[ สุขใจ ดอท คอม บ้านหลังเล็กอันแสนอบอุ่น ] ธรรมะ พุทธประวัติ ฟังธรรม ดูหนัง ฟังเพลง เกมส์ เบาสมอง ดูดวง สุขภาพ สารพันความรู้
20 เมษายน 2567 21:29:31 *
ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
 
  หน้าแรก   เวบบอร์ด   ช่วยเหลือ ห้องเกม ปฏิทิน Tags เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก ห้องสนทนา  
บุคคลทั่วไป, คุณถูกห้ามตั้งกระทู้หรือส่งข้อความส่วนตัวในฟอรั่มนี้
Fuck Advertise !!

หน้า: [1]   ลงล่าง
  พิมพ์  
ผู้เขียน หัวข้อ: เคล็ดไม่ลับ..กับ งานบ้านงานครัว  (อ่าน 13436 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
Kimleng
'อกุศลธรรม' เป็นสิ่งเกิดขึ้นจากการตามใจคนทั้งนั้น อะไรที่ชอบก็บอกของนั้นดี
สุขใจ๊ สุขใจ
นักโพสท์ระดับ 14
*

คะแนนความดี: +5/-0
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: หญิง
Thailand Thailand

กระทู้: 5446


'อกุศลธรรม' เป็นสิ่งเกิดขึ้นจากการตามใจคนทั้งนั้น

ระบบปฏิบัติการ:
Windows 7/Server 2008 R2 Windows 7/Server 2008 R2
เวบเบราเซอร์:
MS Internet Explorer 9.0 MS Internet Explorer 9.0


ดูรายละเอียด เว็บไซต์
« เมื่อ: 26 มีนาคม 2556 15:02:21 »

.

http://www.sookjaipic.com/images/1645856950_2.JPG
เคล็ดไม่ลับ..กับ งานบ้านงานครัว
 .::: เคล็ดไม่ลับ..กับ งานบ้านงานครัว :::.

• ประโยชน์ของน้ำซาวข้าว
น้ำซาวข้าวไม่ควรทิ้ง เพราะให้ประโยชน์หลายอย่าง :-
1. นำมาล้างปลาสดให้หายคาวได้ชะงัดนัก
2. ล้างภาชนะให้สะอาดปราศจากกลิ่นอย่างดีเลิศ
3. ใช้รดน้ำต้นไม้ช่วยเร่งดอก


• ทำแกงจืดใส่หมูสับ  แล้วทำไมเวลารับประทานหมูสับไม่นิ่ม… ?
ขณะสับหมูอยู่นั้น ท่านให้เติมน้ำปลาเล็กน้อย และเวลาต้มควรต้มผักให้สุกก่อน แล้วใส่หมูสับทีหลัง
และต้มพอให้หมูสุก ถ้าสุกมากไปจะเหนียวและแข็งกระด้าง


• ทำอย่างไรแกงจืดมะระให้ไม่ขม?
วิธีแรก ให้หั่นมะระเป็นชิ้นตามต้องการ แล้วนำมะระไปคลุกเคล้ากับเกลือเล็กน้อย หลังจากนั้นนำมะระมาล้างเกลือออก
วิธีที่สอง  ใส่มะระและเครื่องปรุงลงไปต้มพร้อมๆ กัน  แล้วปิดฝาให้สนิท ห้ามเปิดหม้อดูเด็ดขาด  พอสุกยกลงทานขณะที่ร้อนๆ
 
...สุภาษิตเขาบอกเอาไว้ว่า “หวานเป็นลมขมเป็นยา”  แต่ในเมื่อเรายังไม่ได้ป่วย ก็ไม่จำเป็นต้องทานมะระที่ขมเลย จริงมั๊ย?
... แต่ มีบางท่านอีกเหมือนกันบอกว่า  ถ้าไม่อยากกินมะระเพราะขม ก็ควรไปกินต้มฟักซะก็แล้วกันจะได้สิ้นเรื่องสิ้นราว



• ขิง ช่วยให้ปลาไม่ติดกระทะ
อีกวิธีหนึ่งที่จะช่วยเวลาทอดปลาไม่ให้ติดกระทะ โดยการตั้งน้ำมันในกระทะให้ร้อนพอสมควร นำเอาขิงสดฝานเป็นชิ้นบางๆ ประมาณ ๒-๓ ชิ้น ใส่ลงในกระทะ เมื่อขิงเกรียมจึงตักออก แล้วนำปลาลงไปทอด เพียงเท่านี้ปลาก็จะไม่ติดกระทะค่ะ


• ปอกเปลือกมะขามสด...ไม่ใช่เรื่องยาก
วิธีปอกเปลือกมะขามสดให้หลุดออกมาอย่างง่ายดายไม่ใช่เรื่องยากอย่างที่หลายคนคิด  เริ่มจากล้างมะขามสดที่ต้องปอกเปลือกให้สะอาด แล้วนำเอาน้ำที่ต้มจนเดือดมาราดลงบนมะขาม เขย่าให้มะขามทุกฝักถูกน้ำร้อนให้ทั่วกัน ประมาณ ๒-๓ นาที (อย่าให้นานกว่านี้ เพราะเนื้อมะขามจะเละนิ่ม)  แล้วเทน้ำทิ้ง จากนั้นนำน้ำเย็นธรรมๆ มาเทลงในมะขามให้ทั่ว แล้วก็ให้เทน้ำทิ้ง  หลังจากนั้นให้ใช้ปลายมีดเลาะเปลือกมะขามออก เปลือกของมะขามก็จะหลุดออกอย่างง่ายดาย


• ขจัดกลิ่นสาบเป็ดได้ด้วยน้ำมะนาว
หลายคนคงติดใจรสชาติของเนื้อเป็ด แต่ก็ไม่ชอบกลิ่นสาบของเป็ด  มีวิธีแก้ คือ ให้ใช้น้ำมะนาวผสมกับเกลือป่นเล็กน้อยทาที่หนังเป็ดให้ทั่ว แล้วทิ้งไว้สักครู่  จากนั้นให้ใช้กระดาษซับมัน (กระดาษที่ใช้สำหรับรองขนมเค้ก)  เช็ดคราบน้ำมะนาวที่ตัวเป็ดออกให้หมด แค่นี้กลิ่นสาบของเป็ดก็จะถูกขจัดออกไป


• วิธีขจัดกลิ่นสีทาบ้านที่ทาใหม่ๆ
ฝานครึ่งหัวหอมแล้ววางไว้ในห้อง หรือจะตั้งอ่างน้ำส้มไว้ในห้องที่ทาสีใหม่ก็ได้ หรือใช้ถุงกระดาษบางๆ ใส่ถ่านหินสักปอนด์ไว้ในห้องเพื่อดูดกลิ่น ควรปิดหน้าต่างประตูให้สนิทด้วย


• ว่านหางจระเข้ช่วยขจัดรังแค
สำหรับคนที่มีปัญหาเรื่องรังแค ให้นำว่านหางจระเข้มาปอกเปลือกเอาแต่เนื้อมาผสมกับน้ำสะอาด และคั้นจนเป็นฟองคล้ายแชมพู นำมานวดให้ทั่วศีรษะทิ้งไว้ประมาณ ๓๐ นาที – ๑ ชั่วโมง  จากนั้นสระผมตามปกติ  แล้วปัญหาเรื่องรังแคจะเบาบาง

ข้อมูล : คัดจาก วารสาร อบจ.นครราชสีมานิวส์  องค์การบริหารส่วนจังหวัดนครราชสีมา  ฉบับประจำเดือนเมษายน ๒๕๕๖  

http://www.roithai.com/picture/1322466312.p1010042niq9.jpg
เคล็ดไม่ลับ..กับ งานบ้านงานครัว

วิธีทอดกุนเชียงให้สวย ไม่แตก มีวิธีค่ะ
1. ต้มน้ำในกระทะให้เดือด นำกุนเชียงลงไปต้มสักครู่  ตักกุนเชียงขึ้นพักไว้ให้สะเด็ดน้ำ
2. เทน้ำต้มทิ้ง ใส่น้ำมันพืชพอประมาณลงในกระทะ
3. นำกุนเชียงลงทอดใช้ไฟกลางๆ พลิกกลับไปกลับมา กุนเชียงจะไม่แตก


• วิธีเก็บรักษาใบมะกรูด
วิธีเก็บใบมะกรูดให้สดได้นานๆ ...เด็ดใบมะกรูดเป็นใบๆ  ห่อกระดาษหนังสือพิมพ์
ใส่ถุงพลาสติกที่เจาะรูให้อากาศระบายได้ รัดปากถุงให้เรียบร้อย เก็บไว้ในตู้เย็น
วิธีนี้ช่วยยืดระยะเวลาการเก็บไปได้นาน และไม่ต้องคอยระวังหนามจากก้านมะกรูดจะทิ่มมือได้ด้วย  


http://www.bloggang.com/data/jazzy-bong/picture/1306841477.jpg
เคล็ดไม่ลับ..กับ งานบ้านงานครัว

• ทอดถั่วลิสงให้กรอบ
แช่ถั่วลิสงดิบในน้ำอุ่นประมาณ 2 ชั่วโมง  เทใส่ตะแกรงโปร่ง  ผึ่งให้สะเด็ดน้ำ
นำไปทอดด้วยไฟปานกลาง  วิธีนี้จะช่วยให้ถั่วลิสงหอม กรอบ มัน อร่อย
หากโรยด้วยเกลือป่นลงไปเล็กน้อย จะถูกใจคอเบียร์คอสุรานักแล



• ต้มกุ้งให้อร่อย
เขาว่ากันว่า จะต้มกุ้งให้อร่อย ไม่มีกลิ่นคาว ควรใส่กานพลู (สมุนไพรชนิดหนึ่ง) 1 ดอก  
เมื่อกุ้งสุกแล้วจะมีอร่อยและไม่เสียรสชาติของกุ้ง


http://www.sookjaipic.com/images/5049336444_SAM_5986_1_.JPG
เคล็ดไม่ลับ..กับ งานบ้านงานครัว

• ดับควันไฟจากเตาถ่าน
เมื่อเราปิ้งหรือย่างเนื้อสัตว์  มักประสบปัญหารำคาญจากควันไฟ  เมื่อไขมันจากเนื้อสัตว์หยดลงไปในเตา  
วิธีแก้ควันไฟให้น้อยลง ให้โรยเกลือป่นลงไป วิธีนี้จะช่วยให้ควันน้อยลง และยังทำให้ถ่านคุไฟได้ดีด้วย


http://www.thaifoodmaster.com/wp-content/uploads/2011/01/nam-prik-narok-20.jpg
เคล็ดไม่ลับ..กับ งานบ้านงานครัว

• การคั่วพริกแห้ง
การคั่วพริกแห้ง เพื่อจะทำน้ำพริกหรือป่นไว้รับประทาน  ขณะคั่วพริกจะมีกลิ่นฉุนให้ได้จามน้ำหูน้ำตาไหล  
วิธีแก้...ใส่เกลือป่นคั่วไปกับพริก จะช่วยลดความฉุนของพริกแห้งได้



• ต้มผักให้เขียวสด
การต้มผักสีเขียวต่างๆ  ควรใส่เกลือลงในน้ำต้มเล็กน้อย จะช่วยให้ผักมีสีเขียวสดน่ารับประทาน

Share this topic on AskShare this topic on DiggShare this topic on FacebookShare this topic on GoogleShare this topic on LiveShare this topic on RedditShare this topic on TwitterShare this topic on YahooShare this topic on Google buzz

« แก้ไขครั้งสุดท้าย: 06 มกราคม 2557 13:00:20 โดย กิมเล้ง » บันทึกการเข้า



กิมเล้ง @ สุขใจ ดอท คอม
สูตรอาหาร ทำกับข้าว เที่ยวไปทั่ว
wondermay
บุคคลทั่วไป
« ตอบ #1 เมื่อ: 27 กรกฎาคม 2556 16:36:11 »

.


• ดับควันไฟจากเตาถ่าน
เมื่อเราปิ้งหรือย่างเนื้อสัตว์  มักประสบปัญหารำคาญจากควันไฟ  เมื่อไขมันจากเนื้อสัตว์หยดลงไปในเตา 
วิธีแก้ควันไฟให้น้อยลง ให้โรยเกลือป่นลงไป วิธีนี้จะช่วยให้ควันน้อยลง และยังทำให้ถ่านคุไฟได้ดีด้วย




เมื่อครู่กิมเล้งได้โรยเกลือลงไปซึ่งเป็นเกลือเม็ดไม่ใช่เกลือป่น ผลปรากฏไฟแตกหยั่งกะดอกไม้ไฟ
ผู้ย่างและผู้ร่วมวงกระโดดกันกระเจิง หนีตายกันอลหม่าน

ดังนั้นจึงขอสรุปอีกครั้งว่า ตามสูตรแล้วให้ใช้เกลือป่น ไม่ใช่เกลือเม็ด
เด็กและสตรีมีครรภ์ไม่ควรลอกเลียนแบบ

บันทึกการเข้า
Kimleng
'อกุศลธรรม' เป็นสิ่งเกิดขึ้นจากการตามใจคนทั้งนั้น อะไรที่ชอบก็บอกของนั้นดี
สุขใจ๊ สุขใจ
นักโพสท์ระดับ 14
*

คะแนนความดี: +5/-0
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: หญิง
Thailand Thailand

กระทู้: 5446


'อกุศลธรรม' เป็นสิ่งเกิดขึ้นจากการตามใจคนทั้งนั้น

ระบบปฏิบัติการ:
Windows 7/Server 2008 R2 Windows 7/Server 2008 R2
เวบเบราเซอร์:
MS Internet Explorer 9.0 MS Internet Explorer 9.0


ดูรายละเอียด เว็บไซต์
« ตอบ #2 เมื่อ: 31 กรกฎาคม 2556 19:18:54 »

.
อ่านมาจากหนังสือต่างๆ น่ะ พอทดลองทำจริงๆ ก็โดดกันวงกระจาย

« แก้ไขครั้งสุดท้าย: 06 มกราคม 2557 12:41:59 โดย กิมเล้ง » บันทึกการเข้า



กิมเล้ง @ สุขใจ ดอท คอม
สูตรอาหาร ทำกับข้าว เที่ยวไปทั่ว
Kimleng
'อกุศลธรรม' เป็นสิ่งเกิดขึ้นจากการตามใจคนทั้งนั้น อะไรที่ชอบก็บอกของนั้นดี
สุขใจ๊ สุขใจ
นักโพสท์ระดับ 14
*

คะแนนความดี: +5/-0
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: หญิง
Thailand Thailand

กระทู้: 5446


'อกุศลธรรม' เป็นสิ่งเกิดขึ้นจากการตามใจคนทั้งนั้น

ระบบปฏิบัติการ:
Windows 7/Server 2008 R2 Windows 7/Server 2008 R2
เวบเบราเซอร์:
MS Internet Explorer 9.0 MS Internet Explorer 9.0


ดูรายละเอียด เว็บไซต์
« ตอบ #3 เมื่อ: 06 มกราคม 2557 15:16:14 »

.

...โลกจ๋า!..ยุงลาก่อน.น.จ้ะ..  
เปลือกส้มไล่ยุง
หากว่าบ้านเรามียุงมากมาย และเราชื่นชอบการรับประทานส้ม เช่น ส้มซ่า ส้มโอ ส้มเขียวหวานแล้วละก็ เรามีวิธีไล่ยุงตามแบบฉบับธรรมชาติที่ปรารศจากสารพิษมาฝากกัน

วิธีการที่ว่านี้ก็คือ  ให้นำเปลือกส้มไปตากแดดจนแห้งสนิท จากนั้นนำเปลือกส้มแห้งมาจุดไฟ ควันไฟจากเปลือกส้มจะกลายเป็นยากันยุงปลอดสารพิษได้อย่างดีเลิศทีเดียว




• ไม้ปัดขนไก่ช่วยไล่นกกระจอก
หลายๆ บ้านคงมีปัญหาเรื่องนกกระจอกมาอาศัยไม่มากก็น้อย หากว่ามาหาอาหาร บินผ่าน โดยไม่สร้างความเดือดร้อนคงไม่เป็นไร แต่หากมาอาศัย ถ่ายมูลรดเรี่ยราด อย่างนี้ต้องกำจัดไปให้ไกล

วิธีไล่นกกระจอก ทำได้โดยใช้ไม้กวาด หรือไม้ปัดขนไก่อันใหญ่ มาวางไว้บริเวณที่มีนกกระจอกอยู่เยอะ หรือเอาวางไว้บริเวณที่มีข้าวสารหรืออาหารที่เราไม่ต้องการให้นกกระจอกมายุ่ง  เพียงเท่านี้นกกระจอกจะไปไกลจากเราอย่างง่ายดาย



• เปลือกไข่ไล่มด
เปลือกไข่ ไม่ว่าจะเป็นไข่เป็ดหรือไข่ไก่ มีคุณประโยชน์มากกว่าที่เราคิดเอาไว้ เราสามารถใช้เปลือกไข่ไล่มดได้ โดยนำเปลือกไข่ไปย่างไฟจนไหม้เกรียม จากนั้นก็ค่อยนำเปลือกไข่ที่เราย่างไปวางไว้ตามมุมหรือตามที่ต่างๆ ที่มดชอบเดินผ่าน แค่นี้มดก็จะหนีไปไกลไม่มายุ่งกับเราแล้ว


• กำจัดทางเดินของมด
หากสังเกตให้ดีๆ จะเห็นว่ามดจะเดินไปที่แหล่งอาหารทางเดียวกันทุกๆ วัน  ให้เราเอามะนาวมาฝานเป็นแว่นบางๆ แล้วนำไปแช่ในกำมะถันนิดหน่อย แล้วนำมะนาวที่แช่กำมะถันไปวางตรงบริเวณที่มดเดินผ่าน เพียงแค่นี้มดก็จะไม่มาเดินบริเวณดังกล่าว



• กำมะถันช่วยป้องกันหนอน
วิธีป้องกันหนอนตัวน้อยที่คลานท่อมๆ มากัดกินไม้ดอกไม้ใบของเรา ทำได้ไม่ยากเย็นอะไร เพียงแค่เรานำกำมะถันมาโรยเอาไว้บริเวณกระโคนต้นไม้ หรือบริเวณกระถางต้นไม้ แค่นี้หนอนน้อยก็ไม่มาวุ่นวายกับต้นไม้ของเราแล้ว  

กำมะถันหาซื้อได้ตามร้านขายยาแผนโบราณ หรือนำจากหัวไม้ขีดไฟก็ได้



• ที่ดักแมลงวันง่ายๆ
เจ้าตัวแมลงวัน นอกจากจะสร้างความรำคาญให้เราแล้ว ยังเป็นตัวก่อเชื้อโรคในอาหารที่เรารับประทาน ทำให้เกิดโรคภัยไข้เจ็บ

หากสังเกตตามร้านขายอาหารเราจะเห็นคนขายนำไม้แหลมๆ ยาวๆ แล้วมียางเหนียวๆ อยู่ปลายไม้ปักไว้ดักแมลงวัน  นั่นแหละที่ดักจับแมลงวันที่เรากำลังจะทำกัน  วิธีการง่ายๆ คือ ให้นำแป้งมันมากวน จากนั้นก็ทิ้งเอาไว้ให้เย็นแล้วใส่น้ำตาล พริกไทยป่นเล็กน้อยเข้าไปในแป้งเปียก จากนั้นก็นำไม้ยาวๆ มาจุ่มแป้งเปียกที่ผสมเอาไว้แล้วนำไปปักบริเวณที่มีแมลงวันตอม แค่นี้ก็กำจัดแมลงวันศัตรูแห่งความรำคาญใจได้แล้ว



• กำจัดปลวกด้วยน้ำมันเครื่อง
ฝันร้ายประจำบ้านคงหนีไม่พ้นเจ้าปลวกตัวเล็กๆ ที่สร้างความเดือดร้อนกัดกินบ้านเราให้พังพินาศได้ทั้งหลัง  หากเราไม่อยากใช้น้ำยากำจัดปลวก ซึ่งอาจเป็นอันตรายต่อสุขภาพแล้ว  วิธีกำจัดปลวกง่ายๆ แต่ได้ผลมาก คือ ให้นำน้ำมันเครื่องหรือน้ำมันโซล่า ประมาณ 1 ลิตรหรือตามความเหมาะสม มาเทราดบริเวณที่ปลวกขึ้น ประมาณ 1 วัน ปลวกจะหนีหายไม่เหลือร่องรอยจากบริเวณดังกล่าว


« แก้ไขครั้งสุดท้าย: 22 พฤษภาคม 2557 17:44:21 โดย กิมเล้ง » บันทึกการเข้า



กิมเล้ง @ สุขใจ ดอท คอม
สูตรอาหาร ทำกับข้าว เที่ยวไปทั่ว
Kimleng
'อกุศลธรรม' เป็นสิ่งเกิดขึ้นจากการตามใจคนทั้งนั้น อะไรที่ชอบก็บอกของนั้นดี
สุขใจ๊ สุขใจ
นักโพสท์ระดับ 14
*

คะแนนความดี: +5/-0
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: หญิง
Thailand Thailand

กระทู้: 5446


'อกุศลธรรม' เป็นสิ่งเกิดขึ้นจากการตามใจคนทั้งนั้น

ระบบปฏิบัติการ:
Windows 7/Server 2008 R2 Windows 7/Server 2008 R2
เวบเบราเซอร์:
Mozilla รองรับ Mozilla รองรับ


ดูรายละเอียด เว็บไซต์
« ตอบ #4 เมื่อ: 22 พฤษภาคม 2557 17:37:39 »

.


กระทะ : ทอดไม่ติด
กระทะใหม่มักจะติดเมื่อทอดอาหาร ให้ตั้งไฟให้ร้อน แล้วใช้ผ้าชุบน้ำมันแตะเกลือถูก่อน จะช่วยไม่ให้ติด หรือใช้น้ำส้มสายชูผสมน้ำอย่างละครึ่ง ต้มในกระทะให้เดือด เทน้ำทิ้ง



กล้วยไข่ : เชื่อมให้เหลืองน่ารับประทาน
ให้แช่กล้วยไข่ห่ามในน้ำปูนใส แล้วจึงเชื่อมในน้ำตาลที่ข้นกำลังดี ไม่ต้องคน จนกว่ากล้วยจะสุกมีสีเหลืองน่ารับประทาน



กล้วย : เก็บไว้ได้นานวัน  
โดยนำกล้วยแช่ในน้ำเดือดประมาณ ๓ นาที แล้วแขวนในที่ที่มีลมโกรก น้ำเดือดจะฆ่าเชื้อแบคทีเรียที่จะทำให้กล้วยเสียเร็ว กล้วยก็จะคงสภาพเดิมได้ถึง ๑๐ วัน



กลิ่นคาวปลา : การขจัด
ปลาบางชนิดมีเมือกและคาวมากกว่าปลาชนิดอื่น การกำจัดเมือกทำได้โดยลวกปลาทั้งตัวด้วยน้ำซาวข้าว ๒-๓ ครั้ง แล้วจึงล้างด้วยน้ำธรรมดาก่อนเอาไปปรุงอาหาร



กะทิ : สดอยู่ได้นาน
ให้เอาพริกสดแดงๆ ใส่ในกะทิสัก ๒-๓ เม็ด และเก็บไว้ในตู้เย็น จะทำให้กะทิสดอยู่ได้ ๒-๓ วัน



กะปิ : เก็บไว้ได้นาน
ใช้นมสด ๒-๓ ช้อนโต๊ะ ใส่ลงตำกับกะปิ จะช่วยให้กะปิที่เก็บไว้นานจนมีสีดำ มีสีสวยขึ้น



กะหล่ำปลี : ทำให้ผิวสดใสขึ้น
นำกะหล่ำปลีมาปั่น แล้วกรองเอาแต่น้ำ ผสมน้ำมะนาว ใช้สำลีชุบ เช็ดให้ทั่วใบหน้า จะทำให้ผิวสดใสขึ้นได้



กานพลู : กันมด แมลง
ห่อกานพลูใส่ในตู้เสื้อผ้า จะกันมด มอด แมลงได้


กานพลู : ดับกลิ่นเหม็นในครัว
เวลาผัดพริกในครัว ที่มีการระบายอากาศไม่ดี มักจะมีกลิ่นฉุนเหม็นทั่วบ้าน ให้ใช้กานพลู ๗-๑๐ ดอก ต้มกับน้ำส้ม กลิ่นกานพลูกับน้ำส้มจะช่วยกลบกลิ่นฉุนของพริกให้หายไป


กานพลู : ดับกลิ่นคาวกุ้ง
ต้มเนื้อกุ้งกับน้ำกานพลู ๒-๓ ก้าน จะช่วยลดกลิ่นคาวของกุ้งได้



กาบกะหล่ำปลี : ต้มจืดไม่มีฟอง ดูน่ารับประทาน
ต้มจืดมักมีฟองดูไม่น่ารับประทาน และทำให้เสียเวลาช้อนฟอง หากใส่กาบกะหล่ำปลีสดลงไป ปิดฝาทิ้งไว้ กาบกะหล่ำปลีจะดูดฟอง ทำให้น้ำซุปใส



กุ้ง : เนื้อหวานอร่อย
แช่เนื้อกุ้งในนมสดก่อนจะนำไปประกอบอาหาร จะทำให้เนื้อกุ้งมีรสหวานอร่อยน่ารับประทาน


กุ้ง : เผาให้เนื้อหวานอร่อย
การเผากุ้งไม่ควรเผานาน ถ้าเนื้อกุ้งสุกมากไปจะกระด้าง แห้ง ไม่อร่อย น้ำหวานของเนื้อกุ้งถูกเผาออกไปหมด



กุ้งแห้ง : ใหม่อยู่เสมอ
เก็บกุ้งแห้งโดยใส่ขวดพลาสติก ปิดให้แน่น แล้วใส่ถุงพลาสติกรัดยางให้แน่น จะช่วยให้กุ้งแห้งใหม่ และตู้เย็นไม่เหม็น



เกลือ : แก้อาการเจ็บคอ
การรับประทานลำไยเป็นจำนวนมากๆ อาจทำให้เกิดอาการเจ็บคอ แสบคอ แก้ไขได้โดยใช้เกลือผสมน้ำให้ละลาย ดื่มก่อนรับประทานลำไย จะป้องกันไม่ให้เจ็บคอ

เกลือ : ป้องกันไม่ให้ชื้น
ใส่ข้าวสารเล็กน้อยในขวดเกลือ แล้วเก็บขวดไว้ในถังข้าวสาร จะช่วยให้เกลือไม่ชื้น



เกลือ  : ล้างขวดให้สะอาด
ขวดคอแคบ กันขวดเป็นตะไคร่ ล้างให้สะอาดด้วยการใส่เกลือเม็ดลงไปเขย่า เม็ดเกลือจะช่วยชะล้างคราบตะไคร่สกปรกออกหมด แล้วล้างให้สะอาดด้วยน้ำเปล่า หรือใช้กรวดเม็ดเล็กๆ ใส่กับน้ำเขย่าจนตะไคร่หลุด แล้วล้างน้ำให้สะอาด



เกลือ : ช่วยให้สับปะรดหวานอร่อย
เหยาะเกลือในสับปะรดเล็กน้อย จะช่วยให้สับปะรดหวานขึ้น



เกลือ : ป้องกันสีผ้าตก
ใส่เกลือในอ่างแช่ผ้า ๒๐ นาที จะช่วยให้สีไม่ตก



แกงส้มดอกแค : ไม่ให้ขม
แกงส้มดอกแคไม่ให้ขม ให้เด็ดเอาส่วนของเกสรสีเหลืองของดอกแคออกให้หมด



เกล็ดปลา : ขอดได้เร็ว
ขอดเกล็ดปลาให้ออกง่าย โดยการนำปลาไปแช่ในน้ำเดือดพล่าน ๑ นาที ก่อนนำมาขอดเกล็ด จะขอดเกล็ดปลาออกได้ง่ายขึ้น



แกงส้ม : ปรุงน้ำให้อร่อย
การปรุงแกงส้ม ระวังอย่าให้มีรสเปรี้ยวมากเกินไป จะแก้รสเปรี้ยวได้ยาก แต่ถ้าเปรี้ยวไปไม่มากให้เติมน้ำตาลตัดรสเปรี้ยว และถ้าเป็นแกงส้มปลา ให้ใส่เนื้อปลาหลังจากปรุงรสเสร็จแล้ว อย่าใส่ปลาก่อน
เพราะเนื้อปลาจะเละไม่น่ารับประทาน




แกงส้ม : น้ำข้น
ใช้ปลากระป๋องแทนปลาย่าง โดยยีปลากระป๋องลงในน้ำผสมน้ำพริกแกงขณะเดือด จะทำให้แกงส้มข้น น่ารับประทาน



แก้วน้ำ : ซ้อนติดกัน
แก้วสองใบซ้อนกัน ดึงออกยาก อาจแตกได้ ให้เอาน้ำเย็นใส่ในแก้วใบบน แล้วเอาวางในอ่างน้ำร้อนสักครู่ ก็จะดึงแก้วออกจากกันได้โดยง่าย



แก๊สรั่ว : วิธีตรวจสอบ
แก๊สรั่วเป็นอันตราย วิธีตรวจสอบ ให้ตีน้ำสบู่ให้เป็นฟอง แล้วช้อนฟองสบู่ฟอกบริเวณรอยต่อขั้วแก๊ส ถ้าฟองสบู่เคลื่อนไหว แสดงว่าแก๊สรั่ว ใช้เนื้อสบู่ถูตรงรอยรั่ว จะช่วยแก้แก๊สรั่วได้ชั่วคราว และควรเรียกช่างมาซ่อมแก้ไขรอยรั่วทันที (อย่าทิ้งไว้เพราะจะเกิดไฟไหม้)



ไก่ : ต้มให้รับประทาน
การต้มไก่ทั้งตัวให้น่ารับประทาน หนังไก่ไม่แตก เนื้อไก่ไม่เละ ทำได้โดยล้างไก่ให้สะอาด ควักเครื่องในออกให้หมด เอาขาไก่พับยัดเข้าไปในท้อง ใส่น้ำให้ท่วมตัวไก่ ต้มให้เดือดพล่าน แล้วลดไฟลงอ่อนๆ ต้มต่ออีก ๒๐ นาที

ไก่ : ทอดไม่ให้แห้ง
ไม่ควรทอดไก่ชุบขนมปังนาน เพราะจะทำให้เนื้อไก่แห้งเป็นกระดาษ

ไก่ : เทคนิคการทอดไก่
ไก่ที่มีหนังติด เวลาทอดควรวางชิ้นไก่ด้านที่มีหนังติดกระทะก่อน ใช้ไฟปานกลาง เมื่อเหลืองแล้วจึงกลับทอดอีกด้าน

ไก่ : อบให้กรอบอร่อย
อบไก่ให้หนังกรอบ เมื่อไก่สุกดี อย่าเพิ่งเอาไก่ออก ลดไฟแล้วปล่อยให้หนังแห้ง ค่อยเอาออก หนังจะกรอบ ขณะอบไก่ให้หมั่นเอาน้ำไก่ที่ตกลงมาราดบ่อยๆ อย่าให้หนังไก่แห้งไหม้ไม่น่ารับประทาน เมื่อไก่สุกค่อยๆ ลดไฟ แล้วปล่อยให้หนังไก่แห้ง ไก่จะกรอบอร่อย

ไก่ : หมักให้นุ่มอร่อย
หมักเนื้อไก่กับแป้งมัน หรือแป้งมันผสมไข่ขาวและเครื่องปรุงรสต่างๆ ทิ้งไว้สักพักหนึ่ง จะช่วยให้เนื้อไก่นุ่มและหอมรสชาติของเครื่องปรุงรส



ไก่หรือเป็ด : ขจัดกลิ่นสาบ
ไก่หรือเป็ด เมื่อนำมาปรุงอาหาร บางครั้งมีกลิ่นสาบ แก้ไขได้โดยนำเบคกิ้งโซดาครึ่งช้อนละลายกับน้ำ นำไปแช่ไก่หรือเป็ด แล้วนำไปแช่ตู้เย็นประมาณครึ่งชั่วโมง จึงนำมาล้างน้ำแล้วจึงนำไปประกอบอาหาร จะทำให้กลิ่นสาบหายไป ส่วนน้ำที่ผสมกับแบคกิ้งโซดานั้นให้ทิ้งไป ห้ามนำไปผสมอาหารเด็ดขาด



ขนมเค้ก : จุดเตาอบ
การอบขนมเค้ก ต้องจุดเตาอบก่อนประมาณ ๑๐-๑๕ นาที ให้เตาร้อนมีอุณหภูมิที่ต้องการ



ขนม : กวนอย่างไรไม่ให้ติดกระทะ
ให้ใส่เหรียญห้าสิบสตางค์ที่ล้างสะอาดแล้วลงไปด้วย ๑ เหรียญ เสร็จแล้วอย่าลืมนำเหรียญออกจากขนม



ขนม : อบไม่ติดถาด
ก่อนอบขนมเค้ก ให้โรยน้ำตาลป่นในถาดเล็กน้อย ก่อนใส่แป้งเค้ก เมื่ออบสุกแล้ว ขนมจะไม่ติดถาด



ขนมกล้วย : เคล็ดลับ
๑. ขนมกล้วยจะเหนียวหรือไม่ขึ้นอยู่กับการนวด ถ้ามีเครื่องปั่นน้ำผลไม้ก็ใช้ปั่นด้วยเครื่องได้ โดยปั่นกล้วยก่อน แล้วใส่แป้ง น้ำตาล กะทิ ปั่นต่ออีก ๒ นาที หยุดครึ่งนาทีแล้วปั่นต่อ ทำเช่นนี้ ๔ ครั้ง แล้วจึงเทใส่ภาชนะผสม คนอีก ๒๐ นาที ดูลักษณะเวลาคนจนมีความข้นเหนียวขึ้น จะทำให้ขนมกล้วยเหนียวอร่อย
๒. ควรเลือกกล้วยสวนจะหวานกว่า
๓. ควรคั้นกะทิให้ข้นๆ
๔. การขูดมะพร้าวทึนทึกโรยหน้า ควรขูดให้เส้นเล็กละเอียด เวลาโรยหน้าจะได้เรียบสวย
๕. ควรเลือกกล้วยที่สุกงอม จะได้มีรสหวานไม่ฝาด
๖. การนึ่งให้นาน จะเพิ่มความเหนียวและสีจะเข้มขึ้น




ขนมชั้น : ทำให้อร่อย
๑. จะต้องนวดแป้งให้ได้ที่ ถ้านวดไม่ได้ที่จะไม่เหนียว ส่วนนี้ถ้าทิ้งไว้ค้างคืนความเหนียวจะลดลงบ้าง
๒. ถ้ากะทิข้นไป แป้งจะไม่สุก
๓. การเทหรือหยอดแป้งในแต่ละชั้น ต้องนึ่งให้ชั้นที่เทหรือหยอดก่อนสุกเสียก่อน ขนมสุกแห้งจะต้องใส ถ้าไม่สุกแล้วเทหรือหยอดชั้นใหม่ลงไป จะทำให้ขนมไม่สุกทั้งพิมพ์
๔. เวลาเปิดฝาลังถึงที่นึ่ง ระวังไอน้ำหยดใส่ขนม จะทำให้ขนมแฉะ จะต้องเช็ดฝาลังถึงทุกครั้งที่เปิด
๕. ชั้นสุดท้าย ควรนึ่งไฟอ่อน หน้าขนมจะเรียบสวย




ขนมเทียน
๑. การทำขนมเทียน จะใช้แป้งข้าวเหนียวดำกับแป้งข้าวเหนียวขาวผสมกันในอัตราส่วนที่เท่ากันก็ได้
๒. การนวด ต้องค่อยๆ ใส่น้ำตาลนวดไปทีละน้อย
๓. จะใช้แป้งสดหรือแป้งตากแห้งก็ได้

ข้อมูล : นิตยสารสกุลไทย หน้า ๑๑๐-๑๑๑ ฉบับประจำวันอังคารที่ ๑๓ พฤษภาคม ๒๕๕๗
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: 22 พฤษภาคม 2557 18:29:07 โดย กิมเล้ง » บันทึกการเข้า



กิมเล้ง @ สุขใจ ดอท คอม
สูตรอาหาร ทำกับข้าว เที่ยวไปทั่ว
คำค้น:
หน้า: [1]   ขึ้นบน
  พิมพ์  
 
กระโดดไป:  


คุณ ไม่สามารถ ตั้งกระทู้ได้
คุณ ไม่สามารถ ตอบกระทู้ได้
คุณ ไม่สามารถ แนบไฟล์ได้
คุณ ไม่สามารถ แก้ไขข้อความได้
BBCode เปิดใช้งาน
Smilies เปิดใช้งาน
[img] เปิดใช้งาน
HTML เปิดใช้งาน

Powered by MySQL Powered by PHP
Bookmark and Share

www.SookJai.com Created By Mckaforce | Sookjai.com Sitemap | CopyRight All Rights Reserved
Mckaforce Group | Sookjai Group
Best viewed with IE 7.0 , Chrome , Opera , Firefox 3.5
Compatible All OS , Resolution 1024 x 768 Or Higher
Valid XHTML 1.0! Valid CSS!
หน้านี้ถูกสร้างขึ้นภายในเวลา 0.399 วินาที กับ 32 คำสั่ง

Google visited last this page 05 เมษายน 2567 18:43:25