[ สุขใจ ดอท คอม บ้านหลังเล็กอันแสนอบอุ่น ] ธรรมะ พุทธประวัติ ฟังธรรม ดูหนัง ฟังเพลง เกมส์ เบาสมอง ดูดวง สุขภาพ สารพันความรู้
25 เมษายน 2567 21:52:41 *
ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
 
  หน้าแรก   เวบบอร์ด   ช่วยเหลือ ห้องเกม ปฏิทิน Tags เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก ห้องสนทนา  
บุคคลทั่วไป, คุณถูกห้ามตั้งกระทู้หรือส่งข้อความส่วนตัวในฟอรั่มนี้
Fuck Advertise !!

หน้า: [1]   ลงล่าง
  พิมพ์  
ผู้เขียน หัวข้อ: กิมเล้งพาเข้าครัว - แกงคั่วกุ้งชะอม เห็ดหอมสด  (อ่าน 3681 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
Kimleng
'อกุศลธรรม' เป็นสิ่งเกิดขึ้นจากการตามใจคนทั้งนั้น อะไรที่ชอบก็บอกของนั้นดี
สุขใจ๊ สุขใจ
นักโพสท์ระดับ 14
*

คะแนนความดี: +5/-0
ออนไลน์ ออนไลน์

เพศ: หญิง
Thailand Thailand

กระทู้: 5461


'อกุศลธรรม' เป็นสิ่งเกิดขึ้นจากการตามใจคนทั้งนั้น

ระบบปฏิบัติการ:
Windows 7/Server 2008 R2 Windows 7/Server 2008 R2
เวบเบราเซอร์:
MS Internet Explorer 9.0 MS Internet Explorer 9.0


ดูรายละเอียด เว็บไซต์
« เมื่อ: 27 เมษายน 2555 19:02:24 »

กิมเล้งพาเข้าครัว - แกงคั่วกุ้งชะอม เห็ดหอมสด






เครื่องปรุง
- กุ้งสด  2 ขีด
- เห็ดหอมสด 1 ขีด
- ชะอม
- ใบโหระพา
- พริกชี้ฟ้าแดง 4-5 เม็ด
- กะทิสด  
- น้ำตาลปีบนิดหน่อย  (ไม่จำเป็นต้องใส่ก็จะดีมาก เพราะกะทิก็มีรสหวานพอดีอยู่แล้วนะจ๊ะ)
- น้ำปลา



เครื่องปรุงน้ำพริกแกงคั่ว
- พริกแห้งเม็ดใหญ่แกะเมล็ด 7 เม็ด  
- หอมแดง 2 หัว
- กระเทียม 1  หัว
- ข่า 1/2 ช้อนโต๊ะ
- ตะไคร้ 1 ช้อนโต๊ะ
- ผิวมะกรูด 1/2 ช้อนโต๊ะ
- กะปิ 1/2 ช้อนชา


วิธีทำ
1. โขลกเครื่องแกงให้ละเอียด ถ้าต้องการบดในเครื่องผสมไฟฟ้า ควรโขลกพอหยาบ ๆ ให้น้ำมันจากเครื่องเทศออกมาก่อน เครื่องแกงจะหอม
2. เคี่ยวกะทิพอแตกมัน  ใส่เครื่องแกงลงผัดให้หอมด้วยไฟอ่อน ๆ
3. เติมกะทิ พอเดือด (ไฟอย่าแรง กะทิจะแตกมันไม่น่ารับประทาน)   ปรุงรสด้วยน้ำปลา  น้ำตาลปีบเล็กน้อย  
4. ใส่เห็ดหอมสด  กุ้งสด  ชะอม  ใบโหระพา
5. ตักใส่จาน  ตกแต่งด้วยใบโหระพาสด และพริกชี้ฟ้าสีแดงทั้งเม็ดไม่ต้องบุบ




ในภาพ : ถุงสีขาวคือกะทิสด  ที่บ้านจะซื้อแต่หัวกะทิแข่ช่องแข็งไว้ไม่ให้ขาดจ้ะ     (อร่อยกว่ากะทิกล่อง)


เคี่่ยวหัวกะทิให้แตกมัน ด้วยไฟอ่อน 


ใส่เครื่องแกงลงผัดให้หอม


ไฟอย่าแรง มิฉะนั้นจะไหม้ก่อนจะได้กลิ่นหอม


เติมกะทิไม่ต้องมาก  ปรุงรสตามชอบ  จึงใส่เห็ดหอมสด  กุ้งสด  ชะอม  ใบโหระพา


ตักใส่จาน  ตกแต่งด้วยใบโหระพาสด + พริกชี้ฟ้าสีแดงสด (ไม่ต้องบุบ)

น้ำแกงควรขลุกขลิก จะน่ารับประทาน



.

Share this topic on AskShare this topic on DiggShare this topic on FacebookShare this topic on GoogleShare this topic on LiveShare this topic on RedditShare this topic on TwitterShare this topic on YahooShare this topic on Google buzz

« แก้ไขครั้งสุดท้าย: 12 สิงหาคม 2558 11:45:46 โดย กิมเล้ง » บันทึกการเข้า



กิมเล้ง @ สุขใจ ดอท คอม
สูตรอาหาร ทำกับข้าว เที่ยวไปทั่ว
คำค้น: กิมเล้ง ครัว ทำอาหาร สูตรอาหาร กับข้าว แกงคั่ว 
หน้า: [1]   ขึ้นบน
  พิมพ์  
 
กระโดดไป:  


คุณ ไม่สามารถ ตั้งกระทู้ได้
คุณ ไม่สามารถ ตอบกระทู้ได้
คุณ ไม่สามารถ แนบไฟล์ได้
คุณ ไม่สามารถ แก้ไขข้อความได้
BBCode เปิดใช้งาน
Smilies เปิดใช้งาน
[img] เปิดใช้งาน
HTML เปิดใช้งาน


Powered by MySQL Powered by PHP
Bookmark and Share

www.SookJai.com Created By Mckaforce | Sookjai.com Sitemap | CopyRight All Rights Reserved
Mckaforce Group | Sookjai Group
Best viewed with IE 7.0 , Chrome , Opera , Firefox 3.5
Compatible All OS , Resolution 1024 x 768 Or Higher
Valid XHTML 1.0! Valid CSS!
หน้านี้ถูกสร้างขึ้นภายในเวลา 0.254 วินาที กับ 32 คำสั่ง

Google visited last this page 23 เมษายน 2567 16:36:50