[ สุขใจ ดอท คอม บ้านหลังเล็กอันแสนอบอุ่น ] ธรรมะ พุทธประวัติ ฟังธรรม ดูหนัง ฟังเพลง เกมส์ เบาสมอง ดูดวง สุขภาพ สารพันความรู้
09 สิงหาคม 2565 20:01:22 *
ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
 
  หน้าแรก   เวบบอร์ด   ช่วยเหลือ ห้องเกม ปฏิทิน Tags เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก ห้องสนทนา  
บุคคลทั่วไป, คุณถูกห้ามตั้งกระทู้หรือส่งข้อความส่วนตัวในฟอรั่มนี้
Fuck Advertise !!

หน้า: [1]   ลงล่าง
  พิมพ์  
ผู้เขียน หัวข้อ: เลิก- อายุวันเกิด  (อ่าน 2168 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
sometime
บุคคลทั่วไป
« เมื่อ: 12 มิถุนายน 2553 12:41:59 »
http://img258.imageshack.us/img258/8182/120210.jpg
เลิก- อายุวันเกิดhttp://img695.imageshack.us/img695/4062/61926091.gif
เลิก- อายุวันเกิด<table class="maeva" cellpadding="0" cellspacing="0" border="0" style="width: 800px" id="sae1"> <tr><td style="width: 800px; height: 576px" colspan="2" id="saeva1"><script type="text/javascript"><!-- // --><![CDATA[ var oldLoad = window.onload; window.onload = function() { if (typeof(oldLoad) == "function") oldLoad(); if (typeof(aevacopy) == "function") aevacopy(); } // ]]></script><embed type="application/x-mplayer2" src="http://mantra.at.co.th/sound_book/Thamma_for_happiness1.wma" width="800px" height="576px" wmode="transparent" quality="high" allowFullScreen="true" allowScriptAccess="never" ShowControls="True" autostart="false" autoplay="false" /></td></tr> <tr><td class="aeva_t"><a href="http://mantra.at.co.th/sound_book/Thamma_for_happiness1.wma" target="_blank" class="aeva_link bbc_link new_win">http://mantra.at.co.th/sound_book/Thamma_for_happiness1.wma</a></td><td class="aeva_q" id="aqc1"></td></tr></table>วันที่ 27 พฤษภาคมเป็นวันคล้ายวันเกิดของพระธรรมโกษาจารย์
วันคล้ายวันเกิดของท่าน พุทธทาส อินทปัญโญ เนื่องในคล้ายวันเกิดของท่าน......พุทธทาส.......ท่านจะอดอาหาร 1 วันจะฉันแต่น้ำเปล่าเท่านั้น ฉะนั้นของขวัญที่จะถวายแก่ท่านในวัดเกิดนี้คือ ตั้งจิตใจให้มั่นคง จงใจ มีเจตนาอันแน่วแน่ไม่แปรผันท่านใดมีความศรัทธา......ขอเชิญ
ไม่ว่าจะเป็นวันเกิดของใครก็ตาม ขอให้ลองคิดดูว่าเราเกิดมาวันแรกเรากินอะไรยังไม่ได้เราก็ยัง......อยู่ได้เมื่อวันเกิดของเราหมุนเวียนมาถึง เราต้องปฏิบัติธรรมข้อ"ขันติธรรม"มีความอดทนต่อความหิวกระหาย เท่ากับเป็นการทดสอบความเข้มแข็งของเรา ท่านใดทำได้ขออนุโมทนาเป็นการทำบุญวันเกิดแบบประหยัด - และมีประโยชน์สูงสุด เท่าที่เรานิยมทำกันอยู่ทุกวันนี้มีแต่ทางสิ้นเปลือง สร้างปัญหา - พาวุ่นวายเป็นการกระทำที่ไม่ถุกต้องตามหน้าที่ของพุทธบริษัท ถ้าพวกเราได้พากันเอาอย่างหลวงพ่อจะช่วยให้ประเทศชาติของเราประหยัดมิใช่น้อยได้ทดลองทำแล้ว
ผู้เขียนอยากบอกว่า ลองดู..........ลองดูในวันที่ 27 พฤษภาคมพอตกตอนเย็นทำให้หน้ามืด - ตามัว กระวนกระวายปั่นป่วนภายในจิตและร่างกายมากพอสมควร มีศิษย์หลาย ๆ คนทนต่อความหิวไม่ไหวต้องดื่มน้ำ เต้าหูคนละหลายแก้วเลย
เวลา09.00 น.ของวันที่ 27 พฤษภาคม หลวงพ่อกล่าวสัมโมทนีคาถา ท่านได้กล่าวขอบคุณ - ขอบใจทุก ๆ ฝ่ายที่ได้ร่วมแรง - ร่วมใจจัดงานครั้งนี้ ท่านปรารฎว่า ท่านเองมิได้ประสงค์ แต่เป็นการแสดงออกซึ่ง มุทิตาจิตของคณะศิษยานุศิษย์จัดขึ้นด้วยความเคารพสักการะ
หลวงพ่อกล่าวว่าการทำบุญต่ออายุใครก็ตามที่คิดจะทำบุญเพื่อต่ออายุให้กับตนเองเพื่อชีวิตจะได้ยืนยาวมาก ๆ เป็นการกระทำของคนขี้ขลาด"กลัว" - "โง่"ชาวพุทธเราจึงทำอะไรแบบโง่เขลากันเป็นเสียส่วนมาก ถ้าคิดฉลาดต้องทำบุญล้อเลียนอายุ
....................เลิกอายุ....................เป็นการกระทำที่กล้า คือ กล้าท้าทายอายุที่จะหมดไปและยังอยู่ที่ว่าฉันไม่แคร์ ไม่สนใจว่าจะหมดไปแล้วเท่าใดและยังเหลืออยู่เท่าใดโดยคิดดูว่าตลอดเวลาที่ผ่านไป ๆ ฉันไม่ได้อยู่เพื่อให้เวลา.......ดื่ม........กลืน........ฉันแต่ฉันตะหากที่เป็นฝ่ายดื่ม - กลืน - กินเวลา ด้วยการสร้างสรร - สร้างประโยชน์ให้สังคมให้กับโลก ทำให้ชีวิตมีคุณค่าการจะทำบุญให้เกิดคุณค่า - เกิดประโยชน์คือการทำบุญด้วย การต่ออายุให้กับพระธรรมโดยการเผยแผ่ธรรม - ประกาศธรรม - ปฏิบัติธรรมจึงนับว่าเป็นการทำบุญต่ออายุที่ประเสริฐสุดกว่ากุศลอื่นใด....................บทความนี้เขียนโดย........บรรลือ ดีเวช........................คัดลอก(พิมพ์สด)จากหนังสือ......ได้มาจากวัดสวนแก้ว นนทบุรี(เขากะลาบร์อดเก่า)

Share this topic on AskShare this topic on DiggShare this topic on FacebookShare this topic on GoogleShare this topic on LiveShare this topic on RedditShare this topic on TwitterShare this topic on YahooShare this topic on Google buzz

« แก้ไขครั้งสุดท้าย: 12 มิถุนายน 2553 18:14:20 โดย บางครั้ง » บันทึกการเข้า
เงาฝัน
สุขใจ คนพิเศษ
นักโพสท์ระดับ 15
*

คะแนนความดี: +58/-0
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: หญิง
Thailand Thailand

กระทู้: 7506


ระบบปฏิบัติการ:
Windows XP Windows XP
เวบเบราเซอร์:
MS Internet Explorer 8.0 MS Internet Explorer 8.0


ดูรายละเอียด
« ตอบ #1 เมื่อ: 12 มิถุนายน 2553 13:39:21 »


« แก้ไขครั้งสุดท้าย: 12 มิถุนายน 2553 14:18:20 โดย เงาฝัน, เหตุผลที่แก้ไข: เพิ่มภาพค่ะ » บันทึกการเข้า
คำค้น: เลิก ธรรมมะ วันเกิด ตาย บางครั้ง dhamma พุทธทาส หลวงพ่อ คำเตือน 
หน้า: [1]   ขึ้นบน
  พิมพ์  
 
กระโดดไป:  


คุณ ไม่สามารถ ตั้งกระทู้ได้
คุณ ไม่สามารถ ตอบกระทู้ได้
คุณ ไม่สามารถ แนบไฟล์ได้
คุณ ไม่สามารถ แก้ไขข้อความได้
BBCode เปิดใช้งาน
Smilies เปิดใช้งาน
[img] เปิดใช้งาน
HTML เปิดใช้งาน

Powered by MySQL Powered by PHP
Bookmark and Share

www.SookJai.com Created By Mckaforce | Sookjai.com Sitemap | CopyRight All Rights Reserved
Mckaforce Group | Sookjai Group
Best viewed with IE 7.0 , Chrome , Opera , Firefox 3.5
Compatible All OS , Resolution 1024 x 768 Or Higher
Valid XHTML 1.0! Valid CSS!
หน้านี้ถูกสร้างขึ้นภายในเวลา 0.242 วินาที กับ 31 คำสั่ง

Google visited last this page 06 สิงหาคม 2565 15:52:11