[ สุขใจ ดอท คอม บ้านหลังเล็กอันแสนอบอุ่น ] ธรรมะ พุทธประวัติ ฟังธรรม ดูหนัง ฟังเพลง เกมส์ เบาสมอง ดูดวง สุขภาพ สารพันความรู้
30 มีนาคม 2566 02:52:12 *
ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
 
  หน้าแรก   เวบบอร์ด   ช่วยเหลือ ห้องเกม ปฏิทิน Tags เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก ห้องสนทนา  
บุคคลทั่วไป, คุณถูกห้ามตั้งกระทู้หรือส่งข้อความส่วนตัวในฟอรั่มนี้
Fuck Advertise !!

หน้า: [1]   ลงล่าง
  พิมพ์  
ผู้เขียน หัวข้อ: นางเอกหนังคนแรกของเมืองไทย  (อ่าน 5395 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
▄︻┻┳═一
SookJai.com
นักโพสท์ระดับ 9
****

คะแนนความดี: +7/-0
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: ชาย
Thailand Thailand

กระทู้: 794


ระบบปฏิบัติการ:
Windows 7/Server 2008 R2 Windows 7/Server 2008 R2
เวบเบราเซอร์:
Chrome 19.0.1084.56 Chrome 19.0.1084.56


ดูรายละเอียด เว็บไซต์
« เมื่อ: 21 มิถุนายน 2555 12:17:29 »

นางเอกหนังคนแรกของเมืองไทยสตรีผู้นั้นคือ นางสาวเสงี่ยม  นาวีเสถียร ได้แสดงในหนังเรื่อง นางสาวสุวรรณ (ออกฉายเมื่อปี ๒๔๖๖ ปลายสมัยรัชกาล ที่ ๖) แม้หนังเรื่องนี้จะเป็นหนังไทย แต่ก็สร้างโดยชาวอเมริกันชื่อ เฮนรี แมกเร

การค้นเรื่องนี้ได้จากข้อเขียนของ “เรืองรภา"ใน สตรีสาร เดือนมกราคม ๒๔๙๙ ซึ่งให้รายละเอียดและมีเกร็ดสนุกกว่าหนังสืออื่น ๆ จึงขอนำมาเล่าต่อดังนี้

         นางสาวเสงี่ยม  นาวีเสถียร ธิดาของพระยานาวีวนาศาสตร์รับราชการอยู่ในกรมมหรสพซึ่งอยู่ภายใต้บังคับบัญชาของพลเอกเจ้าพระยารามราฆพ เคยแสดงโขนเป็นตัวพระลักษมณ์ ตอนพระรามพระลักษมณ์ตัดจมูกนางสำมนักขา โดยเจ้าพระยารามราฆพเป็นผู้ฝึกสอนเอง และเลยถวายตัวเป็นข้าราชการในกรมมหรสพแต่นั้นมา ตอนนั้นเธอมีอายุเพียงเก้าขวบเท่านั้นนับว่าเป็นข้าราชการที่เยาว์ที่สุดคนหนึ่งในกรมมหรสพ

         การได้อยู่ในกรมมหรสพทำให้คุณเสงี่ยมมีความชำนาญในการฟ้อนรำและดนตรีไทยแทบทุกชนิด แต่ที่ชอบมากที่สุดคือจะเข้ ฝีมือในการฟ้อนรำของเธอเป็นที่ประจักษ์แก่คนทั่วไปในสมัยนั้น ต่อมาเมื่อสมเด็จกรมพระยาดำรงราชานุภาพทรงพระนิพนธ์ตำราฟ้อนรำไทยขึ้นเพื่อเป็นการเผยแพร่ศิลปะของไทย ก็ได้ขอให้เธอรำเป็นแบบ ถ่ายรูปลงพิมพ์ไว้ในหนังสือ

         นอกจากศิลปะการฟ้อนรำและดนตรีไทยที่ชอบ คุณเสงี่ยมไม่เคยคิดมาก่อนเลยว่าจะแสดงภาพยนตร์ และไม่เคยนึกฝันด้วยว่าจะได้รับเลือกให้แสดงเป็นตัวนางเอกในสมัยนั้น  เธอเล่าว่า ตอนนั้นได้ยินว่ามีฝรั่งชาวอเมริกันคนหนึ่งชื่อนายแมกเร  เข้ามาติดต่อขอพระบรมราชานุญาตจากรัชกาลที่ ๖ เพื่อขอถ่ายภาพยนตร์เกี่ยวกับขนบธรรมเนียมประเพณีและปูชนียสถานสำคัญในประเทศ และได้รับพระราชทานพระบรมราชานุญาตแล้ว คุณเสงี่ยมได้ทราบว่านายแมกเรเลือกข้าราชการชายหญิงในกรมมหรสพแสดงด้วย ก็เมื่อเพื่อนคนหนึ่งผ่านไปที่บ้านถามว่าไม่ไปให้เขาเลือกแสดงหนังหรือ จึงทราบว่าเขากำลังเลือกตัวแสดงอยู่ในเวลานั้น

         บรรดาข้าราชการชายหญิงในกรมมหรสพที่ได้รับเลือกให้แสดงภาพยนตร์ของนายแมกเรขณะนั้นมีอยู่หลายคน  ในจำนวนนั้นมีพระนางเจ้าสุวัทนา  พระวรราชเทวี ซึ่งเวลานั้นยังไม่ได้เสกสมรสรวมอยู่ด้วย คุณเสงี่ยมเป็นคนสุดท้ายที่ได้รับเลือกเพราะหลังจากเลือกตัวแสดงไว้หมดแล้ว นายแมกเรได้ถามพระยานัฏกานุรักษ์ เจ้ากรมมหรสพขึ้นว่า "ยังมีคนอีกไหม" พระยานัฏกานุรักษ์จึงนึกขึ้นได้ว่ายังมีคุณเสงี่ยมอยู่อีกคนหนึ่งบังเอิญคุณเสงี่ยมก้าวขึ้นไปพอดี นายแมกเรถามขึ้นทันทีว่า "คนนี้เป็นข้าราชการหรือเปล่า” พอพระยานัฏกานุรักษ์ตอบว่าเป็น ก็เลือกทันที

         ขณะนั้นคุณเสงี่ยม อายุราว ๑๘ ปี  ถือว่ายังเป็นเด็กมากพอทราบว่าถูกเลือกให้แสดงภาพยนตร์และได้รับเลือกให้เป็นนางเอกเท่านั้น ก็ร้องไห้โฮออกมาทันทีด้วยความกลัว เพราะไม่เคยแสดง งานสังคมอะไรก็ไม่เคยออกกับเขา จะไม่เล่นก็ไม่ได้เพราะผู้ใหญ่บังคับ เวลาแต่งตัวออกไปถ่ายหนัง ก็รองไห้แล้วร้องไห้อีก ต้องผัดหน้ากันบ่อย ๆ และต้องทำตัวเองเหมือนตุ๊กตาสุดแต่เขาจะให้แต่งตัวอย่างไร กว่าจะเสร็จเรื่องก็ร้องไห้กันหลายพัก

         ภาพยนตร์เรื่อง นางสาวสุวรรณ  มีหลวงรามภรตศาสตร์แสดงเป็นพระเอก  หลวงภรตกรรมโกศลแสดงเป็นผู้ร้าย ใช้เวลาถ่ายทำหลายเดือน และต้องไปถ่ายที่ต่างจังหวัดหลายแห่งเป็นต้นว่า เชียงใหม่ หัวหิน การแสดงตอนหนึ่งที่ทำให้คุณเสงี่ยมลืมไม่ได้ก็คือ  ตอนที่นางเอกลงจากเครื่องบินแหวกผู้คนเข้าไปช่วยพระเอกซึ่งกำลังจะถูกประหารชีวิต ด้วยความรีบร้อนทำให้ปะทะเข้ากับดาบของเพชฌฆาตซึ่งเป็นดาบจริง ๆ เลือดไหลและเจ็บปวดมากถึงกับร้องไห้  ฝรั่งผู้ถ่ายพอใจฉากนี้มากกล่าวคำชมเชยว่าแสดงได้ดีจริง ๆ

         ภาพยนตร์เรื่อง นางสาวสุวรรณ เมื่อนำออกฉายในเมืองไทย ปรากฏว่าได้รับคำชมเชยจากเจ้านายและข้าราชการผู้ใหญ่ผู้น้อยเป็นอันมาก และเมื่อนำไปฉายในต่างประเทศก็ได้รับการต้อนรับอย่างดี เพราะเป็นภาพยนตร์ที่แสดงถึงขนบธรรมเนียมของไทยที่น่ารู้หลายอย่าง


“ข้อมูลสนับสนุนจากหนังสือ ๑๐๘ ซองคำถาม / สำนักพิมพ์สารคดี”

Share this topic on AskShare this topic on DiggShare this topic on FacebookShare this topic on GoogleShare this topic on LiveShare this topic on RedditShare this topic on TwitterShare this topic on YahooShare this topic on Google buzz

บันทึกการเข้า

【ツ】ต้นไม้ความสุข ♪
ลั้ลลา
ผู้ดูแลบ้านสุขใจ
นักโพสท์ระดับ 12
*

คะแนนความดี: +8/-0
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: ชาย
Thailand Thailand

กระทู้: 2096


【ツ】ต้นไม้แห่งแสง

ระบบปฏิบัติการ:
Windows 7/Server 2008 R2 Windows 7/Server 2008 R2
เวบเบราเซอร์:
Firefox 19.0 Firefox 19.0


หน้ากู
ดูรายละเอียด เว็บไซต์
« ตอบ #1 เมื่อ: 26 มีนาคม 2556 03:08:36 »

 โอ๊ะ
บันทึกการเข้า

เราช่วยกันนำต้นรักที่เพาะได้
   ส่งไปตาม บ้านที่ต้องการ
       อยากจะได้...
   หรืออยากจะเติม
คำค้น: นางเอก หนัง นางเอกหนัง หนังไทย ประเทศไทย อดีต 
หน้า: [1]   ขึ้นบน
  พิมพ์  
 
กระโดดไป:  


คุณ ไม่สามารถ ตั้งกระทู้ได้
คุณ ไม่สามารถ ตอบกระทู้ได้
คุณ ไม่สามารถ แนบไฟล์ได้
คุณ ไม่สามารถ แก้ไขข้อความได้
BBCode เปิดใช้งาน
Smilies เปิดใช้งาน
[img] เปิดใช้งาน
HTML เปิดใช้งาน

Powered by MySQL Powered by PHP
Bookmark and Share

www.SookJai.com Created By Mckaforce | Sookjai.com Sitemap | CopyRight All Rights Reserved
Mckaforce Group | Sookjai Group
Best viewed with IE 7.0 , Chrome , Opera , Firefox 3.5
Compatible All OS , Resolution 1024 x 768 Or Higher
Valid XHTML 1.0! Valid CSS!
หน้านี้ถูกสร้างขึ้นภายในเวลา 0.248 วินาที กับ 32 คำสั่ง

Google visited last this page 11 ชั่วโมงที่แล้ว