[ สุขใจ ดอท คอม บ้านหลังเล็กอันแสนอบอุ่น ] ธรรมะ พุทธประวัติ ฟังธรรม ดูหนัง ฟังเพลง เกมส์ เบาสมอง ดูดวง สุขภาพ สารพันความรู้
06 กรกฎาคม 2568 03:38:29 *
ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
 
  หน้าแรก   เวบบอร์ด   ช่วยเหลือ ห้องเกม ปฏิทิน Tags เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก ห้องสนทนา  

หน้า: [1]   ลงล่าง
  พิมพ์  
ผู้เขียน หัวข้อ: [ข่าวมาแรง] - ณัฏฐกรณ์ เทวกุล: ผลไม้พิษที่ต้องไม่มีในรัฐธรรมนูญฉบับใหม่  (อ่าน 193 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
สุขใจ ข่าวสด
I'm Robot
สุขใจ บอทนักข่าว
นักโพสท์ระดับ 15
****

คะแนนความดี: +101/-0
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: ชาย
Italy Italy

กระทู้: มากเกินบรรยาย


บอท @ สุขใจ


ดูรายละเอียด เว็บไซต์
« เมื่อ: 06 กุมภาพันธ์ 2567 13:17:39 »

ณัฏฐกรณ์ เทวกุล: ผลไม้พิษที่ต้องไม่มีในรัฐธรรมนูญฉบับใหม่
 


<span class="submitted-by">Submitted on Tue, 2024-02-06 07:48</span><div class="field field-name-field-byline field-type-text-long field-label-hidden"><div class="field-items"><div class="field-item even"><p>ณัฏฐกรณ์ เทวกุล
 </p>
<p> </p>
</div></div></div><div class="field field-name-body field-type-text-with-summary field-label-hidden"><div class="field-items"><div class="field-item even" property="content:encoded"><p>ถ้าอยากเป็นประชาธิปไตย ประเทศไทยต้องไม่มีศาลรัฐธรรมนูญ และองค์กรอิสระทุกรูปแบบที่สามารถแทรกแซงได้</p>
<p>การพึ่งพาอาศัยการได้รับความช่วยเหลือโดยองค์กรอิสระ นักร้อง นักเเฉ รวมไปจนถึงการปิดเกมโดยกลไกเเทรกเเซงจากฝ่ายตุลาการยิ่งจะทำให้การเลือกตั้งมีความชอบธรรมน้อยลง</p>
<p>ประชาชนตัดสินเองได้ว่าควรหรือไม่ควรที่จะเลือกใคร ไม่จำเป็นต้องให้มีคณะกรรมการป้องกันเเละปราบปรามการทุจริตเเห่งชาติชงเรื่องไปที่ศาลฏีกาให้มานั่งชี้ว่าผู้เเทนคนไหนมีหรือไม่มีจริยธรรม นอกเหนือไปจากนั้น พรรคการเมืองพรรคใดก็ตามที่สามารถชนะการเลือกตั้งเพียงเพราะว่าพรรคคู่เเข่งสำคัญนั้นถูกประหารชีวิตทางการเมืองก็ย่อมเป็นชัยชนะที่ไม่ได้เป็นที่ยอมรับโดยประชาชนที่ยังนิยมพรรคที่ถูกเลือกปฏิบัติที่ถูกกำจัดออกไปจากสารบบนั้น</p>
<p>ตุลาการภิวัตน์ตั้งเเต่กุมภาพันธ์ 2549 เป็นต้นมา จนถึงเเม้กระทั่งยุคปัจจุบัน ไม่ว่าจะเป็นการใส่ความนักการเมือง คาดเดาเจตนารมณ์เเล้วตัดสินอย่างไร้หลักฐานเชิงประจักษ์ ยุบพรรค การตัดสิทธิ์ ส.ส. การชี้มูลความผิดรัฐมนตรี การยึดทรัพย์สินนักการเมือง การยัดข้อกล่าวหาว่าทุจริตทั้งที่ยังไม่ผ่านขั้นตอนพิสูจน์ ล้วนเเล้วเเต่รวมกันออกมาเป็นการสร้างความได้เปรียบให้ผู้เล่นอื่นผู้อื่นในเวทีการหาเสียง</p>
<p>ในอีกนัยหนึ่งวิบัติซึ่งเกิดขึ้นจากฝ่ายตุลาการเเละองค์กรอิสระเเละองค์กรกึ่งตุลาการที่ย่ามใจเเละไม่รู้จักพอ ที่รวมพลังกันเป็นนิติสงครามต่อฝั่งเสรีประชาธิปไตย  เปรียบเสมือนการกระทำการทุจริตการเลือกตั้ง</p>
<p>ก่อนเเละหลังการเลือกตั้งทุกครั้ง มีทั้งสอย เเขวน ตัดสิทธิ์ ชี้มูล ยุบ ถ้าจะใช้อีกชุดคำอธิบายหนึ่งคือมันคือการฉ้อโกงอำนาจจากประชาชน มันคือการโอนถ่ายอำนาจในการตัดสินใจไปจากประชาชนผู้ซึ่งควรมีโอกาสรักษาสิทธิ์ 4 วินาทีของตนเองเอาไว้ว่าจะเลือกใครเป็นผู้เเทนหรือใครเป็นนายกฯ</p>
<p><strong>ข้ออ้างในการประหารชีวิตนักการเมือง ไม่ว่าจะเป็นปล่อยปะละเลยให้เกิดการทุจริต ทุจริตเชิงนโยบาย ลุเเก่อำนาจ ครอบงำองค์กรอิสระ จาบจ้วง ล้มล้าง ทำตัวเด่นเกินไป หรือสร้างความเเตกเเยก เเก้กฏหมายที่เขาไม่ให้เเก้ มันก็เเค่เท่านั้น</strong></p>
<p>ทั้งหมดคือข้ออ้าง ที่ไร้การพิสูจน์ หากเเต่มีไว้ใช้เพื่อรักษาอำนาจ ที่ในที่สุดมักจะนำมาสู่การหาเรื่องลงมือรัฐประหารรัฐบาลที่มาจากการเลือกตั้ง ตัดสิทธิ์นักการเมืองที่ประชาชนนิยมชมชอบ เเละรวมไปถึงการยุบพรรคซึ่งเป็นการทำลายสถาบันทางการเมืองเดียวที่เเท้จริงที่เป็นองค์กรที่ทำหน้าที่เเทนประชาชนในเชิงการออกเเบบนโยบายสาธารณะที่มีผลต่อคุณภาพชีวิตของเขา</p>
<p>ระบอบประชาธิปในยุคปัจจุบัน ถ้าจะมี จะต้องมีการเลือกตั้งที่บริสุทธิ์ยุติธรรม การเลือกตั้งที่ผู้เล่นได้รับโอกาสโดยปราศจากการเเทรกเเซงในการกำหนดนโยบายเเละคัดกรองผู้สมัครจากศาลหรือองค์กรอิสระใดใดที่ล้วนเเล้วเเต่มิได้มีความเชื่อมโยงต่อประชาชน ไม่ว่าจะเป็นในทางตรงหรือทางอ้อม ในที่นี้ย่อมหมายความด้วยว่าถ้าหากบ้านเมืองไทยจะเรียกตนเองว่าได้รับปกครองด้วยระบอบประชาธิปไตย รัฐธรรมนูญเเห่งราชอาณาจักรไทยจำเป็นที่จะต้องไม่มีศาลรัฐธรรมนูญ คณะกรรมการป้องกันเเละปราบปรามการทุจริตเเห่งชาติเเละที่สำคัญที่สุดจะต้องไม่มีประมวลจริยธรรมที่ออกเเบบมาเพื่อเอาผิดนักการเมืองที่ไม่พึงประสงค์โดยระบอบเเละถูกกำหนดโทษที่เมื่อนำมาบังคับใช้สะท้อนความไม่เห็นหัวประชาชน</p>
<p>หากยังมีองค์กรต่างๆ ที่ไม่ได้เชื่อมโยงกับประชาชนเเล้วมานั่งสวมเสื้อผ้าอาภรณ์ทางกฏหมาย ทำเป็นเหมือนมีความชอบธรรมด้วยการสร้าง Moral Highground ขึ้นมาเเล้วมาสั่งว่าพลเมืองชาวไทยเลือกใครได้เเละเลือกใครไม่ได้ หากจะยังเป็นเช่นนั้นจริงๆ กรุณาเลิกเรียกราชอาณาจักรไทยว่าเป็นประเทศที่ปกครองโดยระบอบประชาธิไตย เพราะถ้ามันยังเป็นเช่นนั้นคำอธิบายที่เหมาะสมที่สุดก็คือประเทศไทยนั้นปกครองโดยระบอบประชาธิปไตยที่มีการเลือกตั้งเป็นพิธีการเท่านั้นเเต่เเท้ที่จริงเเล้วทหารเเละศาลรัฐธรรมนูญใหญ่สุด ยืนอยู่เหนือทั้งผู้เเทนราษฎรทั้งปวง</p>
<p><strong>รวมไปถึงนายกฯ รัฐมนตรี จะเป็นอะไรก็เป็นเเต่อย่าเป็นอย่างหนึ่งเเล้วให้เรียกกันอีกอย่างอย่าหลอกกันอีกต่อไป ที่เรามีอยู่ตอนนี้มันคือ Tyranny By A Minority ท้ายนี้รัฐธรรมนูญฉบับใหม่ไม่ต้องไปเสียเวลาร่าง หากเมื่อร่างเสร็จเเล้วยังคงเหลือ 3 สิ่งที่ไม่พึงประสงค์ที่กล่าวถึงในขั้นต้น ที่จำเป็นต้องโละทิ้งในรัฐธรรมนูญฉบับหน้า ถ้าจะเรียกว่าเป็นฉบับประชาธิไตย จะต้องไม่ปรากฏชื่อ ศาลรัฐธรรมนูญ คณะกรรมการป้องกันเเละปราบปรามการทุจริตเเห่งชาติเเละประมวลจริยธรรม สำคัญยิ่งไปกว่านั้นจะต้องไม่มีกลไกเข้ามาทำหน้าที่ Function นี้เเทนด้วยนามอื่น หากจะมีประชาธิปไตยที่เราได้เลือกผู้เเทนโดยปราศจากการเเทรกเเซงจากอำนาจที่ไม่ได้เชื่อมโยงกับประชาชน</strong>
 </p>
</div></div></div><div class="field field-name-field-variety field-type-taxonomy-term-reference field-label-hidden"><div class="field-items"><div class="field-item even"><a href="/category/%E0%B8%9A%E0%B8%97%E0%B8%84%E0%B8%A7%E0%B8%B2%E0%B8%A1" typeof="skos:Concept" property="rdfs:label skos:prefLabel" datatype="">บทคhttps://fb.me/prachatai : ทวิตเตอร์ https://twitter.com/prachatai : LINE ไอดี = @prachatai</div></div></div>
 

https://prachatai.com/journal/2024/02/107947
 

Share this topic on AskShare this topic on DiggShare this topic on FacebookShare this topic on GoogleShare this topic on LiveShare this topic on RedditShare this topic on TwitterShare this topic on YahooShare this topic on Google buzz

บันทึกการเข้า

นักข่าวหัวเห็ด แห่งเวบสุขใจ
อัพเดตข่าวทันใจ ตลอด 24 ชั่วโมง

>> http://www.SookJai.com <<
คำค้น:
หน้า: [1]   ขึ้นบน
  พิมพ์  
 
กระโดดไป:  


คุณ ไม่สามารถ ตั้งกระทู้ได้
คุณ ไม่สามารถ ตอบกระทู้ได้
คุณ ไม่สามารถ แนบไฟล์ได้
คุณ ไม่สามารถ แก้ไขข้อความได้
BBCode เปิดใช้งาน
Smilies เปิดใช้งาน
[img] เปิดใช้งาน
HTML เปิดใช้งาน

Powered by MySQL Powered by PHP
Bookmark and Share

www.SookJai.com Created By Mckaforce | Sookjai.com Sitemap | CopyRight All Rights Reserved
Mckaforce Group | Sookjai Group
Best viewed with IE 7.0 , Chrome , Opera , Firefox 3.5
Compatible All OS , Resolution 1024 x 768 Or Higher
Valid XHTML 1.0! Valid CSS!
หน้านี้ถูกสร้างขึ้นภายในเวลา 0.101 วินาที กับ 27 คำสั่ง

Google visited last this page 17 มิถุนายน 2568 07:29:14