[ สุขใจ ดอท คอม บ้านหลังเล็กอันแสนอบอุ่น ] ธรรมะ พุทธประวัติ ฟังธรรม ดูหนัง ฟังเพลง เกมส์ เบาสมอง ดูดวง สุขภาพ สารพันความรู้
28 เมษายน 2567 03:51:11 *
ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
 
  หน้าแรก   เวบบอร์ด   ช่วยเหลือ ห้องเกม ปฏิทิน Tags เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก ห้องสนทนา  
บุคคลทั่วไป, คุณถูกห้ามตั้งกระทู้หรือส่งข้อความส่วนตัวในฟอรั่มนี้
Fuck Advertise !!

หน้า: [1]   ลงล่าง
  พิมพ์  
ผู้เขียน หัวข้อ: ทำไม? ปลาทู..รสชาติดี ต้องที่แม่กลอง  (อ่าน 2421 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
Kimleng
'อกุศลธรรม' เป็นสิ่งเกิดขึ้นจากการตามใจคนทั้งนั้น อะไรที่ชอบก็บอกของนั้นดี
สุขใจ๊ สุขใจ
นักโพสท์ระดับ 14
*

คะแนนความดี: +5/-0
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: หญิง
Thailand Thailand

กระทู้: 5462


'อกุศลธรรม' เป็นสิ่งเกิดขึ้นจากการตามใจคนทั้งนั้น

ระบบปฏิบัติการ:
Windows 7/Server 2008 R2 Windows 7/Server 2008 R2
เวบเบราเซอร์:
MS Internet Explorer 9.0 MS Internet Explorer 9.0


ดูรายละเอียด เว็บไซต์
« เมื่อ: 02 กันยายน 2555 19:05:24 »

.


ภาพจาก : samutsongkhram.kapook.com

ทำไม? ปลาทู..รสชาติดี ต้องที่แม่กลอง

ย้อนกลับไปเมื่อประมาณ ๔๐ ปีล่วงมาแล้ว  ปลาทู  ได้ชื่อว่า เป็นปลาที่จับได้มากที่สุดในท้องทะเลไทย  สำหรับชาวประมงที่อำเภอแม่กลอง  มีวิธีการจับปลาทูที่พิเศษกว่าที่อื่น  นั่นก็คือ การจับปลาโดยวิธีละมุนละม่อม โดยจะค่อย ๆ ต้อนเข้า “โป๊ะ”  ซึ่งเป็นเครื่องมือสำคัญในการจับปลาทูพื้นบ้าน  

โป๊ะ ดังกล่าว ทำจากไม้ไผ่ล้อมให้เป็นวงกลม  มีขนาดเท่ากับสนามฟุตบอลขนาดเล็ก  เปิดช่องเป็นทางสำหรับให้ปลาทูผ่านเข้าไปได้   แล้วรอให้ปลาว่ายเข้าไปในโป๊ะเอง  ปลาทูที่จับได้โดยวิธีการเช่นนี้จึงไม่เกิดอาการตกใจ  จนใช้พลังงานที่สะสมในร่างกายจนหมด  ซึ่งมีผลทำให้เนื้อสัตว์หดเกร็ง  สีซีดขาว  และเสียรสชาติในที่สุด   ปลาทูที่ได้จากโป๊ะ อำเภอแม่กลอง  เมื่อนำมานึ่งให้สุกและผึ่งให้เย็น  ปลาทูจึงคงความสด  มัน  อร่อยว่าปลาทูที่จับได้ด้วยวิธีอื่น ๆ

ประการที่สอง เกิดจากปลาทูแม่กลอง  เป็นปลาทูที่อาศัยในบริเวณน้ำตื้น  ซึ่งบริเวณแม่กลองเป็นเขตดินดอนปากแม่น้ำ  ทำให้มีแร่ธาตุและสารอาหารสูงมาก  ปลาทูจึงมีรสชาติดีและอร่อยกว่าถิ่นอื่น...จ้ะ!.



Share this topic on AskShare this topic on DiggShare this topic on FacebookShare this topic on GoogleShare this topic on LiveShare this topic on RedditShare this topic on TwitterShare this topic on YahooShare this topic on Google buzz

บันทึกการเข้า



กิมเล้ง @ สุขใจ ดอท คอม
สูตรอาหาร ทำกับข้าว เที่ยวไปทั่ว
หมีงงในพงหญ้า
ยืนงงในดงตีน
ผู้ก่อตั้งเวบฯ
นักโพสท์ระดับ 15
*

คะแนนความดี: +62/-0
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: ชาย
United Kingdom United Kingdom

กระทู้: 7861


• Big Bear •

ระบบปฏิบัติการ:
Windows 7/Server 2008 R2 Windows 7/Server 2008 R2
เวบเบราเซอร์:
Chrome 21.0.1180.83 Chrome 21.0.1180.83


ไม่มี ไม่ใช้ ไม่รู้
ดูรายละเอียด เว็บไซต์
« ตอบ #1 เมื่อ: 04 กันยายน 2555 22:19:14 »

เหมือนปลาช่อนแม่ลา
มีคำถามว่าทำไมปลาแม่ลารสอร่อยกว่าที่อื่น
ก็ต้องบอกว่าน่าจะเป็นคุณภาพของดินในแถบนั้นมากกว่า ที่มีลักษณะพิเศษเฉพาะ
เช่นเดียวกับปลาสลิดบางบ่อที่ขึ้นชื่อ ซึ่งอาจมีแร่ธาตุบางอย่างที่ทำให้เกิดรสชาติอร่อยขึ้นมาได้

บ้างก็ว่าเป็นที่อาหารการกินในแถบนั้น ๆ


ด้านบนคือแม่ลา


อันนี้ "ลาแม่"

 หัวเราะลั่น หัวเราะลั่น หัวเราะลั่น หัวเราะลั่น หัวเราะลั่น

บันทึกการเข้า

B l a c k B e a r : T h e D i a r y
คำค้น:
หน้า: [1]   ขึ้นบน
  พิมพ์  
 
กระโดดไป:  


คุณ ไม่สามารถ ตั้งกระทู้ได้
คุณ ไม่สามารถ ตอบกระทู้ได้
คุณ ไม่สามารถ แนบไฟล์ได้
คุณ ไม่สามารถ แก้ไขข้อความได้
BBCode เปิดใช้งาน
Smilies เปิดใช้งาน
[img] เปิดใช้งาน
HTML เปิดใช้งาน


Powered by MySQL Powered by PHP
Bookmark and Share

www.SookJai.com Created By Mckaforce | Sookjai.com Sitemap | CopyRight All Rights Reserved
Mckaforce Group | Sookjai Group
Best viewed with IE 7.0 , Chrome , Opera , Firefox 3.5
Compatible All OS , Resolution 1024 x 768 Or Higher
Valid XHTML 1.0! Valid CSS!
หน้านี้ถูกสร้างขึ้นภายในเวลา 0.218 วินาที กับ 33 คำสั่ง

Google visited last this page 05 เมษายน 2567 19:47:57