[ สุขใจ ดอท คอม บ้านหลังเล็กอันแสนอบอุ่น ] ธรรมะ พุทธประวัติ ฟังธรรม ดูหนัง ฟังเพลง เกมส์ เบาสมอง ดูดวง สุขภาพ สารพันความรู้
27 เมษายน 2567 20:28:22 *
ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
 
  หน้าแรก   เวบบอร์ด   ช่วยเหลือ ห้องเกม ปฏิทิน Tags เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก ห้องสนทนา  
บุคคลทั่วไป, คุณถูกห้ามตั้งกระทู้หรือส่งข้อความส่วนตัวในฟอรั่มนี้
Fuck Advertise !!

หน้า: [1]   ลงล่าง
  พิมพ์  
ผู้เขียน หัวข้อ: สาระน่ารู้ เรื่องเบเกอรี่ : การชั่งตวง  (อ่าน 1419 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
Kimleng
'อกุศลธรรม' เป็นสิ่งเกิดขึ้นจากการตามใจคนทั้งนั้น อะไรที่ชอบก็บอกของนั้นดี
สุขใจ๊ สุขใจ
นักโพสท์ระดับ 14
*

คะแนนความดี: +5/-0
ออนไลน์ ออนไลน์

เพศ: หญิง
Thailand Thailand

กระทู้: 5462


'อกุศลธรรม' เป็นสิ่งเกิดขึ้นจากการตามใจคนทั้งนั้น

ระบบปฏิบัติการ:
Windows 7/Server 2008 R2 Windows 7/Server 2008 R2
เวบเบราเซอร์:
MS Internet Explorer 9.0 MS Internet Explorer 9.0


ดูรายละเอียด เว็บไซต์
« เมื่อ: 29 เมษายน 2555 13:27:04 »


สาระน่ารู้ เรื่องเบเกอรี่
Konwledge about the bakery

โดย กิมเล้ง : http://www.sookjai.com



ตอนที่ 1 การชั่งตวง  

1.  เครื่องชั่ง  ใช้เครื่องชั่งละเอียด ขนาดน้ำหนักชั่ง 1 - 2  กิโลกรัม  ชั่งส่วนผสมต่าง ๆ ตามน้ำหนักเป็นกรัม  การชั่งให้ความแน่นอนกว่าการตวง




2. ถ้วยตวงของเหลว  ทำด้วยแก้ว (ชนิดนี้ราคาสูงมาก)  หรือทำด้วยพลาสติกใส   ใช้สำหรับตวงของเหลว เช่น นม  กะทิ  น้ำมันพืช  น้ำ  ฯลฯ    โดยเทของเหลวใส่ในถ้วยที่ตั้งบนพื้นราบให้ระดับสายตาอยู่ที่ขีดบอกปริมาตร   ด้านข้างถ้วยมีตัวเลขกำกับบอกปริมาตร   สำหรับถ้วยขนาด 1 ถ้วยตวงจะมีขีดบอกปริมาตรดังนี้
   - ถ้วยตวง  ¼    ถ้วยตวง 1/3      ถ้วยตวง ½        ถ้วยตวง 2/3      ถ้วยตวง  ¾
   - ออนซ์ (OZ)  2   4   6   8   (1 ถ้วยตวง = 8 ออนซ์)




3. ถ้วยตวงของแห้ง   ทำด้วยอลูมิเนียม  สแตนเลส  หรือพลาสติก  ใช้ตวง แป้ง  น้ำตาลทราย  ผงโกโก้ ฯลฯ  ที่วางขายตามท้องตลาดจะจัดเป็นชุด ๆ ละ  4 ขนาด ได้แก่ 1 ถ้วยตวง   ½ ถ้วยตวง  1/3 ถ้วยตวง  และ ¼ ถ้วยตวง
วิธีการตวง  :  ตักวัสดุใส่ถ้วยตวงตามขนาดที่ต้องการให้พูน  แล้วใช้สันมีดปาดส่วนที่เกินออกให้เสมอขอบถ้วยตวง  สำหรับการตวงแป้งนั้น  ควรร่อนแป้งให้เรียบร้อยเสียก่อนแล้วจึงนำมาตวง



4. ช้อนตวง    ใช้สำหรับการตวงส่วนผสมที่มีปริมาตรน้อยกว่า ¼ ถ้วยตวง  เช่น เกลือ  ผงฟู  ยีสต์  โซดาไบคาร์บอเนต  สารเสริมคุณภาพ  เป็นต้น   โดยทั่วไปช้อนตวงมักทำจากอลูมิเนียม หรือสแตนเลส  ใน 1 ชุด มี 5 ขนาด  ได้แก่ ขนาด 1 ช้อนโต๊ะ  1 ช้อนชา  ½  ช้อนชา  1/3 ช้อนชา  และ ¼ ช้อนชา   การใช้ที่ถูกวิธีคือตักวัสดุหรือวัตถุดิบที่ต้องการให้พูนแล้วใช้สันมีดปาดให้เสมอขอบช้อนตว











.







Share this topic on AskShare this topic on DiggShare this topic on FacebookShare this topic on GoogleShare this topic on LiveShare this topic on RedditShare this topic on TwitterShare this topic on YahooShare this topic on Google buzz

« แก้ไขครั้งสุดท้าย: 29 เมษายน 2555 15:15:18 โดย กิมเล้ง » บันทึกการเข้า



กิมเล้ง @ สุขใจ ดอท คอม
สูตรอาหาร ทำกับข้าว เที่ยวไปทั่ว
คำค้น: เบเกอรี่ 
หน้า: [1]   ขึ้นบน
  พิมพ์  
 
กระโดดไป:  


คุณ ไม่สามารถ ตั้งกระทู้ได้
คุณ ไม่สามารถ ตอบกระทู้ได้
คุณ ไม่สามารถ แนบไฟล์ได้
คุณ ไม่สามารถ แก้ไขข้อความได้
BBCode เปิดใช้งาน
Smilies เปิดใช้งาน
[img] เปิดใช้งาน
HTML เปิดใช้งาน


หัวข้อที่เกี่ยวข้องกับหัวข้อนี้
หัวข้อ เริ่มโดย ตอบ อ่าน กระทู้ล่าสุด
สาระน่ารู้ เกี่ยวกับ เครื่องตรวจจับความเร็ว
สุขใจ ห้องสมุด
หมีงงในพงหญ้า 4 10206 กระทู้ล่าสุด 01 เมษายน 2554 11:09:48
โดย wondermay
สาระน่ารู้ เรื่องเบเกอรี่ : การเปรียบเทียบสัดส่วนต่าง ๆ ที่เกี่ยวข้องกับเบเกอรี่
สุขใจ ห้องสมุด
Kimleng 2 2538 กระทู้ล่าสุด 29 เมษายน 2555 13:59:44
โดย Kimleng
สาระน่ารู้ เรื่องเบเกอรี่ : แป้งทำเบเกอรี่
สุขใจ ห้องสมุด
Kimleng 0 1587 กระทู้ล่าสุด 29 เมษายน 2555 14:26:44
โดย Kimleng
สาระน่ารู้ - ใช้เครื่องทำน้ำอุ่นอย่างไรให้ปลอดภัย
สุขใจ ห้องสมุด
▄︻┻┳═一 0 1546 กระทู้ล่าสุด 24 ธันวาคม 2555 23:53:42
โดย ▄︻┻┳═一
แกงโฮะ - สาระน่ารู้
เกร็ดความรู้ งานบ้าน งานครัว
Kimleng 0 793 กระทู้ล่าสุด 30 พฤษภาคม 2565 09:59:50
โดย Kimleng
Powered by MySQL Powered by PHP
Bookmark and Share

www.SookJai.com Created By Mckaforce | Sookjai.com Sitemap | CopyRight All Rights Reserved
Mckaforce Group | Sookjai Group
Best viewed with IE 7.0 , Chrome , Opera , Firefox 3.5
Compatible All OS , Resolution 1024 x 768 Or Higher
Valid XHTML 1.0! Valid CSS!
หน้านี้ถูกสร้างขึ้นภายในเวลา 0.126 วินาที กับ 32 คำสั่ง

Google visited last this page 23 มีนาคม 2567 14:31:36