[ สุขใจ ดอท คอม บ้านหลังเล็กอันแสนอบอุ่น ] ธรรมะ พุทธประวัติ ฟังธรรม ดูหนัง ฟังเพลง เกมส์ เบาสมอง ดูดวง สุขภาพ สารพันความรู้
29 เมษายน 2567 05:30:28 *
ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
 
  หน้าแรก   เวบบอร์ด   ช่วยเหลือ ห้องเกม ปฏิทิน Tags เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก ห้องสนทนา  
บุคคลทั่วไป, คุณถูกห้ามตั้งกระทู้หรือส่งข้อความส่วนตัวในฟอรั่มนี้
Fuck Advertise !!

หน้า: [1]   ลงล่าง
  พิมพ์  
ผู้เขียน หัวข้อ: กินแบบไหน ไร้พิษภัยจากปลาดิบ  (อ่าน 4693 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
Kimleng
'อกุศลธรรม' เป็นสิ่งเกิดขึ้นจากการตามใจคนทั้งนั้น อะไรที่ชอบก็บอกของนั้นดี
สุขใจ๊ สุขใจ
นักโพสท์ระดับ 14
*

คะแนนความดี: +5/-0
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: หญิง
Thailand Thailand

กระทู้: 5462


'อกุศลธรรม' เป็นสิ่งเกิดขึ้นจากการตามใจคนทั้งนั้น

ระบบปฏิบัติการ:
Windows 7/Server 2008 R2 Windows 7/Server 2008 R2
เวบเบราเซอร์:
MS Internet Explorer 9.0 MS Internet Explorer 9.0


ดูรายละเอียด เว็บไซต์
« เมื่อ: 15 กุมภาพันธ์ 2556 13:42:03 »

.


ภาพจาก : www.metro-society.com  

.

กินแบบไหน ไร้พิษภัยจากปลาดิบ

                      ปลาดิบหรือซาชิมิ เป็นอาหารญี่ปุ่นที่มีจุดขายแบบดิบ ๆ และความสดใหม่
                    แต่การรับประทานปลาดิบก็ต้องพึงรำลึกไว้ด้วยว่า อาจมีพยาธิเป็นของแถมพิเศษมาด้วย  
                    นอกจากพยาธิแล้ว ปลาดิบยังมีทั้งคอเลสเตอรอล สารปรอท เกลือ  และแบคทีเรีย  
                    โดยปลาดิบที่มีปริมาณคอเลสเตอรอลสูงมักจะเป็นพวกไข่ปลา
                    ทั้งไข่ปลาแซลมอน ไข่ปลาคอด ไข่หอยเม่น  
                    ถึงแม้ไข่ปลาเหล่านี้จะมีส่วนประกอบของไขมันโอเมก้า -3
                    ซึ่งมีคุณสมบัติช่วยป้องกันการเกิดโรคหัวใจ  
                    แต่หากร่างกายได้รับคอเลสเตอรอลสูงเกินความจำเป็นก็ไม่ดีต่อสุขภาพแน่ ๆ
 
                    ปลาที่นำมาทำปลาดิบจะมีทั้งปลาน้ำเค็มและปลาน้ำจืด ที่เสี่ยงต่อเชื้อโรคและตัวพยาธิ
                    และใช่ว่าปลาน้ำเค็มจะไม่มีพยาธิก็หาไม่ ซ้ำยังพบว่ามีตัวอ่อนของพยาธิตัวกลม
                    ที่สามารถมองเห็นได้ด้วยตาเปล่าที่ชื่ออะนิซาคิส (Anisakis Simplex) เกาะติดอยู่ด้วย

                    การลดความเสี่ยงจากการรับประทานปลาดิบ ควรเริ่มจากการเลือกรับประทานปลาทะเลเป็นลำดับแรก
                    ต่อมาให้สังเกตดูว่ามีตัวอ่อนของพยาธิเกาะบนชิ้นเนื้อปลาหรือไม่  
                    สืบถามการเก็บรักษาของทางร้าน เพราะปลาดิบแช่แข็งที่อุณหภูมิต่ำกว่า – 35 องศาเซลเซียส
                    ตัวอ่อนของพยาธิจะตาย  แต่เป็นที่เชื่อกันว่าเนื้อปลาสดมีรสชาติดีกว่าปลาแช่แข็ง
                    ดังนั้น การป้องกันความเสี่ยงจึงทำได้แค่รับประทานกันแต่พอดี
                    เพราะพยาธิอะนิซาคิสไม่ถูกขับออกจากร่างกายคนเราโดยการรับประทานยาถ่ายพยาธิ

Share this topic on AskShare this topic on DiggShare this topic on FacebookShare this topic on GoogleShare this topic on LiveShare this topic on RedditShare this topic on TwitterShare this topic on YahooShare this topic on Google buzz

« แก้ไขครั้งสุดท้าย: 15 กุมภาพันธ์ 2556 13:44:13 โดย กิมเล้ง » บันทึกการเข้า



กิมเล้ง @ สุขใจ ดอท คอม
สูตรอาหาร ทำกับข้าว เที่ยวไปทั่ว
คำค้น:
หน้า: [1]   ขึ้นบน
  พิมพ์  
 
กระโดดไป:  


คุณ ไม่สามารถ ตั้งกระทู้ได้
คุณ ไม่สามารถ ตอบกระทู้ได้
คุณ ไม่สามารถ แนบไฟล์ได้
คุณ ไม่สามารถ แก้ไขข้อความได้
BBCode เปิดใช้งาน
Smilies เปิดใช้งาน
[img] เปิดใช้งาน
HTML เปิดใช้งาน

Powered by MySQL Powered by PHP
Bookmark and Share

www.SookJai.com Created By Mckaforce | Sookjai.com Sitemap | CopyRight All Rights Reserved
Mckaforce Group | Sookjai Group
Best viewed with IE 7.0 , Chrome , Opera , Firefox 3.5
Compatible All OS , Resolution 1024 x 768 Or Higher
Valid XHTML 1.0! Valid CSS!
หน้านี้ถูกสร้างขึ้นภายในเวลา 0.228 วินาที กับ 32 คำสั่ง

Google visited last this page 23 มกราคม 2567 09:34:52