[ สุขใจ ดอท คอม บ้านหลังเล็กอันแสนอบอุ่น ] ธรรมะ พุทธประวัติ ฟังธรรม ดูหนัง ฟังเพลง เกมส์ เบาสมอง ดูดวง สุขภาพ สารพันความรู้
26 เมษายน 2567 00:50:59 *
ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
 
  หน้าแรก   เวบบอร์ด   ช่วยเหลือ ห้องเกม ปฏิทิน Tags เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก ห้องสนทนา  
บุคคลทั่วไป, คุณถูกห้ามตั้งกระทู้หรือส่งข้อความส่วนตัวในฟอรั่มนี้
Fuck Advertise !!

หน้า: [1]   ลงล่าง
  พิมพ์  
ผู้เขียน หัวข้อ: ลาบหมูสูตรลูกทุ่ง หอมข้าวคั่ว แซ่บนัวถึงใจ - กิมเล้ง  (อ่าน 5111 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
Kimleng
'อกุศลธรรม' เป็นสิ่งเกิดขึ้นจากการตามใจคนทั้งนั้น อะไรที่ชอบก็บอกของนั้นดี
สุขใจ๊ สุขใจ
นักโพสท์ระดับ 14
*

คะแนนความดี: +5/-0
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: หญิง
Thailand Thailand

กระทู้: 5461


'อกุศลธรรม' เป็นสิ่งเกิดขึ้นจากการตามใจคนทั้งนั้น

ระบบปฏิบัติการ:
Windows 7/Server 2008 R2 Windows 7/Server 2008 R2
เวบเบราเซอร์:
MS Internet Explorer 9.0 MS Internet Explorer 9.0


ดูรายละเอียด เว็บไซต์
« เมื่อ: 25 พฤศจิกายน 2555 12:22:31 »

ลาบหมูสูตรลูกทุ่ง
หอมข้าวคั่ว แซ่บนัวถึงใจ - กิมเล้ง


ลาบหมู

• เครื่องปรุง
- เนื้อหมูสับ  3 ขีด
- เครื่องในหมู (ตับหมู  ไส้อ่อน  ตับเหล็ก)  2 ขีด
- ข้าวคั่ว 3 ช้อนโต๊ะ
- หอมแดง 5 – 6 หัว (ครึ่งหนึ่งแบ่งไปคั่วหรือเผากับกระเทียมให้หอม   อีกครึ่งหนึ่งเป็นหอมสดซอยละเอียด)
- กระเทียม ½ หัว
- พริกขี้หนูแห้งคั่วให้หอม 7 – 8 เม็ด  
- น้ำมะขามเปียก ½ หรือ 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำปลา
- น้ำมะนาว
- ต้นหอม  ผักชีฝอย  ผักชีฝรั่ง

• วิธีทำ
1. ไส้อ่อนหมูคลุกกับเกลือ ล้างให้สะอาด (ทำ 2 ครั้ง)  แล้วนำไปต้มจนสุกนิ่ม หั่นชิ้นเล็ก ๆ
2. ต้มตับหมูและตับเหล็ก (ม้าม) ไม่ต้องสุกมาก แล้วนำมาหั่นชิ้นเล็ก ๆ
3. ข้าวสารคั่วให้หอมแล้วปั่นหรือโขลกให้ละเอียด (ถ้าได้ข้าวเหนียว จะหอมมากกว่าข้าวเจ้า)
4. คั่วหรือเผากระเทียม ½ หัว  หอมแดง 2- 3 หัว ให้สุกหอม แล้วโขลกรวมกันพร้อมกับพริกขี้หนูคั่ว
5. นำเครื่องที่โขลกไปคลุกกับเนื้อหมูให้เข้ากัน  แล้วนำไปคั่วหรือผัดในกระทะโดยไม่ต้องใส่น้ำมัน พอหมูเริ่มสุก ใส่เครื่องในหมู  น้ำมะขามเปียก ½ - 1 ช้อนโต๊ะ  ผัดจนสุก  ใส่หอมแดงสดซอย ข้าวคั่ว ต้นหอมผักชี   ปรุงรสด้วยน้ำปลา และน้ำมะนาว  




ทำความสะอาดไส้อ่อนหมู แล้วนำไปต้มจนสุกนิ่ม
ส่วนตับ และม้าม ต้มไม่ต้องสุกมาก แล้วนำมาหั่นเป็นชิ้นเล็ก
นำเครื่องที่โขลกไปคลุกกับหมูสับให้เข้ากัน


รวนหรือคั่วในกระทะให้สุก (ไม่ต้องใส่น้ำมัน)


เนื้อหมูสุกดีแล้ว ใส่เครื่องใน ข้าวคั่ว หัวหอมสดซอย ต้นหอม ผักชี  ปรุงรสด้วยน้ำปลา มะนาว


บางคนใส่ข่าและตะไคร้หั่นเป็นชิ้นเล็กๆ ผสมด้วย

Share this topic on AskShare this topic on DiggShare this topic on FacebookShare this topic on GoogleShare this topic on LiveShare this topic on RedditShare this topic on TwitterShare this topic on YahooShare this topic on Google buzz

« แก้ไขครั้งสุดท้าย: 28 กรกฎาคม 2561 18:03:17 โดย Kimleng » บันทึกการเข้า



กิมเล้ง @ สุขใจ ดอท คอม
สูตรอาหาร ทำกับข้าว เที่ยวไปทั่ว
คำค้น: ลาบหมู ลาบ ข้าวคั่ว แซ่บ อร่อย กิมเล้ง 
หน้า: [1]   ขึ้นบน
  พิมพ์  
 
กระโดดไป:  


คุณ ไม่สามารถ ตั้งกระทู้ได้
คุณ ไม่สามารถ ตอบกระทู้ได้
คุณ ไม่สามารถ แนบไฟล์ได้
คุณ ไม่สามารถ แก้ไขข้อความได้
BBCode เปิดใช้งาน
Smilies เปิดใช้งาน
[img] เปิดใช้งาน
HTML เปิดใช้งาน


Powered by MySQL Powered by PHP
Bookmark and Share

www.SookJai.com Created By Mckaforce | Sookjai.com Sitemap | CopyRight All Rights Reserved
Mckaforce Group | Sookjai Group
Best viewed with IE 7.0 , Chrome , Opera , Firefox 3.5
Compatible All OS , Resolution 1024 x 768 Or Higher
Valid XHTML 1.0! Valid CSS!
หน้านี้ถูกสร้างขึ้นภายในเวลา 0.257 วินาที กับ 32 คำสั่ง

Google visited last this page 21 เมษายน 2567 19:03:19