20 เมษายน 2567 21:29:31
ยินดีต้อนรับคุณ,
บุคคลทั่วไป
กรุณา
เข้าสู่ระบบ
หรือ
ลงทะเบียน
1 ชั่วโมง
1 วัน
1 สัปดาห์
1 เดือน
ตลอดกาล
เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
หน้าแรก
เวบบอร์ด
ช่วยเหลือ
ห้องเกม
ปฏิทิน
Tags
เข้าสู่ระบบ
สมัครสมาชิก
ห้องสนทนา
บุคคลทั่วไป, คุณถูกห้ามตั้งกระทู้หรือส่งข้อความส่วนตัวในฟอรั่มนี้
Fuck Advertise !!
[ สุขใจ ดอท คอม บ้านหลังเล็กอันแสนอบอุ่น ] ธรรมะ พุทธประวัติ ฟังธรรม ดูหนัง ฟังเพลง เกมส์ เบาสมอง ดูดวง สุขภาพ สารพันความรู้
นั่งเล่นหลังสวน
สุขใจ ในครัว
เกร็ดความรู้ งานบ้าน งานครัว
.:::
เคล็ดไม่ลับ..กับ งานบ้านงานครัว
:::.
หน้า: [
1
]
ลงล่าง
« หน้าที่แล้ว
ต่อไป »
พิมพ์
ผู้เขียน
หัวข้อ: เคล็ดไม่ลับ..กับ งานบ้านงานครัว (อ่าน 13436 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
Kimleng
'อกุศลธรรม' เป็นสิ่งเกิดขึ้นจากการตามใจคนทั้งนั้น อะไรที่ชอบก็บอกของนั้นดี
สุขใจ๊ สุขใจ
นักโพสท์ระดับ 14
คะแนนความดี: +5/-0
ออฟไลน์
เพศ:
Thailand
กระทู้: 5446
'อกุศลธรรม' เป็นสิ่งเกิดขึ้นจากการตามใจคนทั้งนั้น
ระบบปฏิบัติการ:
Windows 7/Server 2008 R2
เวบเบราเซอร์:
MS Internet Explorer 9.0
เคล็ดไม่ลับ..กับ งานบ้านงานครัว
«
เมื่อ:
26 มีนาคม 2556 15:02:21 »
Tweet
.
เคล็ดไม่ลับ..กับ งานบ้านงานครัว
.:::
เคล็ดไม่ลับ..กับ งานบ้านงานครัว
:::.
• ประโยชน์ของน้ำซาวข้าว
น้ำซาวข้าวไม่ควรทิ้ง เพราะให้ประโยชน์หลายอย่าง :-
1. นำมาล้างปลาสดให้หายคาวได้ชะงัดนัก
2. ล้างภาชนะให้สะอาดปราศจากกลิ่นอย่างดีเลิศ
3. ใช้รดน้ำต้นไม้ช่วยเร่งดอก
• ทำแกงจืดใส่หมูสับ
แล้วทำไมเวลารับประทานหมูสับไม่นิ่ม… ?
ขณะสับหมูอยู่นั้น ท่านให้เติมน้ำปลาเล็กน้อย และเวลาต้มควรต้มผักให้สุกก่อน แล้วใส่หมูสับทีหลัง
และต้มพอให้หมูสุก ถ้าสุกมากไปจะเหนียวและแข็งกระด้าง
• ทำอย่างไรแกงจืดมะระให้ไม่ขม?
วิธีแรก
ให้หั่นมะระเป็นชิ้นตามต้องการ แล้วนำมะระไปคลุกเคล้ากับเกลือเล็กน้อย หลังจากนั้นนำมะระมาล้างเกลือออก
วิธีที่สอง
ใส่มะระและเครื่องปรุงลงไปต้มพร้อมๆ กัน แล้วปิดฝาให้สนิท ห้ามเปิดหม้อดูเด็ดขาด พอสุกยกลงทานขณะที่ร้อนๆ
...สุภาษิตเขาบอกเอาไว้ว่า
“หวานเป็นลมขมเป็นยา”
แต่ในเมื่อเรายังไม่ได้ป่วย ก็ไม่จำเป็นต้องทานมะระที่ขมเลย จริงมั๊ย?
... แต่ มีบางท่านอีกเหมือนกันบอกว่า ถ้าไม่อยากกินมะระเพราะขม ก็ควรไป
กินต้มฟัก
ซะก็แล้วกันจะได้สิ้นเรื่องสิ้นราว
• ขิง ช่วยให้ปลาไม่ติดกระทะ
อีกวิธีหนึ่งที่จะช่วยเวลาทอดปลาไม่ให้ติดกระทะ โดยการตั้งน้ำมันในกระทะให้ร้อนพอสมควร นำเอาขิงสดฝานเป็นชิ้นบางๆ ประมาณ ๒-๓ ชิ้น ใส่ลงในกระทะ เมื่อขิงเกรียมจึงตักออก แล้วนำปลาลงไปทอด เพียงเท่านี้ปลาก็จะไม่ติดกระทะค่ะ
• ปอกเปลือกมะขามสด
...ไม่ใช่เรื่องยาก
วิธีปอกเปลือกมะขามสดให้หลุดออกมาอย่างง่ายดายไม่ใช่เรื่องยากอย่างที่หลายคนคิด เริ่มจากล้างมะขามสดที่ต้องปอกเปลือกให้สะอาด แล้วนำเอาน้ำที่ต้มจนเดือดมาราดลงบนมะขาม เขย่าให้มะขามทุกฝักถูกน้ำร้อนให้ทั่วกัน ประมาณ ๒-๓ นาที (อย่าให้นานกว่านี้ เพราะเนื้อมะขามจะเละนิ่ม) แล้วเทน้ำทิ้ง จากนั้นนำน้ำเย็นธรรมๆ มาเทลงในมะขามให้ทั่ว แล้วก็ให้เทน้ำทิ้ง หลังจากนั้นให้ใช้ปลายมีดเลาะเปลือกมะขามออก เปลือกของมะขามก็จะหลุดออกอย่างง่ายดาย
• ขจัดกลิ่นสาบเป็ดได้ด้วยน้ำมะนาว
หลายคนคงติดใจรสชาติของเนื้อเป็ด แต่ก็ไม่ชอบกลิ่นสาบของเป็ด มีวิธีแก้ คือ ให้ใช้น้ำมะนาวผสมกับเกลือป่นเล็กน้อยทาที่หนังเป็ดให้ทั่ว แล้วทิ้งไว้สักครู่ จากนั้นให้ใช้กระดาษซับมัน (กระดาษที่ใช้สำหรับรองขนมเค้ก) เช็ดคราบน้ำมะนาวที่ตัวเป็ดออกให้หมด แค่นี้กลิ่นสาบของเป็ดก็จะถูกขจัดออกไป
• วิธีขจัดกลิ่นสีทาบ้านที่ทาใหม่ๆ
ฝานครึ่งหัวหอมแล้ววางไว้ในห้อง หรือจะตั้งอ่างน้ำส้มไว้ในห้องที่ทาสีใหม่ก็ได้ หรือใช้ถุงกระดาษบางๆ ใส่ถ่านหินสักปอนด์ไว้ในห้องเพื่อดูดกลิ่น ควรปิดหน้าต่างประตูให้สนิทด้วย
• ว่านหางจระเข้ช่วยขจัดรังแค
สำหรับคนที่มีปัญหาเรื่องรังแค ให้นำว่านหางจระเข้มาปอกเปลือกเอาแต่เนื้อมาผสมกับน้ำสะอาด และคั้นจนเป็นฟองคล้ายแชมพู นำมานวดให้ทั่วศีรษะทิ้งไว้ประมาณ ๓๐ นาที – ๑ ชั่วโมง จากนั้นสระผมตามปกติ แล้วปัญหาเรื่องรังแคจะเบาบาง
ข้อมูล : คัดจาก วารสาร อบจ.นครราชสีมานิวส์ องค์การบริหารส่วนจังหวัดนครราชสีมา ฉบับประจำเดือนเมษายน ๒๕๕๖
เคล็ดไม่ลับ..กับ งานบ้านงานครัว
วิธีทอดกุนเชียงให้สวย ไม่แตก มีวิธีค่ะ
1. ต้มน้ำในกระทะให้เดือด นำกุนเชียงลงไปต้มสักครู่ ตักกุนเชียงขึ้นพักไว้ให้สะเด็ดน้ำ
2. เทน้ำต้มทิ้ง ใส่น้ำมันพืชพอประมาณลงในกระทะ
3. นำกุนเชียงลงทอดใช้ไฟกลางๆ พลิกกลับไปกลับมา กุนเชียงจะไม่แตก
• วิธีเก็บรักษาใบมะกรูด
วิธีเก็บใบมะกรูดให้สดได้นานๆ ...เด็ดใบมะกรูดเป็นใบๆ ห่อกระดาษหนังสือพิมพ์
ใส่ถุงพลาสติกที่เจาะรูให้อากาศระบายได้ รัดปากถุงให้เรียบร้อย เก็บไว้ในตู้เย็น
วิธีนี้ช่วยยืดระยะเวลาการเก็บไปได้นาน และไม่ต้องคอยระวังหนามจากก้านมะกรูดจะทิ่มมือได้ด้วย
เคล็ดไม่ลับ..กับ งานบ้านงานครัว
• ทอดถั่วลิสงให้กรอบ
แช่ถั่วลิสงดิบในน้ำอุ่นประมาณ 2 ชั่วโมง เทใส่ตะแกรงโปร่ง ผึ่งให้สะเด็ดน้ำ
นำไปทอดด้วยไฟปานกลาง วิธีนี้จะช่วยให้ถั่วลิสงหอม กรอบ มัน อร่อย
หากโรยด้วยเกลือป่นลงไปเล็กน้อย จะถูกใจคอเบียร์คอสุรานักแล
• ต้มกุ้งให้อร่อย
เขาว่ากันว่า จะต้มกุ้งให้อร่อย ไม่มีกลิ่นคาว ควรใส่กานพลู (สมุนไพรชนิดหนึ่ง) 1 ดอก
เมื่อกุ้งสุกแล้วจะมีอร่อยและไม่เสียรสชาติของกุ้ง
เคล็ดไม่ลับ..กับ งานบ้านงานครัว
• ดับควันไฟจากเตาถ่าน
เมื่อเราปิ้งหรือย่างเนื้อสัตว์ มักประสบปัญหารำคาญจากควันไฟ เมื่อไขมันจากเนื้อสัตว์หยดลงไปในเตา
วิธีแก้ควันไฟให้น้อยลง ให้โรยเกลือป่นลงไป วิธีนี้จะช่วยให้ควันน้อยลง และยังทำให้ถ่านคุไฟได้ดีด้วย
เคล็ดไม่ลับ..กับ งานบ้านงานครัว
• การคั่วพริกแห้ง
การคั่วพริกแห้ง เพื่อจะทำน้ำพริกหรือป่นไว้รับประทาน ขณะคั่วพริกจะมีกลิ่นฉุนให้ได้จามน้ำหูน้ำตาไหล
วิธีแก้...ใส่เกลือป่นคั่วไปกับพริก จะช่วยลดความฉุนของพริกแห้งได้
• ต้มผักให้เขียวสด
การต้มผักสีเขียวต่างๆ ควรใส่เกลือลงในน้ำต้มเล็กน้อย จะช่วยให้ผักมีสีเขียวสดน่ารับประทาน
«
แก้ไขครั้งสุดท้าย: 06 มกราคม 2557 13:00:20 โดย กิมเล้ง
»
บันทึกการเข้า
กิมเล้ง @ สุขใจ ดอท คอม
สูตรอาหาร ทำกับข้าว เที่ยวไปทั่ว
wondermay
บุคคลทั่วไป
Re: (เสน่ห์ปลายจวัก) เคล็ดลับ..ในครัวไทย
«
ตอบ #1 เมื่อ:
27 กรกฎาคม 2556 16:36:11 »
อ้างจาก: กิมเล้ง ที่ 26 กรกฎาคม 2556 16:58:03
.
• ดับควันไฟจากเตาถ่าน
เมื่อเราปิ้งหรือย่างเนื้อสัตว์ มักประสบปัญหารำคาญจากควันไฟ เมื่อไขมันจากเนื้อสัตว์หยดลงไปในเตา
วิธีแก้ควันไฟให้น้อยลง ให้โรยเกลือป่นลงไป วิธีนี้จะช่วยให้ควันน้อยลง และยังทำให้ถ่านคุไฟได้ดีด้วย
เมื่อครู่กิมเล้งได้โรยเกลือลงไปซึ่งเป็นเกลือเม็ดไม่ใช่เกลือป่น ผลปรากฏไฟแตกหยั่งกะดอกไม้ไฟ
ผู้ย่างและผู้ร่วมวงกระโดดกันกระเจิง หนีตายกันอลหม่าน
ดังนั้นจึงขอสรุปอีกครั้งว่า ตามสูตรแล้วให้ใช้เกลือป่น ไม่ใช่เกลือเม็ด
เด็กและสตรีมีครรภ์ไม่ควรลอกเลียนแบบ
บันทึกการเข้า
Kimleng
'อกุศลธรรม' เป็นสิ่งเกิดขึ้นจากการตามใจคนทั้งนั้น อะไรที่ชอบก็บอกของนั้นดี
สุขใจ๊ สุขใจ
นักโพสท์ระดับ 14
คะแนนความดี: +5/-0
ออฟไลน์
เพศ:
Thailand
กระทู้: 5446
'อกุศลธรรม' เป็นสิ่งเกิดขึ้นจากการตามใจคนทั้งนั้น
ระบบปฏิบัติการ:
Windows 7/Server 2008 R2
เวบเบราเซอร์:
MS Internet Explorer 9.0
Re: เคล็ดไม่ลับ...กับ งานบ้านงานครัว
«
ตอบ #2 เมื่อ:
31 กรกฎาคม 2556 19:18:54 »
.
อ่านมาจากหนังสือต่างๆ น่ะ
พอทดลองทำจริงๆ ก็โดดกันวงกระจาย
«
แก้ไขครั้งสุดท้าย: 06 มกราคม 2557 12:41:59 โดย กิมเล้ง
»
บันทึกการเข้า
กิมเล้ง @ สุขใจ ดอท คอม
สูตรอาหาร ทำกับข้าว เที่ยวไปทั่ว
Kimleng
'อกุศลธรรม' เป็นสิ่งเกิดขึ้นจากการตามใจคนทั้งนั้น อะไรที่ชอบก็บอกของนั้นดี
สุขใจ๊ สุขใจ
นักโพสท์ระดับ 14
คะแนนความดี: +5/-0
ออฟไลน์
เพศ:
Thailand
กระทู้: 5446
'อกุศลธรรม' เป็นสิ่งเกิดขึ้นจากการตามใจคนทั้งนั้น
ระบบปฏิบัติการ:
Windows 7/Server 2008 R2
เวบเบราเซอร์:
MS Internet Explorer 9.0
Re: เคล็ดไม่ลับ..กับ งานบ้านงานครัว
«
ตอบ #3 เมื่อ:
06 มกราคม 2557 15:16:14 »
.
...
โลกจ๋า!
..ยุงลาก่อน.น.จ้ะ..
•
เปลือกส้มไล่ยุง
หากว่าบ้านเรามียุงมากมาย และเราชื่นชอบการรับประทานส้ม เช่น ส้มซ่า ส้มโอ ส้มเขียวหวานแล้วละก็ เรามีวิธีไล่ยุงตามแบบฉบับธรรมชาติที่ปรารศจากสารพิษมาฝากกัน
วิธีการที่ว่านี้ก็คือ ให้นำเปลือกส้มไปตากแดดจนแห้งสนิท จากนั้นนำเปลือกส้มแห้งมาจุดไฟ ควันไฟจากเปลือกส้มจะกลายเป็นยากันยุงปลอดสารพิษได้อย่างดีเลิศทีเดียว
• ไม้ปัดขนไก่ช่วยไล่นกกระจอก
หลายๆ บ้านคงมีปัญหาเรื่องนกกระจอกมาอาศัยไม่มากก็น้อย หากว่ามาหาอาหาร บินผ่าน โดยไม่สร้างความเดือดร้อนคงไม่เป็นไร แต่หากมาอาศัย ถ่ายมูลรดเรี่ยราด อย่างนี้ต้องกำจัดไปให้ไกล
วิธีไล่นกกระจอก ทำได้โดยใช้ไม้กวาด หรือไม้ปัดขนไก่อันใหญ่ มาวางไว้บริเวณที่มีนกกระจอกอยู่เยอะ หรือเอาวางไว้บริเวณที่มีข้าวสารหรืออาหารที่เราไม่ต้องการให้นกกระจอกมายุ่ง เพียงเท่านี้นกกระจอกจะไปไกลจากเราอย่างง่ายดาย
• เปลือกไข่ไล่มด
เปลือกไข่ ไม่ว่าจะเป็นไข่เป็ดหรือไข่ไก่ มีคุณประโยชน์มากกว่าที่เราคิดเอาไว้ เราสามารถใช้เปลือกไข่ไล่มดได้ โดยนำเปลือกไข่ไปย่างไฟจนไหม้เกรียม จากนั้นก็ค่อยนำเปลือกไข่ที่เราย่างไปวางไว้ตามมุมหรือตามที่ต่างๆ ที่มดชอบเดินผ่าน แค่นี้มดก็จะหนีไปไกลไม่มายุ่งกับเราแล้ว
• กำจัดทางเดินของมด
หากสังเกตให้ดีๆ จะเห็นว่ามดจะเดินไปที่แหล่งอาหารทางเดียวกันทุกๆ วัน ให้เราเอามะนาวมาฝานเป็นแว่นบางๆ แล้วนำไปแช่ในกำมะถันนิดหน่อย แล้วนำมะนาวที่แช่กำมะถันไปวางตรงบริเวณที่มดเดินผ่าน เพียงแค่นี้มดก็จะไม่มาเดินบริเวณดังกล่าว
• กำมะถันช่วยป้องกันหนอน
วิธีป้องกันหนอนตัวน้อยที่คลานท่อมๆ มากัดกินไม้ดอกไม้ใบของเรา ทำได้ไม่ยากเย็นอะไร เพียงแค่เรานำกำมะถันมาโรยเอาไว้บริเวณกระโคนต้นไม้ หรือบริเวณกระถางต้นไม้ แค่นี้หนอนน้อยก็ไม่มาวุ่นวายกับต้นไม้ของเราแล้ว
กำมะถันหาซื้อได้ตามร้านขายยาแผนโบราณ หรือนำจากหัวไม้ขีดไฟก็ได้
• ที่ดักแมลงวันง่ายๆ
เจ้าตัวแมลงวัน นอกจากจะสร้างความรำคาญให้เราแล้ว ยังเป็นตัวก่อเชื้อโรคในอาหารที่เรารับประทาน ทำให้เกิดโรคภัยไข้เจ็บ
หากสังเกตตามร้านขายอาหารเราจะเห็นคนขายนำไม้แหลมๆ ยาวๆ แล้วมียางเหนียวๆ อยู่ปลายไม้ปักไว้ดักแมลงวัน นั่นแหละที่ดักจับแมลงวันที่เรากำลังจะทำกัน วิธีการง่ายๆ คือ ให้นำแป้งมันมากวน จากนั้นก็ทิ้งเอาไว้ให้เย็นแล้วใส่น้ำตาล พริกไทยป่นเล็กน้อยเข้าไปในแป้งเปียก จากนั้นก็นำไม้ยาวๆ มาจุ่มแป้งเปียกที่ผสมเอาไว้แล้วนำไปปักบริเวณที่มีแมลงวันตอม แค่นี้ก็กำจัดแมลงวันศัตรูแห่งความรำคาญใจได้แล้ว
• กำจัดปลวกด้วยน้ำมันเครื่อง
ฝันร้ายประจำบ้านคงหนีไม่พ้นเจ้าปลวกตัวเล็กๆ ที่สร้างความเดือดร้อนกัดกินบ้านเราให้พังพินาศได้ทั้งหลัง หากเราไม่อยากใช้น้ำยากำจัดปลวก ซึ่งอาจเป็นอันตรายต่อสุขภาพแล้ว วิธีกำจัดปลวกง่ายๆ แต่ได้ผลมาก คือ ให้นำน้ำมันเครื่องหรือน้ำมันโซล่า ประมาณ 1 ลิตรหรือตามความเหมาะสม มาเทราดบริเวณที่ปลวกขึ้น ประมาณ 1 วัน ปลวกจะหนีหายไม่เหลือร่องรอยจากบริเวณดังกล่าว
«
แก้ไขครั้งสุดท้าย: 22 พฤษภาคม 2557 17:44:21 โดย กิมเล้ง
»
บันทึกการเข้า
กิมเล้ง @ สุขใจ ดอท คอม
สูตรอาหาร ทำกับข้าว เที่ยวไปทั่ว
Kimleng
'อกุศลธรรม' เป็นสิ่งเกิดขึ้นจากการตามใจคนทั้งนั้น อะไรที่ชอบก็บอกของนั้นดี
สุขใจ๊ สุขใจ
นักโพสท์ระดับ 14
คะแนนความดี: +5/-0
ออฟไลน์
เพศ:
Thailand
กระทู้: 5446
'อกุศลธรรม' เป็นสิ่งเกิดขึ้นจากการตามใจคนทั้งนั้น
ระบบปฏิบัติการ:
Windows 7/Server 2008 R2
เวบเบราเซอร์:
Mozilla รองรับ
Re: เคล็ดไม่ลับ..กับ งานบ้านงานครัว
«
ตอบ #4 เมื่อ:
22 พฤษภาคม 2557 17:37:39 »
.
•
กระทะ : ทอดไม่ติด
กระทะใหม่มักจะติดเมื่อทอดอาหาร ให้ตั้งไฟให้ร้อน แล้วใช้ผ้าชุบน้ำมันแตะเกลือถูก่อน จะช่วยไม่ให้ติด หรือใช้น้ำส้มสายชูผสมน้ำอย่างละครึ่ง ต้มในกระทะให้เดือด เทน้ำทิ้ง
•
กล้วยไข่ : เชื่อมให้เหลืองน่ารับประทาน
ให้แช่กล้วยไข่ห่ามในน้ำปูนใส แล้วจึงเชื่อมในน้ำตาลที่ข้นกำลังดี ไม่ต้องคน จนกว่ากล้วยจะสุกมีสีเหลืองน่ารับประทาน
•
กล้วย : เก็บไว้ได้นานวัน
โดยนำกล้วยแช่ในน้ำเดือดประมาณ ๓ นาที แล้วแขวนในที่ที่มีลมโกรก น้ำเดือดจะฆ่าเชื้อแบคทีเรียที่จะทำให้กล้วยเสียเร็ว กล้วยก็จะคงสภาพเดิมได้ถึง ๑๐ วัน
•
กลิ่นคาวปลา : การขจัด
ปลาบางชนิดมีเมือกและคาวมากกว่าปลาชนิดอื่น การกำจัดเมือกทำได้โดยลวกปลาทั้งตัวด้วยน้ำซาวข้าว ๒-๓ ครั้ง แล้วจึงล้างด้วยน้ำธรรมดาก่อนเอาไปปรุงอาหาร
•
กะทิ : สดอยู่ได้นาน
ให้เอาพริกสดแดงๆ ใส่ในกะทิสัก ๒-๓ เม็ด และเก็บไว้ในตู้เย็น จะทำให้กะทิสดอยู่ได้ ๒-๓ วัน
•
กะปิ : เก็บไว้ได้นาน
ใช้นมสด ๒-๓ ช้อนโต๊ะ ใส่ลงตำกับกะปิ จะช่วยให้กะปิที่เก็บไว้นานจนมีสีดำ มีสีสวยขึ้น
•
กะหล่ำปลี : ทำให้ผิวสดใสขึ้น
นำกะหล่ำปลีมาปั่น แล้วกรองเอาแต่น้ำ ผสมน้ำมะนาว ใช้สำลีชุบ เช็ดให้ทั่วใบหน้า จะทำให้ผิวสดใสขึ้นได้
•
กานพลู : กันมด แมลง
ห่อกานพลูใส่ในตู้เสื้อผ้า จะกันมด มอด แมลงได้
•
กานพลู : ดับกลิ่นเหม็นในครัว
เวลาผัดพริกในครัว ที่มีการระบายอากาศไม่ดี มักจะมีกลิ่นฉุนเหม็นทั่วบ้าน ให้ใช้กานพลู ๗-๑๐ ดอก ต้มกับน้ำส้ม กลิ่นกานพลูกับน้ำส้มจะช่วยกลบกลิ่นฉุนของพริกให้หายไป
•
กานพลู : ดับกลิ่นคาวกุ้ง
ต้มเนื้อกุ้งกับน้ำกานพลู ๒-๓ ก้าน จะช่วยลดกลิ่นคาวของกุ้งได้
•
กาบกะหล่ำปลี : ต้มจืดไม่มีฟอง ดูน่ารับประทาน
ต้มจืดมักมีฟองดูไม่น่ารับประทาน และทำให้เสียเวลาช้อนฟอง หากใส่กาบกะหล่ำปลีสดลงไป ปิดฝาทิ้งไว้ กาบกะหล่ำปลีจะดูดฟอง ทำให้น้ำซุปใส
•
กุ้ง : เนื้อหวานอร่อย
แช่เนื้อกุ้งในนมสดก่อนจะนำไปประกอบอาหาร จะทำให้เนื้อกุ้งมีรสหวานอร่อยน่ารับประทาน
•
กุ้ง : เผาให้เนื้อหวานอร่อย
การเผากุ้งไม่ควรเผานาน ถ้าเนื้อกุ้งสุกมากไปจะกระด้าง แห้ง ไม่อร่อย น้ำหวานของเนื้อกุ้งถูกเผาออกไปหมด
•
กุ้งแห้ง : ใหม่อยู่เสมอ
เก็บกุ้งแห้งโดยใส่ขวดพลาสติก ปิดให้แน่น แล้วใส่ถุงพลาสติกรัดยางให้แน่น จะช่วยให้กุ้งแห้งใหม่ และตู้เย็นไม่เหม็น
•
เกลือ : แก้อาการเจ็บคอ
การรับประทานลำไยเป็นจำนวนมากๆ อาจทำให้เกิดอาการเจ็บคอ แสบคอ แก้ไขได้โดยใช้เกลือผสมน้ำให้ละลาย ดื่มก่อนรับประทานลำไย จะป้องกันไม่ให้เจ็บคอ
•
เกลือ : ป้องกันไม่ให้ชื้น
ใส่ข้าวสารเล็กน้อยในขวดเกลือ แล้วเก็บขวดไว้ในถังข้าวสาร จะช่วยให้เกลือไม่ชื้น
•
เกลือ : ล้างขวดให้สะอาด
ขวดคอแคบ กันขวดเป็นตะไคร่ ล้างให้สะอาดด้วยการใส่เกลือเม็ดลงไปเขย่า เม็ดเกลือจะช่วยชะล้างคราบตะไคร่สกปรกออกหมด แล้วล้างให้สะอาดด้วยน้ำเปล่า หรือใช้กรวดเม็ดเล็กๆ ใส่กับน้ำเขย่าจนตะไคร่หลุด แล้วล้างน้ำให้สะอาด
•
เกลือ : ช่วยให้สับปะรดหวานอร่อย
เหยาะเกลือในสับปะรดเล็กน้อย จะช่วยให้สับปะรดหวานขึ้น
•
เกลือ : ป้องกันสีผ้าตก
ใส่เกลือในอ่างแช่ผ้า ๒๐ นาที จะช่วยให้สีไม่ตก
•
แกงส้มดอกแค : ไม่ให้ขม
แกงส้มดอกแคไม่ให้ขม ให้เด็ดเอาส่วนของเกสรสีเหลืองของดอกแคออกให้หมด
•
เกล็ดปลา : ขอดได้เร็ว
ขอดเกล็ดปลาให้ออกง่าย โดยการนำปลาไปแช่ในน้ำเดือดพล่าน ๑ นาที ก่อนนำมาขอดเกล็ด จะขอดเกล็ดปลาออกได้ง่ายขึ้น
•
แกงส้ม : ปรุงน้ำให้อร่อย
การปรุงแกงส้ม ระวังอย่าให้มีรสเปรี้ยวมากเกินไป จะแก้รสเปรี้ยวได้ยาก แต่ถ้าเปรี้ยวไปไม่มากให้เติมน้ำตาลตัดรสเปรี้ยว และถ้าเป็นแกงส้มปลา ให้ใส่เนื้อปลาหลังจากปรุงรสเสร็จแล้ว อย่าใส่ปลาก่อน
เพราะเนื้อปลาจะเละไม่น่ารับประทาน
•
แกงส้ม : น้ำข้น
ใช้ปลากระป๋องแทนปลาย่าง โดยยีปลากระป๋องลงในน้ำผสมน้ำพริกแกงขณะเดือด จะทำให้แกงส้มข้น น่ารับประทาน
•
แก้วน้ำ : ซ้อนติดกัน
แก้วสองใบซ้อนกัน ดึงออกยาก อาจแตกได้ ให้เอาน้ำเย็นใส่ในแก้วใบบน แล้วเอาวางในอ่างน้ำร้อนสักครู่ ก็จะดึงแก้วออกจากกันได้โดยง่าย
•
แก๊สรั่ว : วิธีตรวจสอบ
แก๊สรั่วเป็นอันตราย วิธีตรวจสอบ ให้ตีน้ำสบู่ให้เป็นฟอง แล้วช้อนฟองสบู่ฟอกบริเวณรอยต่อขั้วแก๊ส ถ้าฟองสบู่เคลื่อนไหว แสดงว่าแก๊สรั่ว ใช้เนื้อสบู่ถูตรงรอยรั่ว จะช่วยแก้แก๊สรั่วได้ชั่วคราว และควรเรียกช่างมาซ่อมแก้ไขรอยรั่วทันที (อย่าทิ้งไว้เพราะจะเกิดไฟไหม้)
•
ไก่ : ต้มให้รับประทาน
การต้มไก่ทั้งตัวให้น่ารับประทาน หนังไก่ไม่แตก เนื้อไก่ไม่เละ ทำได้โดยล้างไก่ให้สะอาด ควักเครื่องในออกให้หมด เอาขาไก่พับยัดเข้าไปในท้อง ใส่น้ำให้ท่วมตัวไก่ ต้มให้เดือดพล่าน แล้วลดไฟลงอ่อนๆ ต้มต่ออีก ๒๐ นาที
•
ไก่ : ทอดไม่ให้แห้ง
ไม่ควรทอดไก่ชุบขนมปังนาน เพราะจะทำให้เนื้อไก่แห้งเป็นกระดาษ
•
ไก่ : เทคนิคการทอดไก่
ไก่ที่มีหนังติด เวลาทอดควรวางชิ้นไก่ด้านที่มีหนังติดกระทะก่อน ใช้ไฟปานกลาง เมื่อเหลืองแล้วจึงกลับทอดอีกด้าน
•
ไก่ : อบให้กรอบอร่อย
อบไก่ให้หนังกรอบ เมื่อไก่สุกดี อย่าเพิ่งเอาไก่ออก ลดไฟแล้วปล่อยให้หนังแห้ง ค่อยเอาออก หนังจะกรอบ ขณะอบไก่ให้หมั่นเอาน้ำไก่ที่ตกลงมาราดบ่อยๆ อย่าให้หนังไก่แห้งไหม้ไม่น่ารับประทาน เมื่อไก่สุกค่อยๆ ลดไฟ แล้วปล่อยให้หนังไก่แห้ง ไก่จะกรอบอร่อย
•
ไก่ : หมักให้นุ่มอร่อย
หมักเนื้อไก่กับแป้งมัน หรือแป้งมันผสมไข่ขาวและเครื่องปรุงรสต่างๆ ทิ้งไว้สักพักหนึ่ง จะช่วยให้เนื้อไก่นุ่มและหอมรสชาติของเครื่องปรุงรส
•
ไก่หรือเป็ด : ขจัดกลิ่นสาบ
ไก่หรือเป็ด เมื่อนำมาปรุงอาหาร บางครั้งมีกลิ่นสาบ แก้ไขได้โดยนำเบคกิ้งโซดาครึ่งช้อนละลายกับน้ำ นำไปแช่ไก่หรือเป็ด แล้วนำไปแช่ตู้เย็นประมาณครึ่งชั่วโมง จึงนำมาล้างน้ำแล้วจึงนำไปประกอบอาหาร จะทำให้กลิ่นสาบหายไป ส่วนน้ำที่ผสมกับแบคกิ้งโซดานั้นให้ทิ้งไป ห้ามนำไปผสมอาหารเด็ดขาด
•
ขนมเค้ก : จุดเตาอบ
การอบขนมเค้ก ต้องจุดเตาอบก่อนประมาณ ๑๐-๑๕ นาที ให้เตาร้อนมีอุณหภูมิที่ต้องการ
•
ขนม : กวนอย่างไรไม่ให้ติดกระทะ
ให้ใส่เหรียญห้าสิบสตางค์ที่ล้างสะอาดแล้วลงไปด้วย ๑ เหรียญ เสร็จแล้วอย่าลืมนำเหรียญออกจากขนม
•
ขนม : อบไม่ติดถาด
ก่อนอบขนมเค้ก ให้โรยน้ำตาลป่นในถาดเล็กน้อย ก่อนใส่แป้งเค้ก เมื่ออบสุกแล้ว ขนมจะไม่ติดถาด
•
ขนมกล้วย : เคล็ดลับ
๑. ขนมกล้วยจะเหนียวหรือไม่ขึ้นอยู่กับการนวด ถ้ามีเครื่องปั่นน้ำผลไม้ก็ใช้ปั่นด้วยเครื่องได้ โดยปั่นกล้วยก่อน แล้วใส่แป้ง น้ำตาล กะทิ ปั่นต่ออีก ๒ นาที หยุดครึ่งนาทีแล้วปั่นต่อ ทำเช่นนี้ ๔ ครั้ง แล้วจึงเทใส่ภาชนะผสม คนอีก ๒๐ นาที ดูลักษณะเวลาคนจนมีความข้นเหนียวขึ้น จะทำให้ขนมกล้วยเหนียวอร่อย
๒. ควรเลือกกล้วยสวนจะหวานกว่า
๓. ควรคั้นกะทิให้ข้นๆ
๔. การขูดมะพร้าวทึนทึกโรยหน้า ควรขูดให้เส้นเล็กละเอียด เวลาโรยหน้าจะได้เรียบสวย
๕. ควรเลือกกล้วยที่สุกงอม จะได้มีรสหวานไม่ฝาด
๖. การนึ่งให้นาน จะเพิ่มความเหนียวและสีจะเข้มขึ้น
•
ขนมชั้น : ทำให้อร่อย
๑. จะต้องนวดแป้งให้ได้ที่ ถ้านวดไม่ได้ที่จะไม่เหนียว ส่วนนี้ถ้าทิ้งไว้ค้างคืนความเหนียวจะลดลงบ้าง
๒. ถ้ากะทิข้นไป แป้งจะไม่สุก
๓. การเทหรือหยอดแป้งในแต่ละชั้น ต้องนึ่งให้ชั้นที่เทหรือหยอดก่อนสุกเสียก่อน ขนมสุกแห้งจะต้องใส ถ้าไม่สุกแล้วเทหรือหยอดชั้นใหม่ลงไป จะทำให้ขนมไม่สุกทั้งพิมพ์
๔. เวลาเปิดฝาลังถึงที่นึ่ง ระวังไอน้ำหยดใส่ขนม จะทำให้ขนมแฉะ จะต้องเช็ดฝาลังถึงทุกครั้งที่เปิด
๕. ชั้นสุดท้าย ควรนึ่งไฟอ่อน หน้าขนมจะเรียบสวย
•
ขนมเทียน
๑. การทำขนมเทียน จะใช้แป้งข้าวเหนียวดำกับแป้งข้าวเหนียวขาวผสมกันในอัตราส่วนที่เท่ากันก็ได้
๒. การนวด ต้องค่อยๆ ใส่น้ำตาลนวดไปทีละน้อย
๓. จะใช้แป้งสดหรือแป้งตากแห้งก็ได้
ข้อมูล
:
นิตยสารสกุลไทย หน้า ๑๑๐-๑๑๑ ฉบับประจำวันอังคารที่ ๑๓ พฤษภาคม ๒๕๕๗
«
แก้ไขครั้งสุดท้าย: 22 พฤษภาคม 2557 18:29:07 โดย กิมเล้ง
»
บันทึกการเข้า
กิมเล้ง @ สุขใจ ดอท คอม
สูตรอาหาร ทำกับข้าว เที่ยวไปทั่ว
คำค้น:
หน้า: [
1
]
ขึ้นบน
พิมพ์
« หน้าที่แล้ว
ต่อไป »
กระโดดไป:
เลือกหัวข้อ:
-----------------------------
จากใจถึงใจ
-----------------------------
=> หน้าบ้าน สุขใจ
===> สุขใจ ป่าวประกาศ (ข้อความจากทีมงาน)
===> สุขใจ เสนอแนะ (ข้อความจากสมาชิก)
===> สุขใจ ให้ละเลง (มุมทดสอบบอร์ด)
-----------------------------
สุขใจในธรรม
-----------------------------
=> พุทธประวัติ - ประวัติพระสาวก
===> พุทธประวัติ แห่งองค์สมเด็จพระสัมมาสัมพุทธเจ้า
===> ประวิติพระอรหันต์ พระสาวก ในสมัยพุทธกาล
===> ประวัติพระผู้ปฏิบัติดีปฏิบัติชอบ ในยุคปัจจุบัน
===> นิทาน - ชาดก
=====> ชาดก พระเจ้า 500 ชาติ
=> ธรรมะทั่วไป ธารธรรม - ธรรมทาน
===> ธรรมะจากพระอาจารย์
===> เกร็ดครูบาอาจารย์
=> ห้องวิปัสสนา - มหาสติปัฏฐาน 4
=> สมถภาวนา - อภิญญาจิต
=> จิตอาสา - พุทธศาสนาเพื่อสังคม
=> เสียงธรรมเทศนา - เอกสารธรรม - วีดีโอ
===> เอกสารธรรม
===> เสียงธรรมเทศนา
=====> ธรรมะจาก สมเด็จโต
=====> ธรรมะจาก หลวงปู่มั่น
=====> เสียงบทสวดมนต์
=====> เพลงสวดมนต์
=====> เพลงเพื่อจิตสำนึก แด่บุพการี
=====> ธรรมะ มิวสิค (เพลงธรรมทั่วไป)
===> ห้อง วีดีโอ
=> เกร็ดศาสนา
=> กฏแห่งกรรม - ท่องไตรภูมิ
=> ไขปัญหาโลก ธรรม และความรัก
=> บทสวด - คัมภีร์ คาถา - วิชา อาคม
=> พุทธวัจนะ - ภาษิตธรรม
===> พุทธวัจนะ ในธรรมบท
===> พุทธศาสนสุภาษิต
===> คำทำนายภัยพิบัติที่จะเกิด
===> รวมข่าวภัยพิบัติ ทั้งในอดีต และปัจจุบัน
===> รู้ เพื่อ รอด (การเตรียมการ)
=> ห้องประชาสัมพันธ์ ทั้งทางโลก และทางธรรม
===> ฐานข้อมูล มูลนิธิต่าง ๆ ในประเทศไทย (Donation Exchange Center)
-----------------------------
วิทยาศาสตร์ทางจิต เรื่องลี้ลับ
-----------------------------
=> วิทยาศาสตร์ - จักรวาล - การค้นพบ
===> เรื่องราว จากนอกโลก
=====> ประสบการณ์เกี่ยวกับ UFO
=====> หลักฐาน และ การพิสูจน์ยูเอฟโอ
=====> คลิปวีดีโอ ยูเอฟโอ
=> ไขตำนาน - ประวัติศาสตร์ - การค้นพบ อารยธรรม
=> เรื่องแปลก - ประสบการณ์ทางจิต - เรื่องลึกลับ
===> ร้อยภูติ พันวิญญาณ
=====> ประสบการณ์ ผี ๆ
=======> เรื่องเล่าในรั้วมหาลัย
=====> ประวัติ ต้นกำเนิด ตำนานผี
===> ดูดวง ทำนายทายทัก
===> ไดอะล็อก คือ ดอกอะไร - พลังไดอะล็อก (Dialogue)
===> กระบวนการ NEW AGE
=> เครื่องราง ของขลัง พุทธคุณ
-----------------------------
นั่งเล่นหลังสวน
-----------------------------
=> สุขใจ จิบกาแฟ
=> สุขใจ ร้านน้ำชา
=> สุขใจ ห้องสมุด
===> สุขใจ หนังสือแนะนำ
===> สุขใจ คลังความรู้ลวงโลก
===> สยาม ในอดีต
=> สุขใจ ใต้เงาไม้
=> สุขใจ ตลาดสด
=> สุขใจ อนามัย
=> สุขใจ ไปเที่ยว
=> สุขใจ ในครัว
===> เกร็ดความรู้ งานบ้าน งานครัว
=> สุขใจ ไปรษณีย์
=> สุขใจ สวนสนุก
===> ลานกว้าง (มุมดูคลิป)
===> เวที จำอวด (จำอวดหน้าม่าน)
===> หนังกลางแปลง (ดูหนัง รีวิวหนัง)
===> หน้าเวที (มุมฟังเพลง)
=====> เพลงไทยเดิม
===> แผงลอยริมทาง (รวมคลิปโฆษณาโดน ๆ)
คุณ
ไม่สามารถ
ตั้งกระทู้ได้
คุณ
ไม่สามารถ
ตอบกระทู้ได้
คุณ
ไม่สามารถ
แนบไฟล์ได้
คุณ
ไม่สามารถ
แก้ไขข้อความได้
BBCode
เปิดใช้งาน
Smilies
เปิดใช้งาน
[img]
เปิดใช้งาน
HTML
เปิดใช้งาน
กำลังโหลด...