[ สุขใจ ดอท คอม บ้านหลังเล็กอันแสนอบอุ่น ] ธรรมะ พุทธประวัติ ฟังธรรม ดูหนัง ฟังเพลง เกมส์ เบาสมอง ดูดวง สุขภาพ สารพันความรู้
13 มิถุนายน 2567 08:34:45 *
ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
 
  หน้าแรก   เวบบอร์ด   ช่วยเหลือ ห้องเกม ปฏิทิน Tags เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก ห้องสนทนา  
บุคคลทั่วไป, คุณถูกห้ามตั้งกระทู้หรือส่งข้อความส่วนตัวในฟอรั่มนี้
Fuck Advertise !!

หน้า: [1]   ลงล่าง
  พิมพ์  
ผู้เขียน หัวข้อ: ที่มา "เป็ดปักกิ่ง" อาหารเลิศรสในราชสำนักจีน  (อ่าน 200 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
Kimleng
'อกุศลธรรม' เป็นสิ่งเกิดขึ้นจากการตามใจคนทั้งนั้น อะไรที่ชอบก็บอกของนั้นดี
สุขใจ๊ สุขใจ
นักโพสท์ระดับ 14
*

คะแนนความดี: +5/-0
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: หญิง
Thailand Thailand

กระทู้: 5526


'อกุศลธรรม' เป็นสิ่งเกิดขึ้นจากการตามใจคนทั้งนั้น

ระบบปฏิบัติการ:
Windows NT 10.0 Windows NT 10.0
เวบเบราเซอร์:
Chrome 109.0.0.0 Chrome 109.0.0.0


ดูรายละเอียด เว็บไซต์
« เมื่อ: 18 ตุลาคม 2566 17:15:04 »


เป็ดปักกิ่งจะเสิร์ฟในรูปแผ่นหนังบางกรอบ ที่มาพร้อมแผ่นแป้งบางสำหรับห่อ
ตามด้วยซอสหวานและเครื่องเคียงอย่าง ต้นหอม และแตงกวา หั่นเป็นท่อนยาวเป็ดปักกิ่ง (Peking Duck) คืออาหารจีนที่มีประวัติศาสตร์ยาวนาน และได้ชื่อว่าเป็นหนึ่งในเมนูประจำชาติจีน
ที่ถือกำเนิดมาจากเมืองหลวงเก่าอย่างเมืองหนานจิง  ซึ่งอยู่ทางตะวันออกของมณฑลเจียงซู  โดยถือกำเนิดขึ้น
ในครัวหลวงของที่นั่น ก่อนที่จะถูกถ่ายทอดมายังปักกิ่ง ซึ่งครั้งนั้นราชวงศ์หมิงได้ทำการย้ายราชสำนักไปที่ปักกิ่ง
โดยนำอาหารจานโปรดอย่างเป็ดย่างไปด้วยเป็ดปักกิ่ง

ภายในครัวหลวงของราชวงศ์จีน เป็นจุดกำเนิดของอาหารเลิศรสหลากหลายชนิดที่ปรุงแต่งมาจากวัตถุดิบชั้นเลิศที่ถูกคัดสรรมาแล้วเป็นอย่างดี  ทุกปีจะมีบรรดาพ่อครัวและแม่ครัวจากทั่วสารทิศของแผ่นดินจีน ต่างมุ่งหน้าเข้าสู่เมืองปักกิ่ง เพื่อเข้าร่วมการคัดเลือกให้เป็นพ่อครัวของวังหลวง ซึ่งเป็นอาชีพที่มีเกียรติและมีชื่อเสียง โดยในแต่ละปีจะมีผู้ถูกคัดเลือกให้เหลือเพียงหนึ่งคนเท่านั้นที่จะได้เป็นพ่อครัวของวังหลวงเพื่อปรุงอาหารถวายพระเจ้ากรุงจีน หรือ จักรพรรดิจีน
 
เป็ดปักกิ่ง เป็นเมนูที่ถูกคิดค้นและปรุงด้วยความพิถีพิถันโดยพ่อครัววังหลวงนั่นเอง ต่อมาได้กลายเป็นอาหารเมนูหลักของจักรวรรดิในราชวงศ์ชิงและได้ถูกแพร่กระจายไปยังชนชั้นสูงในชื่อเป็ดปักกิ่ง  และในปี ค.ศ.1911 (ตรงกับปีพุทธศักราช 2454) ราชวงศ์ชิงซึ่งเป็นราชวงศ์สุดท้ายของแผ่นดินจีนได้ล่มสลายลง  สูตรของการทำอาหารถวายจักรพรรดิจีนได้ถูกลักลอบนำออกนอกครัววังหลวง ซึ่งรวมถึงสูตร “เป็ดปักกิ่ง” ด้วย   พ่อครัวจากวังหลวงได้ออกมาตั้งร้านขายอาหารจีนสูตรวังหลวงทั่วกรุงปักกิ่งและบริเวณรอบเมืองที่ห้อมล้อม ทำให้สามัญชนได้ลิ้มลองเป็ดปักกิ่ง จนได้กลายเป็นจุดกำเนิดของเมนูที่โด่งดัง

จนมาถึงยุคปัจจุบัน เป็ดปักกิ่งก็ยังคงเป็นอาหารจีนชั้นยอดที่มีผู้คนทุกมุมโลกต่างชอบรับประทานกัน  เนื่องจากทั้งความหอม มัน และรสชาติที่กลมกล่อมลงตัว  จึงทำให้เมนูอาหารจานนี้ได้กลายเป็นเมนูอาหารอันดับต้นๆ ของอาหารจีนที่มีชื่อเสียงไปทั่วโลก

เป็ดปักกิ่งจะเสิร์ฟในรูปแผ่นหนังบางกรอบ ที่มาพร้อมแผ่นแป้งบางสำหรับห่อ ตามด้วยซอสหวานและเครื่องเคียงอย่าง ต้นหอม โดยจะใช้เฉพาะส่วนหัวที่เป็นสีขาวนำมาซอยเป็นเส้น คู่กับแตงกวาหั่นเป็นแท่ง หนังเป็ดจะต้องแล่ออกเป็นแผ่นบางตอนร้อน ๆ ยิ่งหากลงจากเตาใหม่ ๆ จะช่วยให้แล่ง่ายขึ้นและได้เป็นชิ้นสวยงาม สูตรต้นตำรับของปักกิ่งจะแล่หนังติดเนื้อมาด้วย ในขณะที่ประเทศไทยนิยมแล่เฉพาะหนัง ส่วนเนื้อเป็ดนำไปปรุงรสตามชอบ เช่น ผัดกระเทียม เมี่ยงเป็ด เนื้อเป็ดผัดถั่วงอก เป็นต้น


เป็ดที่จะนำมาทำเมนูเป็ดปักกิ่งนั้น จะต้องเป็นเป็ดที่ได้รับการเลี้ยงดูพิเศษ ด้วยกรรมวิธีเฉพาะที่เรียกว่า "เถียนยา" ซึ่งคำนี้มีความหมายว่า "บังคับให้กินอาหาร" หรือขุนให้อ้วนนั่นเอง ในช่วง 45 วันแรก ลูกเป็ดจะถูกปล่อยให้ใช้ชีวิตอิสระเต็มที่ หลังจากนั้นจะถูกจับป้อนอาหาร บังคับให้กินวันละ 4 มื้อ นานติดต่อกัน 15-20 วัน จนกระทั่งน้ำหนักตัวขึ้นสูงถึง 5-7 กิโลกรัม

เป็ดที่ถูกขุนจนตัวอ้วนพีจะถูกนำมาผ่าท้อง ควักเอาเครื่องในออก และล้างให้สะอาดก่อนอัดอากาศเข้าไปข้างใน เพื่อให้ส่วนที่เป็นหนังแยกออก จากนั้นนำน้ำเดือดมาราดบริเวณหนังให้ทั่วตัว เพื่อให้ผิวหนังตึง ตามด้วยการทาผิวด้านนอกด้วยน้ำเชื่อม ตัวเป็ดจะกลายเป็นสีแดงคล้ายย้อมสี จะต้องเทน้ำเดือดเข้าไปในท้องเป็ดอีกรอบ ก่อนนำขึ้นแขวนตะขอผึ่งลมจนแห้ง

กรรมวิธีในการย่างแบ่งได้สามวิธีด้วยกัน ในอดีตจะใช้วิธี "เสียบไม้ย่าง" โดยใช้ไม้ลักษณะคล้ายสามง่าม เสียบแทงตัวเป็ดและนำขึ้นย่างไฟ จะต้องคอยพลิกเป็ดกลับไปมาคล้ายการย่างหมูหัน ซึ่งทำให้เสียเวลามาก เนื้อเป็ดที่ได้จะไม่หอมอร่อยเท่าที่ควร ปัจจุบันจึงเลิกใช้วิธีนี้แล้ว

วิธีที่สองคือ "แขวนย่าง" โดยจะนำไม้จากต้นผลไม้ต่างๆ เช่น พุทรา ท้อ หรือสาลี่ นำไม้มาเหลาให้ได้ขนาดเพื่อนำมาทำเป็นฟืนสำหรับย่างเป็ด อุณหภูมิในการย่างจะสูงถึง 270°C (525 °F) ย่างนาน 30–40 นาที เป็ดที่ย่างโดยกรรมวิธีนี้จะมีรสชาติพิเศษ หนังจะกรอบเกรียม เนื้อในนุ่ม สุกแล้วสีผิวจะออกแดงพุทราและเป็นมันวาว หอมอบอวลด้วยกลิ่นจากต้นผลไม้

วิธีที่สามคือ "อบในเตาปิด" ตัวเป็ดจะไม่สัมผัสกับเปลวไฟโดยตรง แต่จะใช้การถ่ายเทความร้อนผ่านผนังเตา ในระหว่างการย่าง พ่อครัวจะไม่เปิดประตูเตาเลยจนกระทั่งตัวเป็ดสุก ซึ่งกรรมวิธีนี้เป็นวิธีที่ร้านดังเก่าแก่อย่างเปี้ยนอี้ฟางใช้มาตั้งแต่ดั้งเดิม

กรรมวิธีในการปรุงเป็ดปักกิ่งนับว่ามีเอกลักษณ์น่าดึงดูด ทว่ากรรมวิธีในการแล่ยิ่งตื่นตาตื่นใจกว่า เป็ดหนึ่งตัวจะต้องแล่ให้ได้หนังและเนื้อรวมกัน 108 ชิ้น โดยที่ชิ้นแรก ๆ จะแล่เฉพาะหนังกรอบ ชิ้นต่อ ๆ ไปจะแล่เป็นชิ้นบางติดทั้งเนื้อและหนัง และการแล่จะต้องเสร็จสิ้นก่อนที่ตัวเป็ดจะเย็น มิฉะนั้นอาจทำให้เสียรสชาติได้

การรับประทานเป็ดปักกิ่งก็พิถีพิถันพอกัน โดยจะนำหนังเป็ดและเนื้อที่แล่เป็นชิ้นพอคำ จิ้มกับซอสหวาน หรือเต้าเจี้ยวหวาน "เถียนเมี่ยนเจี้ยง" นำมาวางบนแผ่นแป้ง จากนั้นนำต้นหอมที่หั่นเป็นเส้นบาง หรือชิ้นแตงกวาสดกรอบมาวางทับอีกที แล้วก็พับหรือม้วนเข้าด้วยกันคล้ายการห่อเปาะเปี๊ยะ บางร้านจะเสิร์ฟพร้อมน้ำซุปเป็ดที่ตุ๋นจนเป็นสีขาวขุ่น รสกลมกล่อมคล่องคอ

ทุกวันนี้ เป็ดปักกิ่งไม่เพียงเป็นอาหารจานโปรดของชาวจีน หากยังเป็นอาหารยอดนิยมของชาวต่างชาติที่เดินทางไปท่องเที่ยวกรุงปักกิ่งอีกด้วย สนนราคาเมนูนี้ค่อนข้างสูงพอสมควร จึงมักรับประทานเฉพาะในโอกาสพิเศษ เช่น ฉลองวันเกิด งานเลี้ยงแต่งงาน งานสังสรรค์ เป็นต้น
Crispy Duck ร้านอาหารจีนที่ย่าน Chinatown ลอนดอน ประเทศอังกฤษ
มีชื่อเสียงโด่งดังเรื่อง "เป็ดปักกิ่ง" หรือเป็ดย่างเป็ดย่าง ร้านCrispy Duck ถูกหั่นเป็นชิ้นใหญ่ ราดด้วยน้ำปรุงรสหวานหอมขอขอบคุณ (เว็บไซต์ ที่มาข้อมูล)
- เป็ดปักกิ่ง อาหารชั้นยอดในจีน thai.cri.cn.com
- ไขปริศนา!! ที่มาของเป็ดปักกิ่งหนังบางกรอบ  oceandragoncatering.com
- เป็ดปักกิ่ง th.wikipedia.org

Share this topic on AskShare this topic on DiggShare this topic on FacebookShare this topic on GoogleShare this topic on LiveShare this topic on RedditShare this topic on TwitterShare this topic on YahooShare this topic on Google buzz

« แก้ไขครั้งสุดท้าย: 18 ตุลาคม 2566 17:29:05 โดย Kimleng » บันทึกการเข้ากิมเล้ง @ สุขใจ ดอท คอม
สูตรอาหาร ทำกับข้าว เที่ยวไปทั่ว
คำค้น:
หน้า: [1]   ขึ้นบน
  พิมพ์  
 
กระโดดไป:  


คุณ ไม่สามารถ ตั้งกระทู้ได้
คุณ ไม่สามารถ ตอบกระทู้ได้
คุณ ไม่สามารถ แนบไฟล์ได้
คุณ ไม่สามารถ แก้ไขข้อความได้
BBCode เปิดใช้งาน
Smilies เปิดใช้งาน
[img] เปิดใช้งาน
HTML เปิดใช้งาน


หัวข้อที่เกี่ยวข้องกับหัวข้อนี้
หัวข้อ เริ่มโดย ตอบ อ่าน กระทู้ล่าสุด
ที่มา ปาท่องโก๋
เกร็ดความรู้ งานบ้าน งานครัว
Kimleng 0 1305 กระทู้ล่าสุด 18 ตุลาคม 2563 13:44:39
โดย Kimleng
[ไทยรัฐ] - "ลาสต์ ไอดอล" ส่ง "EGAO" ปล่อยMV "หน้ากากน้ำตา" ได้ "คลัง-คูณคลัง" ก
สุขใจ ร้านน้ำชา
สุขใจ ข่าวสด 0 1395 กระทู้ล่าสุด 09 กุมภาพันธ์ 2565 11:34:09
โดย สุขใจ ข่าวสด
[ไทยรัฐ] - "ดิโอโก" เหมา 2 "บีจี" ดับ "สุพรรณบุรี" แซง "แบงค็อก" ขึ้นรองฝูง
สุขใจ ร้านน้ำชา
สุขใจ ข่าวสด 0 1039 กระทู้ล่าสุด 28 กุมภาพันธ์ 2565 04:39:18
โดย สุขใจ ข่าวสด
[ไทยรัฐ] - "วิลลา" เปิดรังเชือด "เซาแธมป์ตัน"-"ฟูแลม" บุกตบ "ฟอเรสต์" คาบ
สุขใจ ร้านน้ำชา
สุขใจ ข่าวสด 0 611 กระทู้ล่าสุด 17 กันยายน 2565 09:14:41
โดย สุขใจ ข่าวสด
ที่มา "ทุ่งกุลาร้องไห้" ท้องทุ่งอันกว้างใหญ่ไพศาล
สุขใจ ห้องสมุด
Kimleng 0 201 กระทู้ล่าสุด 09 ตุลาคม 2566 13:55:00
โดย Kimleng
Powered by MySQL Powered by PHP
Bookmark and Share

www.SookJai.com Created By Mckaforce | Sookjai.com Sitemap | CopyRight All Rights Reserved
Mckaforce Group | Sookjai Group
Best viewed with IE 7.0 , Chrome , Opera , Firefox 3.5
Compatible All OS , Resolution 1024 x 768 Or Higher
Valid XHTML 1.0! Valid CSS!
หน้านี้ถูกสร้างขึ้นภายในเวลา 0.344 วินาที กับ 33 คำสั่ง

Google visited last this page 26 พฤษภาคม 2567 12:17:49