลทั่วไป, คุณถูกห้ามตั้งกระทู้หรือส่งข้อความส่วนตัวในฟอรั่มนี้
Fuck Advertise !!

หน้า: [1]   ลงล่าง
  พิมพ์  
ผู้เขียน หัวข้อ: [ข่าวมาแรง] - ทำไม 'อิสราเอล' ถึงพลาด ไม่รู้แผนการโจมตีของ 'ฮามาส'  (อ่าน 172 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
สุขใจ ข่าวสด
I'm Robot
สุขใจ บอทนักข่าว
นักโพสท์ระดับ 15
****

คะแนนความดี: +101/-0
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: ชาย
Italy Italy

กระทู้: มากเกินบรรยาย


บอท @ สุขใจ


ดูรายละเอียด เว็บไซต์
« เมื่อ: 12 ตุลาคม 2566 19:11:01 »

ทำไม 'อิสราเอล' ถึงพลาด  ไม่รู้แผนการโจมตีของ 'ฮามาส'
 


<span class="submitted-by">Submitted on Thu, 2023-10-12 16:16</span><div class="field field-name-body field-type-text-with-summary field-label-hidden"><div class="field-items"><div class="field-item even" property="content:encoded"><p>ในช่วงที่ความขัดแย้งระหว่างอิ<wbr></wbr>สราเอลกับกองกำลังฮามาสกำลั<wbr></wbr>งปะทุหนัก มีบทวิเคราะห์ที่เปิดเผยว่<wbr></wbr>า ทำไมการข่าวกรองของอิสราเอลถึ<wbr></wbr>งพลาดท่าไม่รู้แผนการโจมตีของฮามาส</p>
<p> </p>
<p>12 ต.ค. 2566 การโจมตีอิสราเอลครั้งใหญ่<wbr></wbr>โดยองค์กรที่มีอิหร่านหนุนหลั<wbr></wbr>งอย่างกองกำลังฮามาส ตั้งแต่สุดสัปดาห์ที่ผ่านมาจนถึ<wbr></wbr>งเมื่อวันที่ 11 ต.ค. ที่ผ่านมา ส่งผลให้มีผู้เสียชีวิตแล้<wbr></wbr>วมากกว่า 1,600 ราย ทำให้นายกรัฐมนตรี เบนจามิน เนทันยาฮู ประกาศสงครามกับฮามาสในจำนวนผู้เสียชีวิตมีคนไทยอยู่<wbr></wbr>ด้วยอย่างน้อย 20 ราย</p>
<p>เจมี เดตต์เมอร์ บรรณาธิการแผนกบทความแสดงความคิ<wbr></wbr>ดเห็นของสื่อ โปลิติโค ภาคยุโรป ได้วิเคราะห์เรื่องนี้เอาไว้ว่<wbr></wbr>ามาจากความล้มเหลวโดยสิ้นเชิ<wbr></wbr>งของการข่าวรัฐบาลอิสราเอลที่ย่ำแย่ในระดับเดียวกั<wbr></wbr>บสงครามยมคิปปูร์ (Yom Kippur War) ที่เกิดขึ้นในช่วงเวลาต้นเดือนตุลาคมเช่นเดียวกัน โดยเกิดขึ้นเมื่อปี 2513 หรือ 50 ปีที่แล้ว เหตุการณ์ในครั้งนั้นอียิปต์กั<wbr></wbr>บซีเรียได้ร่วมกันทำการโจมตีอิ<wbr></wbr>สราเอล โดยที่อิสราเอลไม่ทันตั้<wbr></wbr>งตัวทั้งที่มีหน่วยข่าวกรอง</p>
<p>เดตต์เมอร์บอกว่า ไม่น่าแปลกใจเลยที่เหล่าผู้บั<wbr></wbr>ญชาการฮามาสเลือกที่จะโจมตีอิ<wbr></wbr>สราเอลในช่วงเดียวกับที่ครบรอบ 50 ปี สงครามยมคิปปูร์ เพื่อส่งผลให้ดูเหมือนเป็นเรื่องดราม่าจริงจัง ฮามาสได้ทำการโจมตีแบบฝ่าวงล้<wbr></wbr>อมออกมาจากฉนวนกาซ่าซึ่งเป็นพื้<wbr></wbr>นที่ชายฝั่ง 362 ตร.กม. ที่อิสราเอลทำการเฝ้าสอดส่องด้<wbr></wbr>วยระบบการสอดแนมหลายชั้น</p>
<p>แต่ถึงแม้ว่าอิสราเอลจะมีการเฝ้<wbr></wbr>าสอดส่องทางดิจิทัลและทางดาวเที<wbr></wbr>ยมอย่างจริงจัง รวมถึงการใช้เทคโนโลยีคาดการณ์<wbr></wbr>และเทคโนโลยีจดจำใบหน้า แต่ฮามาสก็ยังคงลอบโจมตีอิ<wbr></wbr>สราเอลโดยที่หน่วยงานความมั่<wbr></wbr>นคงอิสราเอลจับไม่ได้ แบบเดียวกับที่อียิปต์และซีเรี<wbr></wbr>ยทำไว้เมื่อ 50 ปีที่แล้ว</p>
<p>เดตต์มอร์ระบุว่า ดูเหมือนหน่วยงานข่าวกรองตะวั<wbr></wbr>นตกจะยังแย่เท่ากับในยุ<wbr></wbr>คสงครามยมคิปปูร์ ส่วนหนึ่งน่าจะเพราะว่าพวกเขาหั<wbr></wbr>นไปเน้นเรื่องยูเครนกับรัสเซี<wbr></wbr>ยมากเกินไป</p>
<p>แต่สงครามยมคิปปูร์ก็สร้<wbr></wbr>างมรดกการกล่าวหากันไปมาให้กั<wbr></wbr>บหน่วยงานต่างๆ ของรัฐบาลอิสราเอลในเรื่องการข่<wbr></wbr>าวกรอง หน่วยงานความมั่นคงและรัฐบาลอิ<wbr></wbr>สราเอลต่างก็พร้อมที่จะโยนให้<wbr></wbr>เป็นความผิดของอีกฝ่าย กลุ่มผู้นำอิสราเอลละเลยสั<wbr></wbr>ญญาเตือนที่เห็นได้ขัดเกี่ยวกั<wbr></wbr>บการโจมตีของฮามาส เช่นเดียวกับที่เคยเชื่ออย่างผิ<wbr></wbr>ดๆ ว่า ผู้นำอียิปต์ในสมัย 50 ปีที่แล้วคือ มูฮัมหมัด อันวาร์ เอล-ซาดัต จะไม่โจมตีเพราะคิดไปว่าเขาไม่<wbr></wbr>มีความสามารถในการควบคุมน่านฟ้า</p>
<p>ในวันก่อนหน้าที่จะเกิดเหตุ<wbr></wbr>โจมตีสมัยสงครามยมคิปปูร์ อธิบดีกรมข่าวกรองการทหารอิ<wbr></wbr>สราเอลในยุคนั้นคือ อีไล เซรา ได้เขียนข้อความส่งให้นายกรั<wbr></wbr>ฐมนตรีในสมัยนั้นคือ โกลดา มีร์ ระบุว่า "ผมคิดว่าพวกเขาคงจะไม่โจมตี<wbr></wbr>ในเร็วๆ นี้ พวกเราไม่มีหลักฐานอะไรเลย ในทางเทคนิคแล้<wbr></wbr>วพวกเขาสามารถทำการโจมตีได้ ผมตั้งสมมติฐานว่าถ้<wbr></wbr>าหากพวกเขาใกล้จะโจมตีแล้ว พวกเราจะเห็นสิ่งที่บ่งชี้ถึ<wbr></wbr>งเหตุการณ์ได้มากกว่านี้"</p>
<p>ย้อนกลับมาดูเหตุการณ์โจมตี<wbr></wbr>จากฮามาสล่าสุด เดตต์มอร์บอกว่าเราอาจจะเข้<wbr></wbr>าใจเรื่องนี้ได้ดีขึ้นภายในอี<wbr></wbr>กไม่กี่ปีข้างหน้า ว่าอะไรเป็นสาเหตุที่แท้จริงที่<wbr></wbr>ทำให้กองกำลังฮามาส ซึ่งเป็นกองกำลังที่เกี่ยวข้<wbr></wbr>องกับอิหร่าน ทำการแหกด่านปักปันเขตแดนกาซ่<wbr></wbr>าในทางตอนใต้ของอิสราเอล จนสามารถรุกล้ำฐานที่มั่<wbr></wbr>นทางทหารของอิสราเอลได้ โดยที่มีการลักพาตัวและสั<wbr></wbr>งหารพลเรือนไปพร้อมๆ กับการรุกคืบของพวกเขา</p>
<p>ภาพของการที่ "โดมเหล็ก" (Iron Dome) ที่เป็นระบบป้องกันขีปนาวุ<wbr></wbr>ธของอิสราเอลถูกถล่มโดยขีปนาวุ<wbr></wbr>ธหลายพันลูกจากฮามาส รวมถึงภาพของการที่กลุ่มกองกำลั<wbr></wbr>งฮามาสเคลื่อนพลไปตามท้<wbr></wbr>องถนนของชุมชน "คิบบุตซ์" ของอิสราเอลแล้วทำการยิงถล่<wbr></wbr>มรถยนต์ที่ผ่านไปมา ภาพความวินาศที่ชวนให้รู้สึกเจ็<wbr></wbr>บปวดฝังใจเหล่านี้จะกลายมาเป็<wbr></wbr>นสิ่งที่ส่งผลต่อการเมืองอิ<wbr></wbr>สราเอลเป็นเวลาอีกหลายสิบปีข้<wbr></wbr>างหน้า</p>
<p>โจนาธาน ชานเซอร์ นักเขียนและรองประธานฝ่ายวิจั<wbr></wbr>ยของมูลนิธิเพื่อการปกป้<wbr></wbr>องประชาธิปไตย (FDD) กล่าวว่าเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นนี้<wbr></wbr>จะส่งผลสะเทือนต่ออิสราเอลไปถึ<wbr></wbr>งระดับราก ระบบการป้องกันประเทศที่อิ<wbr></wbr>สราเอลนำมาใช้เป็นส่วนใหญ่และต้<wbr></wbr>องพึ่งพามันตลอด 20 ปีที่ผ่านมานั้นถูกบุกทะลวงได้<wbr></wbr>สำเร็จแล้ว จึงไม่น่าแปลกใจถ้าเรื่องนี้<wbr></wbr>จะทำให้เกิดการตั้งคำถามอย่างมี<wbr></wbr>นัยสำคัญเกี่ยวกับระบบข่<wbr></wbr>าวกรองการทหารของอิสราเอลและหน่<wbr></wbr>วยงานข่าวกรองและปฏิบัติการพิ<wbr></wbr>เศษของอิสราเอลที่เรียกว่า "มอสซาด"</p>
<p>สิ่งที่เกิดขึ้นตอนนี้คือ กลุ่มพรรคฝ่ายค้านในอิสราเอลยั<wbr></wbr>งคงเรียกร้องให้มีความสามัคคีกั<wbr></wbr>นในชาติในช่วงที่กำลังเผชิญกั<wbr></wbr>บการโจมตีจากฮามาส กลุ่มแนวร่วมฝ่ายค้<wbr></wbr>านออกแถลงการณ์ร่วมกันระบุว่า "ในช่วงเวลาเช่นนี้ ไม่มีคำว่าพรรคฝ่ายค้านหรื<wbr></wbr>อพรรคร่วมรัฐบาลในอิสราเอล" นอกจากนี้ยังมีการเรียกร้องให้<wbr></wbr>มีการโต้ตอบการโจมตีโดยใช้<wbr></wbr>โวหารว่าพวกเขา "สมัครสมานสามัคคีกันเมื่อเผชิ<wbr></wbr>ญกับการก่อการร้าย" และต้องทำการโจมตีด้วย "กำปั้นที่เข้มแข็งและมุ่งมั่น"</p>
<p>ไอแซค เฮอร์ซอก ประธานาธิบดีอิสราเอลระบุ<wbr></wbr>ทางโซเชียลมีเดียว่า ในช่วงเวลาเช่นนี้เขาขออวยพรให้<wbr></wbr>กับกองกำลังอิสราเอล (IDF) มีความเข้มแข็ง ทั้งกับระดับผู้บังคับบัญชา ทหาร และหน่วยงานความมั่นคงและหน่<wbr></wbr>วยงานกู้ชีพ "ถ้าเราร่วมมือกั<wbr></wbr>นเราจะสามารถเอาชนะพวกที่ต้<wbr></wbr>องการทำลายเราได้"</p>
<p>แต่ในตอนที่อิสราเอลกำลังโต้<wbr></wbr>ตอบกลับนี้เองก็มีคำถามที่กองทั<wbr></wbr>บถมมากขึ้นเรื่อยๆ โฆษกกองทัพอิสราเอล พลเรือตรี แดเนียล ฮาการี บอกกับผู้สื่อข่าวว่ามีการยิงขี<wbr></wbr>ปนาวุธมากกว่า 2,200 ลูก เข้าสู่อิสราเอลในช่วงไม่กี่<wbr></wbr>ชั่วโมงแรกของการโจมตี กองกำลังฮามาสแทรกซึมเข้<wbr></wbr>าประเทศมาทางบก, น้ำ และอากาศ มีการปะทะกันระหว่างกลุ่<wbr></wbr>มกองกำลังติดอาวุธกับทหารอิ<wbr></wbr>สราเอลเกิดขึ้นในพื้นที่มากกว่า 6 แห่ง</p>
<p>เหตุการณ์เหล่านี้ทำให้เกิ<wbr></wbr>ดคำถามว่า ทำไมการเตรียมการโจมตีเหล่านี้<wbr></wbr>ถึงไม่มีใครสามารถตรวจจับได้เลย ฮามาสอาจจะใช้โครงข่ายอุโมงค์<wbr></wbr>ใต้ดินที่เชื่อมต่อกันระหว่<wbr></wbr>างกาซ่ากับอียิปต์ได้ แต่พวกเขาลักลอบขนอาวุธยุ<wbr></wbr>ทโธปกรณ์เพื่อเตรียมการโจมตีครั้<wbr></wbr>งใหญ่มากขนาดนี้ได้อย่างไรโดยที่<wbr></wbr>อิสราเอลไม่สามารถล่วงรู้ได้ แล้วอะไรที่ทำให้หน่วยข่<wbr></wbr>าวกรองอิสราเอลพลาดที่<wbr></wbr>จะตรวจพบว่าฮามาสกำลังผลิ<wbr></wbr>ตและประกอบขีปนาวุธกอสซัมหลายพั<wbr></wbr>นลูก</p>
<p>แพทริก ฟ็อกซ์ นักวิเคราะห์ด้านการทหารกล่าวว่<wbr></wbr>า "ครั้งล่าสุดที่อิสราเอลถู<wbr></wbr>กลอบโจมตีโดยที่มองไม่เห็นล่<wbr></wbr>วงหน้าคือตอน 'สงคราม 73' (สงครามยมคิปปูร์) ... ขอบเขตการแทรกซึมเพื่อโจมตี<wbr></wbr>ในครั้งนี้บ่งชี้ว่ามี<wbr></wbr>การวางแผนเตรียมการกันมาเป็<wbr></wbr>นระยะเวลายาวนานหลายเดือนหรื<wbr></wbr>อหลายปี"</p>
<p>เจคอบ ดัลลัล เจ้าหน้าที่ทหารกองหนุนของอิ<wbr></wbr>สราเอลและอดีตโฆษกของ IDF กล่าวว่า ในบางแง่มุมก็ดูเหมือนว่าอิ<wbr></wbr>สราเอลกำลังมองไปในทิศทางที่ผิด การโจมตีแบบนี้มักจะถูกมองว่าน่<wbr></wbr>าจะมาจากเลบานอนที่มีกองกำลังฮิ<wbr></wbr>ชบอลเลาะห์มากกว่า ซึ่งฮัชบอลเลาะห์เป็นอีกกองกำลั<wbr></wbr>งหนึ่งที่ได้รับการสนับสนุ<wbr></wbr>นจากอิหร่าน</p>
<p>ดัลลัลกล่าวว่า ทางการอิหร่<wbr></wbr>านประเมินความเป็นไปได้ที่จะมี<wbr></wbr>การโจมตีจากฮิชบอลเลาะห์ทางฝั่<wbr></wbr>งทางเหนือของประเทศ แทนที่จะเป็นการโจมตี<wbr></wbr>โดยฮามาสจากกาซ่า ไม่มีใครคาดคิดว่าฮามาสจะมี<wbr></wbr>สมรรถภาพมากขนาดนี้ โดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อมีการข่<wbr></wbr>าวโดยหน่วยงานความมั่นคงชาบั<wbr></wbr>คและข่าวกรองกองทัพอิสราเอล</p>
<p>อย่างไรก็ตาม มีคนกังวลว่<wbr></wbr>าอาจจะมีการโจมตีจากฮิชบอลเลาห์<wbr></wbr>เกิดขึ้นตามมา และอิสราเอลก็จะต้องเผชิญกั<wbr></wbr>บสงครามในวงกว้างมากขึ้น</p>
<p>ในทางประวัติศาสตร์แล้ว สงครามส่วนใหญ่ที่อิสราเอลจำต้<wbr></wbr>องเข้าไปสู้รบด้วยนั้นมักจะเป็<wbr></wbr>นการรับศึกหลายด้านพร้อมๆ กัน แต่ชานเซอร์และนักวิเคราะห์อื่<wbr></wbr>นๆ ก็มองว่า ถ้าหากฮิชบอลเลาะห์จะบุกอิ<wbr></wbr>สราเอลโดยข้ามพรมแดนทางตอนใต้<wbr></wbr>ของเลบานอนในช่วงเดียวกับที่<wbr></wbr>ฮามาสรุกคืบจากกาซาก็จะนับเป็<wbr></wbr>นความพยายามในทางยุทธศาสตร์ที่<wbr></wbr>ทะเยอทะยานมากเป็นพิเศษสำหรั<wbr></wbr>บกลุ่มที่เป็นตัวแทนอำนาจอิหร่<wbr></wbr>าน ซึ่งเป็นไปได้ว่าอิหร่านจะเป็<wbr></wbr>นผู้บงการอยู่เบื้องหลังเสียเอง</p>
<p>โจนาธาน แพนิคอฟ เจ้าหน้าที่สำนักข่าวกรองแห่<wbr></wbr>งชาติสหรัฐฯ และผู้อำนวยการโครงการริเริ่มด้<wbr></wbr>านความมั่นคงตะวั<wbr></wbr>นออกกลางสโควครอฟ ระบุว่า ถ้าหากเหตุการณ์แบบดังกล่าวเกิ<wbr></wbr>ดขึ้น ก็มีโอกาสเป็นไปได้ที่จะเกิ<wbr></wbr>ดความสูญเสียต่อชีวิตและทรัพย์<wbr></wbr>สินในระดับสูงมากเป็นประวัติ<wbr></wbr>การณ์ในรอบหลายสิบปี</p>
<p>ฝ่ายฮามาสเองก็มีการเรียกร้<wbr></wbr>องให้กลุ่มติดอาวุธอิสลามกลุ่<wbr></wbr>มอื่นๆ ร่วมกันโจมตีอิสราเอลด้วย ผู้บัญชาการกองกำลังฮามาส โมฮัมหมัด อัล-เดอิฟ เรียกร้องให้ "กลุ่มติดอาวุธอิสลามในเลบานอน, อิรัก และซีเรีย" ประสานกำลังกัน "เริ่มเคลื่อนขบวนไปยั<wbr></wbr>งปาเลสไตน์ในตอนนี้"</p>
<p>จนถึงตอนนี้ฮิชบอลเลาะห์ยั<wbr></wbr>งคงไม่ทำตามสิ่งที่ฮามาสเรียกร้<wbr></wbr>อง โดยที่กลุ่มผู้นำของฮิ<wbr></wbr>ชบอลเลาะห์บอกว่าพวกเขายังคงเฝ้<wbr></wbr>าติดตามสถานการณ์อยู่ แต่ทว่าฮิชบอลเลาะห์ก็ทำการยิ<wbr></wbr>งปืนใหญ่และขีปนาวุธนำวิถีใส่<wbr></wbr>ฐานที่มั่นอิสราเอลในพื้นที่พิ<wbr></wbr>พาทตามแนวชายแดนที่ราบสูงโกลั<wbr></wbr>นของซีเรีย และกองทัพอิสราเอลก็มีการโต้<wbr></wbr>ตอบกลับ</p>
<p>เจ้าหน้าที่ระดับสูงของฮิ<wbr></wbr>ชบอลเลาะห์ ฮาเชม ซาฟิดดีน ที่เป็นญาติของเลขาธิการใหญ่ฮิ<wbr></wbr>ชบอลเลาะห์ ฮัสซัน นาสรัลเลาะห์ กล่าวว่า การยิงปืนใหญ่ใส่เป็นการเตือน "พวกเราบอกอิสราเอลและสหรัฐฯ ให้หยุด 'ความโง่เขลา' เช่นนี้เสีย ไม่เช่นนั้นทั้งภูมิภาคจะเกิ<wbr></wbr>ดสงคราม"</p>
<p>อย่างไรก็ตามในขณะที่อิ<wbr></wbr>สราเอลกำลังสู้รบกั<wbr></wbr>บฮามาสพวกเขาก็จับตามองฮิ<wbr></wbr>ชบอลเลาะห์ไปด้วย คำถามเรื่องที่ว่าเหตุการณ์<wbr></wbr>เลวร้ายนี้เกิดขึ้นได้อย่<wbr></wbr>างไรและทำไมหน่วยข่าวกรองอิ<wbr></wbr>สราเอลถึงพลาดก็จะเริ่มมีการพู<wbr></wbr>ดถึงมากขึ้น แล้วผลที่ตามมาก็จะเป็นแบบเดี<wbr></wbr>ยวกับปี 2516 คือจะมีการคิดบัญชีครั้งใหญ่กั<wbr></wbr>บหน่วยข่าวกรองและนักการเมืองอิ<wbr></wbr>สราเอลหลังจากที่ศึกสงบลง</p>
<p>เดตต์เมอร์ บอกว่าสงครามยมคิปปูร์ทำให้ศรั<wbr></wbr>ทธาที่ชาวอิสราอลมีต่อกลุ่มผู้<wbr></wbr>นำของตัวเองเกิดความสั่นคลอน จุดชนวนให้เกิดขบวนการประท้วง มีการกล่าวหารัฐบาลว่าบริหารผิ<wbr></wbr>ดพลาด จนทำให้ผู้นำในตอนนั้นต้องเลิ<wbr></wbr>กเล่นการเมืองเมื่อพรรคร่วมรั<wbr></wbr>ฐบาลสูญเสียที่นั่งและไม่<wbr></wbr>สามารถจัดตั้งรัฐบาลเสียงข้<wbr></wbr>างมากได้ ไม่รู้ว่านายกรัฐมนตรีคนปัจจุบั<wbr></wbr>นคือ เบนจามิน เนทันยาฮู จะประสบชะตากรรมเดียวกันหรือไม่</p>
<p> </p>
<p> </p>
<p> </p>
<p><strong>เรียบเรียงจาก</strong></p>
<p>How did Israel miss what Hamas was planning?, Politico, 08-10-2023</p>
<p><a href="https://www.politico.eu/article/israel-gaza-palestine-hamas-was-planning/" target="_blank">https://www.politico.eu/<wbr></wbr>article/israel-gaza-palestine-<wbr></wbr>hamas-was-planning/[/url]</p>
<p>Israel-Hamas war live updates: Death toll tops 1,600, including 14 U.S. citizens, as Biden confirms American hostages, Yahoo! News, 11-10-2023</p>
<p><a href="https://news.yahoo.com/israel-hamas-live-updates-conflict-gaza-strip-145231223.htm" target="_blank">https://news.yahoo.com/israel-<wbr></wbr>hamas-live-updates-conflict-<wbr></wbr>gaza-strip-145231223.htm[/url]</p>
<p> </p>
<p> </p>
</div></div></div><div class="field field-name-field-variety field-type-taxonomy-term-reference field-label-hidden"><div class="field-items"><div class="field-item even"><a href="/category/%E0%B8%82%E0%B9%88%E0%B8%B2%E0%B8%A7" typeof="skos:Concept" property="rdfs:label skos:prefLabel" datatype="">https://fb.me/prachatai : ทวิตเตอร์ https://twitter.com/prachatai : LINE ไอดี = @prachatai</div></div></div>
 

https://prachatai.com/journal/2023/10/106334
 

Share this topic on AskShare this topic on DiggShare this topic on FacebookShare this topic on GoogleShare this topic on LiveShare this topic on RedditShare this topic on TwitterShare this topic on YahooShare this topic on Google buzz

บันทึกการเข้า

นักข่าวหัวเห็ด แห่งเวบสุขใจ
อัพเดตข่าวทันใจ ตลอด 24 ชั่วโมง

>> http://www.SookJai.com <<
คำค้น:
หน้า: [1]   ขึ้นบน
  พิมพ์  
 
กระโดดไป:  


คุณ ไม่สามารถ ตั้งกระทู้ได้
คุณ ไม่สามารถ ตอบกระทู้ได้
คุณ ไม่สามารถ แนบไฟล์ได้
คุณ ไม่สามารถ แก้ไขข้อความได้
BBCode เปิดใช้งาน
Smilies เปิดใช้งาน
[img] เปิดใช้งาน
HTML เปิดใช้งาน


หัวข้อที่เกี่ยวข้องกับหัวข้อนี้
หัวข้อ เริ่มโดย ตอบ อ่าน กระทู้ล่าสุด
[ข่าวมาแรง] - กระทรวงแรงงาน อัพเดท มีชาวไทย บาดเจ็บ 1 ราย ถูกจับ 2 ราย หลัง 'ฮามาส' ถล่มจรวด บุ
สุขใจ ร้านน้ำชา
สุขใจ ข่าวสด 0 85 กระทู้ล่าสุด 07 ตุลาคม 2566 23:32:03
โดย สุขใจ ข่าวสด
[ข่าวมาแรง] - กระทรวงแรงงาน อัพเดทแรงงานไทยบาดเจ็บ 1 ราย หลัง 'ฮามาส' ถล่มจรวด บุกเข้าอิสรา
สุขใจ ร้านน้ำชา
สุขใจ ข่าวสด 0 122 กระทู้ล่าสุด 08 ตุลาคม 2566 01:07:33
โดย สุขใจ ข่าวสด
[ข่าวมาแรง] - จับตา 'อิสราเอล' อาจส่งกองกำลังภาคพื้นดินเข้าไปในฉนวนกาซา ความเคลื่อนไหว '
สุขใจ ร้านน้ำชา
สุขใจ ข่าวสด 0 155 กระทู้ล่าสุด 09 ตุลาคม 2566 00:18:49
โดย สุขใจ ข่าวสด
[ข่าวเด่น] - ปฏิกิริยาผู้นำโลกต่อเหตุ “ฮามาส” โจมตี “อิสราเอล” รุนแรงที่สุดในรอบหลายปี
สุขใจ ร้านน้ำชา
สุขใจ ข่าวสด 0 85 กระทู้ล่าสุด 09 ตุลาคม 2566 15:14:14
โดย สุขใจ ข่าวสด
[ข่าวมาแรง] - 'อิสราเอล' ยืนยันไม่ทำข้อตกลงหยุดยิงชั่วคราวกับ 'ฮามาส'
สุขใจ ร้านน้ำชา
สุขใจ ข่าวสด 0 99 กระทู้ล่าสุด 05 พฤศจิกายน 2566 05:23:00
โดย สุขใจ ข่าวสด
Powered by MySQL Powered by PHP
Bookmark and Share

www.SookJai.com Created By Mckaforce | Sookjai.com Sitemap | CopyRight All Rights Reserved
Mckaforce Group | Sookjai Group
Best viewed with IE 7.0 , Chrome , Opera , Firefox 3.5
Compatible All OS , Resolution 1024 x 768 Or Higher
Valid XHTML 1.0! Valid CSS!
หน้านี้ถูกสร้างขึ้นภายในเวลา 0.177 วินาที กับ 32 คำสั่ง

Google visited last this page 02 มิถุนายน 2567 12:38:32