[ สุขใจ ดอท คอม บ้านหลังเล็กอันแสนอบอุ่น ] ธรรมะ พุทธประวัติ ฟังธรรม ดูหนัง ฟังเพลง เกมส์ เบาสมอง ดูดวง สุขภาพ สารพันความรู้
30 กันยายน 2563 17:04:32 *
ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
 
  หน้าแรก   เวบบอร์ด   ช่วยเหลือ ห้องเกม ปฏิทิน Tags เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก ห้องสนทนา  
บุคคลทั่วไป, คุณถูกห้ามตั้งกระทู้หรือส่งข้อความส่วนตัวในฟอรั่มนี้
Fuck Advertise !!

หน้า: [1]   ลงล่าง
  พิมพ์  
ผู้เขียน หัวข้อ: The hungry are passion boss  (อ่าน 1509 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
sometime
บุคคลทั่วไป
« เมื่อ: 30 พฤษภาคม 2553 09:29:53 »


<table class="maeva" cellpadding="0" cellspacing="0" border="0" style="width: 250px" id="sae1"> <tr><td style="width: 250px; height: 20px" colspan="2" id="saeva1"><script type="text/javascript"><!-- // --><![CDATA[ var oldLoad = window.onload; window.onload = function() { if (typeof(oldLoad) == "function") oldLoad(); if (typeof(aevacopy) == "function") aevacopy(); } // ]]></script><embed type="application/x-shockwave-flash" src="http://www.flash-mp3-player.net/medias/player_mp3_maxi.swf?mp3=http://www.fungdham.com/download/song/sec1/1/sound019.mp3&amp;width=250&amp;showstop=1&amp;showinfo=1&amp;showvolume=1&amp;volumewidth=35&amp;sliderovercolor=ff0000&amp;buttonovercolor=ff0000" width="250px" height="20px" wmode="transparent" quality="high" allowFullScreen="true" allowScriptAccess="never" pluginspage="http://www.macromedia.com/go/getflashplayer" autoplay="false" autostart="false" /></td></tr> <tr><td class="aeva_t"><a href="http://www.fungdham.com/download/song/sec1/1/sound019.mp3" target="_blank" class="aeva_link bbc_link new_win">http://www.fungdham.com/download/song/sec1/1/sound019.mp3</a></td><td class="aeva_q" id="aqc1"></td></tr></table>ถ่ายภาพประกอบเนื้อหาโดยข้าพเจ้า (บางครั้ง) ขอรับ ภาพจากสัปดาห์วัน วิสาขบูชา โลกภาพ ๆ นี้ได้เก็บอยู่ที่ TAKLONG DOTCOM  เว็ปเกี่ยวกับการถ่ายภาพโดยเฉพาะ
ความหิวคือหัวหน้ากิเลศ.......หากเราเอาชนะหรือรู้จักความหิวได้อย่างถึงที่สุดแล้วเราก็จะเอาชนะกิเลศ ทั้งหมดในโลกนี้ได้อย่างแน่นอน
เมื่อใดที่ร่างกายเราต้องการอาหารมา เลี้ยงร่างกายนี้ยามมันร้องหาอาหารทุกส่วนในร่างกายนี้และเซลล์ต่าง ๆ ในร่างกายนี้มันจะรวมตัวกันวิ่งจู๊ด
ไปสั่งสมองให้เกิดความรู้สึกหิว - หิวแล้วนะ - หิวแล้วนะ -  หิว -  หิวสมองก็จะไปสั่งตัวสติอีกทีตรงนี้สำคัญว่าเราจะให้สมองเราไปสั่งตัวสติตัวไหนหล่ะให้พาไปหาอาหารตามปัจจัยที่เรามีจะหามาได้ถ้าหากเราไม่เคยฝึกสติมาเลยสมองก้อนเนื้อ(จิตหยาบ)ก็จะไปสั่งสติตัวหยาบให้ทำงานสติตัวหยาบก็คือส ติ ที่อยู่ในมันสมองคือตัวสติที่เราเรียนรู้ตั้งแต่เราแรกเกิดมานี่คือ สติ แบบหยาบหากสมองไปสั่งสติแบบหยาบสติตัวนี้ก็จะสรรหาอาหารที่คิดว่าดีที่สุดถูกใจที่สุดตามปัจจัยที่เรามีเราก็จะตกเป็นทาสของอารมณ์หรือกิเลส ทันทีสิ่งที่แสดงออกมาก็จะมีแต่ความหลงผิดให้สติหยาบนำจิตหยาบไปเกิด การกินที่น่ารังเกียจ มูมมาม กินด้วยความเอร็ดอร่อยซะจริงๆ ไม่สังเกตุอาหารเกิด อยากกินต่อไปเรื่อย ๆไม่มีที่สิ้นสุดสรรหาของกินไปเรื่อยๆไม่รู้จักความพอดี
หรือรู้จักความอิ่มที่แท้จริง ซึ่งสุขใจกว่ามากมายนักแต่ถ้าว่าหากสมอง เราที่ฝึกสติ ดีแล้วสั่งไปที่จิตที่ละเอียดคือจิตแท้ที่อยุ๋ภายในเรามา ก่อนที่เราจะเกิดมาอีกซึ่งติดตัวเรามาทุกภพชาติหลายๆชาติแล้วซึ่งเป็นจิตแท้ จิต นั้นจะเกิดการสั่นสะเทือนไปถึงตัวสติที่ละเอียด คือสติที่ดูแลจิตแท้นั่นเอง
สติ ก็จะกลับไปสั่งจิตแท้ให้เกิดความรู้สึกรู้ เกิดปัญญาที่ละเอียดทันทีว่าอ๋อ......ร่างกายที่เรากำลังอาศัยอยู่นี้มันทรงอยู่ได้โดยอาหารเท่านั้นเอง
ส่วนจิตของ เรานี้ก็ต้องอาศัยร่างนี้เพื่อฝึกฝนเพื่อที่จะทางหลุดพ้นหากไม่มีร่างกายนี้จิตนั้นจะไร้ซึ่งที่อาศัยอยู่ไม่สามารถที่จะฝึกได้คงต้องเสียเวลา
หาที่อยู่ใหม่อีกร่ำไปแล้วมันจะดี กว่าร่างกายนี้หรือไม่ก็ไม่รู้ เราจึงมาต้องดูแลร่างกายนี้เพื่อใช้เป็นที่อยู่ของจิตแท้เราจะขอใช้ร่างกายนี้เป็นร่างกาย
สุดท้ายแล้วไม่เอาแล้วเบื่อแล้ว ขอครั้งนี้ครั้งเดียวเท่านั้นเมื่อจิตเกิดความระลึกรู้ทาสแท้ของความหิวมันมีสาเหตุมาจากอะไรและจะทำให้เกิดผล
อย่างไร.................................................................................................


Share this topic on AskShare this topic on DiggShare this topic on FacebookShare this topic on GoogleShare this topic on LiveShare this topic on RedditShare this topic on TwitterShare this topic on YahooShare this topic on Google buzz

« แก้ไขครั้งสุดท้าย: 30 พฤษภาคม 2553 10:22:14 โดย บางครั้ง » บันทึกการเข้า
sometime
บุคคลทั่วไป
« ตอบ #1 เมื่อ: 30 พฤษภาคม 2553 09:39:12 »

เจ้าตัวสติละเอียดก็จะเกิดการพิจารณาอาหารที่เราจะกินว่ากินเพื่ออะไรทำไมต้องกิน สติ นี้จะเข้าไปดูแลเจ้าตัวความหิว เดี๋ยวนะรอหน่อยนะ เดี๋ยวจะหาอะไรให้กินเกิด สติ รู้ จิต รู้ ว่าเรากินเพื่อทรงร่างนี้อยู่เพื่อให้จิตได้มีเวลาปฎิบัติมากขึ้นไปอีก 1 วันเราอย่าให้ความหิวโหยมันพาเราไปกิน เพราะมันจะพาเราไปติดกิเลศ ระดับหัวหน้าจงเอาสติรู้ พาตัวความหิวไปกินจง พิจารณาอาหารก่อนกินเข้าไปว่ามีอะไรบ้างเมื่อใดเราหิวจงเกิดสติรู้ทันทีเท่ากับเรานี้คือหัวหน้าความหิว จะให้อดก็ได้ให้กินก็ได้ความหิวมาสั่ง เราไม่ได้เรานี้สั่งความหิวได้ดูแลได้ ควบคุมได้ เราจะไม่หลงกิเลศแน่นอน
เพราะ เราชนะหัวหน้ากิเลศแล้วนั่นเอง

..............................สรุปมนุษย์เราเกิดมาต้องหิวต้องกินเพื่อทรงร่างนี้ไว้เท่านั้น..............................
เลยจะทำอะไรก็ได้ เพื่อให้ตัวเองอิ่มก่อนค่อยว่ากันธรรมชาติของคนเมื่อมันอิ่มมันก์เริ่ม หาสิ่งอื่นที่เป็นความสุขความสบายใส่ตัวเองเสมอ ๆ ก็จะทำการไขว้คว้าสรรหา มาให้ได้ตามปัจจัยของแต่ละคนไม่เหมือนกันบางครั้งไม่คำนึงถึงความ เดือดร้อนของคนอื่นและตัวเองกว่าจะรู้บางครั้งสายเกินแก้เสียแล้วติด คุก ติดตะราง หรือบาดเจ็บ เสียชีวิตไป หากเรามาระลึกรู้ได้ก่อนตรงนี้ ต้องทำจนเป็นนิสัย เคยชิน มันจะมาเองอัตโนมัติ เปิดปุ๊บติดปั๊บเริ่มต้น จากการเอาชนะความหิวด้วยการระลึกรู้ ต้นสายปลายเหตุของความหิวเป็นอันดับแรกก่อนหลังจากอิ่มแล้วความอยากโน่น อยากนี่จะตามมา ขอให้เอาสติระลึกรู้บาปบุญคุณโทษที่จะได้รับเท่านี้เรา ก็จะเอาชนะกิเลศทั้งมวลได้ ขอให้เริ่มต้นจากการเอาชนะความหิวก่อนเถิดจะเกิดผลที่ตามมาอย่างรวบรัด ได้ผลเร็ว ก็เพราะว่าเราเอาชนะหัวหน้ากิเลศซะแล้วลูกน้องจะมาสู้อะไรกับเราได้อีกหล่ะทุก ๆ สิ่งทุก ๆ อย่างอยู่ที่ใจและความอดทน พยายาม
ขอให้ทุกท่านสู้ ๆ ๆ ให้ได้ชัยชนะทุกท่านเถิด

จงใช้ชีวิตให้คุ้มค่าสมกับที่ได้เกิดมา อมตะวาจาของหลวงพ่อ ปัญญานันท วัดชลประทานรังสฤษฎ์ ปากเกร็ด นนทบุรี
..................................จากคุณ โอ ระยอง ผู้เขียนบทความนี้..............................« แก้ไขครั้งสุดท้าย: 30 พฤษภาคม 2553 10:14:36 โดย บางครั้ง » บันทึกการเข้า
คำค้น: หิว ธรรมมะ กิเลส บทความ hungry  
หน้า: [1]   ขึ้นบน
  พิมพ์  
 
กระโดดไป:  


คุณ ไม่สามารถ ตั้งกระทู้ได้
คุณ ไม่สามารถ ตอบกระทู้ได้
คุณ ไม่สามารถ แนบไฟล์ได้
คุณ ไม่สามารถ แก้ไขข้อความได้
BBCode เปิดใช้งาน
Smilies เปิดใช้งาน
[img] เปิดใช้งาน
HTML เปิดใช้งาน


หัวข้อที่เกี่ยวข้องกับหัวข้อนี้
หัวข้อ เริ่มโดย ตอบ อ่าน กระทู้ล่าสุด
the servant test a boss
ธรรมะทั่วไป ธารธรรม - ธรรมทาน
sometime 4 1312 กระทู้ล่าสุด 27 เมษายน 2553 14:59:18
โดย sometime
the hungry ghost ผีเปรต
กฏแห่งกรรม - ท่องไตรภูมิ
sometime 1 1715 กระทู้ล่าสุด 30 เมษายน 2553 14:22:08
โดย เงาฝัน
Powered by MySQL Powered by PHP
Bookmark and Share

www.SookJai.com Created By Mckaforce | Sookjai.com Sitemap | CopyRight All Rights Reserved
Mckaforce Group | Sookjai Group
Best viewed with IE 7.0 , Chrome , Opera , Firefox 3.5
Compatible All OS , Resolution 1024 x 768 Or Higher
Valid XHTML 1.0! Valid CSS!
หน้านี้ถูกสร้างขึ้นภายในเวลา 0.269 วินาที กับ 30 คำสั่ง

Google visited last this page 09 สิงหาคม 2563 22:04:07