[ สุขใจ ดอท คอม บ้านหลังเล็กอันแสนอบอุ่น ] ธรรมะ พุทธประวัติ ฟังธรรม ดูหนัง ฟังเพลง เกมส์ เบาสมอง ดูดวง สุขภาพ สารพันความรู้
29 กันยายน 2566 10:06:23 *
ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
 
  หน้าแรก   เวบบอร์ด   ช่วยเหลือ ห้องเกม ปฏิทิน Tags เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก ห้องสนทนา  
บุคคลทั่วไป, คุณถูกห้ามตั้งกระทู้หรือส่งข้อความส่วนตัวในฟอรั่มนี้
Fuck Advertise !!

หน้า: [1]   ลงล่าง
  พิมพ์  
ผู้เขียน หัวข้อ: ภาวะกล้ามเนื้อหัวใจอักเสบ เฉียบพลัน  (อ่าน 2033 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
หมีงงในพงหญ้า
ยืนงงในดงตีน
ผู้ก่อตั้งเวบฯ
นักโพสท์ระดับ 15
*

คะแนนความดี: +62/-0
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: ชาย
United Kingdom United Kingdom

กระทู้: 7856


• Big Bear •

ระบบปฏิบัติการ:
Windows XP Windows XP
เวบเบราเซอร์:
MS Internet Explorer 8.0 MS Internet Explorer 8.0


ไม่มี ไม่ใช้ ไม่รู้
ดูรายละเอียด เว็บไซต์
« เมื่อ: 19 มิถุนายน 2553 21:09:15 »

(Myocarditis)

ภาวะกล้ามเนื้อหัวใจอักเสบ เป็นภาวะที่พบการเปลี่ยนแปลงการทำงานของกล้ามเนื้อหัวใจ โดยมีการอักเสบ เกิดขึ้น หลังจากมีอาการอักเสบของกล้ามเนื้อหัวใจขึ้นก็อาจทำให้มีการเปลี่ยนแปลงของกำลังกล้ามเนื้อหัวใจ เกิดหัวใจเต้นผิดจังหวะหรือนำมาสู่การเสียชีวิตอย่างเฉียบพลันได้
     
อุบัติการณ์ พบได้ไม่บ่อย แต่เมื่อเกิดอาจนำไปสู่ภาวะอันตรายถึงเสียชีวิต สามารถพบโรคนี้ได้ 5-13% ในผู้ป่วยที่เสียชีวิตเฉียบพลันโดยไม่ทราบสาเหตุ
     
ความเสี่ยงต่อการเกิดโรค ไม่มีความเสี่ยงต่อการเกิดโรคชัดเจนว่าสาเหตุที่ทำให้เกิดโรคนี้ได้ง่ายมากกว่าผู้ไม่ติด (ไม่ป่วย) จากโรคนี้
     
สาเหตุของโรค อาจเกิดจากเชื้อไวรัส ได้แก่ Coxackiea, Coxackieb,  Influeneae, Admovirus, CMV, EBV เป็นต้น ส่วนเชื้อแบคทีเรีย และเชื้อราก็พบได้ ในแง่ของสาเหตุของโรคอื่น ๆ ก็พบได้จากโรคเนื้อเยื่อเกี่ยวพัน (Connective tissue disease) เช่น โรคลูปัส และอาจเกิดจากยาบางชนิดก็ได้
     
อาการของโรค
   
อาการของโรคมีความแตกต่างกันได้มากในแต่ละบุคคล ตั้งแต่เหมือนเป็นหวัดหรือไข้หวัดใหญ่ไปจนถึงการมีภาวะน้ำท่วมปอดที่รุนแรง และการดำเนินโรคนี้ก็ทั้งแบบค่อยเป็นค่อยไปหรือมีอาการเปลี่ยนแปลงทรุดลงอย่างรวดเร็วก็พบได้ อย่างไรก็ตามผู้ป่วยที่มีอาการให้ตรวจพบการอักเสบของ กล้ามเนื้อหัวใจ อาจมีอาการดังต่อไปนี้
   
-อาการเหมือนไข้หวัดใหญ่ (Flu-live symptom) โดยมีไข้ ปวดเมื่อยกล้าม เนื้อ อาเจียน และท้องเสีย และร่วมกับอ่อนเพลียจนหมดเรี่ยวแรง
   
-เจ็บหน้าอก หัวใจเต้นช้า
   
-การหายใจลำบาก
   
-หมดสติ
   
-ผู้ป่วยที่มีอาการหนักมากอาจนำไปสู่ภาวะการเสียชีวิตเฉียบพลันได้ และในระยะยาว อาจมีภาวะแทรกซ้อนต่อการทำงานของกล้ามเนื้อหัวใจ จนเป็นภาวะหัวใจล้มเหลวเรื้อรังได้
     
การวินิจฉัยโรค
   
-การตรวจเพื่อวินิจฉัยให้ได้โรคนี้ ก็มีความยากในการตรวจวินิจฉัย โดยจะใช้กระบวนการตรวจวินิจฉัยด้วยกราฟไฟฟ้าหัวใจ (ECG-electrocardiogram) เอกซเรย์ ปอด ผลการตรวจเลือดของเอนไซม์กล้ามเนื้อหัวใจ การตรวจหัวใจคลื่นเสียงสะท้อนหัวใจ การตรวจหัวใจด้วยเครื่องแม่เหล็กหัวใจ (Cardiac magnetic resonance imaging) และอันดับสุดท้ายคือการตรวจหาการอักเสบของกล้ามเนื้อหัวใจโดยการตัดตัวอย่างกล้ามเนื้อหัวใจไปตรวจสภาวะการอักเสบ (Endomyocardial biopsy)
   
-ครั้งหนึ่งขณะที่ผู้เขียนได้ไปศึกษาใน Children’s Hospital Boston, Harvard University ได้ร่วมทีมกับ Professor ผู้ดูแลเครื่อง Cardiac MRI และได้ทำการตรวจผู้ป่วยที่สงสัยว่าจะมีภาวะกล้ามเนื้อหัวใจอักเสบจากเชื้อไวรัส ด้วยเครื่อง MRI อยู่ 2 ราย และพบว่ามีอาการอักเสบอยู่ 1 ราย เมื่อทราบผลวินิจฉัยที่ชัดเจนแล้ว ผู้ป่วยเด็กหญิงรายนั้นก็ได้รับยาที่เข้าไประงับการอักเสบของกล้ามเนื้อนั้นปฏิกิริยาการได้อย่างรวดเร็ว ผู้เขียนได้นำภาพตัวอย่างของภาพหัวใจจากเครื่อง Cardiac MRI ของผู้ป่วยปกติ (รูปที่ 1) เทียบกับภาพหัวใจจากของผู้ป่วยที่มีภาวะกล้ามเนื้อหัวใจอักเสบแบบเป็นหล่อม ๆ มาแสดงให้ดูด้วยดังรูปแสดง (รูปที่ 2) ผู้อ่านจะเห็นความแตกต่างได้ชัดเจน
   
-การรักษาภาวะกล้ามเนื้อหัวใจอักเสบเฉียบพลันแบบรุนแรง (Fulminant myocarditis) ต้องใช้ทีมรักษาที่มีความเชี่ยวชาญอย่างสูงในการร่วมทีมรักษาอย่างเต็มที่ รวมทั้งต้องมีการเตรียมเครื่องมือให้มีความพร้อม เพื่อแก้ไขให้ผู้ป่วยพ้นจากภาวะกล้ามเนื้อหัวใจอักเสบนี้ให้ทันท่วงที
   
แนวทางการรักษาดังกล่าวประกอบไปด้วย
   
1.การ Support ของการทำงานของหัวใจ
   
- โดยอาจจำเป็นต้องใช้เครื่องช่วยการทำงานของหัวใจ แบบพิเศษ (Intraaortic balloon pump หรือ Extracorporeal membrane oxygenation) รวมทั้งการให้ออกซิเจนเพื่อพยุงช่วยเหลือปอดและหัวใจ
   
2.การให้ยาคุ้มกันหรือยาต้านการอักเสบ
   
- มีการให้ยาดังกล่าวในผู้ป่วยที่ผล biopsy ยืนยันค่าเป็นโรคกล้ามเนื้อหัวใจอักเสบจริง แล้วพบว่าอาการดีขึ้นโดยหนึ่งในโรงพยาบาลนั้นคือโรงพยาบาลในฮ่องกง ซึ่งพบว่า 7 ใน 8 รายของผู้ป่วยกลุ่มนี้ดีขึ้นเมื่อได้รับการรักษาด้วยยาดังกล่าว
   
3.การให้ยารักษาภาวะกล้ามเนื้อหัวใจทำงานน้อย
   
- ผู้เขียนเองมีโอกาสรักษาผู้ป่วยกลุ่มนี้เช่นกัน แต่เป็นความโชคดีของผู้ป่วย  และของผู้เขียน ที่ไม่ใช่กลุ่มอาการที่รุนแรงมาก ดังนั้นผู้ป่วยกลุ่มดังกล่าวจึงมีอาการดีขึ้นภายหลังรับการรักษามาช่วงหนึ่ง
   
ท่านผู้อ่านครับ การมีเทคโนโลยีใหม่ ๆ สามารถทำให้เราวินิจฉัยโรคได้รวดเร็วขึ้นและถูกต้องตรงประเด็นมากขึ้น และแน่นอนว่าย่อมนำไปสู่การรักษาที่ตรงตามโรคได้เป็นอย่างดี องค์ความรู้ดังกล่าว ทำให้ชีวิตยุคใหม่มีโอกาสรักษาโรคที่แต่เดิมคิดว่ารักษาไม่ได้ เพื่อให้มีสุขภาพชีวิตยืนยาวและ/หรือคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้นได้.

นายแพทย์สุรพงศ์ อำพันวงษ์

Share this topic on AskShare this topic on DiggShare this topic on FacebookShare this topic on GoogleShare this topic on LiveShare this topic on RedditShare this topic on TwitterShare this topic on YahooShare this topic on Google buzz

บันทึกการเข้า

B l a c k B e a r : T h e D i a r y
คำค้น: ภาวะ กล้ามเนื้อ กล้ามเนื้อหัวใจ อักเสบ เฉียบพลัน 
หน้า: [1]   ขึ้นบน
  พิมพ์  
 
กระโดดไป:  


คุณ ไม่สามารถ ตั้งกระทู้ได้
คุณ ไม่สามารถ ตอบกระทู้ได้
คุณ ไม่สามารถ แนบไฟล์ได้
คุณ ไม่สามารถ แก้ไขข้อความได้
BBCode เปิดใช้งาน
Smilies เปิดใช้งาน
[img] เปิดใช้งาน
HTML เปิดใช้งาน

Powered by MySQL Powered by PHP
Bookmark and Share

www.SookJai.com Created By Mckaforce | Sookjai.com Sitemap | CopyRight All Rights Reserved
Mckaforce Group | Sookjai Group
Best viewed with IE 7.0 , Chrome , Opera , Firefox 3.5
Compatible All OS , Resolution 1024 x 768 Or Higher
Valid XHTML 1.0! Valid CSS!
หน้านี้ถูกสร้างขึ้นภายในเวลา 0.338 วินาที กับ 32 คำสั่ง

Google visited last this page 14 สิงหาคม 2566 06:57:48