[ สุขใจ ดอท คอม บ้านหลังเล็กอันแสนอบอุ่น ] ธรรมะ พุทธประวัติ ฟังธรรม ดูหนัง ฟังเพลง เกมส์ เบาสมอง ดูดวง สุขภาพ สารพันความรู้
20 กรกฎาคม 2567 23:17:00 *
ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
 
  หน้าแรก   เวบบอร์ด   ช่วยเหลือ ห้องเกม ปฏิทิน Tags เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก ห้องสนทนา  
บุคคลทั่วไป, คุณถูกห้ามตั้งกระทู้หรือส่งข้อความส่วนตัวในฟอรั่มนี้
Fuck Advertise !!

หน้า: [1]   ลงล่าง
  พิมพ์  
ผู้เขียน หัวข้อ: 10 อันดับสัตว์ที่มีอายุสั้นที่สุดในโลก  (อ่าน 3137 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
That's way
นักโพสท์ระดับ 9
****

คะแนนความดี: +0/-0
ออฟไลน์ ออฟไลน์

United States United States

กระทู้: 601


สัตว์เลี้ยงลูกด้วยเงิน

ระบบปฏิบัติการ:
Windows 7/Server 2008 R2 Windows 7/Server 2008 R2
เวบเบราเซอร์:
Chrome 18.0.1025.168 Chrome 18.0.1025.168


ดูรายละเอียด
« เมื่อ: 23 พฤษภาคม 2555 02:22:22 »

10 อันดับสัตว์ที่มีอายุสั้นที่สุดในโลก


10. กระต่ายอายุขัย เฉลี่ย 5 ปี กระต่ายเป็นสัตว์ที่น่ารักของทุกคนตั้งแต่เด็กไปจนถึงผู้ใหญ่ และใครล่ะจะไม่ชอบเจ้าสัตว์น่ารักจนฟูน่ากอดอย่างตัวนี้ แต่นับเป็นความโชคร้ายของกระต่ายที่มันไม่สามารถมีความสุขกับเราได้นาน เพราะอายุขัยของมันนั้นยาวประมาณ 5 ปีเท่านั้น ซึ่งเป็นเวลาที่สั้นมาก แต่เพื่อทดแทนอายุที่สั้นของมัน กระต่ายได้พัฒนาความเร็วในการออกลูกออกหลานที่รวดเร็วจนเรามีคำเปรียบเปรยว่า "ออกลูกเร็วเหมือนกระต่าย" เลยทีเดียว ซึ่งความเร็วในการออกลูกของกระต่ายนั้นก็เป็นปัญหาในบางประเทศ เช่น ออสเตรเลีย ที่พวกมันถูกนำเข้ามาในประเทศและได้กลายเป็นสัตว์รบกวนตัวฉกาจ เพราะพวกมันไม่มีผู้ล่าตามธรรมชาติแถวนั้น ทางการออสเตรเลียก็ได้พยายามที่จะจำกัดจำนวนของกระต่ายด้วยการนำแมวเข้ามา และช่างโชคร้ายของแดนจิงโจ้เหลือเกินที่ต่อมาแมวก็ได้กลายเป็นสัตว์รบกวนล้นจำนวนอีกชนิด

 

9. แฮมสเตอร์และหนูตะเภาอายุขัย เฉลี่ย 4 ปี เจ้าแฮมสเตอร์สัตว์ยอดนิยมของโรงเรียนและญาติยักษ์ใหญ่ของมัน หนูตะเภาได้เข้ามาในอันดับที่เก้าด้วยอายุขัยประมาณ 2-4 ปี เจ้าหนูแฮมเตอร์โดยเฉพาะ แฮมเตอร์ซีเรียน เป็นสัตว์เลี้ยงยอดนิยมที่สามารถออกลูกได้เร็วซึ่งพวกมันผสมพันธุ์หลายครั้งต่อปีและให้กำเนิดลูกหลายครอก นอกจากแฮมเตอร์จะน่ารักน่ากอดแล้ว พวกมันยังสามารถเก็บอาหารไว้ในแก้มทั้งสองข้างและถีบจักรได้อีกด้วย สำหรับคนที่โชคร้ายโดนมันกัดก็คงรู้ว่าเจ้าแฮมเตอร์นี้กัดเจ็บแค่ไหน ส่วนหนูตะเภาที่เหมือนรุ่นพี่ของแฮมเตอร์นั้นอาจจะไม่ชอบถีบจักรเหมือนรุ่นน้อง แต่มันก็มีชื่อเสียงในการทำเสียงแปลกๆเมื่่อตกใจหรือตื่นเต้น8. หนูบ้านอายุขัยเฉลี่ย : 1 -- 3 ปี สัตว์ตัวกระจิ๋วที่แทบจะไม่มีใครต้องการ เป็นจุดเริ่มต้นที่ทำให้มนุษย์เริ่มเลี้ยงแมวและเริ่มประดิษฐ์กับดักหนูขึ้น หนำซ้ำ เมื่อเจ้าหนูพวกนี้มาอาศัยอยู่ในบ้านแล้วก็ยากที่จะไล่ไปอีกด้วย ซึ่งนานวันเข้าพวกมันจะออกลูกออกหลานมาบานตะไท นอกจากนี้ หนูตัวกระเปี๊ยกยังเป็นที่หวาดกลัวของคนหลายคน เพราะมันสามารถ กระโดด, ไต่ , วิ่ง และว่ายน้ำได้อีกตัว ถึงหนูจะดูสุดยอดแต่ พวกมันไม่สามารถมองเห็นสีได้ เพื่อทดแทนสิ่งนั้น หนูได้พัฒนาการให้มีการฟังที่ดีเยี่ยม ซึ่งมันสามารถฟังเสียงอัลตราซาว์ดได้ หนูตัวเมียนั้นสามารถผสมพันธุ์ ได้ทุกๆ 15-20 วัน และเกิดอารมณ์ได้ทุกครั้งเมื่่อได้กลิ่นปัสสาวะของตัวผู้ แต่ละครั้ง หนูออกลูกประมาณ 5-10 ตัวซึ่งนี้อาจจะเป็น เหตุผลว่าทำไมพวกมันถึงชอบโผล่ออกมาเซย์ฮัลโหลกันหน้าสลอน เพราะความที่ไม่เป็นต้องการของมนุษย์อย่างเราๆ และเป็นอาหารสุดโปรดของนักล่าเกือบทุกสายพันธุ์นี้ทำให้อายุขัยของหนูอยู่ที่ประมาณ 1-3 ปี

 

7. ปลาหางนกยุงอายุขัยเฉลี่ย 2 ปี เป็นที่รู้จักกันในชื่อ แกมบูเซีย ปลาหางนกยูงมีถิ่นกำเหนิดในอ่าวเม็กซิโก พวกมันมีอายุขัยสั้นประมาณ 2 ปีเท่านั้น ปลาหางนกยูงนั้นเป็นปลกที่อึดพอตัว นอกจากนี้ พวกมันยังสามารถอาศัยอยู่ในน้ำเค็มและน้ำที่ร้อนถึง 42 องศาเซลเซียส ในช่วงสั้นๆได้ีอีกด้วย ปลาหางนกยูงนั้นไม่ออกไข่เหมือนปลา แต่จะออกลูกเป็นตัวเหมือนสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนม ตัวเมียนั้นมีขนาดใหญ่กว่าตัวผู้ซึ่งอาจจะยาวถึง 7 เซนติเมตร ในขณะที่ตัวผู้นั้นยาว 4 เซ็นติเมตร ปลกหางนกยูงเจริญพันธุ์ตั้งแต่อายุน้อย ซึ่งทำให้พวกมันสามารถออกลูกออกหลานได้เยอะและลูกๆมีโอกาสรอดสูง ซึ่งพวกมันจะออกลูกครั้งล่ะ 50-100 ตัว

 

6. ไรแดง, โอพอซซัม และกิ้งก่าคามีเลี่ยนอายุขัยเฉลี่ย : ~ 1 ปี ไรแดง , โอพอซซัมและกิ้งก่าคามีเลียนอาจจะเป็นสัตว์ที่ต่างกันสุดขั้ว แต่พวกมันมีอายุขัยที่เท่ากัน คือ 1 ปีเท่านั้น มาเริ่มที่ไรแดงกันก่อน ถ้าใครเลี้ยงปลาก็คงจะรู้จักเจ้าตัวนี้เป็นแน่ เพราะไรแดงเป็นสัตว์น้ำเค็มตัวกระจิ๋วที่เป็นอาหารของปลา เจ้าสัตว์ที่น่าสงสารนี้เป็นญาติกับปูและลอสเตอร์ ด้วยเหตุที่ไรแดงตัวกระเปี๊ยก มันจึงอยู่อันดับล่างๆของห่วงโซ่อาหารและมีอายุสั้น ด้วยสาเหตุจากที่มันมีอายุสั้น มันจึงได้พัฒนาการออกลูกที่รวดเร็วเพื่อดำรงเผ่าพันธุ์ตัวเองเอาไว้ กิ่งก่าคามิเลี่ยน จากการศึกษาในปัจจุบัน เจ้ากิ่้งก่าเปลี่ยนสีได้ จะเติมโตอย่างรวดเร็ว และผสมพันธุ์ในเดือนถัดๆมา เช่นพวกมันเกิดเมื่อเดือน พฤศจิกายน และจะผสมพันธุ์ในเดือน มกราคม-กุมภาพันธุ์ เพราะฉะนั้นเจ้ากิ่งก่าคามิเลี่ยนนี้จะไม่มีวันได้พบหน้าพ่อแม่ตอนเกิดมาเลย เพราะรุ่นพ่อแม่ของมัน จะตายหมดก่อนที่รุ่นลูกจะได้เกิดมาเสียอีก ไอพอซซัมอเมริกา เป็นสัตว์พื้นเมืองของอเมริกาตามชื่อของมัน พวกมันเป็นสัตว์ตัวเล็กที่มีขนาดเท่าแมวซึ่งมีหน้าขาว , หางที่เหมือนหนู ซึ่งช่วยให้มันโหนตัวลงมาจากต้นแม้ได้และมีขนสีเทา นอกจากนี้ โอพอซซัมอเมริกามีอายุขัยอยู่ที่ประมาณ 4 ปี แต่พวกมันจะตายในปีแรกๆ ทำให้อายุขัยโดยรวมนั้นเท่ากับ 1 ปี โอพอสซั่มอเมริกานั้นเป็นสัตว์ที่หน้าแปลก , นิสัยแปลกแล้วยังอายุสั้นที่สุดในโลกสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนำ

 

5. แมลงปออายุขัย : 4 เดือน แมลงปอมีรูปร่างเหมือนเฮลิคอปเตอร์ย่อส่วน ซึ่งพวกเรามักจะเห็นมันบินฉวัดเฉวียนไปมาแถวบ่อน้ำในหน้าร้อน ซึ่งพวกมันใช้เวลาที่มีอยู่สั้นๆบนโลก หมดไปกับการหาอาหารและผสมพันธุ์ ถึงแม้ว่าแมลงปออาจจะอยู่ในคราบของตัวอ่อนถึง 5 ปีเพื่อรอเวลาเหมาะที่จะโตเต็มที่ แต่เวลาที่มันใช้บนโลกเมื่อโตเต็มที่นั้นจะยาวนานแค่ 4 เดือนเท่านั้น เพราะฉะนั้นครั้งต่อไปที่คุณเห็นแมลงปอก็อย่าไปจับมันมามัดเชือกแล้วปล่อยไปให้บินรอบๆล่ะ เพราะเจ้าสัตว์พวกนี้ ใช้เวลานานกว่าจะโตได้ และเมื่อโตแล้ว พวกมันก็มีเวลาไม่นานที่จะได้ชมความสวยงามของโลกใบนี้มากนัก

 

 

Share this topic on AskShare this topic on DiggShare this topic on FacebookShare this topic on GoogleShare this topic on LiveShare this topic on RedditShare this topic on TwitterShare this topic on YahooShare this topic on Google buzz

บันทึกการเข้า

อยากสูงต้องเขย่ง
  อยากเก่งต้องขยัน
That's way
นักโพสท์ระดับ 9
****

คะแนนความดี: +0/-0
ออฟไลน์ ออฟไลน์

United States United States

กระทู้: 601


สัตว์เลี้ยงลูกด้วยเงิน

ระบบปฏิบัติการ:
Windows 7/Server 2008 R2 Windows 7/Server 2008 R2
เวบเบราเซอร์:
Chrome 18.0.1025.168 Chrome 18.0.1025.168


ดูรายละเอียด
« ตอบ #1 เมื่อ: 23 พฤษภาคม 2555 02:25:09 »

4. แมลงวัน และ ผึ้งงานอายุขัย : 4 อาทิตย์ แมลงวันและผึ้งงานเข้ามาที่ 4 ด้วยอายุขัยนานเท่ากันก็คือ 4-5 สัปดาห์ ถึงแม้ว่าเจ้าสัตว์พวกนี้จะอายุสั้น แต่พวกมันก็ทำงานหนักไม่เบาตลอดช่วงอายุของมัน แมลงวันนั้นจะฟักเป็นตัวและกลายเป็นหนอนในเวลา 24 ชั่วโมงเท่านั้น จากนั้นมันก็จะกลายเป็นแมลงวันโตเต็มตัวในไม่กี่วันต่อมา ซึ่งหลังจากนั้นมันก็จะเริ่มหาอาหารและผสมพันธุ์ ในขณะที่วิถีชีวิตของแมลงวันนั้นดูจะไม่ถูกต้อนรับจากมนุษย์อย่างพวกเรา ส่วนผึ้งงานที่น่าสงสารที่ทั้งหมดส่วนใหญ่จะเป็นตัวเมีย และใช้ชีวิตของมันทำงานดังเช่นชื่อของมัน อีกทั้งผึ้งงานยังต้องปกป้องรังของมันด้วยการต่อยผู้ที่เข้ามารุกราน ซึ่งการต่อยนี้ก็เหมือนกับการตัดอายุขัยของมัน เพราะเมื่อผึ้งต่อย เหล็กในก็จะลากเอาเครื่องในของมันออกมาด้วย ทำให้มันมีชีวิตอยู่ได้ไม่นาน นี่อาจจะเป็นที่มาของผึ้งนักฆ่าที่อาจจะต้องการประท้วงในความไม่ยุติธรรมของชีวิตก็เป็นได้

 

3. มดตัวผู้อายุขัย : 3 สัปดาห์ มดตัวผู้นั้นจะมีชีวิตที่สะดวกสบายไม่เหมือนกับตัวเมีย เพราะตั้งแต่เกิดมา หน้าที่ของมดตัวผู้นั้นก็คือ กินและสืบพันธุ์ ซึ่งเวลาเกิดของมดตัวผู้นั้นจะเป็นช่วงเดียวกับมดตัวเมีย เมื่อฤดูผสมพันธุ์มาถึง มดตัวผู้จะงอกปีกเพื่อบินไปผสมพันธุ์กับตัวเมียระหว่างทาง และเมื่อผสมพันธุ์เสร็จ หน้าที่ของตัวเมียก็คือไปหารังและเริ่มอาณาจักรของมันเอง แต่สำหรับตัวผู้แล้ว เมื่อเสร็จการผสมพันธุ์ หน้าที่ของมันก็จะจบลง ซึ่งก็หมายถึงความตายในเวลาเพียงไม่กี่สัปดาห์หลังจากเกิด ดูเหมือนว่าข้อแลกเปลี่ยนของความหรูหราสะดวกสบายในชีวิตของมดตัวผู้นั้นก็คืออายุขัยสั้นนี่เอง

 

2. Gastrotrichsอายุขัย: 3 วัน Gastrotrichs แก็สโทรทริชส์ มีรากศัพท์มาจากภาษากรีซ ที่มีความหมาย 2 คำคือ Gaster แปลว่า กระเพาะ และคำว่า Thrix แปลว่า ผม ซึ่งมาจากลักษณะของร่างกายของมันมีลักษณะที่คล้ายเส้นผมที่มีกระเพาะ มันเป็นสัตว์น้ำตัวเล็กจิ๋วที่มองเห็นได้โดยกล้องจุลทรรศ์ซึ่งพวกมันเป็นสัตว์ขนาดเล็ก มีความยาวเพียง 0.06 - 3 มิลลิเมตร สามารถพบได้ทั้งในน้ำจืด และน้ำทะเล ถึงแม้ว่าพวกมันมีหลายสายพันธุ์แต่ทั้งหมดมีอายุขัยสั้นเหมือนกันหมด โดยวิถีชีวิตของ Gastrotrichs นั้นก็ง่ายๆ ลอยไปมาในน้ำ , ขึ้นสู่ผิวน้ำบางครั้งก่อนที่จะกลับลงมากับกระแสน้ำ, กินและทำโน่นนี่นั่นนิดหน่อยเท่านั้นเอง แต่ Gastrotrichs ก็ต้องจ่ายค่าตอบแทนของชีวิตสุดเรียบง่ายด้วยอายุขัยที่สั้นเพียง 3 วันเท่านั้น

 

1. Mayflies ( แมงชีปะขาว )อายุขัย: ประมาณ1-24 ชม. วันชีปะขาว หรือชีผะขาวก็เรียก ชีผ้าขาวก็เรียก หรือเมย์ฟลายส์ (mayflies) ชื่อวิทยาศาสตร์ เอพฮีมีรอบเทอรา (Ephemeroptera) ตัวขนาดเล็กถึงกลาง ปีกบางมีเส้นมากมาย ปีกคู่แรกใหญ่กว่าคู่หลัง ตัวเมียวางไข่ในน้ำ ตัวอ่อนรูปร่างเรียวยาวอาศัยในน้ำนาน 1-2 ปี ลอกคราบหลายครั้งจนเป็นแมลงโตเต็มวัย มีปีก ชอบเล่นไฟ มันมีอายุเพียง 1-2 วันเท่านั้น ไม่กินอาหาร ผสมพันธุ์แล้วตาย


ขอขอบคุณข้อมูลจาก : toptenthailand.com
บันทึกการเข้า

อยากสูงต้องเขย่ง
  อยากเก่งต้องขยัน
ยังทุกข์
นักโพสท์ระดับ 7
**

คะแนนความดี: +0/-0
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: ชาย
Thailand Thailand

กระทู้: 121


ระบบปฏิบัติการ:
Windows XP Windows XP
เวบเบราเซอร์:
Chrome 10.0.648.6 Chrome 10.0.648.6


ดูรายละเอียด
« ตอบ #2 เมื่อ: 23 พฤษภาคม 2555 02:45:51 »

ขอบคุณในข้อมูลสำหรับเจ้าของกระทู้  และขอให้เจ้าของกระทู้เป็นเจ้าของสถิติอายุยืนและแข็งแรงที่สุดในโลก
บันทึกการเข้า
คำค้น: สัตว์ อายุสั้น อายุ ความรู้ 
หน้า: [1]   ขึ้นบน
  พิมพ์  
 
กระโดดไป:  


คุณ ไม่สามารถ ตั้งกระทู้ได้
คุณ ไม่สามารถ ตอบกระทู้ได้
คุณ ไม่สามารถ แนบไฟล์ได้
คุณ ไม่สามารถ แก้ไขข้อความได้
BBCode เปิดใช้งาน
Smilies เปิดใช้งาน
[img] เปิดใช้งาน
HTML เปิดใช้งาน

Powered by MySQL Powered by PHP
Bookmark and Share

www.SookJai.com Created By Mckaforce | Sookjai.com Sitemap | CopyRight All Rights Reserved
Mckaforce Group | Sookjai Group
Best viewed with IE 7.0 , Chrome , Opera , Firefox 3.5
Compatible All OS , Resolution 1024 x 768 Or Higher
Valid XHTML 1.0! Valid CSS!
หน้านี้ถูกสร้างขึ้นภายในเวลา 0.324 วินาที กับ 31 คำสั่ง

Google visited last this page 23 มิถุนายน 2567 19:15:41