[ สุขใจ ดอท คอม บ้านหลังเล็กอันแสนอบอุ่น ] ธรรมะ พุทธประวัติ ฟังธรรม ดูหนัง ฟังเพลง เกมส์ เบาสมอง ดูดวง สุขภาพ สารพันความรู้
20 เมษายน 2567 20:12:31 *
ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
 
  หน้าแรก   เวบบอร์ด   ช่วยเหลือ ห้องเกม ปฏิทิน Tags เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก ห้องสนทนา  
บุคคลทั่วไป, คุณถูกห้ามตั้งกระทู้หรือส่งข้อความส่วนตัวในฟอรั่มนี้
Fuck Advertise !!

หน้า: [1]   ลงล่าง
  พิมพ์  
ผู้เขียน หัวข้อ: กว่าจะมาเป็น “เฉาก๊วย - Chao Kuay” แก้ร้อนใน กระหายน้ำ  (อ่าน 5439 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
Kimleng
'อกุศลธรรม' เป็นสิ่งเกิดขึ้นจากการตามใจคนทั้งนั้น อะไรที่ชอบก็บอกของนั้นดี
สุขใจ๊ สุขใจ
นักโพสท์ระดับ 14
*

คะแนนความดี: +5/-0
ออนไลน์ ออนไลน์

เพศ: หญิง
Thailand Thailand

กระทู้: 5446


'อกุศลธรรม' เป็นสิ่งเกิดขึ้นจากการตามใจคนทั้งนั้น

ระบบปฏิบัติการ:
Windows 7/Server 2008 R2 Windows 7/Server 2008 R2
เวบเบราเซอร์:
MS Internet Explorer 9.0 MS Internet Explorer 9.0


ดูรายละเอียด เว็บไซต์
« เมื่อ: 11 พฤษภาคม 2556 12:05:59 »

.


กว่าจะมาเป็น “เฉาก๊วย”  
แก้ร้อนใน กระหายน้ำ

เฉาก๊วย (Chao Kuay ) เป็นผลผลิตงจากการแปรรูปต้นเฉาก๊วย ซึ่งเป็นพืชในวงศ์ Lamiaceae  วงศ์เดียวกับ สะระแหน่ กะเพรา โหระพา แมงลัก และ ยี่หร่า  จัดเป็นของหวานระดับพื้นบ้านสำหรับคลายร้อนชนิดหนึ่ง มีราคาไม่แพง ได้รับความนิยมรับประทานแพร่หลายในประเทศจีน จนถึงเอเชียตะวันออกเฉียงใต้  เป็นที่รู้จักกันดีในฐานที่เป็นทั้งอาหารหวาน และเครื่องดื่มเพื่อสุขภาพ

• ประโยชน์ของเฉาก๊วย
เฉาก๊วย จัดพืชพืชในวงศ์มิ้นท์ แต่มีระดับของน้ำมันหอมระเหย และสารออกฤทธิ์ในระดับต่ำกว่าพืชตระกูลกระเพราเป็นอย่างมาก  จึงส่งผลให้เฉาก๊วยไม่มีฤทธิ์ขับลม หรือบรรเทาปวด เหมือนดังพืชตระกูลกระเพราหรือโหระพา
  
http://www.sookjaipic.com/images/2886998127_SAM_5227_1_.JPG
กว่าจะมาเป็น “เฉาก๊วย - Chao Kuay” แก้ร้อนใน กระหายน้ำ

• สรรพคุณของเฉาก๊วย แก้ร้อนใน แก้กระหายน้ำ แก้หวัด ลดความดันโลหิตสูง ช่วยบรรเทาอาการกล้ามเนื้ออักเสบ ข้ออักเสบ ตับอักเสบ และเบาหวาน

• วิธีการทำเฉาก๊วย
  1. นำต้นเฉาก๊วยมาล้างให้สะอาด  แล้วนำไปต้ม อย่างน้อย 8 ชั่วโมง
   2. นำต้นเฉาก๊วยที่ต้มเสร็จแล้วมากรอง แล้วนำไปต้มอีกครั้ง พร้อมใส่แป้งท้าวยายม่อมลงไปด้วยเพื่อให้เฉาก๊วยเป็นเจลลี คงตัวอยู่นาน
       และกวนให้เข้ากัน  ในส่วนของการต้มนั้นควรจะต้มหลายๆ รอบเพื่อเพิ่มความเหนียว และให้น้ำสีดำออกมามากขึ้น  
   3. หลังจากต้มแล้วควรพักไว้ประมาณ 1 ชั่วโมง (ระยะเวลาการพักเฉาก๊วย หลังจากการต้มเพื่อให้เย็นขึ้นอยู่กับปริมาณและภาชนะที่ใส่
       หากปริมาณมากก็จะเซ็ตตัวได้ช้า)


• ต้นทุนการผลิต
ต้นทุนในการทำเฉาก๊วย เริ่มต้นด้วยเงินทุนประมาณ 3,000 บาท  อุปกรณ์ที่ใช้มี เตาและหม้อต้ม  สองอย่างนี้อาจไม่ต้องลงทุนซื้อเพราะเป็นสิ่งที่ใช้ประจำในครัว  นอกจากนั้นก็ต้องซื้อต้นเฉาก๊วย  น้ำตาล  แป้งท้าวยายม่อม  ในส่วนของเฉาก๊วยนั้น  ซื้อหาได้ในกรุงเทพฯ ในราคาห่อละ 100 บาท (ครึ่งกิโลกรัม)  1 ห่อ สามารถต้มออกมาเป็นเฉาก๊วยได้ประมาณ 25 กิโลกรัม

• คำแนะนำในการทำเฉาก๊วย
ความเหนียวของเฉาก๊วย ขึ้นอยู่กับการต้ม ยิ่งต้มนานก็จะทำให้ได้ความเหนียวเพิ่มขึ้น  เทคนิคอีกอย่างคือ ความแก่ของต้นเฉาก๊วย  เฉาก๊วยยิ่งต้นแก่ก็จะทำให้เฉาก๊วยเหนียวเร็วขึ้น และใช้น้ำในการต้มน้อยมาก  นอกจากการต้มแล้ว ยังมีเทคนิคอีกอย่างคือการใส่แป้งท้าวยายม่อมเพื่อให้เฉาก๊วยอยู่ตัว
ข้อมูล กว่าจะมาเป็น “เฉาก๊วยโบราณเจ๊อ้อย”  วารสาร อบจ.นิวส์  องค์การบริหารส่วนจังหวัดนครราชสีมา  ฉบับเดือนเมษายน 2556  


"เฉาก๊วย" ลดความดันโลหิต
ในตำรา ยาแผนจีนระบุว่า ใบสด หรือใบแห้งของต้น “เฉาก๊วย” จำนวนหนึ่งกำมือหรือกะพอประมาณตามต้องการ  ใส่น้ำให้ท่วมต้มในหม้อดินจนเดือดแล้วดื่มขณะอุ่นแบบจิบต่างน้ำชาเป็นประจำ จะทำให้โรคความดันโลหิตสูงค่อยๆลดลงและควบคุมไม่ให้สูงขึ้นอีกได้  และยังช่วยแก้อาการร้อนในกระหายน้ำอีกด้วย สามารถต้มดื่มเรื่อยๆได้ไม่มีอันตรายอะไร ชาวจีนนิยมชงเป็นน้ำชาดื่มมาแต่โบราณแล้ว

ในส่วนของการทำ “เฉาก๊วย” เพื่อผสมน้ำเชื่อมใส่น้ำแข็งรับประทานมีวิธีทำแบบง่ายๆ คือ ให้เอาต้น “เฉาก๊วย”  ทั้งต้นชนิดแห้งมีขายทั่วไปตามร้านยาจีน กะจำนวนมากน้อยตามต้องการ ต้มกับน้ำจนเดือดและน้ำเป็นสีดำหรือสีน้ำตาล จากนั้นกรองเอาเฉพาะน้ำผสมกับแป้งมันและแป้งข้าวเหนียวเล็กน้อยพอเหมาะสมจะทำให้น้ำเป็นเจลลี่เหนียวหนึบไม่เละ นำเอาเจลลี่ “เฉาก๊วย”  ไปหั่นเป็นชิ้นลูกเต๋า หรือหั่นเป็นเส้นยาวตามต้องการ ใส่น้ำเชื่อมและน้ำแข็งก้อนที่เตรียมไว้รับประทานอร่อยชื่นใจมาก สามารถทำจำหน่ายได้รับความนิยมจากผู้ซื้อรับประทานอย่างแพร่หลายโดยเฉพาะช่วงอากาศร้อนขายดีมาก

เฉาก๊วย หรือ MESONA CHINENSIS  อยู่ในวงศ์เดียวกับกะเพรา แมงลัก ยี่หร่า โหระพา สะระแหน่ คือ LAMIACEAE เป็นไม้พุ่มขนาดเล็ก  ลำต้นกลม เปราะและหักง่าย คล้ายสะระแหน่ กิ่งก้านแผ่กว้างคลุมหน้าดินยาวได้ 2-3 ฟุต ใบเป็นใบเดี่ยว ออกตรงกันข้าม รูปรีแกมรูปใบหอก ปลายแหลม โคนมน ขอบใบเป็นจักแบบฟันเลื่อยถี่ๆ ดอก ออกตามซอก ใบและปลายยอดเหมือนดอกกะเพรา ดอกเป็นสีขาว ดอกออกได้เรื่อยๆ ขยายพันธุ์ด้วยการปักชำกิ่ง
  ข้อมูล : คอลัมน์เกษตรกรบนแผ่นกระดาษ "เฉาก๊วย" ลดความดันโลหิต นังสือพิมพ์ไทยรัฐ ฉบับประจำวันอังคารที่ 9 กรกฏาคม พ.ศ. 2556


หมายเหตุ ภาพที่โพสท์ครั้งแรก เป็นภาพขนาดใหญ่ มีความแจ่มชัด
แต่ปรากฏว่าภาพหายไปจากระบบโดยไม่ทราบสาเหตุ
ผู้โพสท์ (เป็นผู้ลงมือทำอาหาร คาว-หวาน) ต้องตามเก็บจาก https://encrypted-tbn2.gstatic.com
ได้แต่ภาพขนาดเล็ก และค่อนข้างมัวๆ มาลงซ่อมใหม่ทั้งหมดไปพลางก่อน
รวมรายการอาหารที่โพสท์และหายไปกว่า 100 รายการ
ขอเวลาในการทำอาหารคาว/หวาน อีกครั้ง เพื่อซ่อมกระทู้นับร้อยกระทู้
ของเว็บไซต์สุขใจดอทคอม. ค่ะ Kimleng.
...สิงหาคม 2558


ติดตามสูตรอาหารและเคล็ดลับการประกอบอาหารคาว-หวาน
ได้ที่  "สุขใจในครัว" สุขใจดอทคอม

Share this topic on AskShare this topic on DiggShare this topic on FacebookShare this topic on GoogleShare this topic on LiveShare this topic on RedditShare this topic on TwitterShare this topic on YahooShare this topic on Google buzz

« แก้ไขครั้งสุดท้าย: 29 สิงหาคม 2558 11:36:36 โดย กิมเล้ง » บันทึกการเข้า



กิมเล้ง @ สุขใจ ดอท คอม
สูตรอาหาร ทำกับข้าว เที่ยวไปทั่ว
หมีงงในพงหญ้า
ยืนงงในดงตีน
ผู้ก่อตั้งเวบฯ
นักโพสท์ระดับ 15
*

คะแนนความดี: +62/-0
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: ชาย
United Kingdom United Kingdom

กระทู้: 7861


• Big Bear •

ระบบปฏิบัติการ:
Windows 7/Server 2008 R2 Windows 7/Server 2008 R2
เวบเบราเซอร์:
Chrome 27.0.1453.116 Chrome 27.0.1453.116


ไม่มี ไม่ใช้ ไม่รู้
ดูรายละเอียด เว็บไซต์
« ตอบ #1 เมื่อ: 10 กรกฎาคม 2556 19:55:28 »

เฉาก๊วย ถ้าจะอ่านทับศัพท์ให้ฟรั่งอ่านได้ต้องสะกดแบบนี้นะป้ากิม chăo-gúay
แต่เอาเข้าจริงฟรั่งก็งงอยู่ดี เฉาก๊วยนี่ฟรั่งมังค่ากับพวกสิงคโปร์เค้าเรียกกันว่า Grass jelly แปลว่าวุ้นหญ้า
น่าจะเพราะเฉาก๊วยตอนเอามาทำมันจะแห้ง ๆ เหมือนเศษหญ้า เรียกวุ้นหญ้าฟรั่งจะเข้าใจ แต่คนไทยจะแหวะ ๆ
เพราะความรู้สึกไทยเราหญ้ามันไม่ใช่สิ่งที่คนเค้าเอามากินกัน 555555
บางทีฟรั่งเค้าเรียกตามที่เห็นเลยก็มีคือ Black jelly หรือเยลลี่สีดำ อะไรที่เป็นวุ้น ๆ เค้าเรียกเหมารวมเป็นเยลลี่
มีเฉาก๊วยยี่ห้อนึงที่ดังมากทั่วไทย จะเปิดสปอตตามซุ้มขาย รถเข็นขายว่าเชิญเข้ามาดูต้นเฉาก๊วย
ใครไม่เคยเห็นให้มาดู ไอ้เรามองไปก็เห็นเป็นมัด ๆ ผูกไว้กะเสารถเข็น ดูไม่ได้มีความน่ากินเอาซะเลย


ภาพจากอินเทอร์เน็ต

ภาพของเฉาก๊วยแห้งที่ฟูฟ่อง สมแล้วที่ฟรั่งมันเรียกว่าวุ้นหญ้า
เพราะดูจากในรูป มันเหมือนมัดฟางข้าว หรือไม่ก็หญ้าแห้ง
แต่พอเอามาทำเป็นวุ้นเฉาก๊วยแล้วแหม มันอร่อยชื่นใจ !!!!

บันทึกการเข้า

B l a c k B e a r : T h e D i a r y
คำค้น:
หน้า: [1]   ขึ้นบน
  พิมพ์  
 
กระโดดไป:  


คุณ ไม่สามารถ ตั้งกระทู้ได้
คุณ ไม่สามารถ ตอบกระทู้ได้
คุณ ไม่สามารถ แนบไฟล์ได้
คุณ ไม่สามารถ แก้ไขข้อความได้
BBCode เปิดใช้งาน
Smilies เปิดใช้งาน
[img] เปิดใช้งาน
HTML เปิดใช้งาน


หัวข้อที่เกี่ยวข้องกับหัวข้อนี้
หัวข้อ เริ่มโดย ตอบ อ่าน กระทู้ล่าสุด
กว่าจะมาเป็น BlackBerry
สุขใจ ตลาดสด
Compatable 1 1735 กระทู้ล่าสุด 11 มิถุนายน 2554 20:11:27
โดย Compatable
น้องน้ำใส..กระหายน้ำ :)
สุขใจ ไปรษณีย์
tecno_gas 0 1558 กระทู้ล่าสุด 21 พฤศจิกายน 2554 16:30:48
โดย tecno_gas
เฉาก๊วย (แท้) และเพื่อนเฉาก๊วย
สุขใจ อนามัย
ใบบุญ 0 59 กระทู้ล่าสุด 01 เมษายน 2567 11:34:25
โดย ใบบุญ
Powered by MySQL Powered by PHP
Bookmark and Share

www.SookJai.com Created By Mckaforce | Sookjai.com Sitemap | CopyRight All Rights Reserved
Mckaforce Group | Sookjai Group
Best viewed with IE 7.0 , Chrome , Opera , Firefox 3.5
Compatible All OS , Resolution 1024 x 768 Or Higher
Valid XHTML 1.0! Valid CSS!
หน้านี้ถูกสร้างขึ้นภายในเวลา 0.341 วินาที กับ 32 คำสั่ง

Google visited last this page 08 เมษายน 2567 19:26:36