[ สุขใจ ดอท คอม บ้านหลังเล็กอันแสนอบอุ่น ] ธรรมะ พุทธประวัติ ฟังธรรม ดูหนัง ฟังเพลง เกมส์ เบาสมอง ดูดวง สุขภาพ สารพันความรู้
22 พฤษภาคม 2567 12:16:34 *
ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
 
  หน้าแรก   เวบบอร์ด   ช่วยเหลือ ห้องเกม ปฏิทิน Tags เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก ห้องสนทนา  
บุคคลทั่วไป, คุณถูกห้ามตั้งกระทู้หรือส่งข้อความส่วนตัวในฟอรั่มนี้
Fuck Advertise !!

หน้า: [1]   ลงล่าง
  พิมพ์  
ผู้เขียน หัวข้อ: เรื่องการตายเพราะรักใคร่  (อ่าน 2090 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
หมีงงในพงหญ้า
ยืนงงในดงตีน
ผู้ก่อตั้งเวบฯ
นักโพสท์ระดับ 15
*

คะแนนความดี: +62/-0
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: ชาย
United Kingdom United Kingdom

กระทู้: 7861


• Big Bear •

ระบบปฏิบัติการ:
Windows XP Windows XP
เวบเบราเซอร์:
MS Internet Explorer 7.0 MS Internet Explorer 7.0


ไม่มี ไม่ใช้ ไม่รู้
ดูรายละเอียด เว็บไซต์
« เมื่อ: 14 กรกฎาคม 2553 21:24:54 »

แต่ละวันจะมีคนไทยเสียชีวิตด้วยสาเหตุต่างๆนานา และหนึ่งในเหตุแห่งการตายก็คือความหึงหวง แม้ไม่ได้เกิดขึ้นทุกวัน แต่ก็เกิดบ่อยๆ หากใครชอบอ่านข่าวจากหนังสือพิมพ์ไทยรัฐ จะพบข่าวทำนองนี้เป็นประจำ ผัวฆ่าเมีย เมียฆ่าผัว เมียฆ่าชู้ฯลฯ

การฆ่าและความตายคือปลายเหตุ ส่วนต้นเหตุนั้นอย่างที่รู้ๆกัน และถ้ายับยั้งใจไว้ได้ เรื่องราวก็จะไม่บานปลายออกไปไกล…มันไกลจริงๆนะครับสำหรับการนอกใจคู่ครองของตน แม้ไม่ถึงขั้นบาดเจ็บล้มตาย ก็ทำให้ชีวิตขาดความปกติสุขยาวนาน

ในใจคนเราอัดแน่นไปด้วยสิ่งที่เรียกว่ารัก โลภ โกรธ หลง ถ้าควบคุมสิ่งข้างต้นไว้ดีๆก็ดีไป เพราะการควบคุมไม่ได้ จะทำให้เดือดร้อนไม่มากก็น้อย ข่าวหนึ่งจากไทยรัฐช่วงต้นเดือนกันยายน โปรยถ้อยคำไว้ว่า…จับเมียโหดจ้างฆ่าผัวอ้างแค้นเจ้าชู้นัก

ส่วนอีกข่าวของวันเดียวกัน เริ่มต้นเนื้อข่าวว่า…รวบแล้วจอมบงการผู้วางแผนสังหาร เจ๊อ้วน แม่ม่ายเศรษฐีนีที่ดิน และเจ้าของร้านอาหารบนเกาะล้าน พัทยา ที่แท้เป็นพี่สะใภ้ตัวแสบ อ้างหึงหวงและแค้นที่เหยื่อแอบมาเป็นกิ๊กกับผัว

ทั้ง2ข่าว ทำให้มีคนตาย มีคนหมดอนาคต มีผู้เกี่ยวข้องที่ได้รับความเดือดร้อนฯลฯ สาเหตุเพราะการออกนอกลู่นอกทางในเรื่องรักใคร่ของคน2คน ถ้ามีใครสักคนถอยห่างและไม่เล่นด้วย ก็จะไม่เกิดเหตุสลดใจ หรือถ้าผู้ที่ถูกนอกใจไม่ยึดมั่นถือมั่นในการเป็นเจ้าของ ก็จะไม่มีการว่าจ้างให้ไปฆ่าคู่กรณี

แต่การนอกใจหรือการมีชู้เกือบ100 เปอร์เซ็นต์มักจบลงไม่สวย และส่วนใหญ่จบห่วย วิธีป้องกันนั้นมีอยู่ แต่ผู้คนที่ริไปเดินบนเส้นทางสายนี้ส่วนใหญ่จะเตลิดจนกู่ไม่กลับ…จะไปต่อก็ยากจะกลับก็กลับไม่เป็น

ศีล 5 ข้อ นั้นไม่เคยล้าสมัย หากใครเหนียวแน่นและเคร่งครัดกับทั้ง5ข้อได้ ก็จะดำเนินชีวิตอย่างปลอดโปร่งและปลอดภัย แต่เราชอบผิดศีล5ครับ ไม่ว่าจะตั้งใจหรือไม่ตั้งใจก็ตาม เริ่มต้น-การผิดศีลอาจจะยังไม่ค่อยส่งผลอะไรมากนัก

แต่หลังจากนั้นผลลัพธ์จะทยอยตามมา และผลจากการผิดศีลข้อ3ก็มีลักษณะเฉพาะตัวอย่างใน2ข่าวข้างต้น อาจแค่ครอบครัวไม่เป็นสุขหรือถึงขั้นตายเพราะความคับแค้นของฝ่ายที่ถูกกระทำ

อำนาจของรักใคร่นั้นมีมาก และอำนาจของความคับแค้นก็มีไม่น้อย ประการหลังนั้นสามารถเปลี่ยนคนธรรมดาให้กลายเป็นคนโหดร้ายได้ไม่ยาก ส่วนประการแรกก็ทำให้คนที่รักครอบครัวเปลี่ยนไปได้ง่ายๆเช่นกัน ดังนั้นคนที่แต่งงานแล้ว(ไม่ว่าฝ่ายหญิงหรือฝ่ายชาย)ต้องระมัดระวัง

อย่าให้อารมณ์ปรารถนาอยู่เหนือเหตุผล เพราะถ้าเลยเถิดไปแล้ว อาจเกิดโศกนาฏกรรมในลักษณะเดียวกับ2ข่าวข้างต้น และจะเป็นเรื่องเศร้าสำหรับทุกฝ่าย

รักใคร่แบบถูกที่ถูกทางแตกต่างจากรักใคร่แบบผิดที่ผิดทาง ผมเข้าใจว่าคนส่วนใหญ่รู้นะครับว่าการผิดที่ผิดทางเป็นเช่นไร แต่การรู้ไม่มีประโยชน์ใดๆเลย หากรู้แล้วไม่รู้จักป้องกันไม่ให้ผิดที่ผิดทาง อารมณ์รักใคร่นั้นควบคุมยาก มันไม่ค่อยสนใจถูกผิด สนแต่จะทะยานไปข้างหน้าเพื่อให้บรรลุวัตถุประสงค์

ทว่าบนเส้นทางรักใคร่ยังรวมเรื่องอื่นๆที่นอกเหนือจากวัตถุประสงค์อีก และมันจะยุ่งยากมากหากเป็นความรักความใคร่ในลักษณะลักลอบ เสียผู้เสียคนมานับไม่ถ้วนแล้ว-เพราะเรื่องทำนองนี้ และที่ต้องจบชีวิตก็มีมาก…เมียจ้างมือปืนยิงผัวจอมเจ้าชู้ เมียหลวงส่งมือปืนไปยิงเมียน้อย ผัวบันดาลโทสะฆ่าทั้งเมียและกิ๊ก ฯลฯ

คนยุคนี้ไม่ค่อยเชื่อว่าศีลธรรมนั้นจำเป็น เด็กสาวยินดีเป็นเมียน้อยหรือกิ๊กของผู้ชายฐานะดี ผู้ชายพร้อมจะทิ้งครอบครัวไปอยู่กับหญิงอื่น นอกจากไม่เชื่อในศีลธรรม ผู้คนจำนวนมากยังเพลิดเพลินกับการนำเรื่องรักใคร่ไปอยู่ผิดที่ผิดทางอีกด้วย โดยไม่ตระหนักว่าเรื่องสนุกดังกล่าวจะนำเรื่องไม่สนุก เรื่องแย่ๆ เรื่องที่เป็นทุกข์ มาให้-ไม่มากก็น้อย…และส่วนใหญ่จะมากนะครับ

ความผิดพลาดที่เกิดเพราะรักใคร่ผิดที่ผิดทางนั้นแก้ไขยาก แต่ป้องกัน(ไม่ให้เกิด)ได้ง่ายกว่า เรา(ส่วนใหญ่)รู้วิธีป้องกัน แต่เลือกที่จะเพิกเฉยและอ่อนข้อ ปล่อยให้ติดเชื้อและยอมให้ลุกลาม สุดท้ายก็หยุดไม่อยู่ และสำหรับบางกรณี-ความตายจะช่วยหยุด ซึ่งก็ไม่มีประโยชน์อะไรแล้ว พังด้วยกันทุกฝ่ายที่มีส่วนเกี่ยวข้อง


2 ข่าวข้างต้นคือข่าวบ้านๆ เป็นเรื่องของการนอกใจ การคบชู้ แล้วก็ลงเอยด้วยความตาย ทั้งคู่อาจไม่ระแคะระคายว่าตนเองต้องตาย แต่ผมคิดว่าทั้ง2คนรู้ว่าได้ทำความผิดกับคู่ครองของตน เป็นการรู้ในลักษณะที่ไม่ใช่รู้ผิดชอบชั่วดี แต่รู้อยู่แก่ใจก็ยังทำและไม่ยอมหยุด ถ้าพวกเขากล้าหยุดในช่วงแรกก็ไม่ต้องกลายเป็นข่าวหน้า1และคงไม่เสียชีวิต

รักใคร่ที่ลงเอยด้วยความตาย มองในมุมใดก็ไม่คุ้มที่ลงทุน แต่ทุกวันนี้มีผู้คนยินดีลงทุนไม่ขาดสาย เพราะนึกถึงผลตรงหน้าไม่ได้นึกถึงผลระยะยาวจึงกล้าแลกกับสิ่งที่จะตามมา บางกรณีในหลายพันหลายหมื่นกรณี อาจได้ขึ้นหน้า1ไทยรัฐก็ได้PENTHOUSE
SENSES AND SOUL
วิรัตน์ โตอารีย์มิตร


ที่มาอีกที : โซนไอที ดอทคอม

Share this topic on AskShare this topic on DiggShare this topic on FacebookShare this topic on GoogleShare this topic on LiveShare this topic on RedditShare this topic on TwitterShare this topic on YahooShare this topic on Google buzz

บันทึกการเข้า

B l a c k B e a r : T h e D i a r y
คำค้น: การตาย ตาย ความรัก รักใคร่ 
หน้า: [1]   ขึ้นบน
  พิมพ์  
 
กระโดดไป:  


คุณ ไม่สามารถ ตั้งกระทู้ได้
คุณ ไม่สามารถ ตอบกระทู้ได้
คุณ ไม่สามารถ แนบไฟล์ได้
คุณ ไม่สามารถ แก้ไขข้อความได้
BBCode เปิดใช้งาน
Smilies เปิดใช้งาน
[img] เปิดใช้งาน
HTML เปิดใช้งาน

Powered by MySQL Powered by PHP
Bookmark and Share

www.SookJai.com Created By Mckaforce | Sookjai.com Sitemap | CopyRight All Rights Reserved
Mckaforce Group | Sookjai Group
Best viewed with IE 7.0 , Chrome , Opera , Firefox 3.5
Compatible All OS , Resolution 1024 x 768 Or Higher
Valid XHTML 1.0! Valid CSS!
หน้านี้ถูกสร้างขึ้นภายในเวลา 0.777 วินาที กับ 31 คำสั่ง

Google visited last this page 13 มีนาคม 2567 19:21:51