[ สุขใจ ดอท คอม บ้านหลังเล็กอันแสนอบอุ่น ] ธรรมะ พุทธประวัติ ฟังธรรม ดูหนัง ฟังเพลง เกมส์ เบาสมอง ดูดวง สุขภาพ สารพันความรู้
29 เมษายน 2567 21:23:53 *
ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
 
  หน้าแรก   เวบบอร์ด   ช่วยเหลือ ห้องเกม ปฏิทิน Tags เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก ห้องสนทนา  
บุคคลทั่วไป, คุณถูกห้ามตั้งกระทู้หรือส่งข้อความส่วนตัวในฟอรั่มนี้
Fuck Advertise !!

หน้า: [1]   ลงล่าง
  พิมพ์  
ผู้เขียน หัวข้อ: เคล็ดลับหุงข้าวอร่อย  (อ่าน 2226 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
Kimleng
'อกุศลธรรม' เป็นสิ่งเกิดขึ้นจากการตามใจคนทั้งนั้น อะไรที่ชอบก็บอกของนั้นดี
สุขใจ๊ สุขใจ
นักโพสท์ระดับ 14
*

คะแนนความดี: +5/-0
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: หญิง
Thailand Thailand

กระทู้: 5469


'อกุศลธรรม' เป็นสิ่งเกิดขึ้นจากการตามใจคนทั้งนั้น

ระบบปฏิบัติการ:
Windows 7/Server 2008 R2 Windows 7/Server 2008 R2
เวบเบราเซอร์:
MS Internet Explorer 9.0 MS Internet Explorer 9.0


ดูรายละเอียด เว็บไซต์
« เมื่อ: 23 สิงหาคม 2555 13:02:45 »

.


ภาพจาก : thaibizchina.com

เคล็ดลับหุงข้าวอร่อย

ข้าวสารที่เรียกกันว่าข้าวเก่าข้าวใหม่ เป็นอย่างไร
o ข้าวที่เก็บเกี่ยวในฤดูกาลเมื่อขัดสีเป็นข้าวสาร เรียกว่า ข้าวใหม่
o ข้าวที่เก็บข้ามเดือนข้ามปี เรียกว่า ข้าวเก่า

ข้าวเก่าเป็นข้าวที่มีความชื้นน้อย  การหุงต้องใช้น้ำมากกว่าการหุงข้าวใหม่  แต่ข้าวใหม่ จะให้กลิ่นข้าวหอมน่าทานมากกว่า

โดยปกติข้าวบรรจุถุงที่บรรจุขายตามซูเปอร์มาร์เก็ต มักเป็นข้าวเก่าทั้งนั้น  ส่วนข้าวใหม่ก็พอหาซื้อได้ตามร้านขายข้าวสารทั่วไป

ส่วนอัตราส่วนของน้ำที่ใช้หุงข้าว  ถ้าเป็นข้าวเก่า ๑ ส่วน เติมน้ำ ๑.๕  ส่วน  ส่วนข้าวใหม่ก็ต้องลดน้ำลง  โดยเติมเพียง ๑.๒๕ ส่วนต่อข้าวใหม่ ๑ ส่วน



ภาพจาก : bloggang.com


ข้าวต้ม

การต้มข้าวต้มให้น่าทานไม่เละเป็นโจ๊ก  ให้ใช้ข้าว ๑ ส่วน : น้ำ ๔ ส่วน  ต้มให้เดือด แล้วราไฟอ่อน ๆ  ใส่เกลือเล็กน้อย  และหั่นใบเตย ๒ – ๓ ใบ หรือหักขมวดเป็นปมใส่ลงไปด้วย ก็จะได้ข้าวต้มรสกลมกล่อมหอมกลิ่นใบเตยน่าทาน  และหมั่นคนเพื่อไม่ให้ข้าวติดก้นหม้อ  และความสุกกระจายทั่วถึง  เคี่ยวพอให้เม็ดข้าวแตกบานออก

ยกลงแล้วปิดฝาไว้สักครู่  ก็จะได้ข้าวต้มเม็ดสวยไม่เละ  ตักทานร้อน ๆ  เพราะถ้าปล่อยให้เย็นข้าวต้มจะอืดไม่น่าทาน




 

ภาพจาก : ubugang.com

ข้าวกล้องนุ่มน่าทาน

ข้าวกล้องปกติต้องเติมน้ำมากกว่าข้าวขาวเล็กน้อย  บางคนอาจแช่น้ำทิ้งไว้ก่อนหุงสักครึ่งชั่วโมงค่อยหุง  เคล็ดลับอีกอย่างหนึ่งคือ บีบมะนาวลงไปสักเสี้ยวหนึ่งจะช่วยให้ข้าวนุ่มขึ้น

อัตราส่วนที่ใช้
ข้าวกล้องแช่น้ำ ๑ ส่วน : น้ำ ๑.๕ ส่วน
ข้าวกล้องไม่แช่น้ำ ๑ ส่วน : น้ำ ๑.๗๕ ส่วน

Share this topic on AskShare this topic on DiggShare this topic on FacebookShare this topic on GoogleShare this topic on LiveShare this topic on RedditShare this topic on TwitterShare this topic on YahooShare this topic on Google buzz

« แก้ไขครั้งสุดท้าย: 04 ตุลาคม 2556 15:17:00 โดย กิมเล้ง » บันทึกการเข้า



กิมเล้ง @ สุขใจ ดอท คอม
สูตรอาหาร ทำกับข้าว เที่ยวไปทั่ว
That's way
นักโพสท์ระดับ 9
****

คะแนนความดี: +0/-0
ออฟไลน์ ออฟไลน์

United States United States

กระทู้: 601


สัตว์เลี้ยงลูกด้วยเงิน

ระบบปฏิบัติการ:
Windows 7/Server 2008 R2 Windows 7/Server 2008 R2
เวบเบราเซอร์:
Chrome 21.0.1180.83 Chrome 21.0.1180.83


ดูรายละเอียด
« ตอบ #1 เมื่อ: 23 สิงหาคม 2555 15:41:44 »

http://i624.photobucket.com/albums/tt328/yyswim1/bl8/03.jpg
เคล็ดลับหุงข้าวอร่อย


 รัก
บันทึกการเข้า

อยากสูงต้องเขย่ง
  อยากเก่งต้องขยัน
คำค้น: ข้าว 
หน้า: [1]   ขึ้นบน
  พิมพ์  
 
กระโดดไป:  


คุณ ไม่สามารถ ตั้งกระทู้ได้
คุณ ไม่สามารถ ตอบกระทู้ได้
คุณ ไม่สามารถ แนบไฟล์ได้
คุณ ไม่สามารถ แก้ไขข้อความได้
BBCode เปิดใช้งาน
Smilies เปิดใช้งาน
[img] เปิดใช้งาน
HTML เปิดใช้งาน

Powered by MySQL Powered by PHP
Bookmark and Share

www.SookJai.com Created By Mckaforce | Sookjai.com Sitemap | CopyRight All Rights Reserved
Mckaforce Group | Sookjai Group
Best viewed with IE 7.0 , Chrome , Opera , Firefox 3.5
Compatible All OS , Resolution 1024 x 768 Or Higher
Valid XHTML 1.0! Valid CSS!
หน้านี้ถูกสร้างขึ้นภายในเวลา 0.21 วินาที กับ 32 คำสั่ง

Google visited last this page 03 เมษายน 2567 03:41:34