[ สุขใจ ดอท คอม บ้านหลังเล็กอันแสนอบอุ่น ] ธรรมะ พุทธประวัติ ฟังธรรม ดูหนัง ฟังเพลง เกมส์ เบาสมอง ดูดวง สุขภาพ สารพันความรู้
19 เมษายน 2567 19:28:08 *
ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
 
  หน้าแรก   เวบบอร์ด   ช่วยเหลือ ห้องเกม ปฏิทิน Tags เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก ห้องสนทนา  
บุคคลทั่วไป, คุณถูกห้ามตั้งกระทู้หรือส่งข้อความส่วนตัวในฟอรั่มนี้
Fuck Advertise !!

หน้า: [1]   ลงล่าง
  พิมพ์  
ผู้เขียน หัวข้อ: สูตร ขนมจีนน้ำยา(ป่า)ไก่  (อ่าน 60642 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
Kimleng
'อกุศลธรรม' เป็นสิ่งเกิดขึ้นจากการตามใจคนทั้งนั้น อะไรที่ชอบก็บอกของนั้นดี
สุขใจ๊ สุขใจ
นักโพสท์ระดับ 14
*

คะแนนความดี: +5/-0
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: หญิง
Thailand Thailand

กระทู้: 5444


'อกุศลธรรม' เป็นสิ่งเกิดขึ้นจากการตามใจคนทั้งนั้น

ระบบปฏิบัติการ:
Windows 7/Server 2008 R2 Windows 7/Server 2008 R2
เวบเบราเซอร์:
MS Internet Explorer 9.0 MS Internet Explorer 9.0


ดูรายละเอียด เว็บไซต์
« เมื่อ: 17 กุมภาพันธ์ 2556 13:10:51 »

.



น้ำยา(ป่า)ไก่


วิธีทำขนมจีนน้ำยา(ป่า)ไก่

• เครื่องปรุง
- อกไก่หั่นบางตามขวาง 2 ขีด
- ตีนไก่ 7 - 8 ชิ้น
- เครื่องในไก่ 2 ชิ้น (ตับไก่ กึ๋นไก่)
- เลือดไก่ ½ ก้อน
- กระชายทุบ 2 – 3 ราก
- ข่าหั่นแว่นทุบพอบุบ 2 – 3 ชิ้น
- ต้นหอม
- ผักชีฝรั่ง
- ใบมะกรูด
- น้ำปลาดี


• เครื่องปรุง : เครื่องน้ำยา
- พริกแห้งเม็ดใหญ่ แกะเมล็ดทิ้ง 4- 5 เม็ด
- กระเทียม 1+  ½  หัว
- หอมแดง 7 หัว
- ข่าหั่นหยาบ 1 ช้อนโต๊ะ
- ตะไคร้หั่นหยาบ 1 ช้อนโต๊ะ
- กระชายหั่นหยาบ 2 ช้อนโต๊ะ


• วิธีทำ
1. ตีนไก่ล้างสะอาด นำไปต้มให้เปื่อย
2. ใส่เครื่องในไก่ทั้งชิ้นใหญ่ เนื้ออกไก่ และเครื่องปรุงน้ำยาหั่นหรือซอยหยาบ ๆ ในหม้อตีนไก่ ต้มต่อจนเครื่องในและเนื้ออกไก่สุก
3. ตักเนื้อไก่  เครื่องในไก่  และสมุนไพรเครื่องปรุงน้ำยา ออกจากหม้อต้ม
4. โขลกเนื้ออกไก่ และเครื่องปรุงน้ำยาให้ละเอียด  นำไปใส่ในหม้อต้มพร้อม ตามด้วยเลือดไก่ ข่าทุบ กระชายทุบ  
5. เคี่ยวด้วยไฟอ่อน ประมาณ 20 นาที  ปรุงรสด้วยน้ำปลาดี หรือน้ำปลาร้าต้มสุก ชิมรสให้ออกรสเค็มนำ
    จึงใส่ต้นหอม ใบผักชีฝรั่งหั่นท่อนสั้นๆ และใบมะกรูดฉีก
6. เสิร์ฟกับขนมจีน พร้อมผักเครื่องเคียง เช่น ถั่วงอกดิบ ผักกาดดอง ถั่วฝักยาวลวก ฯลฯ










ต้มตีนไก่จนเกือบเปื่่อย


ใส่เครื่องสมุนไพรหั่นหรือซอยหยาบ
เครื่องในไก่ลงไปทั้งชิ้นใหญ่ และเนื้ออกไก่หั่นบางตามขวาง ต้มจนไก่สุก


ตักส่วนผสมออกจากหม้อ 


โขลกเนื้ออกไก่ต้ม และเครื่องสมุนไพรจนละเอียด
(การหั่นเนื้ออกไก่บางๆ ตามขวาง จะช่วยให้โขลกได้ง่าย)


นำไปใส่ในหม้อน้ำต้มไก่และน้ำเครื่องสมุนไพร
ใส่เลือดไก่หั่นชิ้นสี่เหลี่ยมเล็ก  ข่าบุบ และกระชายบุบ
ปรุงรสด้วยน้ำปลาดี ให้ได้รสเค็มนำ 


ใส่ต้นหอม ใบผักชีฝรั่งหั่นท่อนสั้น ๆ และใบมะกรูดหั่นท่อนสั้นหรือฉีกหยาบ ๆ
(ถ้าทานปลาร้าได้  ใส่น้ำปลาร้าต้มสุกแทนน้ำปลา จะได้รสชาติดีมาก)


หั่นเครื่องในไก่เป็นชิ้นบางๆ  วางบนขนมจีน และเครื่องเคียง ราดน้ำยาไก่
(แนะนำให้ต้มเครื่องในทั้งชิ้นใหญ่ ๆ แล้วนำมาหั่นเมื่อเวลาจะทานเครื่องในไก่จะไม่แข็งกระด้าง)


ติดตามสูตรอาหารและเคล็ดลับการประกอบอาหารคาว-หวาน
ได้ที่  "สุขใจในครัว" สุขใจดอทคอม www.sookjai.com

Share this topic on AskShare this topic on DiggShare this topic on FacebookShare this topic on GoogleShare this topic on LiveShare this topic on RedditShare this topic on TwitterShare this topic on YahooShare this topic on Google buzz

« แก้ไขครั้งสุดท้าย: 23 สิงหาคม 2558 18:40:47 โดย กิมเล้ง » บันทึกการเข้า



กิมเล้ง @ สุขใจ ดอท คอม
สูตรอาหาร ทำกับข้าว เที่ยวไปทั่ว
Kimleng
'อกุศลธรรม' เป็นสิ่งเกิดขึ้นจากการตามใจคนทั้งนั้น อะไรที่ชอบก็บอกของนั้นดี
สุขใจ๊ สุขใจ
นักโพสท์ระดับ 14
*

คะแนนความดี: +5/-0
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: หญิง
Thailand Thailand

กระทู้: 5444


'อกุศลธรรม' เป็นสิ่งเกิดขึ้นจากการตามใจคนทั้งนั้น

ระบบปฏิบัติการ:
Windows 7/Server 2008 R2 Windows 7/Server 2008 R2
เวบเบราเซอร์:
MS Internet Explorer 9.0 MS Internet Explorer 9.0


ดูรายละเอียด เว็บไซต์
« ตอบ #1 เมื่อ: 17 กุมภาพันธ์ 2556 13:11:41 »

.


ต้มตีนไก่จนเกือบเปื่่อย



ใส่เครื่องสมุนไพรหั่นหรือซอยหยาบ



เครื่องในไก่ลงไปทั้งชิ้นใหญ่ และเนื้ออกไก่หั่นบางตามขวาง
ต้มต่อจนเครื่องปรุงทั้งหมดสุก



ตักส่วนผสมออกจากหม้อ


5
โขลกเนื้ออกไก่ต้ม และเครื่องสมุนไพรจนละเอียด
(การหั่นเนื้ออกไก่บางๆ ตามขวาง จะช่วยให้โขลกได้ง่าย)



นำไปใส่ในหม้อน้ำต้มไก่และน้ำเครื่องสมุนไพร
ใส่เลือดไก่หั่นชิ้นสี่เหลี่ยมเล็ก  ข่าบุบ และกระชายบุบ



เคี่ยวด้วยไฟอ่อนๆ ประมาณ 20 นาที
ปรุงรสด้วยน้ำปลาดี ให้ได้รสเค็มนำ  ใส่ต้นหอม ใบผักชีฝรั่งหั่นท่อนสั้น ๆ และใบมะกรูดหั่นท่อนสั้นหรือฉีกหยาบ ๆ
(ถ้าทานปลาร้าได้  ใส่น้ำปลาร้าต้มสุกแทนน้ำปลา จะได้รสชาติดีมาก)



หั่นเครื่องในไก่เป็นชิ้นบางๆ วางบนขนมจีน และเครื่องเคียง
ตักน้ำยาไก่ราดลงไป
(แนะนำให้ต้มเครื่องในทั้งชิ้นใหญ่ ๆ แล้วนำมาหั่นเมื่อเวลาจะทาน
เครื่องในไก่จะไม่แข็งกระด้าง)

« แก้ไขครั้งสุดท้าย: 03 กันยายน 2556 12:23:50 โดย กิมเล้ง » บันทึกการเข้า



กิมเล้ง @ สุขใจ ดอท คอม
สูตรอาหาร ทำกับข้าว เที่ยวไปทั่ว
คำค้น:
หน้า: [1]   ขึ้นบน
  พิมพ์  
 
กระโดดไป:  


คุณ ไม่สามารถ ตั้งกระทู้ได้
คุณ ไม่สามารถ ตอบกระทู้ได้
คุณ ไม่สามารถ แนบไฟล์ได้
คุณ ไม่สามารถ แก้ไขข้อความได้
BBCode เปิดใช้งาน
Smilies เปิดใช้งาน
[img] เปิดใช้งาน
HTML เปิดใช้งาน


Powered by MySQL Powered by PHP
Bookmark and Share

www.SookJai.com Created By Mckaforce | Sookjai.com Sitemap | CopyRight All Rights Reserved
Mckaforce Group | Sookjai Group
Best viewed with IE 7.0 , Chrome , Opera , Firefox 3.5
Compatible All OS , Resolution 1024 x 768 Or Higher
Valid XHTML 1.0! Valid CSS!
หน้านี้ถูกสร้างขึ้นภายในเวลา 0.279 วินาที กับ 32 คำสั่ง

Google visited last this page 16 เมษายน 2567 01:45:18