[ สุขใจ ดอท คอม บ้านหลังเล็กอันแสนอบอุ่น ] ธรรมะ พุทธประวัติ ฟังธรรม ดูหนัง ฟังเพลง เกมส์ เบาสมอง ดูดวง สุขภาพ สารพันความรู้
24 ตุลาคม 2563 07:05:57 *
ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
 
  หน้าแรก   เวบบอร์ด   ช่วยเหลือ ห้องเกม ปฏิทิน Tags เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก ห้องสนทนา  
บุคคลทั่วไป, คุณถูกห้ามตั้งกระทู้หรือส่งข้อความส่วนตัวในฟอรั่มนี้
Fuck Advertise !!

หน้า: [1]   ลงล่าง
  พิมพ์  
ผู้เขียน หัวข้อ: วิธีรักษาผมร่วง ก่อนวัยอันควร  (อ่าน 1996 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
▄︻┻┳═一
SookJai.com
นักโพสท์ระดับ 9
****

คะแนนความดี: +7/-0
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: ชาย
Thailand Thailand

กระทู้: 794


ระบบปฏิบัติการ:
Windows 7/Server 2008 R2 Windows 7/Server 2008 R2
เวบเบราเซอร์:
Chrome 22.0.1229.94 Chrome 22.0.1229.94


ดูรายละเอียด เว็บไซต์
« เมื่อ: 05 พฤศจิกายน 2555 11:54:04 »

วิธีรักษาผมร่วง ก่อนวัยอันควร


วันนี้จะแนะวิธีการรักษาผมร่วง ผมหงอกก่อนวัย ให้ทุกคนได้ปฏิบัติ

ผม เป็นเซลล์ชนิดหนึ่งของร่างกาย จะเสื่อมสภาพผลิตเม็ดสีลดลงตามอายุที่เพิ่มขึ้น ซึ่งสาเหตุที่ผมขาวก่อนวัย เกิดได้จาก

1. โรคที่บริเวณศีรษะ เช่น ด่างขาว ผมร่วงเป็นหย่อม ซึ่งจะทำให้เกิดผมขาวอย่างผิดปกติ เป็นหย่อมๆ หรือทั่วทั้งศีรษะ ซึ่งควรไปพบแพทย์เพื่อรับการรักษาอย่างถูกต้อง

2. ไม่ทราบสาเหตุ โดยเฉพาะในรายที่ผมขาวก่อนวัย เช่น ในคนเอเชียจะถือว่า หากผมขาวก่อนอายุ 25ปี ถือว่าเป็นผมขาวก่อนวัย ซึ่งยังไม่มีคำอธิบายอย่างชัดเจนว่าเกิดจากอะไร แต่ส่วนหนึ่งมาจากกรรมพันธุ์ ทั้งนี้ตามปกติเซลล์สร้างเม็ดสีจะผลิตลดลงเรื่อยๆ ทุก 10-20ปี ทำให้เกิดผมขาวขึ้น

เนื่องจากไม่ทราบสาเหตุที่ชัดเจน การป้องกันจึงยังไม่มีวิธีเฉพาะเจาะจง แต่พบว่า การพักผ่อนให้เพียงพอ กินอาหารให้ครบ 5 หมู่ ออกกำลังกาย ไม่เครียดมาก ไม่สูบบุหรี่ อาจจะช่วยได้ เพราะหากร่างกายเกิดความเครียด หรือเจ็บป่วย จะทำให้เซลล์เม็ดสีเสื่อมสมรรถภาพมากขึ้นได้ ส่วนการกินวิตามินเสริม จำเป็นเฉพาะในรายที่ขาดวิตามินเท่านั้น ส่วนคนทั่วไปจะได้รับวิตามินจากอาหารที่รับประทานเข้าไปอยู่แล้ว หากไม่ได้อยู่ในภาวะขาดวิตามิน ก็ไม่มีความจำเป็นต้องกินวิตามินเสริมแต่อย่างใด

สำหรับเรื่องผมร่วงนั้น มีข้อสังเกตง่ายๆ ว่ามีภาวะผมร่วงหรือไม่ ให้ดูว่าร่วงเกินวันละ 100 เส้นหรือไม่ เส้นผมลีบเล็กกว่าเดิมหรือเปล่า และหนังศีรษะมันจนต้องสระบ่อยๆ ใช่ไหม

ความเครียด เป็นสาเหตุที่กระตุ้นให้ต่อมไขมันสร้างน้ำมันมากเกินไป จนไปอุดตันรากผม ทำให้รากผมตีบตันขาดสารอาหารไปหล่อเลี้ยง เส้นผมจึงหลุดร่วงง่าย

การแก้ไขเบื้องต้นคือ บริหารความเครียดให้ลดลง เลือกกินวิตามินและแร่ธาตุ ซึ่งช่วยบำรุงรากผมและเส้นผมให้แข็งแรงขึ้น เช่น ธาตุเหล็ก ไอโอดีน สังกะสี แมกนีเซียม เซเลเนียม ที่มีอยู่ในอาหารทะเล รวมทั้งวิตามินบี และวิตามินบี 5ที่มีในเนื้อ ตับ ถั่ว และมันฝรั่ง ส่วนไขมันก็ต้องบริโภคบ้าง อาทิ ไข่แดง และน้ำมันตับปลา รวมถึงเนยธรรมชาติ

ถ้ามีปัญหาหนังศีรษะมันมาก มีสะเก็ดรังแคก็ควรใช้แฮร์โทนิกควบคู่ด้วย โดยแฮร์โทนิกควรมีคุณสมบัติในการละลายไขมันที่อุดตันรากผม มีสารที่ช่วยให้การไหลเวียนของเลือดบริเวณหนังศีรษะดีขึ้น และมีสารอาหารที่ช่วยบำรุงรากผมและหนังศีรษะ

ควรเลือกใช้แชมพูที่มีสูตรอ่อนโยน สระได้ทุกวันหลีกเลี่ยงเส้นผมจากสารเคมีที่เข้มข้นจนเกินไป ไม่ว่าจะเป็นสารเคมีย้อมผม แชมพู มอยส์เจอไรเซอร์ ผลิตภัณฑ์จัดแต่งทรงผม และเลี่ยงการใช้ความร้อนกับเส้นผม เช่น แสงแดดแรงๆ การเป่าร้อน รีดผมด้วยความร้อน การทำเซาน่า

หากอยากบำรุงเส้นผมควรเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ธรรมชาติ เช่น น้ำมันมะพร้าว น้ำมันเมล็ดอัลมอนด์ ป้องกันเส้นผมจากแสงแดดด้วยหมวกหรือร่ม

ทำความสะอาดเส้นผมทันทีหลังถูกคลอรีนหรือเกลือ โดยหลังจากว่ายน้ำหรือเล่นน้ำในสระว่ายน้ำหรือในทะเล ต้องรีบสระผมให้สะอาด เพื่อชะล้างคลอรีนจากน้ำในสระหรือเกลือธรรมชาติความเข้มข้นสูงในน้ำทะเล

เลิกสูบบุหรี่ เนื่องจากสารพิษในบุหรี่กระทบต่อระบบไหลเวียนโลหิตของร่างกาย ขวางออกซิเจนและสารอาหารที่จะไปหล่อเลี้ยงเซลล์ต่างๆ รวมทั้งเครื่องดื่มที่มีกาเฟอีน อาทิ ชา กาแฟ ที่ส่งผลให้เส้นเลือดหดตัว

สุดท้าย เอาชนะความเครียด อันเป็นปัจจัยที่ทำให้รากผมอ่อนแอและผมร่วงก่อนวัย ทำได้หลายรูปแบบ เช่น หันเข้าทางธรรม ฝึกสมาธิ หรือเล่นกีฬา หางานอดิเรกทำเพลินๆShare this topic on AskShare this topic on DiggShare this topic on FacebookShare this topic on GoogleShare this topic on LiveShare this topic on RedditShare this topic on TwitterShare this topic on YahooShare this topic on Google buzz

บันทึกการเข้า

▄︻┻┳═一
SookJai.com
นักโพสท์ระดับ 9
****

คะแนนความดี: +7/-0
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: ชาย
Thailand Thailand

กระทู้: 794


ระบบปฏิบัติการ:
Windows 7/Server 2008 R2 Windows 7/Server 2008 R2
เวบเบราเซอร์:
Chrome 22.0.1229.94 Chrome 22.0.1229.94


ดูรายละเอียด เว็บไซต์
« ตอบ #1 เมื่อ: 05 พฤศจิกายน 2555 11:56:30 »


ยารักษาผมร่วงมีอะไรบ้าง

          ยารักษาผมร่วง (ยาปลูกผม) ยากลุ่มนี้มีฤทธิ์กระตุ้นการงอกของเส้นผม หรืออาจเรียกว่า ยาปลูกผม ซึ่งมีหลายชนิด และมีประสิทธิภาพ วิธีใช้ และผลข้างเคียงต่างๆ กัน ซึ่งจะต้องใช้ยาอย่างต่อเนื่องติดต่อกันนานประมาณ 6-12 เดือน จึงจะเห็นผล และควรใช้ยานี้อย่างต่อเนื่องสม่ำเสมอ เพราะถ้าหยุดยานี้ ผมจะกลับมาหลุดร่วงได้อีก

          1. ไมน็อกซิดิล (minoxidil) เป็นยาลดความดันเลือดแต่เมื่อใช้กับผู้ป่วยพบว่ามีผมและขนขึ้นดกดำกว่าปกติมีทั้งชนิดเม็ดและชนิดน้ำในรูปยาทาภายนอกเพื่อช่วยให้เส้นผมบริเวณที่ทางอกขึ้นมา ซึ่งควรเลือกใช้เฉพาะชนิดน้ำทาที่หนังศรีษะ เพราะปลอดภัย ไม่ควรใช้ชนิดเม็ด เพราะจะมีผลลดความดันเลือด ซึ่งอาจเกิดอันตรายกับผู้ที่ใช้ยาได้ และชนิดเม็ดยังมีผลทำให้ขนขึ้นดกดำทั่วทั้งตัวเหมือนลิง ดูไม่งดงามได้ ยาน้ำชนิดใช้ภายนอก ผลข้างเคียงที่พบได้บ่อยคือ การระคายเคืองที่ผิวหนังและคันหนังศรีษะ

          2. ไฟนาสเตอไรด์ (Finasteride) ยารักษาต่อมลูกหมากโตเป็นหลัก แต่ในขนาดต่ำๆ อาจช่วยชะลอการหลุดร่วงของเส้นผมโดยการยับยั้งฮอร์โมนเพศชายในต่อมรากผมได้ ผลข้างเคียงที่พบบ่อยคือการหย่อนสมรรถภาพทางเพศ พบได้ร้อยละ 1-3 ของผู้ใช้ยานอกจากนี้ถือเป็นข้อห้ามในหญิงตั้งครรภ์

          ยาทั้ง 2 ชนิดนี้ ได้ผลดีใกล้เคียงกัน คือประมาณร้อยละ 30-40 ของผู้ใช้ยาทั้งหมด หรือถ้ามีผู้ใช้ยานี้ 100 คน จะเห็นผลประมาณ 30-40 คนเท่านั้น ไม่ได้ผลร้อยเปอร์เซ็นต์ หรือไม่ได้ผลทุกคน

          ยาที่ควรเป็นตัวเลือกแรกคือ ยาไมน็อกซิดิลชนิดน้ำเพราะปลอดภัย และราคาย่อมเยาว์ จะใช้ยาไฟนาสเตอไรด์ก็ต่อเมื่อใช้ยาไมน็อกซิดิลแล้วไม่ได้ผล หรือใช้ร่วมกัน ถ้ายาชนิดแรกได้ผลเล็กน้อย ทั้งนี้เพราะไฟนาสเตอไรด์ราคาค่อนข้างสูงและมีผลข้างเคียง

          สำหรับผู้ที่มีผมร่วงเป็นหย่อม (alopecia areata) อาจหายเองได้ภายใน 6-24 เดือน ถ้าผู้ป่วยไปพบแพทย์อาจได้รับการรักษาด้วยยาคอร์ติโคสตีรอยด์ชนิดทาภายนอกหรือฉีดที่หนังศรีษะ เพื่อเร่งให้หายเร็วขึ้น.

บันทึกการเข้า

▄︻┻┳═一
SookJai.com
นักโพสท์ระดับ 9
****

คะแนนความดี: +7/-0
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: ชาย
Thailand Thailand

กระทู้: 794


ระบบปฏิบัติการ:
Windows 7/Server 2008 R2 Windows 7/Server 2008 R2
เวบเบราเซอร์:
Chrome 22.0.1229.94 Chrome 22.0.1229.94


ดูรายละเอียด เว็บไซต์
« ตอบ #2 เมื่อ: 05 พฤศจิกายน 2555 11:58:28 »ผมร่วงเป็นหย่อม          โรคนี้เป็นในเพศและวัยใดก็ได้ สาเหตุที่แท้จริงยังไม่ทราบ  ถึงแม้จะมีผู้อ้างอิงถึงการกระทบกระเทือนทางจิต และการเกิดขึ้นพร้อมหรือร่วมกับโรคอื่นๆ อีกมากมายด้วยกัน
          ผู้ป่วยมักจะไม่มีอาการอะไร นอกจากมีผมร่วงเป็นหย่อมอย่างชัดเจน  หรือแม้แต่หนวดหรือขนคิ้วก็เป็นได้
          โดยมากจะเป็นหย่อมเดียวขนาดกว้างประมาณ ๒-๓ เซนติเมตร และอาจขยายกว้างขึ้นหรือมีหย่อมใหม่เกิดขึ้นติดๆ กัน และขยายออกมารวมกันกับหย่อมแรก  และในเวลาเพียง ๒-๓ สัปดาห์อาจร่วงเป็นบริเวณกว้างใหญ่ได้
          ในระยะแรกๆ หนังศีรษะบริเวณนั้นอาจบวมและเจ็บได้เล็กน้อย แต่ต่อๆ ไปจะยุบลง และเห็นผิวหนังเรียบเกลี้ยงเกลาทีเดียว
          ในบางราย โรคนี้อาจเกือบหายได้เองในระยะเวลาอันรวดเร็ว  ตอนแรกมักจะมีเส้นผมละเอียดอ่อนขึ้นมาก่อน แล้วจึงมีเส้นผมที่หยาบและใหญ่อย่างปกติขึ้นมาแทนที่
          สตรีบางคนอาจมีผมดกผิดธรรมดาในตำแหน่งที่บุรุษเขามีกัน เช่น ที่ใบ หน้า แขนขา และลำตัว  ทำให้รู้สึกน่าเกลียด และเป็นผลให้กระเทือนทางจิตใจได้
          ส่วนใหญ่จะไม่พบอะไรผิดปกติในผู้ป่วยเหล่านี้แต่มีบ้างที่มีการเปลี่ยนแปลงเล็กน้อยทางฮอร์โมน เช่น ภายหลังการหมดประจำเดือนแล้ว หรือภายหลังการผ่าตัดเอารังไข่ออก ในการใช้ยาบางชนิดโดยเฉพาะพวกสตีรอยด์
          ในรายที่เป็นไม่รุนแรงนักจะมีแต่เพียงขนเส้นหยาบหนา สีเข้มที่เหนือริมฝีปากบน หรือคางด้านข้างของใบหน้า เต้านม และหน้าอก
          ที่เหมือนบุรุษเพศทีเดียวนั้น นอกจากมีขนขึ้นดกในบริเวณดังกล่าวแล้ว ยังมีขึ้นที่ขอบสะดือ โคนขา หน้าแขน และแขนด้วย
          การที่จะหาสาเหตุของสภาพเช่นนี้เป็นของยากมาก และก็มีเพียงน้อยรายเท่านั้นที่ต้องรับการรักษาโดยเฉพาะ
          เส้นผมที่มีสีซีดขาวหรือเรียกกันว่า   "หงอก"   นั้นเป็นการเปลี่ยนแปลงทางสรีรวิทยาในผู้สูงอายุจากการเสื่อมของเซลล์ที่ผลิตเม็ดสีเมลาโนไซต์ (melanocyte) แต่ถ้าผมหงอกก่อนวัยสมควร เช่น เกิดขึ้นเมื่ออายุต่ำกว่า  ๒๐ ปี อาจต้องนึกถึงโรคบางโรคที่เป็นร่วมด้วยเช่น โรคด่างขาวและเลือดจาง เป็นต้น

บันทึกการเข้า

คำค้น: รักษา ผม ผมร่วง แก้ผมร่วง 
หน้า: [1]   ขึ้นบน
  พิมพ์  
 
กระโดดไป:  


คุณ ไม่สามารถ ตั้งกระทู้ได้
คุณ ไม่สามารถ ตอบกระทู้ได้
คุณ ไม่สามารถ แนบไฟล์ได้
คุณ ไม่สามารถ แก้ไขข้อความได้
BBCode เปิดใช้งาน
Smilies เปิดใช้งาน
[img] เปิดใช้งาน
HTML เปิดใช้งาน

Powered by MySQL Powered by PHP
Bookmark and Share

www.SookJai.com Created By Mckaforce | Sookjai.com Sitemap | CopyRight All Rights Reserved
Mckaforce Group | Sookjai Group
Best viewed with IE 7.0 , Chrome , Opera , Firefox 3.5
Compatible All OS , Resolution 1024 x 768 Or Higher
Valid XHTML 1.0! Valid CSS!
หน้านี้ถูกสร้างขึ้นภายในเวลา 0.251 วินาที กับ 32 คำสั่ง

Google visited last this page 13 กรกฎาคม 2563 13:59:17