[ สุขใจ ดอท คอม บ้านหลังเล็กอันแสนอบอุ่น ] ธรรมะ พุทธประวัติ ฟังธรรม ดูหนัง ฟังเพลง เกมส์ เบาสมอง ดูดวง สุขภาพ สารพันความรู้
29 เมษายน 2567 12:50:56 *
ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
 
  หน้าแรก   เวบบอร์ด   ช่วยเหลือ ห้องเกม ปฏิทิน Tags เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก ห้องสนทนา  
บุคคลทั่วไป, คุณถูกห้ามตั้งกระทู้หรือส่งข้อความส่วนตัวในฟอรั่มนี้
Fuck Advertise !!

หน้า: [1]   ลงล่าง
  พิมพ์  
ผู้เขียน หัวข้อ: มังคุดคัด - หาไม่ง่ายอย่างที่คิด! มีให้กินเพียงหนึ่งเดียวในประเทศไทย  (อ่าน 10065 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
Kimleng
'อกุศลธรรม' เป็นสิ่งเกิดขึ้นจากการตามใจคนทั้งนั้น อะไรที่ชอบก็บอกของนั้นดี
สุขใจ๊ สุขใจ
นักโพสท์ระดับ 14
*

คะแนนความดี: +5/-0
ออนไลน์ ออนไลน์

เพศ: หญิง
Thailand Thailand

กระทู้: 5468


'อกุศลธรรม' เป็นสิ่งเกิดขึ้นจากการตามใจคนทั้งนั้น

ระบบปฏิบัติการ:
Windows 7/Server 2008 R2 Windows 7/Server 2008 R2
เวบเบราเซอร์:
MS Internet Explorer 9.0 MS Internet Explorer 9.0


ดูรายละเอียด เว็บไซต์
« เมื่อ: 07 ธันวาคม 2555 18:37:49 »

http://www.sookjaipic.com/images/2066331576_1.gif
มังคุดคัด - หาไม่ง่ายอย่างที่คิด! มีให้กินเพียงหนึ่งเดียวในประเทศไทย

มังคุดคัด
หนึ่งเดียวในประเทศไทย

มังคุดคัด คือ มังคุดที่ยังไม่สุก คนส่วนมากเรียกว่ามังคุดดิบ  ชาวบ้านบางท้องถิ่นในจังหวัดนครศรีธรรมราช ให้คำนิยมว่า “มังคุดก่อนแทงเข็มหรือมังคุดก่อนจะเป็นสายเลือด”  คือก่อนสุก ๖๐ – ๗๐ %   คือยังแก่อยู่ ยังเขียวอยู่   ทุกคนเมื่อเห็นมังคุดที่ยังไม่คัดและยังดิบอยู่  บางท่านอาจคิดว่าจะทานได้หรือเปล่าหนอ?    แม้แต่ชาวสวนมังคุดเองยังคิดว่าทานไม่ได้และไม่รู้วิธีการทำให้ทานได้  เพราะขั้นตอนการทำก็ยากเย็นเสียเหลือเกิน จึงไม่อยากคัดทานเอง

แต่ยังมีผู้คนอีกกลุ่มหนึ่งทำมาหากินกับมังคุด แต่ไม่ใช่เป็นผู้ปลูกมังคุดหรือชาวสวนมังคุด คนกลุ่มนี้คือ ชาวชุมชนสะพานยาว หรือชาวนอกโคก อยู่ใกล้กับสถานีรถไฟเมืองนครศรีธรรมราช หรือใกล้กับวัดศรีทวี  ประกอบอาชีพทำมังคุดคัดขาย   หลายท่านที่เคยลิ้มลองรสชาติความอร่อยจากมังคุดคัด เมื่อพูดถึงมังคุดคัดก็ร้องอ๋อ... หวาน มัน กรอบ อร่อย  น้ำลายไหล อยากกินขึ้นมาทันที  

แต่ผู้คนจำนวนมากรู้สึกงง ๆ กับมังคุดคัดว่ามันคืออะไร  หน้าตาเป็นอย่างไร  รสชาติเป็นอย่างไร อร่อยจริงหรือเปล่า

พี่น้องชาวชุมชนสะพานยาว หรือ ชาวนอกโคก  พึ่งพามังคุดดิบเลี้ยงชีพ เลี้ยงครอบครัวมาเป็นเวลายาวนาน  ไม่มีที่อื่นอีกแล้วที่ทำอาชีพนี้   เขาเป็นหนึ่งเดียวในประเทศไทยเท่านั้น   โดยเขาจะรับซื้อมังคุดดิบมาจากชาวสวนตามฤดูกาล  มังคุดในภาคใต้ให้ผลผลิตที่ไหน  พ่อค้ารับซื้อมาส่งให้ที่ตลาดหัวอิฐ   ฤดูกาลให้ผลผลิตในพื้นที่ภาคตะวันออก อาทิเมืองจันทร์ พ่อค้าก็จะส่งมาให้ที่ตลาดหัวอิฐ  เป็นอันว่าสะดวกกับพี่น้องชาวนอกโคก มีวัตถุดิบมาให้บริการใกล้บ้าน  จึงกล่าวได้ว่ามังคุดดิบอยู่ที่ไหนพี่น้องชาวนอกโคกลิงค์ถึงกันหมด  ราคามังคุดดิบนั้นขึ้นอยู่กับฤดูกาล แต่ไม่เกินกิโลกรัมละ ๒๐ บาท   ๑ กิโลกรัมได้มังคุดประมาณ ๑๐ ผล



http://www.sookjaipic.com/images/1977982740_2.gif
มังคุดคัด - หาไม่ง่ายอย่างที่คิด! มีให้กินเพียงหนึ่งเดียวในประเทศไทย


วิธีทำมังคุดคัด
• วัสดุอุปกรณ์
     ๑. มังคุดดิบ ๖๐ – ๗๐ %  ก่อนเก็บโดยปกติ
     ๒. เกลือป่น
     ๓. น้ำสะอาด
     ๔. มีดคมปลายแหลม
     ๕. ภาชนะใส่น้ำหรับล้างมังคุด
     ๖. ไม้ปลายแหลมสำหรับเสียบมังคุดหรือไม้เสียบลูกชิ้น
     ๗. สารส้ม
     ๘. คนขยันทำมาหากิน (..นอกสูตร.)


• วิธีทำ
     ๑. เลือกมังคุดมีลักษณะแก่สีเขียว หรือก่อนเก็บโดยปกติประมาณ ๑ เดือน
     ๒. ใช้มีดคมที่มีความคม ตัดเปลือกมังคุดส่วนหัวและส่วนท้ายออก
     ๓. นำมังคุดที่ตัดส่วนหัวและส่วนท้ายไปล้างน้ำ เพื่อเอายางมังคุดที่ติดอยู่ที่ผลออกให้หมด
     ๔. นำเกลือป่น สารส้ม และน้ำใส่ภาชนะผสมให้เข้ากัน  นำมังคุดที่คัดหัวและท้ายออกไปแช่น้ำไว้ประมาณครึ่งชั่วโมง
         เพื่อขจัดยางมังคุดที่เหลืออยู่จากการล้างน้ำครั้งแรกออกให้หมด
     ๕. เมื่อมังคุดหมดยางแล้วให้นำมาแกะเปลือกออกโดยใช้มีดที่มีความคมค่อย ๆ แซะออก  สำหรับขั้นตอนนี้เป็นขั้นตอนที่มีความสำคัญมาก
         ต้องอาศัยความชำนาญเป็นพิเศษ ต้องแกะอย่าให้โดนเนื้อมังคุด เพราะเนื้อมังคุดอาจเสียหาย ไม่สวย และมีดอาจบาดมือได้
     ๖. นำผลมังคุดที่แกะเปลือกออกหมดแล้วไปแช่ในน้ำที่ละลายเกลือและสารส้ม (ละลายใหม่อีกรอบ) เพื่อละลายยางที่ติดค้างอยู่ที่เนื้อมังคุดออกให้หมด  
         โดยแช่ไว้ประมาณครึ่งชั่วโมง
     ๗. เมื่อสังเกตดูแล้วพบว่าไม่มียางหลงเหลือติดอยู่ที่เนื้อมังคุด ให้นำมังคุดที่แกะแล้วไปเสียบไม้แหลมได้เลย  โดยเสียบแบบลูกชิ้นไม้ละสามลูก
     ๘. เมื่อเสียบไม้เสร็จแล้วให้นำไปล้างด้วยน้ำเปล่าอีกครั้งเพื่อความสะอาดเป็นครั้งสุดท้ายก่อนนำไปจำหน่าย



http://www.sookjaipic.com/images/2674285727_Kimleng._3648_3608_3585_3648_3.gif
มังคุดคัด - หาไม่ง่ายอย่างที่คิด! มีให้กินเพียงหนึ่งเดียวในประเทศไทย


วิธีขาย สถานที่ และราคาจำหน่าย
ราคาขายไม้ละ ๒๐ บาท  ประกอบด้วยมังคุด ๓ ผล ต่อ ๑ ไม้  บางท่านขาย ๓ ไม้ ๕๐ บาท  ผู้ขายมังคุดจะนำมังคุดคัดสำเร็จรูปแล้วใส่ถาดวางเรียงกันดูสวยดี  ใช้ผ้าขาวบาง ๆ คลุมกันฝุ่น  ถือไปขายตามสถานที่คนหมู่มากหรือจุดท่องเที่ยว  อาทิ สถานีรถไฟ สถานีขนส่ง คิวรถประจำทาง วัดพระมหาธาตุฯ ร้านอาหารที่มีชื่อเสียง สวนอาหาร ผับ บาร์ (ในเวลากลางคืน) งานเทศกาลต่าง ๆ และบางครั้งมีงานประชุมสัมมนาทั้งภาครัฐและเอกชนก็จะมีการสั่งมังคุดคัดไปเลี้ยงแขก

สำหรับรสชาตินั้น  มังคุดคัดจะหวาน ๆ มัน ๆ เค็มนิด ๆ ที่สำคัญกรอบดีมาก  กินได้ทั้งลูกไม่ต้องคายเม็ดทิ้ง  ถ้าจะให้รสชาติอร่อยขึ้นไปอีก ต้องนำไปแช่เย็นหรือใส่น้ำแข็ง


รายได้ต่อคนต่อวัน
ผู้ประกอบอาชีพมังคุดคัด รายได้ต่อคนค่อนข้างดี ถ้าขยันตกวันละ ๑,๐๐๐ – ๒,๐๐๐ บาท  และถ้าช่วงเทศกาล เช่น สารทเดือนสิบ รายได้ตกคนละ ๕,๐๐๐ บาท เป็นอย่างน้อย  คนถือถาดมังคุดคัดไปขาย ต้องขายทั้งกลางวันกลางคืน ฝนตกฟ้าร้อง แดดจ้าขนาดไหนก็ต้องไปขาย  ต้องกรำแดดกรำฝนเหนื่อยแสนเหนื่อย  วันไหนไม่ได้ขายก็ไม่มีรายได้เลี้ยงครอบครัว    ชาว Sookjai.com  ที่ได้อ่านเรื่องราวเหล่านี้แล้ว เจอคนขายมังคุดคัดที่ไหน ได้โปรดช่วยกันอุดหนุนหน่อยนะจ๊ะ  เพื่อคงไว้ซึ่งอาชีพอันเป็นเอกลักษณ์ของชาวชุมชนนอกโคก  “หนึ่งเดียวในประเทศไทย” เท่านั้น

Share this topic on AskShare this topic on DiggShare this topic on FacebookShare this topic on GoogleShare this topic on LiveShare this topic on RedditShare this topic on TwitterShare this topic on YahooShare this topic on Google buzz

« แก้ไขครั้งสุดท้าย: 04 ตุลาคม 2556 14:37:24 โดย กิมเล้ง » บันทึกการเข้า



กิมเล้ง @ สุขใจ ดอท คอม
สูตรอาหาร ทำกับข้าว เที่ยวไปทั่ว
คำค้น:
หน้า: [1]   ขึ้นบน
  พิมพ์  
 
กระโดดไป:  


คุณ ไม่สามารถ ตั้งกระทู้ได้
คุณ ไม่สามารถ ตอบกระทู้ได้
คุณ ไม่สามารถ แนบไฟล์ได้
คุณ ไม่สามารถ แก้ไขข้อความได้
BBCode เปิดใช้งาน
Smilies เปิดใช้งาน
[img] เปิดใช้งาน
HTML เปิดใช้งาน


หัวข้อที่เกี่ยวข้องกับหัวข้อนี้
หัวข้อ เริ่มโดย ตอบ อ่าน กระทู้ล่าสุด
ประวัติการทำ "มังคุดคัด"
สุขใจ ตลาดสด
Kimleng 0 149 กระทู้ล่าสุด 20 กุมภาพันธ์ 2566 14:05:46
โดย Kimleng
Powered by MySQL Powered by PHP
Bookmark and Share

www.SookJai.com Created By Mckaforce | Sookjai.com Sitemap | CopyRight All Rights Reserved
Mckaforce Group | Sookjai Group
Best viewed with IE 7.0 , Chrome , Opera , Firefox 3.5
Compatible All OS , Resolution 1024 x 768 Or Higher
Valid XHTML 1.0! Valid CSS!
หน้านี้ถูกสร้างขึ้นภายในเวลา 0.291 วินาที กับ 33 คำสั่ง

Google visited last this page 26 เมษายน 2567 07:07:27