[ สุขใจ ดอท คอม บ้านหลังเล็กอันแสนอบอุ่น ] ธรรมะ พุทธประวัติ ฟังธรรม ดูหนัง ฟังเพลง เกมส์ เบาสมอง ดูดวง สุขภาพ สารพันความรู้
08 พฤศจิกายน 2567 09:38:29 *
ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
 
  หน้าแรก   เวบบอร์ด   ช่วยเหลือ ห้องเกม ปฏิทิน Tags เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก ห้องสนทนา  
บุคคลทั่วไป, คุณถูกห้ามตั้งกระทู้หรือส่งข้อความส่วนตัวในฟอรั่มนี้
Fuck Advertise !!

หน้า: [1]   ลงล่าง
  พิมพ์  
ผู้เขียน หัวข้อ: สายพันธุ์องุ่น (ผลไม้ - Fruit)  (อ่าน 468 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
Kimleng
'อกุศลธรรม' เป็นสิ่งเกิดขึ้นจากการตามใจคนทั้งนั้น อะไรที่ชอบก็บอกของนั้นดี
สุขใจ๊ สุขใจ
นักโพสท์ระดับ 14
*

คะแนนความดี: +5/-0
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: หญิง
Thailand Thailand

กระทู้: 5742


'อกุศลธรรม' เป็นสิ่งเกิดขึ้นจากการตามใจคนทั้งนั้น

ระบบปฏิบัติการ:
Windows NT 10.0 Windows NT 10.0
เวบเบราเซอร์:
Chrome 109.0.0.0 Chrome 109.0.0.0


ดูรายละเอียด เว็บไซต์
« เมื่อ: 28 กรกฎาคม 2567 15:57:20 »




องุ่น

องุ่น เป็นพืชยืนต้น มีลักษณะเป็นไม้พุ่มเลื้อย มีลักษณะเนื้อแข็งและมีลำต้น กิ่งถาวรอายุเกิน ๑ ฤดู ถ้าปล่อยให้เจริญเติบโตตามธรรมชาติจะเลื้อยเกาะกิ่งไม้ ใบกลมขอบหยักเว้าลึก ๕ พู โคนใบเว้าเป็นรูปหัวใจ ดอกออกเป็นช่อแยกแขนง ดอกย่อยขนาดเล็กสีเขียวมีหมวก จะหลุดออกเมื่อกลีบดอกเปลี่ยนเป็นสีขาว โคนเชื่อมติดกัน ปลายแยก ๕ กลีบ เป็นผลเดี่ยวที่ออกเป็นพวง (เป็นผลเดี่ยวที่เกิดจากดอกช่อแต่ดอกไม่หลอมรวมกัน) ผลย่อยรูปกลมรีและฉ่ำน้ำ มีผิวนวลเกาะและรสหวาน มีสีเขียว, ม่วงแดง และม่วงดำ แล้วแต่พันธุ์ ในผลมีเมล็ดประมาณ ๑-๔ เมล็ด

ความเชื่อของผลองุ่น
ผลไม้มงคลที่นิยมนำมาไหว้เจ้ามีหลากหลายชนิด แต่ผลไม้ที่นิยมคือ องุ่น โดยเฉพาะ องุ่นแดง ซึ่งมีความเชื่อกันว่าจะนำมงคลมาให้กับผู้ไหว้พระ ขอพร และเสริมความเป็นมงคลให้กับตัวเองและครอบครัว ที่สำคัญต้องเป็นองุ่นแดงเพราะว่าด้วยเรื่องของเคล็ดลับเรื่องสีที่เป็นมงคล สีที่นำโชคการที่นำองุ่นมาไหว้จะทำให้ผู้ไหว้และครอบครัวมีความรุ่งเรืองและเติบโตเจริญงอกงาม โดยสื่อความหมายไปในทางภาษาจีน โดยชาวจีนแต้จิ๋วจะเรียกว่า ผู้ท้อ หมายถึงความเจริญงอกงาม และตามศาสตร์ฮวงจุ้ยแล้วองุ่นหมายถึงความสมบูรณ์ ตัวแทนของความสำเร็จ ซึ่งจะทำให้เราเห็นว่าบ้านของคนจีนบางบ้านจะมีต้นองุ่นปลูกอยู่ และยังมีความเชื่ออีกว่าองุ่นจะเป็นตัวแทนของการเปลี่ยนเรื่องร้ายให้กลายเป็นเรื่องดี

ประวัติการปลูก
จากหลักฐานทางประวัติศาสตร์ มีการบ่งบอกว่ามีการปลูกองุ่นกันมามากกว่า๕,๐๐๐ ปี แต่จากหลักฐานทางวิทยาศาสตร์ จากการจัดเรียงลำดับจีโนมของนักวิทยาศาสตร์จากมหาวิทยาลัยแคลิฟอร์เนีย เออร์ไวน์ พบว่า มนุษย์รู้จักและบริโภคองุ่นมาเป็นเวลาไม่ต่ำกว่า ๑๕,๐๐๐ ปีแล้ว ซึ่งนับว่าตั้งแต่ยุคที่มนุษย์จะรู้จักการเพาะปลูก

องุ่นสามารถเจริญเติบโตได้ดีทั้งในเขตหนาว เขตกึ่งร้อนกึ่งหนาว และเขตร้อน สำหรับประเทศไทยไม่ปรากฏหลักฐานแน่ชัดว่านำเข้ามาในสมัยใด แต่คาดว่าน่าจะนำเข้ามาตั้งแต่ในสมัยรัชกาลที่ ๕ โดยพระองค์ท่านได้นำพันธุ์ไม้แปลกๆ จากต่างประเทศที่ได้เสด็จประพาสมาปลูกในประเทศไทย และเชื่อว่าในจำนวนพันธุ์ไม้แปลกๆ เหล่านั้นน่าจะมีพันธุ์องุ่นรวมอยู่ด้วย ในสมัยรัชกาลที่ ๗ มีหลักฐานยืนยันว่าเริ่มมีการปลูกองุ่นกันบ้างแต่ผลองุ่นที่ได้มีรสเปรี้ยว การปลูกองุ่นจึงซบเซาไป ต่อมาในปี พ.ศ.๒๔๙๓ ได้เริ่มมีการปลูกองุ่นอย่างจริงจัง โดย หลวงสมานวนกิจ ได้นำพันธุ์องุ่นมาจากมลรัฐแคลิฟอร์เนีย ประเทศสหรัฐอเมริกา และปี พ.ศ.๒๔๙๗ ดร.พิศ ปัญญาลักษณ์ ได้นำพันธุ์องุ่นมาจากทวีปยุโรปซึ่งสามารถปลูกได้ผลเป็นที่น่าพอใจ นับแต่นั้นมาการปลูกองุ่นในประเทศไทยจึงแพร่หลายมากขึ้น

อนึ่ง ในกฎมณเทียรบาลสมัยกรุงศรีอยุธยา มีข้อความกล่าวถึง "ป้อมสวนองุ่น" จึงเป็นไปได้ว่าน่าจะมีการนำพันธุ์องุ่นมาปลูกแล้วตั้งแต่สมัยอยุธยา

องุ่นมีสารอาหารที่สำคัญคือ น้ำตาลและสารอาหารจำพวกกรดอินทรีย์ เช่น น้ำตาลกลูโคส, น้ำตาลซูโคส, วิตามินซี, เหล็กและแคลเซียม องุ่นยังสามารถนำไปทำเป็นเหล้าองุ่นซึ่งเป็นเหล้าบำรุงใช้เป็นยา การรับประทานองุ่นเป็นประจำมีส่วนช่วยในการบำรุงสมอง, บำรุงหัวใจ, แก้กระหาย, ขับปัสสาวะและบำรุงกำลัง คนที่ร่างกายผอมแห้ง แก่ก่อนวัยและไม่มีเรี่ยวแรง หากรับประทานองุ่นเป็นประจำจะสามารถช่วยเสริมทำให้ร่างกายแข็งแรงขึ้นได้ ส่วนเครือและรากมีฤทธิ์ในการขับลม, ขับปัสสาวะ, รักษาโรคไขข้ออักเสบ, ปวดเอ็นและปวดกระดูก อีกทั้งยังมีฤทธิ์ระงับประสาท, แก้ปวดและแก้อาเจียนอีกด้วย

การปลูกองุ่นในประเทศไทย : ประเทศไทยนิยมปลูกองุ่นในแถบภาคตะวันตก เช่น  อำเภอดำเนินสะดวก จังหวัดราชบุรี  อำเภอสามพรานและอำเภอนครชัยศรี จังหวัดนครปฐม  อำเภอบ้านแพ้ว จังหวัดสมุทรสาคร  ซึ่งสามารถให้ผลผลิตได้ดี แต่เกษตรกรบางรายได้เปลี่ยนจากองุ่นเป็นพืชอื่น เนื่องจากมีปัญหาโรคแมลงระบาดมาก และแมลงดื้อยาไม่สามารถกำจัดได้ ทำให้พื้นที่ปลูกองุ่นในแถบนี้ลดลง พื้นที่ปลูกองุ่นได้ขยายไปในแถบภาคกลาง ภาคเหนือ ภาคตะวันออกเฉียงเหนือบ้างเล็กน้อย แต่มีปัญหาเรื่องโรคแมลงระบาดมากทำให้พื้นที่ปลูกองุ่นไม่ค่อยขยายเท่าที่ควร
.....วิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี - ที่มาข้อมูล





องุ่น ไซมัสแคท

ไซมัสแคท (Shine muscat) เป็นองุ่นสายพันธุ์เก่าแก่ที่สุดในโลกด้วยอายุที่ยาวนานกว่า ๓,๐๐๐ ปี โดยแรกเริ่มมีถิ่นกำเนิดอยู่ในแถบทะเลเมดิเตอร์เรเนียน จากนั้นจึงแพร่ขยายพันธุ์มายังฝั่งเอเชียด้วยเส้นทางสายไหม ทำให้ไซมัสแคทนิยมปลูกกันมากในจีนและเกาหลีก่อนที่จะเข้าสู่ญี่ปุ่นในสมัยเมจิ ช่วงปลายศตวรรษที่ ๑๙ และได้กลายเป็นองุ่นพันธุ์ที่ได้รับความนิยมอย่างมากในประเทศญี่ปุ่น และทั่วโลกในเวลาต่อมา  ปัจจุบันในประเทศไทยก็มีแหล่งปลูกองุ่นชนิดนี้ด้วยเช่นกัน ทั้งทางภาคเหนือ ได้แก่จังหวัดเชียงใหม่ แพร่ หรือแถบเขาค้อ จังหวัดเพชรบูรณ์ ก็มีไร่องุ่นไซมัสแคท

องุ่นไซมัสแคท จะมีผลขนาดใหญ่กว่าองุ่นทั่วไป  ผิวสีเขียวอมเหลือง ให้ช่อผลที่แน่น ผิวองุ่นตึงเรียบเนียน เกือบจะไม่มีเมล็ด เนื้อแน่นมีลักษณะโปร่งแสงคล้ายเจลลี มีรสชาติหวาน อร่อย เนื้อกรอบ เปรี้ยวน้อย ผิวเปลือกบางแต่ไม่ปริแตกง่าย สามารถรับประทานได้ทั้งเปลือกและเก็บได้นาน

ประโยชน์ขององุ่นไชน์มัสแคท ได้แก่ :
     • อุดมไปด้วยไฟเบอร์จึงมีส่วนช่วยกระตุ้นระบบย่อยอาหาร และการขับถ่าย
     • อุดมไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระอย่างสารโพลีฟีนอล เช่น เรสเวอราทรอล (Resveratrol) ที่เด่นในเรื่องฤทธิ์ต้านการอักเสบ อีกทั้งยังมีสารต้านอนุมูลอิสระชนิดอื่นๆ รวมอยู่ด้วย
     • มีวิตามินซี วิตามินที่ช่วยในกระบวนการเสริมสร้างคอลลาเจน ป้องกันเลือดออกตามไรฟัน ช่วยเสริมภูมิคุ้มกัน
     • มีวิตามินเค ที่ดีต่อสุขภาพกระดูก โดยมีส่วนช่วยให้ร่างกายดูดซึมแคลเซียมได้ดีขึ้น
     • มีวิตามินบี 6 ช่วยบำรุงร่างกาย ลดอาการอ่อนเพลีย เหนื่อยล้า และช่วยในกระบวนการเผาผลาญ
     • มีธาตุเหล็ก ช่วยบำรุงเลือด ลดความเสี่ยงโรคโลหิตจาง
     • อุดมไปด้วยวิตามินและแร่ธาตุอื่นๆ เช่น แมกนีเซียม แคลเซียม โพแทสเซียม น้ำจากความฉ่ำ กินแล้วจึงรู้สึกได้ถึงความสดชื่นขึ้นทันที

Share this topic on AskShare this topic on DiggShare this topic on FacebookShare this topic on GoogleShare this topic on LiveShare this topic on RedditShare this topic on TwitterShare this topic on YahooShare this topic on Google buzz

« แก้ไขครั้งสุดท้าย: 29 กันยายน 2567 14:02:26 โดย Kimleng » บันทึกการเข้า



กิมเล้ง @ สุขใจ ดอท คอม
สูตรอาหาร ทำกับข้าว เที่ยวไปทั่ว
Kimleng
'อกุศลธรรม' เป็นสิ่งเกิดขึ้นจากการตามใจคนทั้งนั้น อะไรที่ชอบก็บอกของนั้นดี
สุขใจ๊ สุขใจ
นักโพสท์ระดับ 14
*

คะแนนความดี: +5/-0
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: หญิง
Thailand Thailand

กระทู้: 5742


'อกุศลธรรม' เป็นสิ่งเกิดขึ้นจากการตามใจคนทั้งนั้น

ระบบปฏิบัติการ:
Windows NT 10.0 Windows NT 10.0
เวบเบราเซอร์:
Chrome 109.0.0.0 Chrome 109.0.0.0


ดูรายละเอียด เว็บไซต์
« ตอบ #1 เมื่อ: 08 สิงหาคม 2567 12:28:37 »





องุ่นแดง - (Red grape)

องุ่นแดง : ผลไม้สีสันสวยงาม และมีประโยชน์ต่อสุขภาพ  ต้นกำเนิดขององุ่นแดงสามารถย้อนกลับไปได้นับพันปี เป็นหนึ่งในผลไม้ที่เก่าแก่ที่สุดในประวัติศาสตร์ของมนุษย์ และเชื่อกันว่าองุ่นแดงมีรากฐานมาจากตะวันออกกลางและภูมิภาคเมดิเตอร์เรเนียน  อารยธรรมโบราณ เช่น ชาวอียิปต์ ชาวกรีก และชาวโรมัน ตระหนักถึงคุณค่าขององุ่นและเริ่มปลูกองุ่นเพื่อคั้นน้ำผลไม้ เช่นเดียวกับการทำไวน์ เทคนิคการปลูกองุ่นและการผลิตไวน์แพร่หลายไปทั่วทะเลเมดิเตอร์เรเนียน โดยมีองุ่นหลากหลายสายพันธุ์ที่ปรับให้เข้ากับสภาพอากาศและสภาพดินที่แตกต่างกันในแต่ละภูมิภาค  ความนิยมขององุ่นแดงและการเพาะปลูกขยายออกไปพร้อมกับการรุ่งเรืองของอาณาจักรโรมัน ชาวโรมันมีบทบาทสำคัญในการขยายไร่องุ่นและการปลูกองุ่นไปทั่วยุโรป

องุ่นแดง มีสารอาหารสำคัญ คือ เรสเวอราทรอล  ที่มีคุณสมบัติช่วยป้องกันโรคมะเร็ง โรคหัวใจ ช่วยยับยั้งการเจริญของเซลล์มะเร็ง ทำลายพิษของสารก่อมะเร็ง ช่วยชะลอวัย และยังมีสารซาโปนิน ซึ่งเป็นสารช่วยลดการดูดซึมของคอเลสเตอรอลในกระแสเลือด จึงช่วยป้องกันโรคหัวใจได้ รวมทั้งการต้านแบคทีเรีย ไวรัส ป้องกันเนื้องอก

ใน"องุ่นแดง" มีสารฟลาโวนอยด์ (Flavonoid) ที่ช่วยเพิ่มระดับไขมันดี (HDL) ที่เป็นประโยชน์ต่อร่างกาย, มีสารโพลีฟีนอล (Pholyphenols) ที่เป็นตัวลดระดับไขมันเลว (LDL) และช่วยต้านอนุมูลอิสระ, มีสารแอนโทไซยานิน (Anthocyanin) ที่ช่วยชะลอความแก่ ควบคุมการทำงานของระบบประสาท  

การรับประทาน"องุ่นแดง"  ยังมีผลดีต่อการเพิ่มการไหลเวียนเลือด ขยายหลอดเลือด บำรุงสายตา และป้องกันการอักเสบของร่างกาย, มีวิตามินซีที่มีส่วนช่วยในการสร้างคอลลาเจน เสริมสร้างภูมิต้านทานโรค, มีวิตามินบี 12 ที่ช่วยในการเผาผลาญอาหารให้เป็นพลังงาน ควบคุมการทำงานของระบบประสาท และสร้างเม็ดเลือดแดง, มีแคลเซียมที่ช่วยเสริมสร้างกระดูกและฟันให้แข็งแรง ช่วยให้ระบบไหลเวียนในร่างกายเกิดความสมดุล ไม่จับตัวเป็นก้อนซึ่งเสี่ยงต่อการอุดตันตามเส้นเลือดและหัวใจ ช่วยให้ใบหน้าดูสดใสตึงกระชับไม่เหี่ยวหรือแก่ก่อนวัย

"องุ่นแดง"เป็นผลไม้ที่ไม่ทำให้อ้วน เพราะมีแคลอรีต่ำ มีไฟเบอร์หรือกากใยอาหารอยู่สูง ซึ่งเป็นส่วนที่ช่วยให้เกิดการขับถ่ายที่ดี และยังช่วยในการสมานแผลในร่างกายได้อย่างดี



750-30
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: 08 สิงหาคม 2567 12:30:19 โดย Kimleng » บันทึกการเข้า



กิมเล้ง @ สุขใจ ดอท คอม
สูตรอาหาร ทำกับข้าว เที่ยวไปทั่ว
Kimleng
'อกุศลธรรม' เป็นสิ่งเกิดขึ้นจากการตามใจคนทั้งนั้น อะไรที่ชอบก็บอกของนั้นดี
สุขใจ๊ สุขใจ
นักโพสท์ระดับ 14
*

คะแนนความดี: +5/-0
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: หญิง
Thailand Thailand

กระทู้: 5742


'อกุศลธรรม' เป็นสิ่งเกิดขึ้นจากการตามใจคนทั้งนั้น

ระบบปฏิบัติการ:
Windows NT 10.0 Windows NT 10.0
เวบเบราเซอร์:
Chrome 109.0.0.0 Chrome 109.0.0.0


ดูรายละเอียด เว็บไซต์
« ตอบ #2 เมื่อ: 17 สิงหาคม 2567 18:36:59 »



องุ่นแม่มด (องุ่นนิ้ว - Finger grape)


องุ่นแม่มด หรือ องุ่นนิ้ว เรียกได้ว่าเป็นผลไม้ที่มีกระแสนิยมรับประทานอยู่มากในขณะนี้  แม้ว่าองุ่นแม่มดจะปรากฎมาเพียงไม่กี่ปี แต่องุ่นแม่มดก็มีชื่อที่เรียกแตกต่างกันไปหลายชื่อแล้ว  ในปี ๒๐๑๓ ซึ่งเป็นปีที่วางจำหน่ายเป็นครั้งแรก เรียกองุ่นนิ้วแม่มด ว่า องุ่นพริก เนื่องจากมีความคล้ายคลึงกับพริกอย่างมาก อย่างไรก็ตาม แม้ว่าองุ่นแม่มดจะไม่มีรสเผ็ดก็ตาม แต่ชื่อนี้ก็ทำให้ไม่ค่อยมีผู้เต็มใจที่จะลิ้มลอง  

องุ่นแม่มด ปลูกครั้งแรกในปี ๒๐๐๒ โดยนักพันธุศาสตร์ผลไม้ ดร. David Cain จาก International Fruit Genetics ในแคลิฟอร์เนีย สหรัฐอเมริกา  องุ่นรูปนิ้วเหล่านี้ปลูกเฉพาะในหุบเขา San Joaquin และปลูกในเชิงพาณิชย์โดย The Grapery ซึ่งเป็นผู้พัฒนาสายพันธุ์

ชื่อที่น่าขนลุกเล็กน้อยขององุ่นพันธุ์นี้มาจากรูปร่างของมันที่มีผลยาวเรียวคล้ายนิ้วคน แทนที่จะมีผลกลมเหมือนองุ่นทั่วๆ ไป และยังมีปุ่มปมหรือตะปูแหลมอยู่ที่ปลาย ผลมีสีม่วงเข้มถึงสีแดง  ในขณะเดียวกัน Grapery ซึ่งเป็นบริษัทที่พัฒนาองุ่นพันธุ์แม่มดก็ได้พยายามพัฒนาพันธุ์องุ่นเขียวด้วยเช่นกัน

หากพบเห็นองุ่นแม่มดในร้านค้า แม้ว่ารูปร่างที่เป็นเอกลักษณ์ของพวกมันอาจเป็นสิ่งที่ดึงดูดสายตาเป็นอันดับแรก แต่ก็มีเหตุผลอื่นอีกมากมายที่ควรลองลิ้มชิมรสองุ่นนิ้วแม่มดที่มักจะมีรสหวานมากกว่าองุ่นทรงกลมที่คุณคุ้นเคย  นอกจากความหวานแล้ว ตามข้อมูลของ Specialty Produce ระบุว่า องุ่นแม่มดยังมีรสชาติเหมือนลูกพลัมเล็กน้อย มีเนื้อสัมผัสที่กรอบ จะสังเกตเห็นได้ทันทีเมื่อกัดเข้าไป และองุ่นนิ้วแม่มดนั้นไม่มีเมล็ดเช่นกัน จึงสามารถรับประทานเป็นของว่างได้โดยไม่ต้องเผลอกินเมล็ดที่น่ารำคาญเข้าไป

ข้อมูลน่ารู้อีกประการ คือ ร้านค้าที่รับองุ่นจากสวนไปขาย ต้องการองุ่นที่มีอายุการเก็บรักษานานที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้ เกษตรกรจึงมักถูกกดดันให้เก็บเกี่ยวองุ่นตั้งแต่เนิ่นๆ ก่อนที่องุ่นจะสุกเต็มที่  อย่างไรก็ตาม องุ่นแม่มดจะไม่ถูกเก็บเกี่ยวจนกว่าองุ่นจะสุก ซึ่งจะทำให้องุ่นมีรสหวานมากขึ้น แต่ก็หมายความว่าองุ่นนั้นหาได้ยากเช่นกัน และมักจะปรากฏบนชั้นวางจำหน่ายในช่วงปลายฤดูร้อนเท่านั้น



source : The Untold Truth Of Witch Finger Grapes - https://www.mashed.com/

750-28
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: 17 สิงหาคม 2567 18:44:30 โดย Kimleng » บันทึกการเข้า



กิมเล้ง @ สุขใจ ดอท คอม
สูตรอาหาร ทำกับข้าว เที่ยวไปทั่ว
Kimleng
'อกุศลธรรม' เป็นสิ่งเกิดขึ้นจากการตามใจคนทั้งนั้น อะไรที่ชอบก็บอกของนั้นดี
สุขใจ๊ สุขใจ
นักโพสท์ระดับ 14
*

คะแนนความดี: +5/-0
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: หญิง
Thailand Thailand

กระทู้: 5742


'อกุศลธรรม' เป็นสิ่งเกิดขึ้นจากการตามใจคนทั้งนั้น

ระบบปฏิบัติการ:
Windows NT 10.0 Windows NT 10.0
เวบเบราเซอร์:
Chrome 109.0.0.0 Chrome 109.0.0.0


ดูรายละเอียด เว็บไซต์
« ตอบ #3 เมื่อ: 24 สิงหาคม 2567 20:25:05 »


Baikonur grapes (https://thevineyardpatio.com - ที่มาภาพ)

องุ่นไบคานัวร์ (Baikonur grapes)

องุ่นพันธุ์ไบคานัวร์ (Baikonur) เป็นองุ่นที่มีต้นกำเนิดจากประเทศรัสเซีย มีความต้านทานต่ออุณหภูมิและโรคในภูมิอากาศที่มีสภาพน้ำค้างแข็งรุนแรงที่แพร่หลายในหลายพื้นที่ของรัสเซีย

ไบคานัวร์เป็นพันธุ์องุ่นมีความโดดเด่นด้วยผลขนาดใหญ่รูปทรงทรงกระบอกหรือทรงกรวยเล็กน้อย มีสีม่วงเข้ม เปลือกหนา รสชาติหวานและกรอบ นักชิมบางคนบอกว่ามีรสหวานคล้ายน้ำผึ้ง  มักนิยมใช้ในการบริโภคเป็นผลไม้สดและทำไวน์  

องุ่น Baikonur เพาะปลูกได้ง่ายในดินและสภาพอากาศหลากหลายประเภท โดยเฉพาะอย่างยิ่งในภูมิภาคที่มีอากาศหนาวเย็น เป็นพืชที่มีทั้งเกสรตัวผู้และตัวเมีย ทำให้มีการผสมเกสรด้วยตนเองอย่างมีประสิทธิภาพ สิ่งนี้ช่วยลดการพึ่งพาสารผสมเกสรจากภายนอก และมีส่วนทำให้ได้ผลผลิตสม่ำเสมอ ซึ่งเพิ่มความน่าสนใจให้กับผู้ปลูกและผู้ผลิตไวน์

บันทึกการเข้า



กิมเล้ง @ สุขใจ ดอท คอม
สูตรอาหาร ทำกับข้าว เที่ยวไปทั่ว
Kimleng
'อกุศลธรรม' เป็นสิ่งเกิดขึ้นจากการตามใจคนทั้งนั้น อะไรที่ชอบก็บอกของนั้นดี
สุขใจ๊ สุขใจ
นักโพสท์ระดับ 14
*

คะแนนความดี: +5/-0
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: หญิง
Thailand Thailand

กระทู้: 5742


'อกุศลธรรม' เป็นสิ่งเกิดขึ้นจากการตามใจคนทั้งนั้น

ระบบปฏิบัติการ:
Windows NT 10.0 Windows NT 10.0
เวบเบราเซอร์:
Chrome 109.0.0.0 Chrome 109.0.0.0


ดูรายละเอียด เว็บไซต์
« ตอบ #4 เมื่อ: 07 กันยายน 2567 15:27:18 »


Cotton Candy grapes (www.mashed.com - ที่มาภาพ)

องุ่นสายไหม (Cotton Candy grapes)

องุ่นเขียว Cotton Candy หรือที่คนไทยรู้จักกันในชื่อ องุ่นสายไหม คือ องุ่นลูกผสมระหว่างองุ่น 2 สายพันธุ์  เป็นผลิตภัณฑ์เครื่องหมายการค้าของ International Fruit Genetics หรือ IFG ซึ่งเป็นผู้ผลิตในแคลิฟอร์เนีย สหรัฐอเมริกา และองุ่นประเภทนี้ได้รับอนุญาตจาก IFG ให้กับผู้ปลูกบางราย

องุ่นสายไหม เป็นไม้ผลัดใบ ให้ผลขนาดปานกลางถึงใหญ่ มีรูปร่างกลมหรือรูปไข่ ไม่มีเมล็ด รสชาตินุ่มนวล หอมหวาน

“องุ่นสายไหม” ที่นำเข้าจากประเทศออสเตรเลีย เกิดจากการผสมข้ามสายพันธุ์ระหว่างองุ่นพันธุ์ Concord grapes และพันธุ์ Vitis vinifera  มีรสชาติที่หวาน หอม ไม่หวานอมเปรี้ยวเหมือนองุ่นทั่วไป



750
บันทึกการเข้า



กิมเล้ง @ สุขใจ ดอท คอม
สูตรอาหาร ทำกับข้าว เที่ยวไปทั่ว
Kimleng
'อกุศลธรรม' เป็นสิ่งเกิดขึ้นจากการตามใจคนทั้งนั้น อะไรที่ชอบก็บอกของนั้นดี
สุขใจ๊ สุขใจ
นักโพสท์ระดับ 14
*

คะแนนความดี: +5/-0
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: หญิง
Thailand Thailand

กระทู้: 5742


'อกุศลธรรม' เป็นสิ่งเกิดขึ้นจากการตามใจคนทั้งนั้น

ระบบปฏิบัติการ:
Windows NT 10.0 Windows NT 10.0
เวบเบราเซอร์:
Chrome 109.0.0.0 Chrome 109.0.0.0


ดูรายละเอียด เว็บไซต์
« ตอบ #5 เมื่อ: 14 กันยายน 2567 14:59:41 »


องุ่นดำ - ภาพจาก www.amazon.in

องุ่นดำ Black Grapes

องุ่นดำ เป็นองุ่นที่อาจมีผลขนาดเล็ก แต่อัดแน่นไปด้วยคุณค่าทางโภชนาการ! ไม่เพียงแต่อร่อยเท่านั้น แต่ยังมีประโยชน์ต่อสุขภาพและความงามมากมาย จากการศึกษาพบว่า องุ่นดำเป็นแหล่งพลังงานของสารต้านอนุมูลอิสระ และวิตามิน A, B6, B12, C, E, โพแทสเซียม เหล็ก แมกนีเซียม และไฟเบอร์



คุณประโยชน์ด้านสุขภาพและความงามขององุ่นดำ

๑. มีประโยชน์ในการป้องกันโรคหัวใจ  องุ่นดำมีสารเรสเวอราทรอลและเควอซิตินในปริมาณมาก ซึ่งเป็นสารประกอบต้านอนุมูลอิสระที่ช่วยลดความเสี่ยงหลอดเลือดแข็งตัว และป้องกันความเสียหายที่เกิดจากระดับคอเลสเตอรอลชนิดเลวในกระแสเลือดสูง โพแทสเซียมและไฟเบอร์ในระดับสูงในองุ่นดำช่วยควบคุมความดันโลหิต

๒. ช่วยควบคุมอารมณ์แปรปรวนและอาการปวดศีรษะ  องุ่นดำมีสารไรโบฟลาวินซึ่งมีประโยชน์มากสำหรับผู้ที่มีอาการปวดศีรษะและไมเกรนบ่อยๆ

๓. จากการศึกษาพบว่าสารต้านอนุมูลอิสระและแคโรทีนอยด์ที่มีอยู่ในองุ่นดำป้องกันการผลิตอนุมูลอิสระที่ก่อให้เกิดมะเร็ง ดังนั้นองุ่นดำอาจลดความเสี่ยงในการเป็นมะเร็งบางชนิดได้ เนื่องจากมีสารต้านอนุมูลอิสระและแคโรทีนอยด์

๔. มีประโยชน์ต่อผิวหนังและเส้นผม ส่วนผสมลับในองุ่นดำคือน้ำมันเมล็ดองุ่นที่มีศักยภาพ น้ำมันเมล็ดองุ่นดำอุดมไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระและวิตามินอีที่ช่วยรักษาสุขภาพหนังศีรษะของคุณโดยเพิ่มการไหลเวียนโลหิต ป้องกันผมร่วงและผมแตกปลาย รวมถึงผมหงอกเร็ว น้ำมันนี้ยังช่วยส่งเสริมการเจริญเติบโตของเส้นผมและทำงานได้ดีสำหรับผู้ที่ประสบปัญหาผมร่วง  ยิ่งไปกว่านั้น สารประกอบอย่างโปรแอนโทไซยานิดินและเรสเวอราทรอลในองุ่นดำยังช่วยปกป้องผิวของคุณจากรังสีอัลตราไวโอเลตที่เป็นอันตราย ซึ่งจะช่วยลดจุดด่างดำและการสร้างเม็ดสี  ปริมาณวิตามินซีที่สูงในองุ่นดำยังช่วยลดเลือนริ้วรอย ฟื้นฟูเซลล์ผิว และเพิ่มความยืดหยุ่นของผิว

๕. อุดมไปด้วยวิตามินเค ที่ช่วยบำรุงสุขภาพกระดูก ตามการศึกษาเรื่อง "การบริโภควิตามินเคและกระดูกสะโพกหักในสตรี: การศึกษาในอนาคต" ผู้หญิงที่รับประทานวิตามินเคน้อยจะมีความเสี่ยงสูงต่อการเกิดกระดูกสะโพกหัก ดังนั้นขอให้คุณผู้หญิงรับประทานองุ่นดำให้มากขึ้น!

บันทึกการเข้า



กิมเล้ง @ สุขใจ ดอท คอม
สูตรอาหาร ทำกับข้าว เที่ยวไปทั่ว
Kimleng
'อกุศลธรรม' เป็นสิ่งเกิดขึ้นจากการตามใจคนทั้งนั้น อะไรที่ชอบก็บอกของนั้นดี
สุขใจ๊ สุขใจ
นักโพสท์ระดับ 14
*

คะแนนความดี: +5/-0
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: หญิง
Thailand Thailand

กระทู้: 5742


'อกุศลธรรม' เป็นสิ่งเกิดขึ้นจากการตามใจคนทั้งนั้น

ระบบปฏิบัติการ:
Windows NT 10.0 Windows NT 10.0
เวบเบราเซอร์:
Chrome 109.0.0.0 Chrome 109.0.0.0


ดูรายละเอียด เว็บไซต์
« ตอบ #6 เมื่อ: 17 กันยายน 2567 17:14:24 »



องุ่นชมพูโคชู Pink Koshu Grapes

องุ่นโคชูที่สวยงาม เป็นองุ่นสายพันธุ์ญี่ปุ่นหายากที่โด่งดังในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา แต่จริงๆ แล้วองุ่นพันธุ์นี้มีอายุมากกว่า ๑,๐๐๐ ปี และเชื่อกันว่าเป็นผลมาจากการผสมข้ามพันธุ์ระหว่างวิทิส วินิเฟรา (Vitis vinifera) และ วิทิส ดาวิดี  (Vitis Davidii) ซึ่งเป็นเถาองุ่นป่าในเอเชีย  ลักษณะเด่นขององุ่นโคชูคือ สีชมพู หรือแดงอ่อนใส มีช่อสวยงาม ผลมีกลิ่นหอม คล้ายกลิ่นซิตรัส พีช และมะลิ รสชาติละเอียดอ่อน ถือว่าเข้ากันได้ดีกับอาหารญี่ปุ่น

ที่มาขององุ่นโคชู เกี่ยวพันกับจังหวัดยามานาชิ (Yamanashi) ซึ่งตั้งอยู่ในพื้นที่ที่มีภูเขาปิดล้อม รวมถึงภูเขาไฟฟูจิ ซึ่งเป็นจุดที่นักท่องเที่ยวนิยมมาเที่ยวกันมาก และด้วยการเพาะปลูกองุ่นในพื้นที่หุบเขาแห่งนี้ ทำให้มีนักท่องเที่ยวหลั่งไหลเข้ามาชมองุ่นแปลกๆ กันมากมาย 

นอกเหนือจากการเพาะปลูกองุ่นแล้ว ในช่วงปลายศตวรรษที่ ๑๙ มีการก่อตั้งโรงกลั่นไวน์ที่เหมาะสมแห่งแรกในจังหวัดยามานาชิ  หลังจากช่วงครึ่งหลังของศตวรรษที่ ๒๐ การผลิตไวน์ญี่ปุ่นชั้นเลิศจากองุ่นที่ปลูกในท้องถิ่นก็เพิ่มขึ้นอย่างมาก  ปัจจุบันมีโรงบ่มไวน์มากกว่า ๘๐ แห่งในจังหวัดยามานาชิ พวกเขาผลิตไวน์ประมาณ ๔๐% ของการผลิตไวน์ในญี่ปุ่น และจังหวัดยามานาชิมีการปลูกองุ่นโคชู ๙๕% ในประเทศ

บันทึกการเข้า



กิมเล้ง @ สุขใจ ดอท คอม
สูตรอาหาร ทำกับข้าว เที่ยวไปทั่ว
Kimleng
'อกุศลธรรม' เป็นสิ่งเกิดขึ้นจากการตามใจคนทั้งนั้น อะไรที่ชอบก็บอกของนั้นดี
สุขใจ๊ สุขใจ
นักโพสท์ระดับ 14
*

คะแนนความดี: +5/-0
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: หญิง
Thailand Thailand

กระทู้: 5742


'อกุศลธรรม' เป็นสิ่งเกิดขึ้นจากการตามใจคนทั้งนั้น

ระบบปฏิบัติการ:
Windows NT 10.0 Windows NT 10.0
เวบเบราเซอร์:
Chrome 109.0.0.0 Chrome 109.0.0.0


ดูรายละเอียด เว็บไซต์
« ตอบ #7 เมื่อ: 29 กันยายน 2567 14:11:45 »



องุ่นคริมสัน (Crimson Grapes)

องุ่นคริมสัน คือ องุ่นสีแดงเข้ม สายพันธุ์ที่หวานที่สุดในตระกูลองุ่นไร้เมล็ดของออสเตรเลีย
ผลใหญ่เรียวยาว เนื้อมีหวาน กรอบ  มีประโยชน์ในการบำรุงร่างกาย โดยเฉพาะช่วยบำรุงเลือด ทำให้ผิวพรรณสดใส 
     


750  
บันทึกการเข้า



กิมเล้ง @ สุขใจ ดอท คอม
สูตรอาหาร ทำกับข้าว เที่ยวไปทั่ว
Kimleng
'อกุศลธรรม' เป็นสิ่งเกิดขึ้นจากการตามใจคนทั้งนั้น อะไรที่ชอบก็บอกของนั้นดี
สุขใจ๊ สุขใจ
นักโพสท์ระดับ 14
*

คะแนนความดี: +5/-0
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: หญิง
Thailand Thailand

กระทู้: 5742


'อกุศลธรรม' เป็นสิ่งเกิดขึ้นจากการตามใจคนทั้งนั้น

ระบบปฏิบัติการ:
Windows NT 10.0 Windows NT 10.0
เวบเบราเซอร์:
Chrome 109.0.0.0 Chrome 109.0.0.0


ดูรายละเอียด เว็บไซต์
« ตอบ #8 เมื่อ: 04 ตุลาคม 2567 16:15:00 »


องุ่นนากาโนะ
foodgallery.co.th - ที่มาภาพ

องุ่นนากาโนะ (Nagano purple Grapes)


องุ่นนากาโนะ (Nagano purple grape) องุ่นดำสุดหายากในญี่ปุ่น  เกิดจาก ๒ สายพันธุ์ผสมกัน
ระหว่าง kyoho และ Rizamaryo ผลมีขนาดใหญ่ สีม่วงเข้มถึงเกือบดำ ไร้เมล็ด ผิวเต่งตึงบางเป็นมัน
เติบโตเป็นกลุ่มหนาแน่นบนเถาที่เลื้อยอยู่เหนือพื้นดินขึ้นไป เนื้อมีความโปร่งแสง (เนื้อเยลลี่)  
รสหวาน กรอบ ผิวออกฝาดเล็กน้อย



700
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: 04 ตุลาคม 2567 16:16:34 โดย Kimleng » บันทึกการเข้า



กิมเล้ง @ สุขใจ ดอท คอม
สูตรอาหาร ทำกับข้าว เที่ยวไปทั่ว
คำค้น:
หน้า: [1]   ขึ้นบน
  พิมพ์  
 
กระโดดไป:  


คุณ ไม่สามารถ ตั้งกระทู้ได้
คุณ ไม่สามารถ ตอบกระทู้ได้
คุณ ไม่สามารถ แนบไฟล์ได้
คุณ ไม่สามารถ แก้ไขข้อความได้
BBCode เปิดใช้งาน
Smilies เปิดใช้งาน
[img] เปิดใช้งาน
HTML เปิดใช้งาน


Powered by MySQL Powered by PHP
Bookmark and Share

www.SookJai.com Created By Mckaforce | Sookjai.com Sitemap | CopyRight All Rights Reserved
Mckaforce Group | Sookjai Group
Best viewed with IE 7.0 , Chrome , Opera , Firefox 3.5
Compatible All OS , Resolution 1024 x 768 Or Higher
Valid XHTML 1.0! Valid CSS!
หน้านี้ถูกสร้างขึ้นภายในเวลา 0.451 วินาที กับ 32 คำสั่ง

Google visited last this page วานนี้