[ สุขใจ ดอท คอม บ้านหลังเล็กอันแสนอบอุ่น ] ธรรมะ พุทธประวัติ ฟังธรรม ดูหนัง ฟังเพลง เกมส์ เบาสมอง ดูดวง สุขภาพ สารพันความรู้
22 พฤษภาคม 2567 11:51:05 *
ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
 
  หน้าแรก   เวบบอร์ด   ช่วยเหลือ ห้องเกม ปฏิทิน Tags เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก ห้องสนทนา  
บุคคลทั่วไป, คุณถูกห้ามตั้งกระทู้หรือส่งข้อความส่วนตัวในฟอรั่มนี้
Fuck Advertise !!

หน้า: [1]   ลงล่าง
  พิมพ์  
ผู้เขียน หัวข้อ: Collapse ล่มสลาย : ไขปริศนาความล่มจมของสังคมและอารยธรรม ( โหลด ได้ฟรี )  (อ่าน 3424 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
หมีงงในพงหญ้า
ยืนงงในดงตีน
ผู้ก่อตั้งเวบฯ
นักโพสท์ระดับ 15
*

คะแนนความดี: +62/-0
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: ชาย
United Kingdom United Kingdom

กระทู้: 7861


• Big Bear •

ระบบปฏิบัติการ:
Windows XP Windows XP
เวบเบราเซอร์:
MS Internet Explorer 8.0 MS Internet Explorer 8.0


ไม่มี ไม่ใช้ ไม่รู้
ดูรายละเอียด เว็บไซต์
« เมื่อ: 12 มิถุนายน 2553 15:23:55 »

http://www.fringer.org/wp-content/uploads/books/collapse.png
Collapse ล่มสลาย : ไขปริศนาความล่มจมของสังคมและอารยธรรม ( โหลด ได้ฟรี )

 
 
ล่มสลาย” - ฉบับแปลไทยของ Collapse โดย Jared Diamond ออกแล้ว
สฤณี อาชวานันทกุล http://www.fringer.org/
October 7th, 2009
 
บทแนะนำ Collapse ของผู้เขียน

เคยเขียนแนะนำลงในคอลัมน์ Dog-Ear, D-Life ประชาชาติธุรกิจ ฉบับวันที่ 4 เมษายน 2552

ถึงแม้ว่าภัยธรรมชาติที่มาพร้อมกับภาวะโลกร้อนกำลังทวีความรุนแรงขึ้นเรื่อยๆ และมิใยที่นักวิทยาศาสตร์จะผนึกกำลังประสานเสียงป่าวร้องอันตรายแทบจะเป็นเสียงเดียวกัน ประเทศส่วนใหญ่ก็ยังไม่ยอมเปลี่ยนกระบวนทัศน์การพัฒนาออกจากเส้นทางที่จะนำมนุษยชาติไปสู่หายนะ โดยเฉพาะประเทศกำลังพัฒนาขนาดยักษ์อย่างจีนและอินเดีย ซึ่งกำลังเจริญรอยตามวิถีการพัฒนาของอเมริกากับยุโรป ซึ่งอาจสรุปเป็นประโยคสั้นๆ ว่า “เศรษฐกิจต้องมาก่อน เอาไว้เรารวยแล้วค่อยว่ากันเรื่องอื่น”
 
แวะมาแจ้งข่าวดีว่า “ล่มสลาย” ฉบับแปลไทยของหนังสือยอดเยี่ยมเรื่อง Collapse ของ Jared Diamond จัดพิมพ์เสร็จสมบูรณ์แล้วโดย สนพ. Oh My God ค่ะ หนังสือเล่มนี้หน้ากว่า 800 หน้า ราคา 480 บาท หาซื้อได้ตามร้านหนังสือทั่วไปเร็วๆ นี้และในงานหนังสือ 15-25 ต.ค. ที่ศูนย์สิริกิติ์ ฝีมือการแปลของคุณอรวรรณ คูหเจริญ นาวายุทธ ผู้แปล Guns, Germs & Steel หนังสือเล่มก่อนหน้านี้ของผู้เขียนคนเดียวกัน ดังนั้นรับประกันคุณภาพได้แน่นอน


ถ้าอยากรู้ว่าหนังสือเล่มนี้ดีและสำคัญอย่างไร ดาวน์โหลดไฟล์อิเล็กทรอนิกส์ฉบับเต็มไปอ่านได้ฟรีๆ จากที่นี่ [25 MB, PDF format] (อยู่ในหน้า “Downloads” แล้วด้วย) - ขอเชิญทุกท่านนำไปเผยแพร่ต่อได้ตามอัธยาศัย

ขอขอบคุณคุณอัฐพงศ์ เพลินพฤกษา บรรณาธิการ สนพ. Oh My God ที่ตัดสินใจเผยแพร่หนังสือดีเล่มนี้บนอินเทอร์เน็ตโดยไม่คิดค่าใช้จ่าย โดยให้เหตุผลว่า “พวกผมตั้งใจไว้ว่า ถ้าใครที่อยากซื้อหนังสือก็ให้เขาได้ซื้อ (ดีเลย อิอิ) แต่ถ้าใครอยากอ่านแต่ไม่อยากซื้อ ไม่ว่าจะด้วยเหตุผลใด ก็ให้เขาดาวน์โหลดไปอ่านได้ตามสบายเลย อยากให้คนได้มีโอกาสอ่านกันเยอะๆ โดยไม่ต้องมีปัจจัยทางการเงินมาเป็นอุปสรรคในการนี้ครับ” แถมยังใช้สัญญาอนุญาตครีเอทีฟคอมมอนส์ อีกต่างหาก ถ้าอยากขอบคุณสำนักพิมพ์ดีๆ อย่างนี้ ขอความกรุณาให้ช่วยกันอุดหนุนหนังสือในร้านหนังสือด้วย
 
 
http://www.measwatch.org/autopage/show_page.php?t=21&s_id=92&d_id=92

Share this topic on AskShare this topic on DiggShare this topic on FacebookShare this topic on GoogleShare this topic on LiveShare this topic on RedditShare this topic on TwitterShare this topic on YahooShare this topic on Google buzz

บันทึกการเข้า

B l a c k B e a r : T h e D i a r y
หมีงงในพงหญ้า
ยืนงงในดงตีน
ผู้ก่อตั้งเวบฯ
นักโพสท์ระดับ 15
*

คะแนนความดี: +62/-0
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: ชาย
United Kingdom United Kingdom

กระทู้: 7861


• Big Bear •

ระบบปฏิบัติการ:
Windows XP Windows XP
เวบเบราเซอร์:
MS Internet Explorer 8.0 MS Internet Explorer 8.0


ไม่มี ไม่ใช้ ไม่รู้
ดูรายละเอียด เว็บไซต์
« ตอบ #1 เมื่อ: 12 มิถุนายน 2553 15:24:08 »

บทแนะนำ Collapse ของผู้เขียน - เคยเขียนแนะนำลงในคอลัมน์ Dog-Ear, D-Life ประชาชาติธุรกิจ ฉบับวันที่ 4 เมษายน 2552

ถึงแม้ว่าภัยธรรมชาติที่มาพร้อมกับภาวะโลกร้อนกำลังทวีความรุนแรงขึ้นเรื่อยๆ และมิใยที่นักวิทยาศาสตร์จะผนึกกำลังประสานเสียงป่าวร้องอันตรายแทบจะเป็นเสียงเดียวกัน ประเทศส่วนใหญ่ก็ยังไม่ยอมเปลี่ยนกระบวนทัศน์การพัฒนาออกจากเส้นทางที่จะนำมนุษยชาติไปสู่หายนะ โดยเฉพาะประเทศกำลังพัฒนาขนาดยักษ์อย่างจีนและอินเดีย ซึ่งกำลังเจริญรอยตามวิถีการพัฒนาของอเมริกากับยุโรป ซึ่งอาจสรุปเป็นประโยคสั้นๆ ว่า “เศรษฐกิจต้องมาก่อน เอาไว้เรารวยแล้วค่อยว่ากันเรื่องอื่น”
 
ในภาวะที่คนส่วนใหญ่ยังติดอยู่ใน ‘จุดบอด’ ที่ส่วนใหญ่ประกอบสร้างจากความเคยชินกับความสะดวกสบายที่มาพร้อมกับมหกรรมบริโภคนิยมที่ใช้ทรัพยากรธรรมชาติอย่างสิ้นเปลืองและทำลายสิ่งแวดล้อม การได้อ่านหนังสือที่ทำให้เรารู้เท่าทันการเปลี่ยนแปลงต่างๆ ที่นักการเมืองและนักธุรกิจกระแสหลักยังมองไม่เห็นหรือไม่ยอมปรับตัวตาม น่าจะเป็นจุดเริ่มต้นที่ดีที่สุดที่คนธรรมดาอย่างเราสามารถทำได้


วันนี้ผู้เขียนขอแนะนำหนังสือชั้นยอดเรื่อง Collapse: How Societies Choose to Fail or Succeed โดย Jared Diamond นักภูมิศาสตร์จากมหาวิทยาลัยแคลิฟอร์เนียลอสแองเจลิส ผู้โด่งดังจาก Guns, Germs, and Steel หนังสือที่ ‘พลิกความคิด’ คนทั่วโลกด้วยการนำเสนอหลักฐานว่า ประชากรที่อาศัยอยู่ในทวีปยูเรเซีย (ยุโรป+เอเชีย) ซึ่งมีแกนตะวันออก-ตะวันตกพาดผ่าน สามารถพัฒนาอารยธรรมได้รวดเร็วกว่าทวีปที่มีแกนเหนือ-ใต้อย่างทวีปอเมริกาและแอฟริกา เพราะมีสภาพภูมิอากาศคงที่กว่า ซึ่งเอื้ออำนวยต่อการสร้างสังคมเกษตรและสังคมอุตสาหกรรมตามลำดับ มิได้เป็นเพราะชาวยูเรเซียมีสติปัญญาเลิศเลอกว่าคนทวีปอื่นแต่อย่างใด หนังสือเล่มนี้ชนะรางวัลพูลิตเซอร์ปี 1997 และปัจจุบันใช้สอนในโรงเรียนทั่วโลก


ในขณะที่ Guns, Germs, and Steel ถ่ายทอดอิทธิพลของธรรมชาติ (โดยเฉพาะปัจจัยทางภูมิศาสตร์) ที่มีต่อการพัฒนาของมนุษย์ Collapse ถ่ายทอดเรื่องกลับข้างกัน นั่นคือ อิทธิพลของมนุษย์ที่มีต่อธรรมชาติ ประเด็นหลักที่ Diamond วิเคราะห์คือ ปัจจัยสำคัญที่ทำให้


อารยธรรมซึ่งเคยเกรียงไกรหลายอารยธรรมต้องล่มสลายไปในอดีต อาทิ อารยธรรมมายา เกาะอีสเตอร์ และชาวนอร์สในกรีนแลนด์ โดยเขาวิเคราะห์เจาะลึกอารยธรรมเหล่านี้อย่างละเอียด อธิบายวิธีที่ปัจจัยเหล่านั้นกำลังคุกคามอารยธรรมหลายแห่งในปัจจุบัน อาทิ รวันดา ไฮติ จีน และมลรัฐมอนทานาในอเมริกา ปิดท้ายด้วยตัวอย่างของการร่วมมือกันที่น่ายินดีระหว่างนักสิ่งแวดล้อมและนักธุรกิจ และข้อเสนอแนะว่าคนทั่วไปทำอะไรได้บ้างในโลกที่ธุรกิจยังมีหน้าที่ตามกฎหมายที่จะทำกำไรสูงสุด เพื่อให้การทำลายสิ่งแวดล้อมเป็นเรื่อง ‘ไม่คุ้ม’ สำหรับธุรกิจ


Collapse อัดแน่นไปด้วยบทพิสูจน์ความสามารถพิเศษของ Diamond ที่โด่งดังตั้งแต่ Guns, Germs, and Steel นั่นคือ การขมวดรายละเอียดที่สลับซับซ้อนเกี่ยวกับอารยธรรมต่างๆ ที่แตกต่างกันมาก ให้อยู่ในรูปของ ‘เรื่องเล่า’ ที่เข้าใจง่ายและน่าติดตาม โดยไม่ใช้วิธีเหมารวมหรืออ้าง ‘สูตรสำเร็จ’ ใดๆ ที่นักเขียนสารคดีจำนวนมากชอบใช้ (และทำให้คนอ่านเข้าใจผิดอย่างไม่น่าให้อภัย) Diamond ฉายภาพให้เราเห็นปฏิกิริยาระหว่างปัจจัยหลักห้าประการที่นำอารยธรรมไปสู่หายนะ อันได้แก่ การเปลี่ยนแปลงของสภาพภูมิอากาศ เพื่อนบ้านที่ไม่เป็นมิตร การมีคู่ค้า (แปลว่าสังคมมีทางเลือกในการบริโภคสินค้าจำเป็น) ปัญหาสิ่งแวดล้อม และการตอบสนองที่ผิดพลาดของสังคมต่อปัญหาสิ่งแวดล้อม Diamond ชี้ให้เห็นว่า ถึงแม้ว่าปัจจัยสี่ประการแรกอาจอยู่นอกเหนือการควบคุมของมนุษย์ มนุษย์ ‘เลือกได้’ เสมอว่าจะตอบสนองต่อปัญหาเหล่านั้นอย่างไร ดังที่ Diamond พยายามชี้ให้เห็นตั้งแต่ชื่อรองของหนังสือเล่มนี้ – “วิธีที่สังคมเลือกว่าจะประสบความสำเร็จหรือล้มเหลว”

สิ่งที่ Diamond ทำได้ดีมากใน Collapse คือการเปรียบเทียบระหว่างสังคมที่ร่วมยุคกันและตั้งรกรากอยู่ในบริเวณใกล้เคียงกัน เพื่อขับเน้นความสำคัญของปฏิกิริยาของมนุษย์ให้เด่นชัดยิ่งขึ้น บทที่ดีมากในแง่นี้ (และเป็นบทที่ผู้เขียนคิดว่าสนุกที่สุดในหนังสือเล่มนี้ด้วย) คือตอนที่เขาเปรียบเทียบระหว่างประสบการณ์ของชาวนอร์ส (ไวกิ้ง) และชาวอินูอิตบนทวีปกรีนแลนด์ Diamond อธิบายให้เห็นว่า สาเหตุหลักที่ชาวนอร์สต้องประสบกับความอดอยากหิวโหยจนล้มหายตายจากไปหมดทวีป คือการทำลายสิ่งแวดล้อมอย่างรุนแรง (หลายครั้งอย่างไม่รู้ตัวด้วยซ้ำ) และไม่ยอมปรับตัวให้เข้ากับธรรมชาติ Diamond สรุปว่า ชาวนอร์สมี “ทัศนคติไม่ดี” ต่อธรรมชาติ และด้วยเหตุนั้นจึงประสบหายนะ ในขณะที่ชาวอีนูอิต ผู้มีวิถีชีวิตที่เคารพนบนอบและอ่อนน้อมต่อธรรมชาติ ถูกชาวนอร์สค่อนแคะดูถูกว่า “ป่าเถื่อน” และ “ประหลาด” กลับสามารถเอาตัวรอดในสภาพแวดล้อมอันเหน็บหนาวของกรีนแลนด์ต่อเนื่องสืบมาจวบจนปัจจุบัน


กรณีเปรียบเทียบแบบนี้มีอีกมากมายใน Collapse แต่ละกรณีเขียนด้วยสำนวนอ่านง่ายและน่าติดตามอย่างที่นักวิชาการน้อยคนจะทำได้ อีกตัวอย่างหนึ่งที่ผู้เขียนชอบคือ ตอนที่ Diamond เปรียบเทียบระหว่างสาธารณรัฐโดมินิกันและไฮติ สองประเทศร่วมเกาะฮิสปานีโอลา ในเมื่อทั้งสองประเทศนี้มีระดับทรัพยากร ศาสนา วัฒนธรรม และประวัติศาสตร์ที่คล้ายคลึงกัน เราจึงน่าจะมั่นใจได้ว่า ความแตกต่างของสถานการณ์ปัจจุบันมาจาก “ทัศนคติ” ต่อสิ่งแวดล้อมที่แตกต่างกัน ปัจจุบันไฮติกลายเป็นหนึ่งในประเทศที่ยากจนข้นแค้นที่สุดในซีกโลกตะวันตก มีผืนป่าปกคลุมประเทศเพียงร้อยละ 1 เทียบกับร้อยละ 28 ในสาธารณรัฐโดมินิกัน ประเทศที่แม้จะไม่ร่ำรวยอะไรมาก แต่เศรษฐกิจก็เติบโตอย่างต่อเนื่อง ดูแลรักษาสิ่งแวดล้อมเป็นอย่างดี และประชากรรายงานว่า ‘มีความสุข’ เป็นอันดับต้นๆ ของโลก (กรณีที่คล้ายกันอีกตัวอย่างหนึ่งที่ Diamond ไม่ได้ยก คือความแตกต่างระหว่างเนปาลและภูฏาน สองประเทศเพื่อนบ้านเชิงเขาหิมาลัย)
Diamond พิสูจน์ให้เราเห็นด้วยข้อมูลหลักฐานมากมายว่า การพัฒนาทางเศรษฐกิจไม่ได้อยู่ ‘ตรงข้าม’ กับการอนุรักษ์สิ่งแวดล้อมอย่างที่คนส่วนใหญ่ยังเข้าใจผิด Diamond ตอกย้ำด้วยข้อเท็จจริงว่า ปัจจัยด้านสิ่งแวดล้อมนั้นมีความสำคัญทัดเทียมกับมิติอื่นๆ ที่เรามักจะใช้วัด “ความสำเร็จ” ของสังคม หรืออาจจะสำคัญกว่าด้วยซ้ำ เพราะถ้าสิ่งแวดล้อมทรุดโทรมลงเรื่อยๆ ถึงจุดหนึ่งสังคมมนุษย์ก็ไม่อาจจะอยู่ได้ สิ่งที่น่าทึ่งไม่น้อยคือ Diamond สามารถถ่ายทอดเรื่อง ‘หนักๆ’ เหล่านี้ได้อย่างน่าสนใจ เปี่ยมอารมณ์ขันและตลกร้าย ผ่านวิธีการเขียนแบบตั้งคำถามที่ทำให้ฉุกคิดก่อนจะหาคำตอบ เช่น “ชาวเกาะอีสเตอร์ที่ตัดต้นปาล์มต้นสุดท้ายพูดว่าอะไรระหว่างที่เขาตัดไม้ต้นนั้น? เขาร้องว่า ‘เราต้องการงานทำ ไม่ใช่ต้นไม้!’ หรือเปล่า?” หรือ “เป็นไปได้อย่างไรที่สังคมจำนวนมากจะทำผิดพลาดอย่างรุนแรงซ้ำแล้วซ้ำเล่า?”

ถ้าคุณสงสัยว่าเหตุใด Diamond จึงบอกว่า “แก่นแท้ที่จะกำหนดว่าสังคมจะสำเร็จหรือล้มเหลว คือการมีปัญญาพอที่จะรู้ว่าคุณค่าใดที่สำคัญจริงๆ และคุณค่าใดที่สมควรทิ้งและทดแทน” ปัญหาสิ่งแวดล้อม 12 ปัญหาที่ Diamond มองว่าเป็นสัญญาณบ่งบอกว่าหายนะกำลังคืบคลานเข้าใกล้มีอะไรบ้าง และเหตุใดเขาจึงเชื่อว่าการบริหารจัดการสิ่งแวดล้อมที่ล้มเหลวจะนำไปสู่ความขัดแย้งทางการเมืองและหายนะของทุกสังคม คุณก็ต้องอ่าน Collapse – หนังสือดีที่จะไม่มีวันล้าสมัย เพราะถ่ายทอดสัจธรรมจากอดีตที่คนปัจจุบันจะต้องสำเหนียกอย่างเร่งด่วน.


http://www.fringer.org/?p=450
บันทึกการเข้า

B l a c k B e a r : T h e D i a r y
หมีงงในพงหญ้า
ยืนงงในดงตีน
ผู้ก่อตั้งเวบฯ
นักโพสท์ระดับ 15
*

คะแนนความดี: +62/-0
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: ชาย
United Kingdom United Kingdom

กระทู้: 7861


• Big Bear •

ระบบปฏิบัติการ:
Windows XP Windows XP
เวบเบราเซอร์:
MS Internet Explorer 8.0 MS Internet Explorer 8.0


ไม่มี ไม่ใช้ ไม่รู้
ดูรายละเอียด เว็บไซต์
« ตอบ #2 เมื่อ: 12 มิถุนายน 2553 15:24:19 »

 หัวเราะลั่น อ่าน เพิ่มเติม

http://www.midnightuniv.org/midnight2544/0009999740.html
บันทึกการเข้า

B l a c k B e a r : T h e D i a r y
คำค้น: Collapse ล่มสลาย ไขปริศนา ความล่มจม สังคม อารยธรรม โหลด ฟรี download 
หน้า: [1]   ขึ้นบน
  พิมพ์  
 
กระโดดไป:  


คุณ ไม่สามารถ ตั้งกระทู้ได้
คุณ ไม่สามารถ ตอบกระทู้ได้
คุณ ไม่สามารถ แนบไฟล์ได้
คุณ ไม่สามารถ แก้ไขข้อความได้
BBCode เปิดใช้งาน
Smilies เปิดใช้งาน
[img] เปิดใช้งาน
HTML เปิดใช้งาน

Powered by MySQL Powered by PHP
Bookmark and Share

www.SookJai.com Created By Mckaforce | Sookjai.com Sitemap | CopyRight All Rights Reserved
Mckaforce Group | Sookjai Group
Best viewed with IE 7.0 , Chrome , Opera , Firefox 3.5
Compatible All OS , Resolution 1024 x 768 Or Higher
Valid XHTML 1.0! Valid CSS!
หน้านี้ถูกสร้างขึ้นภายในเวลา 0.505 วินาที กับ 32 คำสั่ง

Google visited last this page 14 เมษายน 2567 16:36:38