[ สุขใจ ดอท คอม บ้านหลังเล็กอันแสนอบอุ่น ] ธรรมะ พุทธประวัติ ฟังธรรม ดูหนัง ฟังเพลง เกมส์ เบาสมอง ดูดวง สุขภาพ สารพันความรู้
26 เมษายน 2567 06:06:09 *
ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
 
  หน้าแรก   เวบบอร์ด   ช่วยเหลือ ห้องเกม ปฏิทิน Tags เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก ห้องสนทนา  
บุคคลทั่วไป, คุณถูกห้ามตั้งกระทู้หรือส่งข้อความส่วนตัวในฟอรั่มนี้
Fuck Advertise !!

หน้า: [1]   ลงล่าง
  พิมพ์  
ผู้เขียน หัวข้อ: รู้จักเนยแข็งหรือชีสก่อน www.sookjai.com พาเข้าครัวทำชีสเค้กแสนอร่อย  (อ่าน 3504 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
Kimleng
'อกุศลธรรม' เป็นสิ่งเกิดขึ้นจากการตามใจคนทั้งนั้น อะไรที่ชอบก็บอกของนั้นดี
สุขใจ๊ สุขใจ
นักโพสท์ระดับ 14
*

คะแนนความดี: +5/-0
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: หญิง
Thailand Thailand

กระทู้: 5461


'อกุศลธรรม' เป็นสิ่งเกิดขึ้นจากการตามใจคนทั้งนั้น

ระบบปฏิบัติการ:
Windows XP Windows XP
เวบเบราเซอร์:
MS Internet Explorer 7.0 MS Internet Explorer 7.0


ดูรายละเอียด เว็บไซต์
« เมื่อ: 19 เมษายน 2555 19:57:45 »


 



เนยแข็ง หรือชีส (cheese)
ปกิณกะโดย..กิมเล้ง







เนยแข็ง หรือชีส cheese   นั้นเกิดด้วยความบังเอิญจากการเดินทางของชายอาหรับเผ่าเร่ร่อนเบดูอินคนหนึ่งที่เดินทางรอนแรมไปในทะเลทราย    ชายผู้นั้นได้นำกระเพาะอาหารของแพะมาใช้เป็นภาชนะบรรจุน้ำนม เพื่อเป็นเสบียงอาหารระหว่างการเดินทาง  โดยบรรทุกไว้บนหลังอูฐ    ขณะที่เดินทางนั้นกระเพาะอาหารของแพะได้รับความร้อนจากอากาศในทะเลทราย  และบวกกับการถูกเขย่าตลอดระยะทาง  ส่งผลให้เอนไซม์เรนนินในกระเพาะสัตว์แยกน้ำและไขมันในนมออกจากกัน  เมื่อชายผู้นี้เกิดความกระหายหมายจะดื่มน้ำนมก็ต้องประหลาดใจเมื่อพบกับก้อนนมแทนที่จะเป็นน้ำนม    ชายผู้นี้จึงนำก้อนนมที่ได้มารับประทานเป็นอาหารแทน  และกลายเป็นที่มาของการผลิตเนยและเนยแข็งในปัจจุบัน

หลายคนมีความเข้าใจผิดว่าเนยแข็งและเนยเหลวเป็นอาหารประเภทไขมันเช่นเดียวกัน   อันที่จริงแล้วเนยแข็งหรือชีส (cheese) เป็นผลิตภัณฑ์ที่ได้จากโปรตีนในน้ำนมวัว   ในขณะที่เนยเหลวเป็นผลิตภัณฑ์ที่ได้จากไขมันในน้ำนมวัว      ดังนั้น  เนยแข็งจึงจัดเป็นอาหารจำพวกโปรตีนเหมือนเนื้อสัตว์   และมีคุณค่าทางโภชนาการไม่แพ้น้ำนมวัว   เนยแข็งให้สารอาหารจำพวก แคลเซียม โปรตีน ฟอสฟอรัส วิตามินบี 12

เนยแข็ง หรือ ชีส (cheese)  คือ ผลิตภัณฑ์จากนม  ซึ่งสามารถผลิตได้จากนมวัว  แพะ แกะ ควาย  หรืออูฐ  นำไปผ่านกระบวนการคัดแยกให้โปรตีนในนมแยกตัวออกมา   หรือที่เรียกกันว่าเคิร์ด (curds)     แล้วนำโปรตีนนั้นมาผสมเชื้อราหรือแบคทีเรีย    ผ่านกระบวนการบ่มหมักเป็นชีสประเภทต่าง ๆ     ซึ่งแตกต่างจากเนยที่ทำจากไขมันของนม   อย่างไรก็ตาม ปริมาณไขมันในชีสแต่ละประเภทจะแตกต่างกันขึ้นอยู่กับชนิดของนมที่ใช้ทำ เช่น นมสดหรือนมพร่องมันเนย  


ประเภทของชีสที่ใช้ทำขนมหรือชีสเค้ก

ชีสที่ใช้ทำชีสเค้กส่วนใหญ่เป็น “ชีสแบบสด หรือ Fresh cheese”     คือเนยแข็งที่ไม่ต้องผ่านความร้อนและไม่ต้องบ่มหมัก  ทำให้รสชาติของชีสสำหรับทำขนมหรือชีสเค้ก  กลิ่นไม่แรง  ออกรสเปรี้ยวอ่อน ๆ  เนื้อนิ่มเป็นครีมและมีความชื้นสูง เช่น  Cream Cheese,  Feta, Mozzarella,  Ricotta,  Cottage Cheese,  Mascarpone

การทำ Cream Cheese  :  ครีมชีสทำจากครีมผสมกับนมวัวและใส่แบคทีเรียแต่งรสเปรี้ยวนิด ๆ  แล้วนำไปผ่านกระบวนการไล่น้ำออกและพาสเจอร์ไรซ์*ทันที   ครีมชีสจึงมีลักษณะเป็นก้อนสี่เหลี่ยมและมีรสมันเพราะมีไขมันสูงถึง 60 – 70 %    

ชีสเค้กจัดเป็นของหวานที่ทันสมัยมากในปัจจุบัน   แต่ท่านทราบหรือไม่ว่าชีสเค้กเป็นหนึ่งในของหวานที่ใช้เสิร์ฟนักกีฬาในการแข่งขันกีฬาสมัยโบราณมาตั้งแต่ 776 ปีก่อนคริสตศักราช  ซึ่งจัดเป็นครั้งแรกที่เกาะ Delos ในประเทศกรีก   หลังจากโรมันรบชนะกรีกชีสเค้กก็เป็นที่แพร่หลายทั่วไปในโรมัน  โดยเรียกของหวานชนิดนี้ว่า “placenta”  หรือ “libum”   ปรากฏหลักฐานในบันทึกของ Marcus Porcius Cato นักเขียนสมัยโรมันผู้อบขนมลักษณะคล้ายชีสเค้กปัจจุบันนี้ ถวายพระเจ้าหรือสิ่งศักดิ์สิทธิ์

ในสหรัฐอเมริกา ชีสเค้กจัดเป็นขนมยอดนิยมที่รับประทานกันอย่างแพร่หลายในหมู่ชนชาวอเมริกันในปัจจุบัน    ร้านเบเกอรี่หรือร้านอาหารแทบทุกร้านต้องมีขนมชนิดนี้วางจำหน่าย   โดยต่างร้านต่างมีสูตรลับเฉพาะของตัวเอง  แต่ส่วนผสมหลัก ๆ ที่ใช้ในประกอบการทำก็เหมือน ๆ กัน คือครีมชีส  น้ำตาล  ไข่ไก่  และวิปปิ้งครีม   เพียงแต่เพิ่มแต่งรสชาติผลไม้หรือช็อกโกแลตที่เราต้องการลงในเนื้อชีสเค้กก่อนนำไปอบ  หรือบางทีอบเสร็จแล้วจึงราดหน้าเค้กด้วยผลไม้ เช่น  บลูเบอร์รี่   สตรอว์เบอร์รี่กวน  ส้ม  สับปะรด  หรือมูสรสต่าง ๆ   ซึ่งก็เป็นกลยุทธ์ในทางการตลาดของแต่ละร้านนั่นเอง   เพราะรสชาติชีสเค้กไม่จำเป็นต้องเพิ่มเสริมแต่งก็เป็นที่ถูกปากของผู้ที่รับประทานอยูแล้ว

ชีสเค้ก จึงจัดเป็นอีกเมนูหนึ่งที่น่าสนใจหากใครจะเริ่มทำเบเกอรี่   ด้วยส่วนผสมและวิธีการทำไม่ยุ่งยากเหมือนการทำเค้กต่าง ๆ    รสชาติที่ได้มีความนุ่มนวล  หวาน  มัน  




* พาสเจอร์ไรซ์   คือกระบวนการทำลายเชื้อแบคทีเรียบางชนิด  โดยผู้คิดค้นวิธีการนี้สำเร็จคือ หลุยส์ ปาสเตอร์ นักวิทยาศาสตร์ชาวฝรั่งเศส   ปัจจุบันการพาสเจอร์ไรเซซัน pasteurization  ใช้เวลาและอุณหภูมิแตกต่างกัน  เช่น อุณหภูมิ 62.8 องศาเซลเซียส  เป็นเวลา 30 นาที   หรือ 77 องศาเซลเซียส เป็นเวลา 15 วินาที  การใช้อุณหภูมิ และเวลานี้ยังไม่สามารถทำลายแบคทีเรียที่ทนร้อนอีกหลายชนิด  จึงต้องเก็บผลิตภัณฑ์พาสเจอร์ไรซ์ไว้ที่อุณหภูมิต่ำ  เพื่อป้องกันการเจริญของเชื้อแบคทีเรียชนิดอื่น สำหรับนมที่ผ่านกรรมวิธีฆ่าเชื้อนี้จะมีคุณค่าสารอาหารเกือบเท่ากับน้ำนมก่อนผ่านการฆ่าเชื้อ  ตลอดจนรสชาติของนมจะมีคุณสมบัติใกล้เคียงกับน้ำนมตามธรรมชาติมากกว่าวิธีอื่น








 
สู้    โปรดติดตามวิธีการทำนะคะ...กิมเล้งยังไม่เคยทานเบเกอรี่ชนิดใดอร่อยเท่าชีสเค้กมาก่อน...วันนี้ขอตัว  หลับ  หลับ  หลับ   ...






.



Share this topic on AskShare this topic on DiggShare this topic on FacebookShare this topic on GoogleShare this topic on LiveShare this topic on RedditShare this topic on TwitterShare this topic on YahooShare this topic on Google buzz

« แก้ไขครั้งสุดท้าย: 20 เมษายน 2555 05:18:40 โดย กิมเล้ง » บันทึกการเข้า



กิมเล้ง @ สุขใจ ดอท คอม
สูตรอาหาร ทำกับข้าว เที่ยวไปทั่ว
เงาฝัน
สุขใจ คนพิเศษ
นักโพสท์ระดับ 15
*

คะแนนความดี: +58/-0
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: หญิง
Thailand Thailand

กระทู้: 7493


ระบบปฏิบัติการ:
Windows XP Windows XP
เวบเบราเซอร์:
Firefox 11.0 Firefox 11.0


ดูรายละเอียด
« ตอบ #1 เมื่อ: 19 เมษายน 2555 22:33:34 »





 
สู้    โปรดติดตามวิธีการทำนะคะ...กิมเล้งยังไม่เคยทานเบเกอรี่ชนิดใดอร่อยเท่าเค้กชีสมาก่อน...วันนี้ขอตัว  หลับ  หลับ  หลับ  ...




ยิ้ม  ค่ะ ขอบคุณนะคะ เย้

บันทึกการเข้า
หมีงงในพงหญ้า
ยืนงงในดงตีน
ผู้ก่อตั้งเวบฯ
นักโพสท์ระดับ 15
*

คะแนนความดี: +62/-0
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: ชาย
United Kingdom United Kingdom

กระทู้: 7861


• Big Bear •

ระบบปฏิบัติการ:
Windows 7/Server 2008 R2 Windows 7/Server 2008 R2
เวบเบราเซอร์:
Chrome 18.0.1025.162 Chrome 18.0.1025.162


ไม่มี ไม่ใช้ ไม่รู้
ดูรายละเอียด เว็บไซต์
« ตอบ #2 เมื่อ: 19 เมษายน 2555 22:38:24 »

เค้าเรียกชีสเค้ก

ไม่ใช่เค้กชีส

อ่อนใจ...

 เหนื่อยใจ เหนื่อยใจ เหนื่อยใจ


บันทึกการเข้า

B l a c k B e a r : T h e D i a r y
Kimleng
'อกุศลธรรม' เป็นสิ่งเกิดขึ้นจากการตามใจคนทั้งนั้น อะไรที่ชอบก็บอกของนั้นดี
สุขใจ๊ สุขใจ
นักโพสท์ระดับ 14
*

คะแนนความดี: +5/-0
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: หญิง
Thailand Thailand

กระทู้: 5461


'อกุศลธรรม' เป็นสิ่งเกิดขึ้นจากการตามใจคนทั้งนั้น

ระบบปฏิบัติการ:
Windows 7/Server 2008 R2 Windows 7/Server 2008 R2
เวบเบราเซอร์:
MS Internet Explorer 9.0 MS Internet Explorer 9.0


ดูรายละเอียด เว็บไซต์
« ตอบ #3 เมื่อ: 20 เมษายน 2555 05:37:58 »





- ขอบใจมากนาย mck. ที่ท้วงติง... แก้ไขแล้ว  เอ็งปฏิบัติหน้าที่ตรวจสอบข้อมูลในฐานะเจ้าของเว็ปฯ ได้ยอดเยี่ยมมาก 



โอกาสหน้าต้องมาคุยกันเรื่องค่าตัว...ประชาสัมพันธ์เว็ปฯ เอ็งไว้มากมายยังไม่ได้คุยเรื่องค่าตัว
ไม่งั้น ข้าฯ ย้ายสังกัด..... ลังเล  ลังเล  ลังเล (จะไปดีไหมวุ๊ย ?)


 
หัวเราะลั่น   หัวเราะลั่น  หัวเราะลั่น  หัวเราะลั่น  หัวเราะลั่น




.
บันทึกการเข้า



กิมเล้ง @ สุขใจ ดอท คอม
สูตรอาหาร ทำกับข้าว เที่ยวไปทั่ว
คำค้น: เค้กชีส 
หน้า: [1]   ขึ้นบน
  พิมพ์  
 
กระโดดไป:  


คุณ ไม่สามารถ ตั้งกระทู้ได้
คุณ ไม่สามารถ ตอบกระทู้ได้
คุณ ไม่สามารถ แนบไฟล์ได้
คุณ ไม่สามารถ แก้ไขข้อความได้
BBCode เปิดใช้งาน
Smilies เปิดใช้งาน
[img] เปิดใช้งาน
HTML เปิดใช้งาน


Powered by MySQL Powered by PHP
Bookmark and Share

www.SookJai.com Created By Mckaforce | Sookjai.com Sitemap | CopyRight All Rights Reserved
Mckaforce Group | Sookjai Group
Best viewed with IE 7.0 , Chrome , Opera , Firefox 3.5
Compatible All OS , Resolution 1024 x 768 Or Higher
Valid XHTML 1.0! Valid CSS!
หน้านี้ถูกสร้างขึ้นภายในเวลา 0.312 วินาที กับ 33 คำสั่ง

Google visited last this page 09 กุมภาพันธ์ 2567 20:37:27