[ สุขใจ ดอท คอม บ้านหลังเล็กอันแสนอบอุ่น ] ธรรมะ พุทธประวัติ ฟังธรรม ดูหนัง ฟังเพลง เกมส์ เบาสมอง ดูดวง สุขภาพ สารพันความรู้
19 เมษายน 2567 08:52:28 *
ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
 
  หน้าแรก   เวบบอร์ด   ช่วยเหลือ ห้องเกม ปฏิทิน Tags เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก ห้องสนทนา  
บุคคลทั่วไป, คุณถูกห้ามตั้งกระทู้หรือส่งข้อความส่วนตัวในฟอรั่มนี้
Fuck Advertise !!

หน้า: [1]   ลงล่าง
  พิมพ์  
ผู้เขียน หัวข้อ: วิธีทำ ข้าวขาหมู  (อ่าน 5787 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
Kimleng
'อกุศลธรรม' เป็นสิ่งเกิดขึ้นจากการตามใจคนทั้งนั้น อะไรที่ชอบก็บอกของนั้นดี
สุขใจ๊ สุขใจ
นักโพสท์ระดับ 14
*

คะแนนความดี: +5/-0
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: หญิง
Thailand Thailand

กระทู้: 5436


'อกุศลธรรม' เป็นสิ่งเกิดขึ้นจากการตามใจคนทั้งนั้น

ระบบปฏิบัติการ:
Windows 7/Server 2008 R2 Windows 7/Server 2008 R2
เวบเบราเซอร์:
MS Internet Explorer 9.0 MS Internet Explorer 9.0


ดูรายละเอียด เว็บไซต์
« เมื่อ: 20 กรกฎาคม 2556 11:35:47 »

.



ข้าวขาหมู

• ส่วนผสม
- ขาหมู ½ กิโลกรัม
- ไข่เป็ดต้มสุก 7 ฟอง
- น้ำตาลปีบ ¼ ถ้วยตวง
- น้ำตาลกรวด ½ ช้อนโต๊ะ
- โป๊ยกั๊ก 1 ดอก
- อบเชยยาวประมาณ 1 นิ้ว = 1 ชิ้น
- พริกหอม (ซวงเจี่ย) 1 ช้อนชา
- กระเทียมไม่ปอกเปลือกและแกะกลีบ ½  หัว
- ข่า 2 แว่น
- ใบเตยหอม ขมวดเป็นปมแล้วฉีกให้แตก 2 ใบ
- ผักชี (ใช้ทั้งต้นและราก) 1 ต้น
- ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนโต๊ะ
- เกลือ 1 ช้อนชา
- ซีอิ๊วดำ 1 ช้อนชา
- ซีอิ๊วหวาน 2 ช้อนชา
- ซอสปรุงรส 2 ช้อนชา


• วิธีทำ
1. คั่วเครื่องเทศ (ซวงเจี่ย อบเชย โป๊ยกั๊ก) ให้หอม
2. ใส่น้ำตาลปีบในกระทะ (ไม่ต้องใส่น้ำมันหรือน้ำ) เคี่ยวจนสีน้ำตาลเป็นสีน้ำตาลเข้ม
3. ใส่ขาหมูลงไปผัดด้วยไฟอ่อน ใส่อบเชย โป๊ยกั๊ก (ซวงเจี่ยหรือพริกหอม ห่อด้วยผ้าขาวบาง) ผัดให้เข้ากัน
4. ใส่น้ำสะอาดให้ท่วมหมู ใส่ไข่ต้ม รากผักชี ใบเตย ซีอิ๊วขาว เกลือ ซีอิ๊วดำ ซีอิ๊วหวาน ซอสปรุงรส เคี่ยวด้วยไฟอ่อนๆ จนเนื้อหมูสุกนุ่ม  




คั่วเครื่องเทศจนส่งกลิ่นหอม ใส่น้ำตาลปีบในกระทะโดยไม่ต้องเติมน้ำ ทิ้งไว้ให้น้ำตาลละลายและออกสีน้ำตาลเข้ม


ใส่ขาหมูลงไปผัดด้วยไฟอ่อนๆ ใส่เครื่องเทศ (ซวงเจี่ยห่อผ้าขาวบาง) ผัดให้เข้ากัน


เติมน้ำสะอาด ใส่เครื่องปรุงทั้งหมดลงไป
 



ผักกาดดองต้มซีอิ๊ว : ล้างผักกาดดองให้สะอาด นำไปต้มกับน้ำตาลปีบ ซีอิ๊วหวาน ใช้เสิร์ฟกับข้าวขาหมู





 
จานนี้ใช้ยอดมะระแม้ว ลวก เแทนผักกาดดองค่ะ

Share this topic on AskShare this topic on DiggShare this topic on FacebookShare this topic on GoogleShare this topic on LiveShare this topic on RedditShare this topic on TwitterShare this topic on YahooShare this topic on Google buzz

« แก้ไขครั้งสุดท้าย: 05 กรกฎาคม 2562 11:41:02 โดย Kimleng » บันทึกการเข้า



กิมเล้ง @ สุขใจ ดอท คอม
สูตรอาหาร ทำกับข้าว เที่ยวไปทั่ว
Kimleng
'อกุศลธรรม' เป็นสิ่งเกิดขึ้นจากการตามใจคนทั้งนั้น อะไรที่ชอบก็บอกของนั้นดี
สุขใจ๊ สุขใจ
นักโพสท์ระดับ 14
*

คะแนนความดี: +5/-0
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: หญิง
Thailand Thailand

กระทู้: 5436


'อกุศลธรรม' เป็นสิ่งเกิดขึ้นจากการตามใจคนทั้งนั้น

ระบบปฏิบัติการ:
Windows 7/Server 2008 R2 Windows 7/Server 2008 R2
เวบเบราเซอร์:
MS Internet Explorer 7.0 MS Internet Explorer 7.0


ดูรายละเอียด เว็บไซต์
« ตอบ #1 เมื่อ: 26 มีนาคม 2557 18:22:25 »

.

ปิดฉากยังไม่สนิท รีเทิร์น กลับมาอีกครั้ง
กับขาหมูสูตรยูนนาน


ขาหมูรสชาติกลมกล่อม อร่อยนุ่มลิ้น ของร้านดอกเหมย ดอยอ่างขาง อำเภอฝาง จังหวัดเชียงใหม่

เจ้าของร้านเป็นชาวจีนฮ่อ เข้ามาตั้งหลักปักฐานทำมาหากินในแผ่นดินสยามประเทศ
เปิดร้านขายอาหารสูตรดั้งเดิมของชาวจีนฮ่อ จากมณฑลยูนนาน
เจ้าของร้านเล่าถึงวิธีทำข้าวขาหมูจานอร่อย เนื้อเปื่อยนุ่มลิ้น โดยไม่ปิดบังสูตร ว่า
ก่อนอื่นต้องนำขาหมูไปหมักกับซีอิ๊วขาวนานนับชั่วโมง แล้วนำไปผัดกับน้ำตาล
ใส่เครื่องเทศ อบเชย โป๊ยกั๊ก พอได้กลิ่นเล็กน้อย เติมน้ำสะอาดให้ท่วมขาหมู จากนั้นนำไปตุ๋นหรือเคี่ยว
ด้วยไฟอ่อนๆ อย่างน้อย 24 ชั่วโมง จึงจะนำออกขายได้
โดยจัดเสิร์ฟเคียงยอดอ่อนผักซาโยเต้ หรือมะระแม้ว ที่ตัดมาสดๆ บนดอยอ่างขาง
ลวกพอสุก เคี้ยวหวานกรุบกรอบแก้เลี่ยนได้ดีนักเชียว


« แก้ไขครั้งสุดท้าย: 26 มีนาคม 2557 18:24:30 โดย กิมเล้ง » บันทึกการเข้า



กิมเล้ง @ สุขใจ ดอท คอม
สูตรอาหาร ทำกับข้าว เที่ยวไปทั่ว
คำค้น:
หน้า: [1]   ขึ้นบน
  พิมพ์  
 
กระโดดไป:  


คุณ ไม่สามารถ ตั้งกระทู้ได้
คุณ ไม่สามารถ ตอบกระทู้ได้
คุณ ไม่สามารถ แนบไฟล์ได้
คุณ ไม่สามารถ แก้ไขข้อความได้
BBCode เปิดใช้งาน
Smilies เปิดใช้งาน
[img] เปิดใช้งาน
HTML เปิดใช้งาน


หัวข้อที่เกี่ยวข้องกับหัวข้อนี้
หัวข้อ เริ่มโดย ตอบ อ่าน กระทู้ล่าสุด
วิธีทำ ปลากะพงผัดขิง
สุขใจ ในครัว
Kimleng 0 7770 กระทู้ล่าสุด 01 มิถุนายน 2556 09:12:51
โดย Kimleng
วิธีทำ หมูสามชั้นอบเต้าหู้ยี้
สุขใจ ในครัว
Kimleng 0 3811 กระทู้ล่าสุด 15 มิถุนายน 2556 10:25:50
โดย Kimleng
วิธีทำ ปลาสวายทอดน้ำปลา
สุขใจ ในครัว
Kimleng 0 10085 กระทู้ล่าสุด 09 กรกฎาคม 2556 18:43:20
โดย Kimleng
วิธีทำ ฉู่ฉี่ไข่ฟู
สุขใจ ในครัว
Kimleng 0 7755 กระทู้ล่าสุด 15 กรกฎาคม 2556 19:23:45
โดย Kimleng
วิธีทำ ไส้อ่อนหมูทอดกรอบกระเทียมพริกไทย
สุขใจ ในครัว
Kimleng 0 22899 กระทู้ล่าสุด 01 สิงหาคม 2556 12:30:46
โดย Kimleng
Powered by MySQL Powered by PHP
Bookmark and Share

www.SookJai.com Created By Mckaforce | Sookjai.com Sitemap | CopyRight All Rights Reserved
Mckaforce Group | Sookjai Group
Best viewed with IE 7.0 , Chrome , Opera , Firefox 3.5
Compatible All OS , Resolution 1024 x 768 Or Higher
Valid XHTML 1.0! Valid CSS!
หน้านี้ถูกสร้างขึ้นภายในเวลา 0.327 วินาที กับ 32 คำสั่ง

Google visited last this page 22 มีนาคม 2567 04:51:24