[ สุขใจ ดอท คอม บ้านหลังเล็กอันแสนอบอุ่น ] ธรรมะ พุทธประวัติ ฟังธรรม ดูหนัง ฟังเพลง เกมส์ เบาสมอง ดูดวง สุขภาพ สารพันความรู้
27 มกราคม 2566 22:08:20 *
ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
 
  หน้าแรก   เวบบอร์ด   ช่วยเหลือ ห้องเกม ปฏิทิน Tags เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก ห้องสนทนา  
บุคคลทั่วไป, คุณถูกห้ามตั้งกระทู้หรือส่งข้อความส่วนตัวในฟอรั่มนี้
Fuck Advertise !!

หน้า: [1]   ลงล่าง
  พิมพ์  
ผู้เขียน หัวข้อ: หนังสือเรื่อง ..... โอวาทสี่ท่านเหลี่ยวฝาน  (อ่าน 2154 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
เงาฝัน
สุขใจ คนพิเศษ
นักโพสท์ระดับ 15
*

คะแนนความดี: +58/-0
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: หญิง
Thailand Thailand

กระทู้: 7506


ระบบปฏิบัติการ:
Windows XP Windows XP
เวบเบราเซอร์:
Chrome 21.0.1180.79 Chrome 21.0.1180.79


ดูรายละเอียด
« เมื่อ: 23 สิงหาคม 2555 00:07:22 »หนังสือเรื่อง ..... โอวาทสี่ท่านเหลี่ยวฝาน
ถอดความโดย ..... เจือจันทน์ อัชพรรณ

ผมเคยมีโอกาสอ่านหนังสือเล่มนี้ครั้งแรก ..... เมื่อสมัยอยู่ปีสามตอนเรียนที่จุฬาฯ มีโอกาสอ่านครั้งที่สองตอนทำงานแล้ว เพราะได้รับเป็นหนังสือแจกในงานเผาศพงานหนึ่ง กลับไปไทยเที่ยวที่แล้ว เพื่อนคนหนึ่งให้หนังสือเล่มนี้มา เนื้อหาของหนังสือเล่มนี้ มีอะไรที่ให้ข้อคิดดีๆมากทีเดียว ทุกครั้งที่อ่านไม่เคยรู้สึกเบื่อเลย ผมเคยคิดว่าถ้าชีวิตของผู้คนโดนกำหนดไว้แล้วด้วยโชคชะตา เราจะมีโอกาสแก้ไขโชคชะตาเหล่านั้นบ้างไหม? หลายคนเชื่อว่าแก้ไขอะไรไม่ได้ปล่อยให้ชีวิตเป็นไปตามโชคชะตา แต่หลังจากอ่านหนังสือ "โอวาทสี่ท่านเหลี่ยวฝาน" แล้ว ได้ข้อคิดดีๆเปลี่ยนความคิดจากที่เคยเชื่อว่าโชคชะตาเป็นตัวกำหนดชีวิตผู้คนมาเป็นว่าชีวิตของเราสามารถจะเปลี่ยนแปลงได้ และเราเป็นคนกำหนดด้วยตัวของเราเองต่างหาก

ท่านเหลี่ยวฝาน ..... เคยไปพบกับท่านผู้เฒ่าข่ง ซึ่งสามารถพยากรณ์เรื่องต่างๆได้แม่นยำมาก ท่านผู้เฒ่าข่งทำนายท่านเหลี่ยวฝานไว้ว่า ปีใดจะสอบได้เป็นนักเรียนหลวง ปีใดจะได้เป็นนายอำเภอ จะสิ้นอายุขัยตอนอายุ ๕๓ ปี ไม่มีบุตรไว้สืบสกุล ภายหลังปรากฎว่าสิ่งต่างๆที่ท่านผู้เฒ่าข่งทำนายไว้ ได้ปรากฏเป็นจริงตามคำพยากรณ์ ท่านเหลี่ยวฝานจึงปักใจเชื่อและปล่อยชีวิตให้เป็นไปตามคำพยากรณ์โดยไม่คิดจะกระตือรือล้น ขวนขวายอะไร จนกระทั่งท่านไปพบกับท่านอวิ๋นกุเถระที่พลิกชะตาชีวิตท่าน ท่านอวิ๋นกุเถระให้ข้อคิดดีๆแก่ท่านเหลี่ยวฝานว่า

"อันที่จริงคนเรานั้น ..... ถ้าจิตไม่ว้าวุ่น ทำจิตให้สงบได้แล้วก็เกือบจะสำเร็จเป็นพระอรหันต์ พ้นจากความเป็นปุถุชนได้แล้ว แต่คนธรรมดานั้น จิตใจยากที่จะสงบได้ การฟุ้งซ่านนี่เองที่ทำให้คนเราถูกผูกมัดด้วยอำนาจพลังบวกและพลังลบของธรรมชาติ ทำให้ไม่มีอิสระเสรีต้องขึ้นกับดวงชะตาราศีและการโคจรของดวงดาวบนท้องฟ้าที่โหราจารย์ได้ทำสถิติกันไว้ โหราศาสตร์จึงมีขึ้นด้วยเหตุนี้ ก็มีแต่สามัญชนคนธรรมดาเท่านั้น ที่ถูกกำหนดได้ตามวิชาโหราศาสตร์ แต่ถ้าคนที่ทำความดีมากๆแล้ว ชะตาชีวิตจักทำอะไรได้ โหราศาสตร์นั้นหยั่งไม่ถึงกรรมดีกรรมชั่วของคนเราหรอก วิชาโหราศาสตร์จึงยึดถือเป็นบรรทัดฐานไปหมดมิได้เพราะคนดีนั้นถึงแม้ชะตาชีวิตจะบ่งว่าไม่ดีอย่างไร แต่พลังแห่งกุศลธรรมนั้นใหญ่หลวงนัก สามารถพลิกความคาดหมายของโหราศาสตร์ได้ คนจนก็กลายเป็นคนรวยได้ คนอายุสั้นก็กลายเป็นคนอายุยืนได้ ในทำนองเดียวกัน คนที่สร้างอกุศลกรรมอย่างหนักไว้ ชะตาชีวิตก็ไม่สามารถผูกมัดเขาได้เช่นกัน แม้จะถูกลิขิตว่าจะได้ดีมีสุขอย่างใด แต่พลังแห่งอกุศลนั้นใหญ่หลวงนัก ย่อมสามารถเปลี่ยน ความสุขเป็นความทุกข์ ความมีลาภยศกลายเป็นหมดลาภยศ ความมีอายุยืนก็กลายเป็นอายุสั้นเช่นกัน..."

"สิ่งทั้งหลาย ..... ขึ้นอยู่กับเหตุและปัจจัย ชะตาชีวิตนั้นเป็นสิ่งที่ไม่แน่นอน อนาคตเราต้องสร้างของเราเอง .... คนเราในโลกนี้ แม้จะอยู่ในภาวะแวดล้อมเดียวกัน ในเวลาที่ไม่ต่างกันแต่บางคนได้รับแต่สิ่งดี มีความสุข บางคนกลับได้รับแต่ความเดือดร้อนเป็นทุกข์ .... เหล่านี้ล้วนแต่เป็นผลที่เกิดจากใจของตน ทุกคนสร้างเหตุที่จะทำให้เกิดผลดีผลชั่วจากใจของตนทั้งสิ้น ผู้ไม่รู้ย่อมถือว่าเป็นชะตาชีวิตที่ลิขิตมาแล้วแก้ไขไม่ได้ หารู้ไม่ว่า ก็ทุกสิ่งเกิดจากใจของตนแล้ว ทำไมตนเองจะแก้ไขไม่ได้เล่า"

ท่านเหลี่ยวฝาน ..... หลังจากได้ฟังข้อคิดดีๆจากท่านอวิ๋นกุเถระแล้ว ได้หมั่นประกอบความดี เปลี่ยนแปลงเหตุและปัจจัยที่เคยทำอยู่ สุดท้ายท่านสามารถเปลี่ยนชะตาชีวิต ท่านถึงแก่อนิจกรรมเมื่ออายุ ๗๔ ปี มีบุตรสืบสกุล

โอวาทหลักสี่ข้อที่ท่านเหลี่ยวฝานยึดถือปฏิบัติคือ
๑. การสร้างอนาคต
๒. การแก้ไขความผิดพลาด
๓. การสร้างความดี
๔. การถ่อมตน

อ่านหนังสือเล่มนี้จบลงแล้วได้ข้อคิดดีๆหลายอย่างแก่ตัวเอง
และเชื่อมั่นว่ามนุษย์เป็นผู้สามารถจะเปลี่ยนแปลงชะตาชีวิตของตนเองได้

http://www.baanpud.net/forum/viewtopic.php?f=31&t=5344

Share this topic on AskShare this topic on DiggShare this topic on FacebookShare this topic on GoogleShare this topic on LiveShare this topic on RedditShare this topic on TwitterShare this topic on YahooShare this topic on Google buzz

บันทึกการเข้า
คำค้น:
หน้า: [1]   ขึ้นบน
  พิมพ์  
 
กระโดดไป:  


คุณ ไม่สามารถ ตั้งกระทู้ได้
คุณ ไม่สามารถ ตอบกระทู้ได้
คุณ ไม่สามารถ แนบไฟล์ได้
คุณ ไม่สามารถ แก้ไขข้อความได้
BBCode เปิดใช้งาน
Smilies เปิดใช้งาน
[img] เปิดใช้งาน
HTML เปิดใช้งาน

Powered by MySQL Powered by PHP
Bookmark and Share

www.SookJai.com Created By Mckaforce | Sookjai.com Sitemap | CopyRight All Rights Reserved
Mckaforce Group | Sookjai Group
Best viewed with IE 7.0 , Chrome , Opera , Firefox 3.5
Compatible All OS , Resolution 1024 x 768 Or Higher
Valid XHTML 1.0! Valid CSS!
หน้านี้ถูกสร้างขึ้นภายในเวลา 0.242 วินาที กับ 32 คำสั่ง

Google visited last this page 22 ธันวาคม 2565 21:28:07