[ สุขใจ ดอท คอม บ้านหลังเล็กอันแสนอบอุ่น ] ธรรมะ พุทธประวัติ ฟังธรรม ดูหนัง ฟังเพลง เกมส์ เบาสมอง ดูดวง สุขภาพ สารพันความรู้
29 เมษายน 2567 16:12:25 *
ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
 
  หน้าแรก   เวบบอร์ด   ช่วยเหลือ ห้องเกม ปฏิทิน Tags เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก ห้องสนทนา  
บุคคลทั่วไป, คุณถูกห้ามตั้งกระทู้หรือส่งข้อความส่วนตัวในฟอรั่มนี้
Fuck Advertise !!

หน้า: [1]   ลงล่าง
  พิมพ์  
ผู้เขียน หัวข้อ: ปลาปักเป้า  (อ่าน 2490 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
ปู่ซ่า....นะเออ
ผู้สนันสนุนเวบฯ
นักโพสท์ระดับ 6
*

คะแนนความดี: +0/-0
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: ชาย
Thailand Thailand

กระทู้: 77


ระบบปฏิบัติการ:
Windows XP Windows XP
เวบเบราเซอร์:
MS Internet Explorer 7.0 MS Internet Explorer 7.0


ดูรายละเอียด
« เมื่อ: 29 ธันวาคม 2552 08:23:42 »



พ่อค้าชาวสมุย จ.สุราษฎร์ธานี ซื้อปลาปักเป้ามาทำอาหารให้ครอบครัวรับประทานจนกลายเป็นเหตุสลดใจ

เมื่อพ่อเสียชีวิต ขณะที่ภรรยาและลูกสาววัย 5 ขวบอาการโคม่าสาหัส

ทำให้พิษสงของปลาปักเป้ากลายเป็นข่าวใหญ่ เป็นข่าวสร้างความน่าสะพรึงกลัวอีกครั้ง

หลังจากเคยมีข่าวผู้นำมารับประทานแบบไม่ถูกวิธีเสียชีวิตมาแล้วหลายครั้ง

ปลาปักเป้ามีชื่อเรียกอีกอย่างว่าปลาเนื้อไก่ ถือว่าเป็นอาหารอันตราย

กระทรวงสาธารณสุขได้กำหนดให้เป็นอาหารที่ห้ามผลิต นำเข้า หรือจำหน่ายตามประกาศกระทรวงสาธารณ สุข (ฉบับที่ 264) พ.ศ.2545

ผู้ฝ่าฝืนมีโทษจำคุกตั้งแต่ 6 เดือนถึง 2 ปี และปรับตั้งแต่ 5,000-20,000 บาท

ปลาชนิดนี้พบได้ทั้งในน้ำจืดและน้ำทะเล มีประมาณ 100 ชนิด

แต่ที่ทำให้เกิดพิษมีประมาณ 50 ชนิด และพบในประเทศไทยประมาณ 20 ชนิด

พิษของปลาปักเป้าไม่ได้อยู่ที่เนื้อ แต่มีพิษมากที่ไข่ ตับ กระเพาะ ลำไส้ ผิวหนัง

และพิษของปลาจะเพิ่มมากขึ้นในฤดูปลาวางไข่

หากกินเนื้อในส่วนที่มีพิษของปลาปักเป้า จะเกิดอาการชาที่ลิ้น ปลายนิ้วมือ คลื่นไส้อาเจียนในขั้นแรก

จนกระทั่งถึงขั้นรุนแรง อาจเป็นอัมพาต และถึงแก่ชีวิตได้

ข้อมูลของศูนย์พิษวิทยา กรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ กระทรวงสาธารณสุข รายงานไว้ว่า

สารที่แยกได้จากปลาปักเป้ามี 2 ชนิด ซึ่งเมื่อผ่านกรรม วิธีต่างๆแล้ว อาการพิษจะเกิดขึ้นหลังรับประทานปลาปักเป้าประมาณ 30 นาที จนถึงหลายชั่วโมง แล้วแต่ปริมาณที่รับประทาน

โดยสารพิษในปลาปักเป้าเป็นสารพิษที่ทนต่อความร้อนสูง

ความร้อนในการปรุงอาหาร การหุงต้ม การแปรรูป จึงไม่สามารถทำลายสารพิษดังกล่าวได้

อาการจากการบริโภคพิษปลาปักเป้าที่เกิดขึ้นแบ่งเป็น 4 ขั้นคือ

ขั้นแรก ชาที่ริมฝีปาก ลิ้น ปลายนิ้วมือ คลื่นไส้ วิงเวียน อาเจียน กระสับกระส่าย

ขั้นที่สอง ชามากขึ้น อาเจียนมาก อ่อนเพลีย แขนขาไม่มีแรง ยืนและเดินไม่ได้

ขั้นที่สาม เคลื่อนไหวแขนขาไม่ได้ พูดลำบากจนถึงพูดไม่ได้ เนื่องจากสายกล่องเสียงเป็นอัมพาต ผู้ป่วยยังรู้สึกตัว

ขั้นที่สี่ กล้ามเนื้อเป็นอัมพาตทั่วไป หายใจลำบาก เขียวคล้ำ หมดสติ รูม่านตาโตเต็มที่ไม่มีปฏิกิริยาต่อแสง

ขั้นสุดท้ายนี้ ถ้าไม่ได้รับการรักษาที่ถูกต้องผู้ป่วยจะเสียชีวิตในเวลาอันรวดเร็ว

ที่สำคัญก็คืออาการตั้งแต่ขั้นแรกถึงขั้นสุดท้าย อาจเกิดขึ้นในเวลาเพียง 10-15 นาทีเท่านั้น

สิ่งที่ควรระวังอีกอย่างคือเนื้อปลาปักเป้า มีลักษณะคล้ายกับเนื้อไก่

ดังนั้นเพื่อการบริโภคอย่างปลอดภัย มีวิธีการสังเกตง่ายๆ ก็คือ

ถ้าหากเป็นเนื้อปลาแล่ที่เป็นปลาปักเป้า ลักษณะเนื้อจะนูน และมีลายเส้นที่แตกต่างจากปลาชนิดอื่น

ลักษณะดังกล่าวไม่ควรเสี่ยงซื้อมาบริโภค

กรณีเป็นผลิตภัณฑ์เนื้อปลา เช่น ลูกชิ้น ปลาเส้น ให้พิจารณาว่าอยู่ในภาชนะบรรจุที่มีฉลากระบุแหล่งผลิตที่ชัดเจน

ที่สำคัญอย่าซื้อปลาปักเป้ามาแล่เอง

เพราะหากไม่มีความชำนาญ ไม่รู้ขั้นตอนการแล่อย่างถูกวิธี อาจสัมผัสพิษจากส่วนต่างๆ ของปลา

ที่ปนเปื้อนเนื้อปลาหรือปนเปื้อนในเนื้ออาหารที่ปรุงได้

จากอร่อยก็กลายเป็นอันตรายถึงชีวิต



ขอบคุณแหล่งที่มา : หนังสือพิมพ์ข่าวสดรายวัน

Share this topic on AskShare this topic on DiggShare this topic on FacebookShare this topic on GoogleShare this topic on LiveShare this topic on RedditShare this topic on TwitterShare this topic on YahooShare this topic on Google buzz

บันทึกการเข้า
หมีงงในพงหญ้า
ยืนงงในดงตีน
ผู้ก่อตั้งเวบฯ
นักโพสท์ระดับ 15
*

คะแนนความดี: +62/-0
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: ชาย
United Kingdom United Kingdom

กระทู้: 7861


• Big Bear •

ระบบปฏิบัติการ:
Windows XP Windows XP
เวบเบราเซอร์:
Chrome 6.0.472.63 Chrome 6.0.472.63


ไม่มี ไม่ใช้ ไม่รู้
ดูรายละเอียด เว็บไซต์
« ตอบ #1 เมื่อ: 12 ตุลาคม 2553 20:52:29 »


เมนู สยอง



พ่อครับแล่เนื้อปลาต้องมีความชำนาญสูงครับ

ในญี่ปุ่นนี่ถึงกับต้องมีครอสฝึกกันเลยทีเดียว

ดูแล้วน่าสงสารปลาครับ แต่...

พ่อครัวจะต้องมีฝีมือแล่ปลาได้อย่างรวดเร็วก่อนที่ toxin จะแพร่ไปโดนเนื้อปลา

เพราะงั้นเลยต้องทำแบบสด ๆ ให้เร็วที่สุด

ปลาถึงได้ยังดิ้นกระแด๊ก ๆ


บันทึกการเข้า

B l a c k B e a r : T h e D i a r y
คำค้น:
หน้า: [1]   ขึ้นบน
  พิมพ์  
 
กระโดดไป:  


คุณ ไม่สามารถ ตั้งกระทู้ได้
คุณ ไม่สามารถ ตอบกระทู้ได้
คุณ ไม่สามารถ แนบไฟล์ได้
คุณ ไม่สามารถ แก้ไขข้อความได้
BBCode เปิดใช้งาน
Smilies เปิดใช้งาน
[img] เปิดใช้งาน
HTML เปิดใช้งาน

Powered by MySQL Powered by PHP
Bookmark and Share

www.SookJai.com Created By Mckaforce | Sookjai.com Sitemap | CopyRight All Rights Reserved
Mckaforce Group | Sookjai Group
Best viewed with IE 7.0 , Chrome , Opera , Firefox 3.5
Compatible All OS , Resolution 1024 x 768 Or Higher
Valid XHTML 1.0! Valid CSS!
หน้านี้ถูกสร้างขึ้นภายในเวลา 0.226 วินาที กับ 32 คำสั่ง

Google visited last this page 07 เมษายน 2567 19:03:43