[ สุขใจ ดอท คอม บ้านหลังเล็กอันแสนอบอุ่น ] ธรรมะ พุทธประวัติ ฟังธรรม ดูหนัง ฟังเพลง เกมส์ เบาสมอง ดูดวง สุขภาพ สารพันความรู้
17 พฤษภาคม 2565 18:39:16 *
ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
 
  หน้าแรก   เวบบอร์ด   ช่วยเหลือ ห้องเกม ปฏิทิน Tags เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก ห้องสนทนา  
บุคคลทั่วไป, คุณถูกห้ามตั้งกระทู้หรือส่งข้อความส่วนตัวในฟอรั่มนี้
Fuck Advertise !!

หน้า: [1]   ลงล่าง
  พิมพ์  
ผู้เขียน หัวข้อ: 因果 ตำนานเหตุต้น - ผลกรรม  (อ่าน 4801 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
時々๛कभी कभी๛
สมาชิกถูกดำเนินคดี
นักโพสท์ระดับ 12
*

คะแนนความดี: +9/-0
ออฟไลน์ ออฟไลน์

Nepal Nepal

กระทู้: 1921


ระบบปฏิบัติการ:
Windows XP Windows XP
เวบเบราเซอร์:
Firefox 3.6.8 Firefox 3.6.8


ดูรายละเอียด
« เมื่อ: 02 กันยายน 2553 20:56:11 »
..................................นำโมกวงซีอิมผ่อสัก.............................
เจิ้งคงฝ่าซือ ถานอิงกั๋ว{因果} เหตุต้น - ผลกรรม คนเราเกิดมาได้นั้นเพราะมีเหตุทำให้ต้องเกิด<a href="http://www.youtube.com/v/OF1Ug-NlKos?fs=1&amp;amp;hl=en_US" target="_blank">http://www.youtube.com/v/OF1Ug-NlKos?fs=1&amp;amp;hl=en_US</a>


ในครั้งอดีต ณ.หมู่บ้านเวินโจว มณทลเจ้อเจียง มีพี่น้องอยู่ 2 คน พี่ชายชื่อว่าจางเกา ส่วนน้องชายชื่อว่าจางจวี๋ จางเกาผู้เป็นพี่ชายมีนิสัยชั่วร้าย เป็นขุนนางกังฉิน ส่วนน้องชายก็อาศัยอิทธิพลของพี่ชาย ทำการแก่งแย่งช่วงชิงทรัพย์สมบัติที่นาที่บ้านของประชาราษฎร์ จึงทำให้จางจวี๋มีฐานะครอบครัวที่ร่ำรวย แต่ก็ยังไม่รู้จักพอ แถมเป็นคนตระหนี่ถี่เหนียว ไม่ชอบทำบุญ ประตูหน้าบ้านมักจะปิดอยู่เสมอ เมื่อมียาจกขอทานหรือคนมาขอความช่วยเหลือก็มักจะถูกปฏิเสธอยู่เสมอในบ้านของจางจวี๋มีบ่อน้ำขนาดใหญ่ และปลูกพืชผักมากมาย แต่ก็หาได้ยังประโยชน์แก่ผู้ใด เพราะเขาได้ทำตาข่ายเหล็กครอบเอาไว้ มิให้ผู้ใดได้เข้ามาแม้แต่นกหรือสัตว์ใดก็ตามอยู่มาวันหนึ่ง พระยูไลต้องการมาโปรดถึงบ้าน แต่เพราะจางจวี๋เป็นคนตระหนี่ไม่นิยมการทำบุญเมื่อเห็นว่ามีพระภิกษุรูปหนึ่งมุ่งเดินมายังบ้านของตน ก็รีบปิดประตูหน้าบ้าน ทำให้พระยูไลเข้าไปโปรดไม่ได้ต่อมาจางเกาผู้เป็นพี่ชายก็ได้เสียชีวิตลง เมื่อถึงยมโลก ยมบาลก็ได้ตัดสินว่า เจ้าเป็นคนชั่วช้ายิ่งนัก เป็นขุนนางโฉดไม่ผดุงความยุติธรรม จึงลงโทษให้ปีนภูเขามีด และเมื่อถึงเวลามาเกิด จางเกาก็ได้มาเกิดในฐานะยากจน ตั้งแต่เล็กก็กำพร้าพ่อแม่ 7 - 8 ขวบก็เกิดโรคเรื้อนกับตนเอง กลายเป็นขอทานใช้
ชีวิตผ่านไปวัน ๆ อย่างทุกข์ทรมาน
ส่วนจางจวี๋ ต่อมาก็ได้ให้กำเนิดบุตรชายหนึ่งคน และตั้งชื่อให้ลูกว่า จางซั่น จางซั่นเป็นคนมีน้ำใจ โอบอ้อมอารีย์มีเมตตาเป็นอย่างยิ่ง มักจะแอบทำบุญกับคนยากจนและพระสงฆ์องค์เจ้าอยู่เสมอ ผู้เป็นพ่อเมื่อรู้ความประพฤติของลูก ก็กลัวว่าลูกจะผลาญสมบัติที่ตนได้สะสมมา จึงได้แอบนำเงินทองที่หามาได้เอาไปฝังไว้ที่ประตูหน้าบ้าน โดยที่ไม่มีใครรู้ และเมื่อจางจวี๋ได้สิ้นใจ ลงไปตรวจบัญชีบาปบุญในนรก ยมบาลก็ได้กล่าวกับจางจวี๋ว่า เจ้าคนชั่ว ตอนที่เจ้าอยู่บนโลกนั้น ทำความชั่วไว้ไม่น้อยเลย ไม่เอ็นดูผู้ยากไร้ ตระหนี่ถี่เหนียว จึงลงโทษให้รับทุกข์ในนรกขุมต่างๆ อย่างทุกทรมาน
ส่วนจางซั่นผู้เป็นบุตร เมื่อพ่อแม่ได้สิ้นใจไปทั้งสองคนแล้ว ก็ได้บังเกิดจิตเมตตา ทำการเปิดประตูบ้านเพื่อต้อนรับผู้ยากไร้และผู้ที่ต้องการความช่วยเหลือ รื้อถอนตาข่ายเหล็ก เชิญชวนผู้คนเข้ามาตักน้ำในบ่อของบ้านตนเอง อีกทั้งทานเจบริสุทธิ์เป็นต้นมา ด้วยความเมตตาของจางซั่น เมื่อยมบาลรับรู้ จึงให้จางจวี๋ผู้เป็นพ่อได้กลับมาเกิดในบ้านของบุตรชาย โดยกลับมาเกิดเป็นสุนัข ! และสุนัขตัวนี้ เมื่อเกิดมาก็เห็นทรัพย์สินเงินทองที่ตนได้ฝังไว้หน้าบ้าน ก็เกิดความเสียดาย ทุกวันก็จะนอนเฝ้าอยู่หน้าประตู เมื่อเห็นผู้คนเดินผ่านไปมา ก็จะเห่าและกัด จางซั่นผู้ไม่รู้อะไร จึงได้ล่ามโซ่สุนัขผู้เป็นพ่อในชาติก่อนเอาไว้ เพื่อมิให้ได้ทำร้ายใครอีกอยู่มาวันหนึ่ง จางซั่นนิมนต์พระมากมายมาทำบุญที่บ้าน และหนึ่งในนั้นก็คือพระยูไล ส่วนในจำนวนผู้ยากไร้ที่มารับบริจาคหนึ่งในนั้นก็คือพี่ชายผู้กลับมาเกิด เป็นขอทาน เมื่อจางจวี๋ผู้เป็นสุนัขได้เห็นชายขอทานผู้นั้น ก็รู้ได้ว่าเป็นพี่ชายในชาติก่อน ก็ตรงเข้ากัดด้วยความโกรธแค้นที่ชาติก่อนไม่เคยสั่งสอนตนเมื่อยามทำชั่ว ซึ่งเป็นเหตุให้ตนกลายเป็นสุนัขในชาตินี้ เมื่อจางซั่นเห็นสุนัขของตนกัดทำร้ายผู้คน จึงได้ใช้ไม่กระบองตีไปยังสุนัขของตน เมื่อพระยูไลเห็นดังนั้น ก็ได้กล่าวกับจางซั่นว่า.............................................


Share this topic on AskShare this topic on DiggShare this topic on FacebookShare this topic on GoogleShare this topic on LiveShare this topic on RedditShare this topic on TwitterShare this topic on YahooShare this topic on Google buzz

« แก้ไขครั้งสุดท้าย: 03 กันยายน 2553 10:54:04 โดย บางครั้ง » บันทึกการเข้า

โลกเรานี้หนอช่างเหมือนความฝันเสียนี่กระไร ?

時々๛कभी कभी๛
สมาชิกถูกดำเนินคดี
นักโพสท์ระดับ 12
*

คะแนนความดี: +9/-0
ออฟไลน์ ออฟไลน์

Nepal Nepal

กระทู้: 1921


ระบบปฏิบัติการ:
Windows XP Windows XP
เวบเบราเซอร์:
Firefox 3.6.8 Firefox 3.6.8


ดูรายละเอียด
« ตอบ #1 เมื่อ: 02 กันยายน 2553 20:58:20 »


โลกก่อบาปกรรมเมื่อสิ้นลมยากหลีก กรรมที่ก่อ มีบ้านใหญ่ ตึกสูง ฤาร่ำรวย ต่อให้ม้วย ก็มิพอ ในทรัพย์สิน สิ่งที่ก่อ มิสูญหาย แม้น้อยนิด ยมบาล พินิจ ได้ชัดเจน มาบัดนี้ ข้าอยากเชิญ เจ้าบำเพ็ญ เร่งสวดมนต์ เช้าเย็น บำเพ็ญเพียร
จางซั่นจึงได้เอ่ยถามออกมาว่า พระอาจารย์ ที่ท่านได้กล่าวมา หมายความว่ากระไร ? พระยูไลจึงตรัสออกไปว่า เจ้ารู้หรือไม่ว่าขอทานผู้นี้เป็นใคร ? และสุนัขที่ดุร้ายตัวนี้คือใคร ? จางซั่นตอบว่า ข้ากระผมไม่ทราบขอรับ” พระยูไลจึงตรัสออกไปอีกว่า ขอทานผู้นี้ก็คือลุงของเจ้ากลับชาติมาเกิด
ส่วนสุนัขตัวหนี้ ก็คือพ่อของเจ้านั่นเอง พ่อของเจ้าตอนมีชีวิตไม่ได้ทำหน้าที่ของมนุษย์ ก่อกรรมทำชั่วไว้มากมาย ไม่เอ็นดูคนตกทุกข์ได้ยาก ต่อ
มาเมื่อเห็นเจ้าชอบทำบุญให้ทาน เกรงว่าเจ้าจะผลาญเงินทองที่หามาได้ จึงเอาไปฝังไว้ตรงประตูหน้าบ้าน ชาตินี้เมื่อเกิดมาเป็นสุนัข จึงไปนอนเฝ้าอยู่
หน้าประตู เฝ้าสมบัติในชาติก่อน เมื่อเห็นผู้คนเดินเข้าออก ก็จะจะเห่าและกัด ด้วยเกรงว่าผู้คนเหล่านั้นจะมาเอาสมบัติของตนไป แม้นเจ้าไม่เชื่อก็จง
ขุดดูตรงประตุหน้าบ้านเถิด ว่ามรเงินทองฝังอยู่ตรงนั้นหรือไม่?
จางซั่นจึงได้ให้คนรับใช้ในบ้านทำการขุดดู ปรากฏว่าเป็นจริงดังที่พระยูไลกล่าว พระยูไลจึงกล่าวอีกว่า อันคนบุญ เป็นคนบุญ แม้นไร้คนบุญ สร้างทิพย์นิพพาน ฤามีใครสถิตอันคนชั่ว เป็นคนชั่ว แม้นไร้คนชั่ว สร้างนรกานต์ ใครกันตกนรก
อันบำเพ็ญ เป็นคนบำเพ็ญ แม้นไร้คนบำเพ็ญ อุ้มบาตรไปทั่วหล้า ใครกันจักยินดี
อันหลอกลวง เป็นคนหลอกลวง แม้นไร้คนหลอกลวง วัวควายช้างม้า ใครกันกลับมาเกิด
จางซั่น เมื่อได้ฟังจบ ก็ทำการคุกเข่าต่อหน้าพระยูไล กราบขอพระอาจารย์ทำการไถ่โทษแทนพ่อและลุงโดยการออกบวชบำเพ็ญธรรม พระยูไลด้วยเห็นถึงความจริงใจและศรัทธาของจางซั่น จึงได้รับไว้เป็นศิษย์และทำการโปรดพ่อและลุงของจางซั่นให้พ้นทุกข์ทรมาน จางซั่นติดตามพระยูไล
บำเพ็ญธรรม ถือศีลกินเจ ต่อมาจึงสำเร็จมรรคผลบรรลุธรรม......................................ที่มาของบทความ...............http://nuson.blogspot.com/2009/07/blog-post_23.html


ช่วงนี้ขุดกรุเก่าในชั้นหนังสืออีกแล้วและก็ได้เจอนิทานกฏแห่งกรรมอีกเรื่องหนึ่ง ซึ่งก็แปลไว้นานพอดูเหมือนกัน จาก

หนังสือที่ชื่อว่า  {四十二品 因果綠} 42 ตำนาน เหตุต้น - ผลกรรม วันนี้จึงขอนำมาแบ่งปันกับทุกท่าน ขอเชิญทุกท่านทัศนา

ตำนานเหตุต้นผลกรรมดังนี้...........................« แก้ไขครั้งสุดท้าย: 02 กันยายน 2553 21:21:10 โดย บางครั้ง » บันทึกการเข้า

โลกเรานี้หนอช่างเหมือนความฝันเสียนี่กระไร ?

คำค้น: 因果 了凡 โอวาท ดี ความ คำสอน เตือนใจ ทำตาม แนวทาง ชีวิต บางครั้ง ธรรม dhamma 
หน้า: [1]   ขึ้นบน
  พิมพ์  
 
กระโดดไป:  


คุณ ไม่สามารถ ตั้งกระทู้ได้
คุณ ไม่สามารถ ตอบกระทู้ได้
คุณ ไม่สามารถ แนบไฟล์ได้
คุณ ไม่สามารถ แก้ไขข้อความได้
BBCode เปิดใช้งาน
Smilies เปิดใช้งาน
[img] เปิดใช้งาน
HTML เปิดใช้งาน


Powered by MySQL Powered by PHP
Bookmark and Share

www.SookJai.com Created By Mckaforce | Sookjai.com Sitemap | CopyRight All Rights Reserved
Mckaforce Group | Sookjai Group
Best viewed with IE 7.0 , Chrome , Opera , Firefox 3.5
Compatible All OS , Resolution 1024 x 768 Or Higher
Valid XHTML 1.0! Valid CSS!
หน้านี้ถูกสร้างขึ้นภายในเวลา 1.047 วินาที กับ 32 คำสั่ง

Google visited last this page 07 พฤษภาคม 2565 02:27:52