[ สุขใจ ดอท คอม บ้านหลังเล็กอันแสนอบอุ่น ] ธรรมะ พุทธประวัติ ฟังธรรม ดูหนัง ฟังเพลง เกมส์ เบาสมอง ดูดวง สุขภาพ สารพันความรู้
25 เมษายน 2567 23:39:26 *
ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
 
  หน้าแรก   เวบบอร์ด   ช่วยเหลือ ห้องเกม ปฏิทิน Tags เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก ห้องสนทนา  
บุคคลทั่วไป, คุณถูกห้ามตั้งกระทู้หรือส่งข้อความส่วนตัวในฟอรั่มนี้
Fuck Advertise !!

หน้า: [1]   ลงล่าง
  พิมพ์  
ผู้เขียน หัวข้อ: สูตรสังขยาขนมปัง หอมหวานมันอร่อย - กิมเล้ง  (อ่าน 6142 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
Kimleng
'อกุศลธรรม' เป็นสิ่งเกิดขึ้นจากการตามใจคนทั้งนั้น อะไรที่ชอบก็บอกของนั้นดี
สุขใจ๊ สุขใจ
นักโพสท์ระดับ 14
*

คะแนนความดี: +5/-0
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: หญิง
Thailand Thailand

กระทู้: 5461


'อกุศลธรรม' เป็นสิ่งเกิดขึ้นจากการตามใจคนทั้งนั้น

ระบบปฏิบัติการ:
Windows 7/Server 2008 R2 Windows 7/Server 2008 R2
เวบเบราเซอร์:
MS Internet Explorer 9.0 MS Internet Explorer 9.0


ดูรายละเอียด เว็บไซต์
« เมื่อ: 13 พฤษภาคม 2555 00:24:21 »

สูตร และ วิธีการทำสังขยาขนมปัง ให้ออกมาอร่อยเหาะ
อร่อยชนิดที่ว่ากินแล้วราวกับจะบินได้ โดย กิมเล้ง

ลงแค่รูปไว้ก่อน ไว้วันพรุ่งนี้จะมาลงสูตรให้นะจ๊ะ จุ๊กกรู้ววว...




สังขยาขนมปังปอนด์
ส่วนผสม
- ไข่ไก่    2 ฟอง
- กะทิสด  1  ถ้วยตวง
- เนยสด  40 กรัม
- น้ำตาลปึก  ½  1 ก้อน
- น้ำตาลทรายขาว  2  ช้อนโต๊ะ
- แป้งข้าวโพด  ¼  ถ้วยตวง
- สีผสมอาหาร (สีส้ม)  1 ช้อนชา

  (ไม่ต้องแต่งกลิ่น เช่น วานิลลา ฯลฯ  เพราะสูตรนี้จะได้กลิ่นหอมจากน้ำตาลปึก   และเนยสด และดับกลิ่นคาวจากไข่ไก่ได้)

วิธีทำ
1. นำหัวกะทิ   เนยสด  และสีผสมอาหาร  ตั้งไฟอ่อน คนพอให้เนยละลาย  พักไว้
2. ตอกไข่ไก่ใส่ชาม  ใส่น้ำตาลปึก น้ำตาลทรายขาว และแป้งข้าวโพด  คนส่วนผสมให้เข้ากัน   กรองด้วยกระชอนตาถี่
3. นำส่วนผสมของไข่ใส่ในหม้อกะทิและเนยสด  นำขึ้นตุ๋น คนด้วยตะกร้อมือจนส่วนผสมข้น  
4. ใช้ทาขนมปังได้เลยจ้ะ



ผสมกะทิ เนยสด และสีผสมอาหาร ตั้งไฟอ่อนพอเนยละลาย


ตอกไข่ไก่ใส่ชาม  ใส่น้ำตาลปึก น้ำตาลทรายขาว และแป้งข้าวโพด  คนให้ส่วนผสมเข้ากันและน้ำตาลละลาย  กรองด้วยกระชอนตาถี่
* ทำไมต้องกรองก่อน - เพราะว่าเยื่อไข่ไก่สีขาวแตกตัวยาก หากนำไปกวนหรือตุ๋นโดยไม่กรอง
จะเห็นไข่สีขาวเป็นก้อนเล็กๆ แลดูไม่สวย และไม่น่าทาน


นำส่วนผสมของไข่ใส่ในหม้อกะทิและเนยสด  คนให้เข้ากัน  นำไปตุ๋นในหม้อน้ำเดือด


คนด้วยตะกร้อมือ จนข้น


ชิมรสชาติ ถ้าไม่หวานเติมน้ำตาลทราย








น้ำตาลปึกแตกต่างจากน้ำตาลปีบอย่างไร?

น้ำตาลปึก

น้ำตาลปึก[/color]ทำมาจากตาลโตนด (ต้นตาลสูง ๆ)  หรือเรียกกันทั่วไปว่าต้นตาล โดยมากมักขึ้นอยู่ตามท้องนา ได้โดยนำน้ำตาลสดที่ได้จากจั่นตาล เคี่ยวจนงวดตามกรรมวิธี  น้ำตาลที่ได้จากตาลโตนดหรือน้ำตาลปึก มีกลิ่นหอม รสชาติหวานกลมกล่อม ไม่หวานแหลมเหมือนน้ำตาลทราย หากถูกความร้อนจะละลายง่ายและนิ่มเหลว  เหมาะสำหรับทำขนมไทย เช่นสังขยา  ขนมหม้อแกง  กะทิลอดช่องไทย  ตาลโตนดมีมากแถวจังหวัดเพชรบุรี  จึงทำให้จังหวัดเพชรบุรีมีชื่อเสียงในฐานะแหล่งผลิตน้ำตาลและขนมหวาน เช่นหม้อแกง เป็นต้น


น้ำตาลปีบ

Share this topic on AskShare this topic on DiggShare this topic on FacebookShare this topic on GoogleShare this topic on LiveShare this topic on RedditShare this topic on TwitterShare this topic on YahooShare this topic on Google buzz

« แก้ไขครั้งสุดท้าย: 12 สิงหาคม 2558 13:45:40 โดย กิมเล้ง » บันทึกการเข้า



กิมเล้ง @ สุขใจ ดอท คอม
สูตรอาหาร ทำกับข้าว เที่ยวไปทั่ว
คำค้น: สังขยา อร่อย กิมเล้ง 
หน้า: [1]   ขึ้นบน
  พิมพ์  
 
กระโดดไป:  


คุณ ไม่สามารถ ตั้งกระทู้ได้
คุณ ไม่สามารถ ตอบกระทู้ได้
คุณ ไม่สามารถ แนบไฟล์ได้
คุณ ไม่สามารถ แก้ไขข้อความได้
BBCode เปิดใช้งาน
Smilies เปิดใช้งาน
[img] เปิดใช้งาน
HTML เปิดใช้งาน


หัวข้อที่เกี่ยวข้องกับหัวข้อนี้
หัวข้อ เริ่มโดย ตอบ อ่าน กระทู้ล่าสุด
สูตรเค้กฝอยทอง โดย กิมเล้ง ทำเองอร่อยกว่า จะซื้อให้เสียเงินทำไม ?
สุขใจ ในครัว
Kimleng 0 7840 กระทู้ล่าสุด 07 พฤษภาคม 2555 19:34:07
โดย Kimleng
แกงมัสมั่นซี่โครงหมู (มัสมั่นแกงแก้วตา หอมยี่หร่า รสร้อนแรง - กิมเล้ง)
สุขใจ ในครัว
Kimleng 0 6837 กระทู้ล่าสุด 14 มิถุนายน 2555 12:55:23
โดย Kimleng
ยำทูน่าสมุนไพร เมนูแสนอร่อย กินแล้วสุขภาพดีนะเออ - กิมเล้ง
สุขใจ ในครัว
Kimleng 0 6162 กระทู้ล่าสุด 22 มิถุนายน 2555 14:40:39
โดย Kimleng
ยำเห็ดนางฟ้าดอง รสชาติดี มีคุณค่าสูง - กิมเล้ง
สุขใจ ในครัว
Kimleng 1 14275 กระทู้ล่าสุด 28 สิงหาคม 2556 22:17:58
โดย tuanote
ผัดหมี่ซั่ว (หมี่อายุยืน) บะหมี่ชื่อมงคล เมนูโปรดทั้งไทย - จีน โดย กิมเล้ง
สุขใจ ในครัว
Kimleng 1 5747 กระทู้ล่าสุด 22 กรกฎาคม 2564 17:26:27
โดย Kimleng
Powered by MySQL Powered by PHP
Bookmark and Share

www.SookJai.com Created By Mckaforce | Sookjai.com Sitemap | CopyRight All Rights Reserved
Mckaforce Group | Sookjai Group
Best viewed with IE 7.0 , Chrome , Opera , Firefox 3.5
Compatible All OS , Resolution 1024 x 768 Or Higher
Valid XHTML 1.0! Valid CSS!
หน้านี้ถูกสร้างขึ้นภายในเวลา 0.331 วินาที กับ 32 คำสั่ง

Google visited last this page 13 เมษายน 2567 20:46:27