[ สุขใจ ดอท คอม บ้านหลังเล็กอันแสนอบอุ่น ] ธรรมะ พุทธประวัติ ฟังธรรม ดูหนัง ฟังเพลง เกมส์ เบาสมอง ดูดวง สุขภาพ สารพันความรู้
06 กรกฎาคม 2568 04:20:32 *
ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
 
  หน้าแรก   เวบบอร์ด   ช่วยเหลือ ห้องเกม ปฏิทิน Tags เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก ห้องสนทนา  

หน้า: [1]   ลงล่าง
  พิมพ์  
ผู้เขียน หัวข้อ: [ข่าวมาแรง] - จำคุกชายชาวฮ่องกง 4 เดือน เหตุนำเข้าหนังสือเด็ก อ้างมีเนื้อหา 'ปลุกระดม' ต้าน  (อ่าน 206 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
สุขใจ ข่าวสด
I'm Robot
สุขใจ บอทนักข่าว
นักโพสท์ระดับ 15
****

คะแนนความดี: +101/-0
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: ชาย
Italy Italy

กระทู้: มากเกินบรรยาย


บอท @ สุขใจ


ดูรายละเอียด เว็บไซต์
« เมื่อ: 14 ตุลาคม 2566 19:42:14 »

จำคุกชายชาวฮ่องกง 4 เดือน เหตุนำเข้าหนังสือเด็ก อ้างมีเนื้อหา 'ปลุกระดม' ต้านจีน
 


<span class="submitted-by">Submitted on Sat, 2023-10-14 13:00</span><div class="field field-name-field-byline field-type-text-long field-label-hidden"><div class="field-items"><div class="field-item even"><p>ภาพปก: เฟซบุ๊ก "香港言語治療師總工會 The General Union of Hong Kong Speech Therapists"</p>
</div></div></div><div class="field field-name-body field-type-text-with-summary field-label-hidden"><div class="field-items"><div class="field-item even" property="content:encoded"><p>ศาลแขวงในฮ่องกงตัดสินชายชาวฮ่องกงรายหนึ่งมีความผิดฐานนำเข้าเนื้อหาที่มีลักษณะ 'ปลุกระดม' หลังจากที่เขาลงนามรับหนังสือเด็กหลายเล่ม ซึ่งเป็นหนังสือเด็กที่ทางการฮ่องกงอ้างว่าปลุกปั่นให้เกิดความเกลียดและต่อต้านรัฐบาลจีน</p>
<p> </p>
<p>14 ต.ค. 2566 สื่อต่างชาติรายงานเมื่อ 6 ต.ค. 2566 ระบุว่า เคิร์ต เหล่งกุ้ยหมิง (Kurt Leung Kui-ming) เสมียนชาวฮ่องกง อายุ 38 ปี ถูกตัดสินต้องโทษจำคุก 4 เดือน โดยอ้างกฎหมายต่อต้านการปลุกระดมหลังจากที่ให้การยอมรับว่าเขาได้นำเข้าหนังสือเด็ก 18 เล่ม ที่เป็นเรื่องเล่าพูดถึง "แกะและหมาป่า" ซึ่งทางการฮ่องกง อ้างว่าสำนักพิมพ์ที่ตีพิมพ์เผยแพร่หนังสือเด็กเหล่านี้เต็มไปด้วย "ความคิดที่บิดเบี้ยว" และอ้างว่ามีการจงใจยุยงปลุกปั่นให้เยาวชนเกิดความเกลียดชังต่อรัฐบาลฮ่องกง และรัฐบาลจีน</p>
<p>วิกเตอร์ โซ (Viktor So) หัวหน้าผู้พิพากษาศาลแขวงเกาลูนตะวันตก มีคำวินิจฉัยเมื่อวันที่ 6 ต.ค.ที่ผ่านมาให้ เหล่ง มีความผิดฐานฝ่าฝืนกฎหมายอาญาที่มีมาตั้งแต่สมัยยังเป็นอาณานิคมอังกฤษ คือกฎหมายห้ามนำเข้า "สิ่งตีพิมพ์ที่มีลักษณะปลุกระดม"</p>
<p>ชายวัย 38 ปี ถูกจับกุมตั้งแต่เดือน มี.ค.ที่ผ่านมา และได้ลงชื่อรับพัสดุหนังสือภาพเหล่านี้ โดยในหีบห่อพัสดุมีหนังสือซึ่งศาลแขวงระบุว่ามีเจตนาปลุกระดม หนังสือเหล่านี้มีเรื่องราวเกี่ยวกับแกะและหมาป่า ซึ่งเคยได้รับการเผยแพร่มาก่อนในปี 2565 ผ่านทางอินสตาแกรมที่ชื่อว่า "sheepvillage2.0" (แปลตรงตัวว่า "หมู่บ้านแกะ 2.0") ซึ่งกลุ่มผู้ผลิตผลงานระบุถึงตัวเองว่าเป็นกลุ่มนักการศึกษาชาวฮ่องกงที่ตอนนี้อาศัยนอกประเทศ</p>
<p>เรื่องราวในหนังสือพูดถึงหมู่บ้านที่มีแกะอาศัยอยู่ และถูกตีความว่าเป็นการเปรียบเปรยอุปมากับเหตุการณ์ต่างๆ ในฮ่องกง คือเหตุการณ์ประท้วงต่อต้านกฎหมายส่งตัวผู้ร้ายข้ามแดนในฮ่องกงเมื่อปี 2562, เหตุการณ์ที่ทางการจีนคุมขังผู้ลี้ภัยชาวฮ่องกง 12 ราย และเหตุการณ์หยุดงานประท้วงจากกลุ่มแพทย์ฮ่องกงในช่วงแรกๆ ที่เกิดการระบาดของ COVID-19</p>
<p>มีการตีความว่าในหนังสือภาพเหล่านี้มีการเปรียบเปรยให้ทางการจีนเป็นหมู่บ้านหมาป่า และให้ผู้บริหารสูงสุดของฮ่องกงเป็นหมาป่า "ที่ปลอมตัวเป็นแกะ" ผู้ที่ได้รับคำสั่งจาก "ประธานหมาป่า"</p>
<p>นอกจากนี้ อัยการของคดียังตีความว่า ภาคต่อของหนังสือสื่อนัยยะถึงเหตุการณ์ต่างๆ ที่เกิดขึ้นในฮ่องกง เช่น การเลือกตั้งสมาชิกสภานิติบัญญัติอ่องกงอย่างไม่เป็นทางการที่จัดขึ้นกันเองโดยกลุ่มสนับสนุนประชาธิปไตย, การถอดรูปปั้นอนุสรณ์ที่รำลึกถึงการปราบปรามผู้ชุมนุมจตุรัสเทียนอันเหมิน เมื่อปี 2532 และการสั่งปิดหนังสือพิมพ์สนับสนุนประชาธิปไตยแอปเปิลเดลี</p>
<p>กว็อก ไวกิน (Kwok Wai-kin) ผู้พิพากษาศาลแขวง กล่าวว่า หนังสือเหล่านี้บ่มเพาะความหวาดกลัว, ความเกลียดชัง, ความไม่พอใจ และความบาดหมาง ต่อรัฐบาลฮ่องกงกับรัฐบาลจีน ไว้ในจิตใจของเด็กๆ และจะส่งผลให้เกิด "การล้างสมอง" ผู้อ่านที่เป็นเยาวชน ซึ่งในคำร้องของอัยการก็กล่าวถึงหนังสือในทำนองเดียวกันกับคำพิพากษาของโดยระบุว่าในบทปิดท้ายของหนังสือทั้ง 6 เรื่อง มีการเปรียบเปรยฮ่องกงว่าเป็นหมู่บ้านแกะ และเปรียบเปรยจีนแผ่นดินใหญ่ว่าเป็นหมู่บ้านหมาป่า มีการแสดงให้เห็นว่า ฝ่ายหมาป่า "ชั่วร้าย" และฝ่ายแกะเป็น "ผู้ถูกกดขี่" จึงนับเป็นการยุยงให้ผู้อ่านเกลียดรัฐบาลฮ่องกง และจีน</p>
<p>คำร้องของอัยการระบุว่า เหล่งได้บอกกับตำรวจถึงเรื่องที่เขาได้รับแจ้งจากอดีตเพื่อนร่วมงาน ฉ่อย วิงทัต (Choi Wing-tat) ว่าจะมีซองจ่าหน้าถึงเขาส่งมาหาและขอให้จำเลยเป็นผู้ลงชื่อรับแทน โดยที่เหล่ง บอกว่าเขาไม่รู้ว่าในหีบห่อพัสดุนั้นมีอะไรอยู่ อย่างไรก็ตาม ในขั้นตอนการสืบสวนเบื้องต้น ฝ่ายอัยการได้ค้นโทรศัพท์ของเหล่ง พบว่ามีการพูดคุยในแชตที่สื่อให้เห็นว่า ชายอายุ 38 ปี ทราบมาก่อนว่า พัสดุนั้นมีหนังสือเล่มดังกล่าวอยู่ข้างในโดยได้เห็นรูปของหนังสือด้วย</p>
<p>อันซอน หว่อง (Anson Wong) ทนายของจำเลยพยายามโต้แย้งว่า จำเลยมีบทบาทแบบ "ไม่ได้มีส่วนร่วมกระทำผิดด้วย" เพราะเขาแค่ลงชื่อรับของเท่านั้น และไม่ได้ทำการแจกจ่ายต่อแต่อย่างใด อีกทั้งถึงแม้ว่าเขาจะรู้ว่าเป็นหนังสือที่มีเนื้อหาปลุกระดมแต่ก็ตัวเหล่ง เองก็ไม่ได้มีเจตนาปลุกระดมแต่อย่างใดรวมถึงมีการเขียนจดหมายขอบรรเทาโทษโดยระบุขอโทษอย่างจริงใจต่อ "พฤติกรรมที่โง่เขลา" ของเขา</p>
<p>อย่างไรก็ตาม หัวหน้าผู้พิพากษาก็ระบุในคำตัดสินว่า การที่หนังสือเล่มดังกล่าวมีเป้าหมายเป็นเด็กและเยาวชนทำให้เหล่ง เข้าข่ายการเป็นผู้กระทำผิดมากขึ้น และจากที่คดีนี้มี "ปัจจัยของการข้ามพรมแดน" อยู่ด้วย การนำเข้าหนังสือนี้ก็เท่ากับเป็นการที่เหล่ง ส่งเสริมให้คนต่างประเทศผลิตหนังสือที่มีเนื้อหาแบบนี้ต่อไป ผู้พิพากษาอ้างว่าเขากลัวว่าถ้าหาก "แนวคิดปลุกระดม" เช่นนี้สามารถฝังรากและทำให้จิตใจของเด็กและเยาวชนซึมซับเข้าไปได้มันก็จะ "ส่งผลกระทบแบบข้ามรุ่น"</p>
<p>เหล่ง ได้รับโทษจำคุก 6 เดือน จากคดีนี้ อย่างไรก็ตามเขาได้รับการลดโทษเพราะให้การยอมรับสารภาพ รวมถึงการที่เหล่ง ถูกคุมขังมาแล้ว 1 เดือนช่วงรอการพิจารณาคดี ทำให้เขาจะต้องจำคุกหลังจากนี้เพียง 4 เดือนเท่านั้น</p>
<p>คดีนี้ไม่ได้ใช้กฎหมายความมั่นคงฉบับใหม่จากจีน ที่ตั้งเป้าหมายเอาผิดกับการยุยงปลุกปั่น, การล้มล้าง, การสมคบคิดกับต่างชาติ และการก่อการร้าย ซึ่งมีการระวางโทษสูงสุดคือจำคุกตลอดชีวิต แต่คดีนี้ใช้กฎหมายว่าด้วยการปลุกระดม ที่มีการแก้ไขเพิ่มเติมครั้งล่าสุดตั้งแต่เมื่อ 40-50 ปีที่แล้วที่ฮ่องกงยังคงเป็นอาณานิคมของอังกฤษ กฎหมายดังกล่าวนี้มีการระวางโทษจำคุกสูงสุด 2 ปี</p>
<p>นอกจากนี้ ย้อนไปเมื่อปี 2565 มีนักบำบัดชาวฮ่องกง 5 ราย ได้แก่ ไล แมนคิง (Lai Man-king), เมโลดี หยาง (Melody Yeung), ซิดนีย์ อึ้ง (Sidney Ng), ซามูเอล เฉิน (Samuel Chan) และ ฟง ซือโฮว (Fong Tsz-ho) ซึ่งผู้ถูกกล่าวหาทุกคนอายุอยู่ในช่วงวัย 20 ปีทั้งหมด  ถูกศาลฮ่องกงสั่งจำคุก 5 ปี ฐานข้อหายุยงปลุกปั่น เนื่องจากจัดพิมพ์ ‘สิ่งพิมพ์ที่ปลุกระดม’ หนังสือสำหรับเด็กที่มีภาพประกอบของกลุ่มแกะที่ปกป้องหมู่บ้านตนเองจากหมาป่า </p>
<p><strong>เรียบเรียงจาก</strong></p>
<p>Hong Kong man jailed for 4 months over importing ‘seditious’ children’s books, HKFP, 06-10-2023
 </p>
</div></div></div><div class="field field-name-field-variety field-type-taxonomy-term-reference field-label-hidden"><div class="field-items"><div class="field-item even"><a href="/category/%E0%B8%82%E0%B9%88%E0%B8%B2%E0%B8%A7" typeof="skos:Concept" property="rdfs:label skos:prefLabel" datatype="">https://fb.me/prachatai : ทวิตเตอร์ https://twitter.com/prachatai : LINE ไอดี = @prachatai</div></div></div>
 

https://prachatai.com/journal/2023/10/106365
 

Share this topic on AskShare this topic on DiggShare this topic on FacebookShare this topic on GoogleShare this topic on LiveShare this topic on RedditShare this topic on TwitterShare this topic on YahooShare this topic on Google buzz

บันทึกการเข้า

นักข่าวหัวเห็ด แห่งเวบสุขใจ
อัพเดตข่าวทันใจ ตลอด 24 ชั่วโมง

>> http://www.SookJai.com <<
คำค้น:
หน้า: [1]   ขึ้นบน
  พิมพ์  
 
กระโดดไป:  


คุณ ไม่สามารถ ตั้งกระทู้ได้
คุณ ไม่สามารถ ตอบกระทู้ได้
คุณ ไม่สามารถ แนบไฟล์ได้
คุณ ไม่สามารถ แก้ไขข้อความได้
BBCode เปิดใช้งาน
Smilies เปิดใช้งาน
[img] เปิดใช้งาน
HTML เปิดใช้งาน

Powered by MySQL Powered by PHP
Bookmark and Share

www.SookJai.com Created By Mckaforce | Sookjai.com Sitemap | CopyRight All Rights Reserved
Mckaforce Group | Sookjai Group
Best viewed with IE 7.0 , Chrome , Opera , Firefox 3.5
Compatible All OS , Resolution 1024 x 768 Or Higher
Valid XHTML 1.0! Valid CSS!
หน้านี้ถูกสร้างขึ้นภายในเวลา 0.122 วินาที กับ 27 คำสั่ง

Google visited last this page 28 ธันวาคม 2567 23:26:28