[ สุขใจ ดอท คอม บ้านหลังเล็กอันแสนอบอุ่น ] ธรรมะ พุทธประวัติ ฟังธรรม ดูหนัง ฟังเพลง เกมส์ เบาสมอง ดูดวง สุขภาพ สารพันความรู้
19 เมษายน 2567 12:25:39 *
ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
 
  หน้าแรก   เวบบอร์ด   ช่วยเหลือ ห้องเกม ปฏิทิน Tags เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก ห้องสนทนา  
บุคคลทั่วไป, คุณถูกห้ามตั้งกระทู้หรือส่งข้อความส่วนตัวในฟอรั่มนี้
Fuck Advertise !!

หน้า: [1]   ลงล่าง
  พิมพ์  
ผู้เขียน หัวข้อ: ข้าวเหนียวหมูทอด หอมกลิ่นข้าวเหนียว เคี้ยวหมูเพลิน ๆ - กิมเล้ง  (อ่าน 5549 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
Kimleng
'อกุศลธรรม' เป็นสิ่งเกิดขึ้นจากการตามใจคนทั้งนั้น อะไรที่ชอบก็บอกของนั้นดี
สุขใจ๊ สุขใจ
นักโพสท์ระดับ 14
*

คะแนนความดี: +5/-0
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: หญิง
Thailand Thailand

กระทู้: 5436


'อกุศลธรรม' เป็นสิ่งเกิดขึ้นจากการตามใจคนทั้งนั้น

ระบบปฏิบัติการ:
Windows 7/Server 2008 R2 Windows 7/Server 2008 R2
เวบเบราเซอร์:
MS Internet Explorer 9.0 MS Internet Explorer 9.0


ดูรายละเอียด เว็บไซต์
« เมื่อ: 25 พฤศจิกายน 2555 12:15:26 »




ข้าวเหนียวหมูทอด
หอมกลิ่นข้าวเหนียว เคี้ยวหมูเพลิน ๆ - กิมเล้ง


ข้าวเหนียวหมูทอด
• เครื่องปรุง
- ข้าวเหนียว  2 ถ้วยตวง
- สารส้ม (สำหรับแกว่งข้าวเหนียว)
- เนื้อหมูสันใน  ½ กิโลกรัม
- ซีอิ๊วขาว 1 + ½  ช้อนโต๊ะ
- ซีอิ๊วดำหวาน ¼ ช้อนชา
- ซอสหอยนางรม  1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาลทรายขาว  1 ช้อนชา
- น้ำมันพืช ½ ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาลปีบ ½  หรือ 1 ช้อนชา (แล้วแต่ชอบรสหวานมากน้อย)


• วิธีทำ
1. ข้าวเหนียวแช่น้ำให้ท่วม ทิ้งไว้ประมาณ 8 – 10 ชั่วโมง นำสารส้มลงไปแกว่ง วทิ้งไว้ 10 นาที จึงนำไปล้างน้ำสะอาด แล้วนำไปนึ่งให้สุก
2. หั่นหมูเป็นแผ่น (ตามขวาง) หนาราว ¾  ซม. หมักกับซีอิ้วขาว น้ำมันพืช และน้ำตาลทราย  หมักทิ้งไว้อย่างน้อยครึ่งชั่วโมง
3. ผสมน้ำปรุงหมูทอด : ผสมซอสหอยนางรม น้ำตาลปีบ และซีอิ๊วดำหวาน คนให้เข้ากัน พักไว้
4. ทอดหมูด้วยไฟปานกลาง จนหมูสุกออกสีเหลืองเล็กน้อย ราดด้วยน้ำปรุงในข้อ ๓ ในขณะกำลังทอดหมู
    คนให้น้ำปรุงเกาะตัวกับหมูเป็นเงาใส ตักขึ้นใส่ตะแกรง พักให้สะเด็ดน้ำมัน นำไปรับประทานกับข้าวเหนียว





หั่นหมูตามขวาง หนาประมาณ 3/4 ซม.


หมักหมูกับน้ำตาลทราย น้ำมันพืช และซีอิ๊วขาว ทิ้งไว้อย่างน้ำ 15 นาที
(ถ้วยสีขาวขวามือ คือส่วนผสมของน้ำปรุงราดหมูทอด โดยผสมซอสหอยนางรม น้ำตาลปีบเล็กน้อย
และซีอิ๊วดำหวานให้เกิดสีน้ำตาลอีก 1-2 หยด ใช้ช้อนคนให้เข้ากัน พักไว้)
ผู้ทำไม่ชอบอาหารรสหวาน จึงปรับความหวานโดยเพิ่มน้ำตาลปีบตามความชอบ)




เตรียมนำลงทอด


ทอดหมูด้วยไฟกลาง จนหมูสุก ขอบชิ้นหมูออกสีเหลืองๆ


ตักน้ำปรุงราดหมูขณะกำลังทอด ใช้ตะหลิวคนไปมาให้น้ำปรุงติดชิ้นหมูทั่วกัน


เทน้ำมันทอดออกไป แล้วผัดหมูในกระทะให้ออกสีเข้มอีกเล็กน้อยค่ะ







เคล็ดลับวิธีนึ่งข้าวเหนียว
ใช้สารส้มแกว่งไปในข้าวเหนียว (ขณะแช่ข้าว) จะช่วยให้เมล็ดข้าวเหนียวเมื่อนึ่งสุกแล้ว เป็นเงาใส
ใช้ใบเตยรองข้าวเหนียว (ทำให้หอมกลิ่นใบเตย) นำไปนึ่งให้สุก

Share this topic on AskShare this topic on DiggShare this topic on FacebookShare this topic on GoogleShare this topic on LiveShare this topic on RedditShare this topic on TwitterShare this topic on YahooShare this topic on Google buzz

« แก้ไขครั้งสุดท้าย: 27 กรกฎาคม 2561 19:45:01 โดย Kimleng » บันทึกการเข้า



กิมเล้ง @ สุขใจ ดอท คอม
สูตรอาหาร ทำกับข้าว เที่ยวไปทั่ว
คำค้น: ข้าวเหนียว ข้าวเหนียวหมูทอด หมูทอด กิมเล้ง 
หน้า: [1]   ขึ้นบน
  พิมพ์  
 
กระโดดไป:  


คุณ ไม่สามารถ ตั้งกระทู้ได้
คุณ ไม่สามารถ ตอบกระทู้ได้
คุณ ไม่สามารถ แนบไฟล์ได้
คุณ ไม่สามารถ แก้ไขข้อความได้
BBCode เปิดใช้งาน
Smilies เปิดใช้งาน
[img] เปิดใช้งาน
HTML เปิดใช้งาน


Powered by MySQL Powered by PHP
Bookmark and Share

www.SookJai.com Created By Mckaforce | Sookjai.com Sitemap | CopyRight All Rights Reserved
Mckaforce Group | Sookjai Group
Best viewed with IE 7.0 , Chrome , Opera , Firefox 3.5
Compatible All OS , Resolution 1024 x 768 Or Higher
Valid XHTML 1.0! Valid CSS!
หน้านี้ถูกสร้างขึ้นภายในเวลา 0.279 วินาที กับ 32 คำสั่ง

Google visited last this page 26 มีนาคม 2567 23:57:52