[ สุขใจ ดอท คอม บ้านหลังเล็กอันแสนอบอุ่น ] ธรรมะ พุทธประวัติ ฟังธรรม ดูหนัง ฟังเพลง เกมส์ เบาสมอง ดูดวง สุขภาพ สารพันความรู้
25 พฤษภาคม 2567 18:58:00 *
ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
 
  หน้าแรก   เวบบอร์ด   ช่วยเหลือ ห้องเกม ปฏิทิน Tags เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก ห้องสนทนา  
บุคคลทั่วไป, คุณถูกห้ามตั้งกระทู้หรือส่งข้อความส่วนตัวในฟอรั่มนี้
Fuck Advertise !!

หน้า: [1]   ลงล่าง
  พิมพ์  
ผู้เขียน หัวข้อ: พิธีทศระ : ภาพฮินดู  (อ่าน 99 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
Kimleng
'อกุศลธรรม' เป็นสิ่งเกิดขึ้นจากการตามใจคนทั้งนั้น อะไรที่ชอบก็บอกของนั้นดี
สุขใจ๊ สุขใจ
นักโพสท์ระดับ 14
*

คะแนนความดี: +5/-0
ออนไลน์ ออนไลน์

เพศ: หญิง
Thailand Thailand

กระทู้: 5506


'อกุศลธรรม' เป็นสิ่งเกิดขึ้นจากการตามใจคนทั้งนั้น

ระบบปฏิบัติการ:
Windows NT 10.0 Windows NT 10.0
เวบเบราเซอร์:
Chrome 109.0.0.0 Chrome 109.0.0.0


ดูรายละเอียด เว็บไซต์
« เมื่อ: 29 มีนาคม 2567 11:18:44 »พิธี ทศระ

พิธี ทศระ เป็นพิธีสำคัญของฮินดู ถือว่าเป็นพิธีของพระมหากษัตริย์ และทำกันอย่างมโหฬาร

วันพิธีมีในวันขึ้น ๑๐ ค่ำ เดือนอัศวัน หรือ อาศวยุธ (เดือน ๑๑) ถือว่าวันนี้เป็นวันที่พระทุรคาได้ฆ่ายักษ์มหิษาสูร และเป็นวันที่พระรามได้ชัยชนะทศกัณฐ์แล้วยกทัพกลับอโยธยา

รายละเอียดของพิธีมีมากมาย สรุปย่อๆ เริ่มด้วยสมโภชเครื่องราชูปโภค ช้างต้น ม้าต้น ราชรถ พระแสงศัสตราวุธต่างๆ ฯลฯ เดินขบวน ช้างเครื่อง ม้าเครื่อง พลทหาร ฯลฯ ผ่านหน้าที่นั่งถวายตัว เสร็จแล้วพระราชทานสิ่งของแก่พวกพราหมณ์  ตอนบ่ายตั้งกระบวนแห่ที่หน้าพระราชวัง เสด็จทรงช้างพระที่นั่งออกประตูวัง เจ้าพนักงานช้างนำ ลั่นกลองพิไชยเภรี  ขบวนมโหฬารเคลื่อนจากพระราชวังไปยังทุ่งนอกพระนครที่จัดไว้เป็นมณฑลพิธี มีต้นศมีพร้อมทั้งเครื่องบูชาที่ต้นศมี มีกิ่งไม้ชนิดหนึ่งพร้อมทั้่งใบ เรียกว่า อาปตะ (ชื่อละตินเรียก Bauhinia tomentosa ตรงกับชงโค) ผูกไว้รอบใบชงโคนั้น สมมุติแทนทองคำ (ชงโคเป็นพวกปาริชาตที่กล่าวข้างต้น คงจะสมมุติเป็นไม้กัลปพฤกษ์ที่นึกเอาทองเอาเงินอะไรก็ได้) ถึงมณฑลพิธี พระมหากษัตริย์เสด็จลงจากช้างพระที่นั่งไปทำพิธีบูชาที่ต้นศมี เสร็จแล้วชักพระแสงออกฟันผลฟักทองแทนฟันสัตว์ที่ทำกันมาแต่สมัยโบราณ จากนั้นพวกเสนาอมาตย์ราชบริพารก็เข้าแย่งเก็บใบชงโคที่สมมุติเป็นทองคำนั้น นับเป็นจบพิธี  พระมหากษัตริย์ทรงช้างกลับคืนเข้าพระนคร เมื่อถึงพระราชวัง โปรดพระราชทานเครื่องยศขุนนางตามยศฐาน์บรรดาศักดิ์อีกครั้งเป็นเสร็จการ  

ในสมัยโบราณ การออกรณรงค์สงครามหรือออกปราบศัตรูหมู่ร้าย ถือเอาวันทศระนี้เป็นวันยาตราทัพ พิธีทศระดังกล่าว ตรงกับคำให้การของพราหมณ์ชื่อ อจุตนันนำ ที่เข้ามาในรัชกาลที่ ๓ เล่าถึงเมืองพาราณสีตอนหนึ่งว่า "เดือน ๑๑ พระราชพิธีชื่อว่า อาสุชะวิทานำ ขึ้น ๕ ค่ำ พระมหากษัตริย์และทหารชำระอาวุธแล้วแต่งเครื่องบูชาทำขวัญอาวุธ ที่ตั้งอยู่ในศีล ไม่ฆ่าสัตว์นั้น เอาอาวุธไปฟันต้นมะพร้าว ที่ไม่อยู่ในศี่ลนั้น เอาอาวุธไปฟันโคกระบือ ลองอาวุธ แล้วทหารนำไปสำแดงแผลงอาวุธถวายพระมหากษัตริย์หน้าพระที่นั่งพร้อมๆ กัน  ในขณะนั้น ชาวเมืองที่มีทรัพย์ ก็เอาเงินและทองไปถวายพระมหากษัตริย์ตามมากแลน้อย ที่ไม่มีทรัพย์ ได้แต่ดอกไม้ไปถวาย พระมหากษัตริย์สั่งเสนาบดีให้พิจารณาดูสุข ทุกข์ ของราษฎร แล้วสั่งให้ตระเตรียมทหาร ไพร่พลรบให้พร้อมสรรพ"

อีกตอนหนึ่งว่า "เดือน ๑ พระราชพิธีชื่อ มิคะศีระวิทานำ วันขั้น ๕ ค่ำ เอาธงใหญ่สำหรับเมืองปักไว้แปดทิศพระนคร แต่งเครื่องพลีกรรม บวงสรวงพระเสื้อเมือง พระทรงเมือง เป็นเทวดารักษาพระนคร ๑๐ วัน  ครั้น ณ วันเป็นคำรบ ๑๐ ทหารถืออาวุธขึ้นขี่ช้างขี่ม้า ลองเชิงเล่นหน้าพระที่นั่งพระมหากษัตริย์ แล้วจึงถอนธง ถ้าศึกสงครามจะไปตีบ้านใดเมืองใด ก็ให้ยกไปในเดือนนั้น"

ในอินเดียปัจจุบันนี้ พิธีทศระก็ยังเป็นพิธีสำคัญของพวกฮินดูท้่วไป แคว้นทางอินเดียเหนือหลายแคว้น มีมหาราชาที่มีเชื้อสายสืบเนื่องกันมาจากกษัตริย์สุริยวงศ์ และจันทรวงศ์หลายองค์ เช่น มหาราชาโยธปุระ สืบเนื่องมาจากพระรามที่ครองอโยธยา  มหาราชาไชยปุระ สืบเนื่องมาจาก พระกุศ โอรสพระรามที่ครองสาวัตถี  มหาราชาไชยสัลเมระ สืบเนื่องมาจากพระกฤษณะจันทรวงศ์  มหาราชาชากโรลิ ก็สืบเนื่องมาจากพระกฤษณะจันทรวงศ์ (แคว้นเหล่านี้ รวมอยู่ในแว่นแคว้นราชปุตน์) ล้วนมีพิธีทศระเป็นพิธีหลวง ทำกันใหญ่โตมโหฬาร มีมหรสพทั่วไป มีฟ้อนรำที่เรียกว่า รามลีลา มีการเล่นมวยปล้ำและการต่อสู้แบบกระบี่กระบองของเรา ทางอินเดียใต้ มหาราชาไมโสร์ก็ทำเป็นงานใหญ่เช่นเดียวกัน

Share this topic on AskShare this topic on DiggShare this topic on FacebookShare this topic on GoogleShare this topic on LiveShare this topic on RedditShare this topic on TwitterShare this topic on YahooShare this topic on Google buzz

« แก้ไขครั้งสุดท้าย: 29 มีนาคม 2567 11:23:52 โดย Kimleng » บันทึกการเข้ากิมเล้ง @ สุขใจ ดอท คอม
สูตรอาหาร ทำกับข้าว เที่ยวไปทั่ว
คำค้น:
หน้า: [1]   ขึ้นบน
  พิมพ์  
 
กระโดดไป:  


คุณ ไม่สามารถ ตั้งกระทู้ได้
คุณ ไม่สามารถ ตอบกระทู้ได้
คุณ ไม่สามารถ แนบไฟล์ได้
คุณ ไม่สามารถ แก้ไขข้อความได้
BBCode เปิดใช้งาน
Smilies เปิดใช้งาน
[img] เปิดใช้งาน
HTML เปิดใช้งาน

Powered by MySQL Powered by PHP
Bookmark and Share

www.SookJai.com Created By Mckaforce | Sookjai.com Sitemap | CopyRight All Rights Reserved
Mckaforce Group | Sookjai Group
Best viewed with IE 7.0 , Chrome , Opera , Firefox 3.5
Compatible All OS , Resolution 1024 x 768 Or Higher
Valid XHTML 1.0! Valid CSS!
หน้านี้ถูกสร้างขึ้นภายในเวลา 0.27 วินาที กับ 31 คำสั่ง

Google visited last this page 28 เมษายน 2567 16:12:56