[ สุขใจ ดอท คอม บ้านหลังเล็กอันแสนอบอุ่น ] ธรรมะ พุทธประวัติ ฟังธรรม ดูหนัง ฟังเพลง เกมส์ เบาสมอง ดูดวง สุขภาพ สารพันความรู้
29 เมษายน 2567 02:36:16 *
ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
 
  หน้าแรก   เวบบอร์ด   ช่วยเหลือ ห้องเกม ปฏิทิน Tags เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก ห้องสนทนา  
บุคคลทั่วไป, คุณถูกห้ามตั้งกระทู้หรือส่งข้อความส่วนตัวในฟอรั่มนี้
Fuck Advertise !!

หน้า: [1]   ลงล่าง
  พิมพ์  
ผู้เขียน หัวข้อ: ภัยแฝงจากของแห้งมีพิษ  (อ่าน 8094 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
Kimleng
'อกุศลธรรม' เป็นสิ่งเกิดขึ้นจากการตามใจคนทั้งนั้น อะไรที่ชอบก็บอกของนั้นดี
สุขใจ๊ สุขใจ
นักโพสท์ระดับ 14
*

คะแนนความดี: +5/-0
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: หญิง
Thailand Thailand

กระทู้: 5462


'อกุศลธรรม' เป็นสิ่งเกิดขึ้นจากการตามใจคนทั้งนั้น

ระบบปฏิบัติการ:
Windows 7/Server 2008 R2 Windows 7/Server 2008 R2
เวบเบราเซอร์:
MS Internet Explorer 9.0 MS Internet Explorer 9.0


ดูรายละเอียด เว็บไซต์
« เมื่อ: 06 มกราคม 2556 13:05:51 »

.

http://www.sookjaipic.com/images/4495317480__3648_3608_3648_3608_3601_3648.gif
ภัยแฝงจากของแห้งมีพิษ


ภัยแฝงจากของแห้งมีพิษ

กระทรวงสาธารณสุข  สุ่มตรวจสารพิษจากอาหารแห้งที่เราซื้อหานำมาประกอบอาหาร เช่น เห็ดหอม เห็ดหูหนูขาว เก๋ากี้ สาหร่าย เยื่อไผ่  ดอกไม้จีน  ที่วางขายตามห้างสรรพสินค้า  ตามท้องตลาด  ทั้งแหล่งซื้อที่น่าเชื่อถือและแหล่งซื้อทั่วไป   ปรากฏว่า พบสารพิษตกค้างจำพวกสารฟอกขาว หรือซัลเฟอร์ไดออกไซด์ (Sulphur dioxide) ปนเปื้อนมากับผลิตภัณฑ์อาหารแห้งเกินมาตรฐานที่กฎหมายกำหนด  

สารฟอกขาวหรือซัลเฟอร์ไดออกไซด์ (Sulphur dioxide)  มีคุณสมบัติในการยับยั้งการเปลี่ยนสีของอาหารไม่ให้เป็นสีน้ำตาล   ยับยั้งการเจริญเติบโตของยีสต์ รา บักเตรี   หากร่างกายได้รับซัลเฟอร์ไดออกไซด์ ในปริมาณที่มากเกินกว่าค่าความปลอดภัย  อาจทำให้เกิดพิษต่อร่างกาย ผู้บริโภคที่ได้รับสารนี้มากเกินไป โดยเฉพาะอย่างยิ่ง ผู้ป่วยโรคหอบหืดหรือผู้ที่แพ้สารนี้จะมีอาการหายใจติดขัด  คลื่นไส้  อาเจียน  ปวดศีรษะ  อุจจาระร่วง  เป็นลมพิษ  ความดันโลหิตต่ำ  อาจช็อก หมดสติ และเสียชีวิตได้ ซึ่งองค์การอาหารและเกษตรแห่งสหประชาชาติ (FAO) ได้กำหนดค่าการบริโภคซัลเฟอร์ไดออกไซด์ในแต่ละวันที่ได้รับไม่เกิน 0.7 มิลลิกรัมต่อคนต่อวัน

เราสามารถหลีกเลี่ยงความเสี่ยงในการได้รับสารพิษตกค้างนี้ได้โดยการเลือกซื้อสินค้าที่ระบุข้อมูลผู้ผลิตชัดเจน   ส่วนการลดปริมาณสารซัลเฟอร์ไดออกไซด์ทำได้โดยการนำของแห้งเหล่านั้นไปล้างน้ำแล้วต้มหรือลวก  โดยเฉพาะในเห็ดหูหนูขาวและดอกไม้จีนนั้น ทำได้โดยนำเห็ดหูหนูมาล้างน้ำแล้วลวกในน้ำเดือด 2 นาทีก่อนนำไปปรุงอาหาร ส่วนดอกไม้จีนให้นำมาล้างน้ำสะอาดจะสามารถ ลดปริมาณสารซัลเฟอร์ไดออกไซด์ได้ร้อยละ 90
 

Share this topic on AskShare this topic on DiggShare this topic on FacebookShare this topic on GoogleShare this topic on LiveShare this topic on RedditShare this topic on TwitterShare this topic on YahooShare this topic on Google buzz

« แก้ไขครั้งสุดท้าย: 04 ตุลาคม 2556 13:59:26 โดย กิมเล้ง » บันทึกการเข้า



กิมเล้ง @ สุขใจ ดอท คอม
สูตรอาหาร ทำกับข้าว เที่ยวไปทั่ว
คำค้น:
หน้า: [1]   ขึ้นบน
  พิมพ์  
 
กระโดดไป:  


คุณ ไม่สามารถ ตั้งกระทู้ได้
คุณ ไม่สามารถ ตอบกระทู้ได้
คุณ ไม่สามารถ แนบไฟล์ได้
คุณ ไม่สามารถ แก้ไขข้อความได้
BBCode เปิดใช้งาน
Smilies เปิดใช้งาน
[img] เปิดใช้งาน
HTML เปิดใช้งาน

Powered by MySQL Powered by PHP
Bookmark and Share

www.SookJai.com Created By Mckaforce | Sookjai.com Sitemap | CopyRight All Rights Reserved
Mckaforce Group | Sookjai Group
Best viewed with IE 7.0 , Chrome , Opera , Firefox 3.5
Compatible All OS , Resolution 1024 x 768 Or Higher
Valid XHTML 1.0! Valid CSS!
หน้านี้ถูกสร้างขึ้นภายในเวลา 0.188 วินาที กับ 32 คำสั่ง

Google visited last this page 12 กุมภาพันธ์ 2567 12:25:23