[ สุขใจ ดอท คอม บ้านหลังเล็กอันแสนอบอุ่น ] ธรรมะ พุทธประวัติ ฟังธรรม ดูหนัง ฟังเพลง เกมส์ เบาสมอง ดูดวง สุขภาพ สารพันความรู้
26 เมษายน 2567 13:42:59 *
ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
 
  หน้าแรก   เวบบอร์ด   ช่วยเหลือ ห้องเกม ปฏิทิน Tags เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก ห้องสนทนา  
บุคคลทั่วไป, คุณถูกห้ามตั้งกระทู้หรือส่งข้อความส่วนตัวในฟอรั่มนี้
Fuck Advertise !!

หน้า: [1]   ลงล่าง
  พิมพ์  
ผู้เขียน หัวข้อ: วิธีทำ ข้าวผัดปลาทู แสนอร่อย - สไตล์กิมเล้ง  (อ่าน 5445 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
Kimleng
'อกุศลธรรม' เป็นสิ่งเกิดขึ้นจากการตามใจคนทั้งนั้น อะไรที่ชอบก็บอกของนั้นดี
สุขใจ๊ สุขใจ
นักโพสท์ระดับ 14
*

คะแนนความดี: +5/-0
ออนไลน์ ออนไลน์

เพศ: หญิง
Thailand Thailand

กระทู้: 5462


'อกุศลธรรม' เป็นสิ่งเกิดขึ้นจากการตามใจคนทั้งนั้น

ระบบปฏิบัติการ:
Windows 7/Server 2008 R2 Windows 7/Server 2008 R2
เวบเบราเซอร์:
MS Internet Explorer 9.0 MS Internet Explorer 9.0


ดูรายละเอียด เว็บไซต์
« เมื่อ: 20 สิงหาคม 2555 03:24:34 »






สูตร ข้าวผัดปลาทู โดย กิมเล้ง

ข้าวผัดปลาทู
- ข้าวสวย 1 ถ้วย
- ปลาทูทอด 1 ตัว
- ก้านผักกวงตุ้งลวก หรือถั่วฝักยาวลวกหั่นชิ้นเล็ก ๆ  2 ช้อนโต๊ะ  - กระเทียม 4 – 5 กลีบ
- พริกขี้หนูสด 1 - 2 เม็ด
- กะปิ  1  ช้อนชา
- น้ำตาลปีบ หรือน้ำตาลทราย ½ ช้อนชา
- น้ำเปล่า 1 ช้อนโต๊ะ
- ไข่ไก่ 1 ฟอง


วิธีทำ
1. ตอกไข่ไก่ ตีพอแตก  นำไปทอดเป็นแผ่นบาง ๆ แล้วม้วน  หั่นตามขวางเป็นแว่น ๆ
2.  สับกระเทียมกับพริกขี้หนูสด พอหยาบ ๆ
3. ปลาทูทอดแกะก้าง  ½  ตัว
4. เจียวพริกกระเทียม พอเหลือง  ใส่น้ำตาลปีบ  กะปิ  + น้ำเปล่า 1 ช้อนโต๊ะ  
5. ใส่เนื้อปลาทู    ปิดไฟ
6. นำข้าวสวย และก้านผักกวงตุ้งลวกหรือถั่วฝักยาวลวก  ใส่ในกระทะเครื่องปรุง  ปิดไฟ    ใช้ตะหลิวคลุกให้ข้าวกับส่วนผสมเข้ากัน
7. ชิมรสตามชอบ  หากอ่อนเค็ม  ให้เติมด้วยซีอิ๊วขาว
8. ตักใส่จาน เคียงด้วยไข่ไก่หั่นฝอย  


















ภาพจาก : 2.bp.blogspot.com

ปลาทู นำมาทำเป็นอาหารไทยมีจำหน่ายในรูปแบบ ปลาทูสด และปลาทูนึ่ง  นิยมนำมาทอด รับประทานคู่กับน้ำพริกกะปิ หรือ ทำเป็นน้ำพริกปลาทู ส่วนปลาทูสดนิยมนำมาทำเป็นต้มยำปลาทู
 
เนื้อปลาทูมีสารโอเมก้า 3 ค่อนข้างมาก ในเนื้อปลาทู 100 กรัมมีสารโอเมก้า 3 ราว 2-3 กรัม ช่วยลดอัตราการตายจากโรคหัวใจและโรคหลอดเลือดตีบ และยังลดโคเลสเตอรอล ไตรกลีเซอไรด์ รวมทั้งลดความหนืดของเลือด ลดการอักเสบ ทำให้ความข้นในเลือดอยู่ในเกณฑ์ปกติ

กรดไขมันโอเมกา-3 เป็นกลุ่มของกรดไขมันชนิดที่ไม่อิ่มตัวสูง เป็นหนึ่งในกรดไขมันจำเป็น (Essential Fatty acid) ที่ร่างกายมนุษย์ขาดไม่ได้  

กรดไขมันโอเมกา-3 มีบทบาทสำคัญต่อโครงสร้างและการทำงานของสมอง ตับ และระบบประสาทเกี่ยวกับการพัฒนาเรียนรู้ รวมทั้งเกี่ยวกับเรตินาในการมองเห็น นอกจากนี้ยังมีบทบาทสำคัญอย่างมากต่อโภชนาการและสุขภาพของคนเรา เช่น ช่วยลดระดับโคเลสเตอรอล และไตรเอธิลกลีเซอรอล (triethylglycerol) ในพลาสมา ควบคุมระดับไลโปโปรตีน (lipoprotien) และมีผลต่อการเปลี่ยนแปลงองค์ประกอบและหน้าที่ของเกล็ดเลือด จึงมีแนวโน้มก่อให้เกิดผลดีในการลดอันตรายของโรคทางเดินหายใจ โรคไขมันในเส้นเลือด โรคหัวใจและโรคซึมเศร้า. ...ข้อมูลจาก วิกิพีเดีย

ปลาทูจะมีรสชาติดีที่สุด  ในช่วงฤดูหนาว เพราะเป็นระยะการวางไข่ของปลา  เนื้อปลาจะมีรสชาติมัน

Share this topic on AskShare this topic on DiggShare this topic on FacebookShare this topic on GoogleShare this topic on LiveShare this topic on RedditShare this topic on TwitterShare this topic on YahooShare this topic on Google buzz

« แก้ไขครั้งสุดท้าย: 27 กรกฎาคม 2561 19:39:15 โดย Kimleng » บันทึกการเข้า



กิมเล้ง @ สุขใจ ดอท คอม
สูตรอาหาร ทำกับข้าว เที่ยวไปทั่ว
คำค้น: สูตร วิธีทำ ทำอาหาร สูตรอาหาร ข้าวผัด ปลาทู 
หน้า: [1]   ขึ้นบน
  พิมพ์  
 
กระโดดไป:  


คุณ ไม่สามารถ ตั้งกระทู้ได้
คุณ ไม่สามารถ ตอบกระทู้ได้
คุณ ไม่สามารถ แนบไฟล์ได้
คุณ ไม่สามารถ แก้ไขข้อความได้
BBCode เปิดใช้งาน
Smilies เปิดใช้งาน
[img] เปิดใช้งาน
HTML เปิดใช้งาน


Powered by MySQL Powered by PHP
Bookmark and Share

www.SookJai.com Created By Mckaforce | Sookjai.com Sitemap | CopyRight All Rights Reserved
Mckaforce Group | Sookjai Group
Best viewed with IE 7.0 , Chrome , Opera , Firefox 3.5
Compatible All OS , Resolution 1024 x 768 Or Higher
Valid XHTML 1.0! Valid CSS!
หน้านี้ถูกสร้างขึ้นภายในเวลา 0.352 วินาที กับ 32 คำสั่ง

Google visited last this page 06 เมษายน 2567 09:03:46