[ สุขใจ ดอท คอม บ้านหลังเล็กอันแสนอบอุ่น ] ธรรมะ พุทธประวัติ ฟังธรรม ดูหนัง ฟังเพลง เกมส์ เบาสมอง ดูดวง สุขภาพ สารพันความรู้
23 พฤษภาคม 2567 09:47:34 *
ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
 
  หน้าแรก   เวบบอร์ด   ช่วยเหลือ ห้องเกม ปฏิทิน Tags เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก ห้องสนทนา  
บุคคลทั่วไป, คุณถูกห้ามตั้งกระทู้หรือส่งข้อความส่วนตัวในฟอรั่มนี้
Fuck Advertise !!

หน้า: [1]   ลงล่าง
  พิมพ์  
ผู้เขียน หัวข้อ: when we are be sick  (อ่าน 1936 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
時々๛कभी कभी๛
สมาชิกถูกดำเนินคดี
นักโพสท์ระดับ 12
*

คะแนนความดี: +9/-0
ออฟไลน์ ออฟไลน์

Nepal Nepal

กระทู้: 1921


ระบบปฏิบัติการ:
Windows XP Windows XP
เวบเบราเซอร์:
Firefox 3.6.9 Firefox 3.6.9


ดูรายละเอียด
« เมื่อ: 10 กันยายน 2553 20:01:05 »<table class="maeva" cellpadding="0" cellspacing="0" border="0" style="width: 800px" id="sae1"> <tr><td style="width: 800px; height: 576px" colspan="2" id="saeva1"><script type="text/javascript"><!-- // --><![CDATA[ var oldLoad = window.onload; window.onload = function() { if (typeof(oldLoad) == "function") oldLoad(); if (typeof(aevacopy) == "function") aevacopy(); } // ]]></script><embed type="application/x-mplayer2" src="http://www.fungdham.com/download/song/allhits/17.wma" width="800px" height="576px" wmode="transparent" quality="high" allowFullScreen="true" allowScriptAccess="never" ShowControls="True" autostart="false" autoplay="false" /></td></tr> <tr><td class="aeva_t"><a href="http://www.fungdham.com/download/song/allhits/17.wma" target="_blank" class="aeva_link bbc_link new_win">http://www.fungdham.com/download/song/allhits/17.wma</a></td><td class="aeva_q" id="aqc1"></td></tr></table>
เมื่อเราป่วยเราเจ็บจงพิจารณาจิต กำหนดไปที่ความเจ็บไข้ไม่สบาย พิจารณามองความทุกข์ที่เกิดจากการเจ็บป่วย ร่างกายเจ็บป่วย เราป่วยตามร่างกาย ป่วยตามร่างกายได้อย่างไรเพราะเราไปตามมัน ทุกข์ว่าความเจ็บหนอ ความป่วยหนอ นำมาซึ่งความทรมาน ยิ่งทุกข์กายอยู่แล้ว ทุกข์ใจเพิ่มมากขึ้นไปอีกเราพิจารณาสังขารของเราแล้วเห็นแจ้งว่า อันร่างกายนั้นก็มิอาจเอาแน่เอานอนได้ มันปกติได้ มันเจ็บป่วยได้ อะไรมันก็เกิดขึ้นได้ ไม่ใช่สิ่งที่ควรจะยึดถือ จับต้อง มันเป็นของไม่เที่ยง เมื่อเราปวดปวดมาก ๆ เราจงมองดูความเจ็บปวด ความเจ็บปวดที่ประสาทเรารับรู้แปลเป็นความทุกข์ใจ ไม่สบายใจ ทำไมหนอ ถึงจะหายทุกข์ หายเจ็บเสียที ทรมาน นอนร้องครวญครางอยู่อย่างนั้น ยิ่งร้องมากก็ทุกข์มาก ยิ่งร้องมากก็เจ็บปวดมาก มันไม่เที่ยงมันเอาแน่เอานอนไม่ได้ ให้คิดเสียอย่างนี้ร่างกายเจ็บ ให้เรารับรู้ว่าเจ็บ ให้รับรู้แค่นั้น ไม่ต้องไปนึกต่อ ไม่ต้องไปคิดแทนมัน
ว่าเจ็บหนอ ทุกข์จริง ๆ ร่างกายเจ็บมันเป็นของธรรมดาเราห้ามมันไม่ได้ แต่ความทุกข์มันเป็นสิ่งที่เราสร้างขึ้น สร้างขึ้นว่าทุกข์เป็นอย่างนี้ อุปโหลกว่าทุกข์มันทำให้เราทรมาน แต่แท้ที่จริงแล้ว เรากำลังเสพติดความทุกข์ตัวเราเองต่างหากที่เป็นคนสั่งให้ตนเองทุกข์ทรมาน ร่างกายมันเจ็บก็เป็นเรื่องของมันที่เจ็บ ไม่ได้แยกกับความรู้สึกทุกข์ รู้สึกเจ็บก็คือรู้สึกเจ็บรู้สึกทุกข์นี่เราสร้างขึ้นมาเอง มันกำหนดได้ มันเป็นสิ่งที่เราปรุงเราสร้างขึ้น ร่างกายเจ็บ มันบอกว่าเราเจ็บอันนี้มันเป็นธรรมชาติ เราห้ามมันไม่ได้พอรู้ว่าร่างกายเจ็บป่วย ก็ขอให้แค่รับรู้ อย่าไปปรุงเพิ่มว่ามันคือความทุกข์ ว่าเรากำลังทรมาน ของแบบนี้มันจะทำงานประสานกันเร็วมาก ต้องมีสติ สติต้องดี กำลังสมาธิต้องเฉียบนะ จะจับได้ จะมองเห็นขั้นตอนมันได้เป็นภาพช้า ๆ เลย พอเห็นขั้นตอนมันได้ ก็จะรู้เท่าทันมันได้ ทีนี้พอ รู้เท่าทันแล้ว ทุกข์มันก็ไม่เกิดแล้ว เห็นมั้ย มันดับไปแล้วมันไม่เกิด เห็นมั้ย นี่มันไม่มี เราสร้างขึ้น เราสั่ง เราบังคับมันได้ มันไม่เหมือนร่างกายที่เจ็บป่วยนะ อันนั้นเราห้ามมันไม่ได้ แต่เราห้ามความทุกข์ที่เกิดจากความเจ็บป่วยได้ หยุดมันได้ พอหยุดมันได้ เราก็จะไม่ทรมาน เราจะรู้แค่ว่าเรากำลังเจ็บ มันไม่มีความทุกข์เลยเห็นมั้ย นี่แหละคือพุทธศาสตร์ พุทธศาสตร์ก็คือวิทยาศาสตร์ขั้นสูง มันพิสูจน์ได้ มันมีอยู่จริงทดลองดูได้ ไม่ใช่ไสยศาสตร์นะไม่ใช่งมงายไม่ได้เกี่ยวกับความเชื่อเหลวไหล แต่มันทำได้ยาก น้อยคนจะอดทนทำได้ รู้แล้วก็ต้องฝึก หมั่นลับสติให้คม ใช้กำลังสมาธิลับ ต้องพยายามทำให้เป็นประจำ มันไม่ใช่ของยาก แค่ไม่ยอมเอาใจใส่มันเท่านั้นเอง คนเจ็บนี้สำคัญต้องสอน สอนให้รู้เมื่อพวกเขารู้จะเป็นประโยชน์ เป็นประโยชน์มากเลย


Share this topic on AskShare this topic on DiggShare this topic on FacebookShare this topic on GoogleShare this topic on LiveShare this topic on RedditShare this topic on TwitterShare this topic on YahooShare this topic on Google buzz

« แก้ไขครั้งสุดท้าย: 10 กันยายน 2553 20:23:39 โดย บางครั้ง » บันทึกการเข้า

โลกเรานี้หนอช่างเหมือนความฝันเสียนี่กระไร ?

คำค้น: รู้สึก ไข้ 健康 เจ็บ forword mail ป่วย ยาม ท้อแท้ dhamma ธรรมมะ บางครั้ง 
หน้า: [1]   ขึ้นบน
  พิมพ์  
 
กระโดดไป:  


คุณ ไม่สามารถ ตั้งกระทู้ได้
คุณ ไม่สามารถ ตอบกระทู้ได้
คุณ ไม่สามารถ แนบไฟล์ได้
คุณ ไม่สามารถ แก้ไขข้อความได้
BBCode เปิดใช้งาน
Smilies เปิดใช้งาน
[img] เปิดใช้งาน
HTML เปิดใช้งาน

Powered by MySQL Powered by PHP
Bookmark and Share

www.SookJai.com Created By Mckaforce | Sookjai.com Sitemap | CopyRight All Rights Reserved
Mckaforce Group | Sookjai Group
Best viewed with IE 7.0 , Chrome , Opera , Firefox 3.5
Compatible All OS , Resolution 1024 x 768 Or Higher
Valid XHTML 1.0! Valid CSS!
หน้านี้ถูกสร้างขึ้นภายในเวลา 0.256 วินาที กับ 32 คำสั่ง

Google visited last this page 04 มีนาคม 2567 05:14:17