[ สุขใจ ดอท คอม บ้านหลังเล็กอันแสนอบอุ่น ] ธรรมะ พุทธประวัติ ฟังธรรม ดูหนัง ฟังเพลง เกมส์ เบาสมอง ดูดวง สุขภาพ สารพันความรู้
12 มิถุนายน 2568 21:49:55 *
ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
 
  หน้าแรก   เวบบอร์ด   ช่วยเหลือ ห้องเกม ปฏิทิน Tags เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก ห้องสนทนา  

หน้า: [1]   ลงล่าง
  พิมพ์  
ผู้เขียน หัวข้อ: ชาวบีเลน (BILEN People) : กลุ่มชาติพันธุ์ในแอฟริกา  (อ่าน 307 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
Kimleng
'อกุศลธรรม' เป็นสิ่งเกิดขึ้นจากการตามใจคนทั้งนั้น อะไรที่ชอบก็บอกของนั้นดี
สุขใจ๊ สุขใจ
นักโพสท์ระดับ 14
*

คะแนนความดี: +5/-0
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: หญิง
Thailand Thailand

กระทู้: 6076


'อกุศลธรรม' เป็นสิ่งเกิดขึ้นจากการตามใจคนทั้งนั้น

ระบบปฏิบัติการ:
Windows NT 10.0 Windows NT 10.0
เวบเบราเซอร์:
Chrome 109.0.0.0 Chrome 109.0.0.0


ดูรายละเอียด เว็บไซต์
« เมื่อ: 30 มีนาคม 2568 15:07:27 »


Photo Gallery © Emili Bayona / Eritrea - 2023

ชาวบีเลน (BILEN People)
กลุ่มชาติพันธุ์ในแอฟริกา


ชาวบีเลน (BILEN People) เป็นกลุ่มชาติพันธุ์คูชิติค (Cushitic) ในเอริเทรีย อาศัยกันอยู่มากในบริเวณตอนกลางของประเทศเอริเทรีย และรอบๆ เมืองเคเรน (Keren) และทางใต้ไปทางแอสมารา (Asmara) ซึ่งเป็นเมืองหลวงของประเทศ ตามการประมาณการในปี ๒๕๔๙ ประชากรทั้งหมดของบิเลนอยู่ที่ประมาณ ๙๑,๐๐๐ คน คิดเป็นประมาณร้อยละสองของประชากรในเอริเทรีย

ชาวบีเลนส่วนใหญ่อาศัยอยู่ในเอริเทรีย แต่บางส่วนยังอาศัยอยู่ในเอธิโอเปียและจิบูตี ประมาณสองในสามของประชากรนับถือศาสนาอิสลามนิกายซุนนี ส่วนที่เหลือนับถือศาสนาคริสต์ ชาวบิเลนพูดภาษาบิเลนเป็นภาษาแม่ ซึ่งอยู่ในกลุ่มภาษาคูชิติกในตระกูลภาษาแอฟโฟร-เอเชียติก นอกจากนี้ ชาวบีเลนจำนวนมากยังพูดภาษาแอฟโฟร-เอเชียติกอื่นๆ เช่น ตีเกรและตีกริญญา นอกจากนี้ ชาวบีเลนรุ่นเยาว์ยังมักใช้คำและสำนวนภาษาอาหรับในการพูดในชีวิตประจำวัน และความหลากหลายทางศาสนาของชาวบิเลนช่วยให้ชาวบิเลนอยู่ร่วมกันอย่างสันติ wม่ค่อยเกิดความขัดแย้งอันเนื่องมาจากความแตกต่างทางศาสนา

คนในกลุ่มชาติพันธุ์นี้สวมรองเท้ามาตั้งแต่สมัยโบราณ โดยไม่คำนึงถึงอายุหรือเพศ ส่วนใหญ่นิยมสวมรองเท้าที่ทำจากยาง ทำโดยช่างฝีมือ ปัจจุบันรองเท้าสมัยใหม่ก็เริ่มเข้ามามีบทบาทในเมืองเล็กๆ  ในเมืองชาร์กิ้น (Sharkin) และบริเวณใกล้เคียงมีเครื่องประดับหลากหลายประเภทที่ทำโดยช่างฝีมือสำหรับลูกค้าชายและหญิง หญิงสาวที่ยังไม่แต่งงานจะสวมต่างหูที่ทำด้วยเงิน (และทองคำหากเธอมาจากครอบครัวที่ร่ำรวย) เรียกว่าเทลัล (telal) และสร้อยข้อมือ

บางครั้งผู้ชายจะใช้ที่รัดขาและต่างหูเงิน โดยเฉพาะในพิธีรับศีล เด็ก ๆ ในกลุ่มชาติพันธุ์บีเลน จะโกนหัวและปล่อยผมปอยเล็กน้อยไว้ที่กระหม่อมจนกว่าจะเริ่มเดินได้ สำหรับเด็กผู้ชาย ปอยผมนี้จะอยู่กับพวกเขาจนถึงอายุ ๑๐ ขวบ หลังจากนั้นจะโกนหัวและในพิธีรับศีล และจะไว้ผมทรงแอโฟร (Afro-style) สำหรับผู้หญิงเมื่อมีอายุมากขึ้น พวกเธอจะต้องโกนหัวหรือถักผมโดยไม่มีเครื่องประดับ

เศรษฐกิจ : การยังชีพแบบดั้งเดิมของชาวบิเลนส่วนใหญ่คือการเลี้ยงสัตว์ อย่างไรก็ตาม เมื่อมีการอพยพของชนกลุ่มอื่นๆ เข้ามาในพื้นที่เมื่อไม่นานนี้ส่งผลให้ชาวบิเลนหันไปประกอบอาชีพอื่น เช่น การทำฟาร์มและทำการเกษตรกร




Photo Gallery © Emili Bayona / Eritrea - 2023


Photo Gallery © Emili Bayona / Eritrea - 2023


Photo Gallery © Emili Bayona / Eritrea - 2023


บ้านบีเลน

Share this topic on AskShare this topic on DiggShare this topic on FacebookShare this topic on GoogleShare this topic on LiveShare this topic on RedditShare this topic on TwitterShare this topic on YahooShare this topic on Google buzz

« แก้ไขครั้งสุดท้าย: 30 มีนาคม 2568 15:09:59 โดย Kimleng » บันทึกการเข้า



กิมเล้ง @ สุขใจ ดอท คอม
สูตรอาหาร ทำกับข้าว เที่ยวไปทั่ว
คำค้น:
หน้า: [1]   ขึ้นบน
  พิมพ์  
 
กระโดดไป:  


คุณ ไม่สามารถ ตั้งกระทู้ได้
คุณ ไม่สามารถ ตอบกระทู้ได้
คุณ ไม่สามารถ แนบไฟล์ได้
คุณ ไม่สามารถ แก้ไขข้อความได้
BBCode เปิดใช้งาน
Smilies เปิดใช้งาน
[img] เปิดใช้งาน
HTML เปิดใช้งาน

Powered by MySQL Powered by PHP
Bookmark and Share

www.SookJai.com Created By Mckaforce | Sookjai.com Sitemap | CopyRight All Rights Reserved
Mckaforce Group | Sookjai Group
Best viewed with IE 7.0 , Chrome , Opera , Firefox 3.5
Compatible All OS , Resolution 1024 x 768 Or Higher
Valid XHTML 1.0! Valid CSS!
หน้านี้ถูกสร้างขึ้นภายในเวลา 0.159 วินาที กับ 27 คำสั่ง

Google visited last this page 29 เมษายน 2568 18:27:56