[ สุขใจ ดอท คอม บ้านหลังเล็กอันแสนอบอุ่น ] ธรรมะ พุทธประวัติ ฟังธรรม ดูหนัง ฟังเพลง เกมส์ เบาสมอง ดูดวง สุขภาพ สารพันความรู้
03 มีนาคม 2567 09:08:29 *
ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
 
  หน้าแรก   เวบบอร์ด   ช่วยเหลือ ห้องเกม ปฏิทิน Tags เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก ห้องสนทนา  
บุคคลทั่วไป, คุณถูกห้ามตั้งกระทู้หรือส่งข้อความส่วนตัวในฟอรั่มนี้
Fuck Advertise !!

หน้า: [1]   ลงล่าง
  พิมพ์  
ผู้เขียน หัวข้อ: [ข่าวมาแรง] - ‘เศรษฐา’ มอบนโยบาย กอ.รมน. ช่วยเหลือประชาชนทั้งเศรษฐกิจ สังคม กองทัพส่งมอบที่ดิ  (อ่าน 92 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
สุขใจ ข่าวสด
I'm Robot
สุขใจ บอทนักข่าว
นักโพสท์ระดับ 15
****

คะแนนความดี: +101/-0
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: ชาย
Italy Italy

กระทู้: มากเกินบรรยาย


บอท @ สุขใจ


ดูรายละเอียด เว็บไซต์
« เมื่อ: 31 ตุลาคม 2566 18:27:15 »

‘เศรษฐา’ มอบนโยบาย กอ.รมน. ช่วยเหลือประชาชนทั้งเศรษฐกิจ สังคม กองทัพส่งมอบที่ดินแก้ปัญหายากจน
 


<span class="submitted-by">Submitted on Tue, 2023-10-31 17:37</span><div class="field field-name-field-byline field-type-text-long field-label-hidden"><div class="field-items"><div class="field-item even"><p>ภาพจาก ทำเนียบรัฐบาล</p>
</div></div></div><div class="field field-name-body field-type-text-with-summary field-label-hidden"><div class="field-items"><div class="field-item even" property="content:encoded"><p>"เศรษฐา" มอบนโนบายให้ กอ.รมน.ช่วยเหลือประชาชน ปฏิเสธไม่มีเรื่องยุบแต่อยากให้ดูการทำงานมากกว่า ส่วนพรรคที่จะยุบก็ให้เข็นเข้าสภาเอง ส่วนกองทัพจะส่งมอบที่ดินกว่า 9 พันไร่เป็นโครงการหนองวัวซอที่จะเปลี่ยนประชาชนที่ครอบครองที่ดินโดยไม่ได้รับอนุญาตเป็นผู้เช่าใช้ โครงการจะเป็นต้นแบบให้ทัพอื่นด้วย </p>
<p>31 ต.ค. 2566 <a href="https://www.facebook.com/TheReportersTH/videos/1016114286315843/?__cft__
  • =AZUwJSPEdvhQiv_qPyVQ-SBlV1y89wPxt2U7Sgs2-XRRcKM_Xb4w7Tz9lUZv3Nq24AkUai1xwwzIvY3cQ1ZSkSJt-SfnxC7CFmbhy1GNpa6fqJVRVPAflZ3FuY5yGfOTjI5Soy0Os2QMag8qEm8__8a7HO__VZIaEb4SRgjRQPyLZvTdKxKBDNxYm4pOOM2T31I&amp;__tn__=%2CO%2CP-R">The Reporter[/url] ไลฟ์การแถลงข่าวของเศรษฐา ทวีสิน ที่กองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายใน(กอ.รมน.) หลังร่วมการประชุมกับ กอ.รมน.ครั้งแรกในการมอบนโยบาย ในฐานะผู้อำนวยการรักษาความมั่นคงภายใน</p>
<p>เศรษฐากล่าวว่า นอกจากบทบาทของ กอ.รมน.ที่ทำหน้าที่พิทักษ์ปกป้องสถาบันกษัตริย์และและการสร้างความเข้าใจที่ถูกต้อง อยากให้ กอ.รมน.มีบทบาทการวางรากฐานความพร้อมให้กับประเทศเพื่อสร้างอนาคตทที่ดีกว่าให้ปับประเทศ ความมั่นคงในวันนี้จึงเกี่ยวข้องกับการใช้ชีวิตและเศรษฐกิจปากท้องของประชาชนด้วย</p>
<p>นายกฯ ได้กล่าวว่าเรื่องที่มอบนโยบายเป็นเรื่องแรก คือการช่วยเหลือประชาชนยามเกิดภัยพิบัติโดยขอให้ตำรวจทหารช่วยกันประสานทุกๆ หน่วยร่วมกันบูรณาการระดมสรรพกำลังทรัพยากรและเครื่องมือของกองทัพ เข้าสนับสนุนประชาชน ซึ่งตอนนี้ก้มีเรื่องน้ำท่วม อีกไม่กี่เดือนเข้าสู่ฤดูแล้งและปัญหาเอลนิโญ่ ก็ได้ขอให้กองทัพช่วยกันพัฒนาในเชิงรุก</p>
<p>ประเด็นต่อมา กองทัพได้ร่วมแก้ไขปัญหาความยากจนแก้ไขปัญหาที่ดินทำกินโดยการนำพื้นที่ของหน่วยที่เกินความจำเป็นมาใช้ให้เป็นประโยชน์ต่อประชาชน โดยเฉพาะอย่างยิ่งการใช้ที่ดินเพื่อการเกษตรการใช้เป็นแหล่งเรียนรู้เพื่อสร้างรายได้สร้างโอกาสทางเศรษฐกิจ และสร้างความเข้มแข็งทางสังคมของประเทศ ซึ่งตนก็ชื่นชมกองทัพที่ได้ดำเนินนโยบายการนำที่ดินของกองทัพมาให้ประชาชนได้ใช้ในโครงการหนองวัวซอโมเดลซึ่งมีพื้นที่ 9,276 ไร่ โดยมีการกำหนดส่งมอบให้แก่ประชาชนวันที่ 25 ธ.ค.2566 ซึ่งเป็นนโยบายที่ดีที่ให้ประชาชนร่วมเข้ามาจัดสรรทรัพยากร</p>
<p>เศรษฐาได้กล่าวถึงการให้เข้ามาร่วมแก้ปัญหาเรื่อง PM2.5 ที่ กอ.รมน.มีทีมงานร่วมกับนักวิชาการต่างๆ ที่มีองค์ความรู้เรื่องการเปลี่ยนวัสดุการเกษตรให้เป็นรายได้ของประชาชนแทนการเผาแล้วเกิดมลพิษ จึงได้ขอให้ กอ.รมน.ขยายผลเรื่องนี้อย่างจริงจังเพราะเห็นว่ามีความพร้อมอยู่แล้วและขอให้หน่วยข้าราชการให้ความร่วมมือเพื่อให้ทำได้สำเร็จเพื่อคืนคุณภาพอากศและคุณภาพชีวิต สุขภาพที่ดีให้แก่ประชาชนไทย</p>
<p>เศรษฐาได้ตอบคำถามสื่อเรื่องกระแสข่าวการยุบ กอ.รมน.ว่าเป็นไปตามทีได้แถลงคือไม่ได้มีเรื่องนี้อยู่ ซึ่งเรื่องนี้ที่มาที่ไปเรื่อง กอ.รมน.เกี่ยวข้องกับการปราบปรามคอมมิวนิสต์แต่วันนี้ก็ไม่ได้มีแล้วบททบาทการทำงานของ กอ.รมน.ก็เปลี่ยนไป และที่แถลงไปก็คือมีแต่เรื่องของการพัฒนาและทำให้ช่องว่างระหว่างความเข้าใจผิดระหว่างกองทัพกับประชาชนมีน้อยลงและเรื่องที่แถลงไปนี้ก็เป็นเรื่องขั้นต้น อย่างเรื่องการมอบที่ดินให้นี้ก็เป็นขั้นแรกและตนก็ได้ขอให้อย่าหยุดแต่เพียงเท่านี้เพราะมอบที่ดินแล้วแต่ยังไม่มีแหล่งน้ำจึงรวมถึงการขุดแหล่งน้ำเพื่อให้มีระบบชลประทานที่ดี  หรือเรื่องอากาศสะอาด หรือการดูแลเรื่องภัยแล้งหรือเรื่องน้ำท่วม ก็จะเห็นว่าไม่มีเรื่องยุบ กอ.รมน.เลย และไม่มีนโยบายหรือไม่มีความตั้งใจที่จะยุบ กอ.รมน.เลย</p>
<p>“ฟังเรื่องที่ผมแถลงไปวันนี้ หน่วยงานรัฐที่ทำงานได้รวดเร็ว พูดกันอย่างผู้ใหญ่ๆ ท่านข้าวกับผู้บัญชาการเหล่าทัพไปขอไปเรื่องเดียวขอไปแป๊ปเดียว เดือนครึ่งก็ออกมาแล้ว เราพูดด้วยผลงานดีกว่า ผมว่าอย่าไปพูดเรื่องวาทกรรมเรื่องอื่น ก็เป็นเรื่องของพรรคนั้นๆ ไปแล้วกันก็ไปเข็นเข้าสู่สภาเองแล้วกัน ทางฝ่ายกองทัพทางฝ่ายหน่วยงานรัฐฝ่ายพรรคการเมืองที่เกี่ยวข้องเราทำงานอย่างเดียวก็ให้พี่น้องประชาชนเป็นคนตัดสินแล้วกัน” นายกฯ ตอบคำถามนักข่าวถึงประเด็นที่พรรคก้าวไกลมีการรณรงค์แก้ พ.ร.บ.ความมั่นคงภายในราชอาณาจักร ที่จะมีการยุบ กอ.รมน. ซึ่งเขา</p>
<p>เศรษฐาได้ย้ำเรื่องว่าไม่ได้มีการคุยเรื่องการเมืองกับผู้บัญชาการกองทัพเลยมีแต่เรื่องเกี่ยวกับการช่วยเหลือแรงงานที่ติดอยู่ที่อิสราเอล และได้ช่วยคุยกับกระทรวงการคลังและกรมธนารักษ์ที่จะดำเนินการทางด้านกฎหมายเพื่อนำที่ดินสู่ประชาชนได้ ไม่มีเรื่องการเมืองเลยแม้แต่นิดเดียว</p>
<p>พลเอก เจริญชัย หินเธาว์ รอง ผอ.รมน. ได้กล่าวเพิ่มเติมในรายละเอียดเรื่องการนำที่ดินของกองทัพมาใช้ช่วยเหลือประชาชนเพิ่มเติมว่า ที่ดินที่จะนำมาใช้ครั้งนี้ไม่ได้มีแต่ของกองทัพบกอย่างเดียวแต่เป็นของหน่วยราชการในกระทรวงกลาโหม และเรื่องนี้รัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหมก็ได้เร่งรัดมาด้วยโดยมอบให้กองทัพบกเป็นเจ้าภาพ จึงได้มีการเชิญจุลพันธ์ อมรวิวัฒน์ รัฐมนตรีช่วยกระทรวงการคลังและผู้นำเหล่าทัพมาประชุมที่กองทัพบก</p>
<p>รายละเอียดการประชุมครั้งนั้นคือที่ดินของเหล่าทัพต่างๆ มีพื้นที่ที่ไม่ได้ใช้ประโยชน์และมีพี่น้องประชาชนที่ต้องการนำไปประกอบอาชีพเท่าไหร่ ซึ่งบางพื้นที่กองทัพมีความพร้อมที่จะส่งคืนแต่ด้วยระบบที่ติดกับระเบียบบางเรื่องรัฐบาลโดยนายกฯ ได้ช่วยขจัดและแก้ปัญหาเหล่านี้ทำให้ที่ดินเหล่านั้นสามารถนำมาใช้ประโยชน์ให้กับประชาชนได้ เช่น ที่ผ่านมากองทัพบกเคยทำเรื่องส่งคืนที่ดินกว่า 5 แสนไร่ในปี 2552 แต่ด้วยระเบียบทำให้เกิดความไม่พร้อมในการส่งคืนทำให้ส่งคืนได้ 5 หมื่นไร่ แต่ด้วยรูปแบบที่นายกฯ ให้ไว้คือหนองวัวซอโมเดลนี้ขั้นตอนในปัจจุบันมีการสอบสวนสิทธิการครอบครองใช้ประโยชน์ และรับคำร้องขอเช่าที่ราชพัสดุโดยกระบวนการเหล่านี้จะเสร็จสิ้นในวันที่ 25 ธ.ค.2566 เพื่อมอบเป็นของขวัญปีใหม่แก่ประชาชนตามที่นายกฯ กล่าวไป</p>
<p>โครงการหนองวัวซอจะใช้เป็นต้นแบบในการจัดระเบียบที่ดินของกระทรวงกลาโหมในเบื้องต้นในอีก 3 พื้นที่คือที่ดินของกองบัญชาการกองทัพไทยบ้านแก่นประลอง และบ้านพุลวด อ.ไทรโยค จ.กาญจนบุรี รวมเนื้อที่ 2,300 ไร่เศษ และที่ดินของกองทัพเรือ ต.แหลมฟ้าผ่า อ.พระสมุทรเจดีย์ จ.สมุทรปราการ ขนาด 300 ไร่เศษ และพื้นที่ของกองทัพอากาศเป็นสนามบินนครพนม อ.เมือง จ.นครพนม เนื้อที่ประมาณ 500 ไร่เศษ ซึ่งนโยบายของรัฐบาลนี้จะช่วยแก้ไขปัญหาขาดแคลนที่ดินทำกินของประชาชนและจะเป็นการเปลี่ยนสถานะของประชาชนที่ครอบครองที่ดินโดยไม่ได้รับอนุญาตให้กลายเป็นผู้เช่าใช้ที่ดินอย่างถูกกฎหมายก็จะลดปัญหาความขัดแย้งระหว่างประชาชนและเจ้าหน้าที่รัฐได้เป็นอย่างด</p>
</div></div></div><div class="field field-name-field-variety field-type-taxonomy-term-reference field-label-hidden"><div class="field-items"><div class="field-item even"><a href="/category/%E0%B8%82%E0%B9%88%E0%B8%B2%E0%B8%A7" typeof="skos:Concept" property="rdfs:label skos:prefLabel" datatype="">ขhttps://fb.me/prachatai : ทวิตเตอร์ https://twitter.com/prachatai : LINE ไอดี = @prachatai</div></div></div>
 

https://prachatai.com/journal/2023/10/106594
 

Share this topic on AskShare this topic on DiggShare this topic on FacebookShare this topic on GoogleShare this topic on LiveShare this topic on RedditShare this topic on TwitterShare this topic on YahooShare this topic on Google buzz

บันทึกการเข้า

นักข่าวหัวเห็ด แห่งเวบสุขใจ
อัพเดตข่าวทันใจ ตลอด 24 ชั่วโมง

>> http://www.SookJai.com <<
คำค้น:
หน้า: [1]   ขึ้นบน
  พิมพ์  
 
กระโดดไป:  


คุณ ไม่สามารถ ตั้งกระทู้ได้
คุณ ไม่สามารถ ตอบกระทู้ได้
คุณ ไม่สามารถ แนบไฟล์ได้
คุณ ไม่สามารถ แก้ไขข้อความได้
BBCode เปิดใช้งาน
Smilies เปิดใช้งาน
[img] เปิดใช้งาน
HTML เปิดใช้งาน


หัวข้อที่เกี่ยวข้องกับหัวข้อนี้
หัวข้อ เริ่มโดย ตอบ อ่าน กระทู้ล่าสุด
ผึ้ง : วิวัฒนาการ ชีวิต สังคม พฤติกรรม ภาษาผึ้ง ศัตรูผึ้ง ผลิตภัณฑ์จากผึ้งฯลฯ
สุขใจ ห้องสมุด
Kimleng 2 21481 กระทู้ล่าสุด 06 มีนาคม 2557 12:35:00
โดย Kimleng
[ข่าวมาแรง] - 'เศรษฐา' กล่าวถ้อยแถลงประชุมสมัชชาสหประชาชาติ
สุขใจ ร้านน้ำชา
สุขใจ ข่าวสด 0 179 กระทู้ล่าสุด 23 กันยายน 2566 13:06:55
โดย สุขใจ ข่าวสด
[ข่าวมาแรง] - เผย 'เศรษฐา' ให้ประชาสัมพันธ์เตือนคนไทยในอิสราเอลเดินทางกลับประเทศโดยเร็ว
สุขใจ ร้านน้ำชา
สุขใจ ข่าวสด 0 86 กระทู้ล่าสุด 28 ตุลาคม 2566 17:01:37
โดย สุขใจ ข่าวสด
[ข่าวมาแรง] - เผย 'เศรษฐา' ให้ประชาสัมพันธ์เตือนคนไทยในอิสราเอลเดินทางกลับประเทศโดยเร็ว
สุขใจ ร้านน้ำชา
สุขใจ ข่าวสด 0 70 กระทู้ล่าสุด 28 ตุลาคม 2566 18:32:38
โดย สุขใจ ข่าวสด
[ข่าวมาแรง] - รมต.ประจำสำนักนายกฯ มอบนโยบาย อสมท. เร่งพัฒนาธุรกิจใหม่ - ประสาน 20 กระทรวงประชาส
สุขใจ ร้านน้ำชา
สุขใจ ข่าวสด 0 57 กระทู้ล่าสุด 06 พฤศจิกายน 2566 23:36:25
โดย สุขใจ ข่าวสด
Powered by MySQL Powered by PHP
Bookmark and Share

www.SookJai.com Created By Mckaforce | Sookjai.com Sitemap | CopyRight All Rights Reserved
Mckaforce Group | Sookjai Group
Best viewed with IE 7.0 , Chrome , Opera , Firefox 3.5
Compatible All OS , Resolution 1024 x 768 Or Higher
Valid XHTML 1.0! Valid CSS!
หน้านี้ถูกสร้างขึ้นภายในเวลา 0.15 วินาที กับ 32 คำสั่ง

Google visited last this page 13 กุมภาพันธ์ 2567 22:13:14