[ สุขใจ ดอท คอม บ้านหลังเล็กอันแสนอบอุ่น ] ธรรมะ พุทธประวัติ ฟังธรรม ดูหนัง ฟังเพลง เกมส์ เบาสมอง ดูดวง สุขภาพ สารพันความรู้
17 มิถุนายน 2567 23:54:12 *
ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
 
  หน้าแรก   เวบบอร์ด   ช่วยเหลือ ห้องเกม ปฏิทิน Tags เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก ห้องสนทนา  
บุคคลทั่วไป, คุณถูกห้ามตั้งกระทู้หรือส่งข้อความส่วนตัวในฟอรั่มนี้
Fuck Advertise !!

หน้า: [1]   ลงล่าง
  พิมพ์  
ผู้เขียน หัวข้อ: หลวงปู่สุภา กนฺตสีโล เกจิ ๕ แผ่นดิน "ถ้าศีลบริสุทธิ์ คุณวิเศษจะมีมาเอง  (อ่าน 2691 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
Kimleng
'อกุศลธรรม' เป็นสิ่งเกิดขึ้นจากการตามใจคนทั้งนั้น อะไรที่ชอบก็บอกของนั้นดี
สุขใจ๊ สุขใจ
นักโพสท์ระดับ 14
*

คะแนนความดี: +5/-0
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: หญิง
Thailand Thailand

กระทู้: 5530


'อกุศลธรรม' เป็นสิ่งเกิดขึ้นจากการตามใจคนทั้งนั้น

ระบบปฏิบัติการ:
Windows 7/Server 2008 R2 Windows 7/Server 2008 R2
เวบเบราเซอร์:
MS Internet Explorer 9.0 MS Internet Explorer 9.0


ดูรายละเอียด เว็บไซต์
« เมื่อ: 06 กันยายน 2556 08:42:54 »

.

http://static.cdn.thairath.co.th/media/content/2013/09/04/367662/hr1667/630.jpg
หลวงปู่สุภา กนฺตสีโล เกจิ ๕ แผ่นดิน "ถ้าศีลบริสุทธิ์ คุณวิเศษจะมีมาเอง

“ถ้าเสียสัตย์ ก็เสียศีล...เสียศีลแล้ว ธรรมก็ไม่บังเกิด”
“ฆ่าจิตของเราให้มันตาย อย่าให้มีโกรธ อย่าให้โลภ อย่าให้มีหลง”


“หลวงปู่สุภา”...พระเกจิชื่อดัง อริยสงฆ์ ๕ แผ่นดินละสังขารแล้วด้วยวัย ๑๑๘ ปี ที่วัดคอนสวรรค์ จังหวัดสกลนคร แต่ยังทิ้งปาฐกถาธรรมอันเป็นแก่นแท้ของพระพุทธศาสนาเอาไว้ให้คนรุ่นหลัง

สองประโยคธรรมข้างต้นนี้น่าจะคุ้นเคย คุ้นหูลูกศิษย์หลวงปู่เป็นอย่างดี...พลิกแฟ้มประวัติ ....

หลวงปู่สุภาเป็นลูกชายคนสุดท้องของครอบครัว “วงศ์ภาคำ” มีนามเดิมว่า “สุภา วงศ์ภาคำ”  เกิดวันพฤหัสบดีที่ ๑๗ พุทธศักราช ๒๔๓๘ ตรงกับวันขึ้น ๑๕ ค่ำ เดือน ๑๐ ปีวอก ที่บ้านคำบ่อ อำเภอวาริชภูมิ จังหวัดสกลนคร  สมัยเยาว์วัย เด็กชายสุภารูปร่างหน้าตาอ้วนท้วนสมบูรณ์ ผิวขาว น่ารัก น่าชัง ใช้ชีวิตไม่ต่างกับเด็กๆทั่วไป เที่ยววิ่งเล่นซุกซนไปตามเรื่องตามราว มีโอกาสจะร่ำเรียนเขียนอ่านก็เมื่อพ่อแม่พาไปฝากวัด ให้พระท่านสอน  “วัด”... จึงเป็นสถานที่ที่เด็กชายสุภาได้แสวงหาความรู้ ส่วนใหญ่ก็คือบวชเป็นเณร

อายุได้ ๗ ขวบ ขณะที่วิ่งเล่นริมทุ่งชายป่า เด็กชายสุภาได้พบกับพระธุดงค์รูปหนึ่งมาปักกลดอยู่ใต้ต้นตะแบกต้นใหญ่ เด็กคนอื่นๆที่วิ่งเล่นอยู่ด้วยกันเห็นพระก็ไม่ได้สนใจ ใคร่จะเข้าไปกราบไหว้ พากันเล่นกันต่อ ผิดกับเด็กชายสุภาที่เมื่อเห็นพระก็ยิ่งชอบที่จะเข้าไปหา เพราะชอบไปวัด เมื่อเห็นจึงเข้าไปหา  ตรงเข้าไปกราบ...พระภิกษุชราที่นั่งอยู่มองดูด้วยความเมตตา เพ่งดูลักษณะอยู่ครู่หนึ่งก็บอกเด็กน้อยว่า “...ต่อไปภายภาคหน้าจะได้บวช เมื่อบวชแล้วอย่าลืมไปหา”    

พระภิกษุรูปนี้ คือ “หลวงปู่สีทัตต์” จำพรรษาอยู่ที่วัดท่าอุเทน จังหวัดนครพนม  ช่วงเวลานั้นแน่นอนว่าเด็กชายสุภายังไม่ทันได้คิดอะไร มากไปกว่าวัยที่เป็นอยู่ ได้แต่นั่งคุยกับหลวงปู่ไม่นานนักก็นมัสการลากลับไปวิ่งเล่นกับเพื่อนๆ... ย่างเข้าวัย ๙ ขวบ ก็ได้บวชเป็นสามเณร โดยมีพระอาจารย์สอนเป็นอุปัชฌาย์ “หลวงปู่สีทัตต์” เป็นพระป่ามีชื่อเสียงด้านวิปัสสนากรรมฐาน นอกจากนี้ยังทรงวิทยาคมด้านคาถาอาคมไสยเวท เมื่อสามเณรสุภาได้เดินทางมานมัสการจึงได้ฝากตัวเป็นศิษย์...เริ่มฝึกกรรมฐานและออกธุดงค์ติดตามหลวงปู่สีทัตต์กระทั่งอุปสมบทภายในถ้ำภูเขาควาย โดยมีหลวงปู่สีทัตต์เป็นพระอุปัชฌาย์ ได้รับฉายาว่า “กนฺตสีโล”


http://static.cdn.thairath.co.th/media/content/2013/09/04/367662/o5/420.jpg
หลวงปู่สุภา กนฺตสีโล เกจิ ๕ แผ่นดิน "ถ้าศีลบริสุทธิ์ คุณวิเศษจะมีมาเอง

หลวงปู่สุภา กนฺตสีโล”
วัดคอนสวรรค์ จังหวัดสกลนคร


๘ ปีเต็มที่เรียนรู้อยู่กับหลวงปู่สีทัตต์...เมื่อครั้งที่จะต้องเดินไปสู่เส้นทางใหม่ กราบลาหลวงปู่ออกธุดงค์ หลวงปู่สีทัตต์ได้สั่งสอนว่า “ไปให้ดีเถอะเณรน้อย เดินให้สม่ำเสมอ จิตรู้อารมณ์ อย่าเร็วนัก อย่าช้านัก ให้อยู่ในกลางๆโบราณาจารย์ได้สั่งสอนศิษย์เป็นคติสอนใจว่า อยากถึงเร็วให้คลาน อยากถึงนานให้วิ่ง รู้ไหม...หมายความว่าอย่างไรอยากถึงเร็วให้คลาน คือไปแบบไม่รีบร้อนด่วนได้ จะถึงที่หมายปลอดภัย ให้ลุกลี้ลุกลนเกินไป ก็จะเหมือนคนวิ่งไปด้วยความคะนอง สะดุดล้ม แข้งขาหัก เดินไปไหนมาไหนไม่ได้ ต้องช้าไปอีกนานทีเดียว...”  หลวงปู่สีทัตต์ยังได้แนะนำด้วยความห่วงใยอีกว่า “เณรน้อยจงไปภูเขาควาย ออกจากภูเขาควายแล้วให้ไปท่าเดื่อจากท่าเดื่อไปหนองคาย ที่นั่นเธอจงสละธุดงค์วัตรแล้วเร่งเดินทางไปทางเหนือ ที่นั่นเธอจะได้พบพระอาจารย์องค์หนึ่ง มีความเชี่ยวชาญด้านกสิณและวิชชาแปดประการ มีอภิญญาสูงมาก  เธอจะได้รับความรู้จากท่านเป็นอันมาก ที่ต้องให้สละธุดงค์วัตร เพราะท่านเหลือเวลาไม่มากแล้วในการสั่งสอนเณรน้อย...หากเดินธุดงค์แบบธรรมดาน่าจะสายเกินไป”

เมื่อเดินทางไปตามเส้นทางที่หลวงปู่สีทัตต์ ระหว่างอยู่ที่กรุงเทพฯ มีคนเล่าลือกันว่า “อาจารย์ศุข” หรือ “หลวงปู่ศุข” อยู่ที่วัดปากคลองมะขามเฒ่า จังหวัดชัยนาท หลวงปู่สุภาจึงเดินทางออกจากกรุงเทพฯ  จนมาถึงอำเภอวัดสิงห์ แม้จะเหนื่อยเหน็ดกับการเดินทาง แต่เมื่อเข้าเขตวัดก็รู้สึกว่าเยือกเย็น มีอะไรบางอย่างที่บอกว่านี่แหละคือเส้นทางที่หลวงปู่สีทัตต์กำหนดให้มา

หลวงปู่สุภาขณะล้างเท้ากำลังขึ้นกุฏิก็ได้ยินเสียงหลวงปู่ศุขดังมาจากข้างบน “มาถึงแล้วหรือพ่อเณรน้อย กำลังรออยู่พอดี ล้างเท้าแล้วขึ้นมาเห็นหน้าตากันหน่อย”  

เมื่อคลานเข้าไปกราบหลวงปู่ศุขต่อหน้าท่าน หลวงปู่ศุขก็เอ่ยขึ้นอีกว่า “นี่เอง...เณรที่ท่านสีทัตต์ได้บอกไว้ในฌาน เป็นคุณนี่เอง...เณรน้อยต้องการอะไร จะเรียนอะไรก็บอกมาได้ไม่ขัดข้อง ท่านสีทัตต์ฝากมาแล้วนี่”  หลวงปู่สุภา ฝากตัวเป็นศิษย์ ตอบกลับไปว่า “กระผมขอให้เป็นเรื่องที่ท่านอาจารย์จะเมตตาอบรมสั่งสอนก็แล้วกันขอรับ เห็นว่าอะไรเหมาะ อะไรควร ก็สั่งสอนให้กระผมก็แล้วกัน”  หลวงปู่ศุขหัวเราะ หึ...หึ ด้วยความพอใจ แล้วบอกว่า “สมแล้วที่เป็นศิษย์ท่านสีทัตต์ มีความสงบเสงี่ยมเจียมตัวใช้ได้ หลายรูปมาถึงไม่ดูวาสนาบารมีตนเองว่าจะสามารถรองรับได้หรือไม่ จะเรียนโน่น จะเรียนนี่ สุดท้ายก็กลับไปมือเปล่า เพราะขาดวาสนาบารมี...เพราะเมื่อขาดวาสนา บารมี และการเจียมตัวแล้ว อะไรก็ไม่สำเร็จ เอาละ ไปพักผ่อนก่อน ถึงเวลาจะเรียนมาสอบฐานความรู้ และประสิทธิ์ประสาทวิชาต่อไป”

หลวงปู่ศุขเน้นเรื่องการรักษาศีลและการปฏิบัติมาก ท่านสอนว่า... “ถ้าศีลบริสุทธิ์ คุณวิเศษจะมีมาเอง” หลวงปู่สุภาได้ศึกษาธรรมและวิทยาคมต่างๆมากมาย เรียนอยู่นาน ๓ ปี...หลวงปู่ศุขถือเป็นอาจารย์คนที่สองของหลวงปู่สุภา และที่จะต้องกล่าวถึงคือ สุดยอดเคล็ดวิชา สำนักวัดปากคลองมะขามเฒ่า  วิชานี้เรียกว่า  “แมงมุมมหาลาภ”...อยู่ในตำราที่หลวงปู่ศุข มอบให้เณรน้อยก่อนที่จะลาจากกัน กลับไปสู่เส้นทางธุดงค์อีกครั้ง เหตุผลสำคัญหลวงปู่ศุขบอกว่าต่อไปจะต้องสะเดาะเคราะห์ผู้คนอีกมาก ความจน ความขัดข้อง การทำมาหากินฝืดเคือง เป็นทุกข์อย่างยิ่งสำหรับฆราวาส

นี่คือสิ่งที่จะช่วยให้เขาพ้นทุกข์ทางโลก

“เคยเห็น...แมงมุมตัวไหนอดอยากปากแห้ง ตายคาใยที่มันขึงไว้ดักอาหารหรือไม่ แมงมุมเป็นสัตว์ขยันและสะอาด แมงมุมไม่ออกล่าเหยื่อในที่ต่างๆเหมือนสัตว์ทั่วไป แต่แมงมุมจะชักใยสร้างเป็นอาณาเขตเอาไว้เพื่อดักแมลง ใยแมงมุมของแมงมุมกว่าจะได้ต้องมีความมานะพยายามอย่างยิ่ง  ที่ว่า...แมงมุมเป็นสัตว์สะอาดก็คือ มันจะไม่ออกไล่ล่าเหยื่อนอกเขตใยของมัน มันจะไม่ไล่แมลงตกใจบินหรือคลานมาติดใยของมัน แต่มันจะรออยู่กับที่ รอให้เหยื่อเข้ามาติดใยของมัน มันจึงออกมาพันซ้ำด้วยใยและจับกิน”

พูดให้เข้าใจง่ายๆ แมงมุมจะกินสัตว์ที่ถึงฆาตหรือถึงแก่วาระหมดชีวิต ถือว่าหลงเข้ามาในใยที่ดักไว้...ถึงที่ตายแล้ว ไม่ต้องออกล่าเหยื่อจนเจ้าแมงมุมหมดบุญ...ก็คือ ตายจากโลกตามเวลาอันสมควร

เส้นทางชีวิตหลวงปู่สุภา...ยังมีรายละเอียดอีกยาวไกล ผลแห่งแรงศรัทธาทั้งแรงกาย...แรงใจ ที่ท่านได้ทำไว้ก็ปรากฏให้เห็นในปัจจุบันมากมาย อาจจะเรียกได้ว่าไม่มีอุปสรรคใดมาขวางได้ ถ้าเรื่องที่จะทำเป็นสิ่งที่หลวงปู่ฯได้ตั้งใจเอาไว้แล้ว

หลวงปู่สุภา เป็นตัวอย่างของการปฏิบัติอยู่ในความเพียร ความวิริยะอุตสาหะ ความมุ่งมั่นใจการปฏิบัติธรรม แม้จะมีวัยล่วงเลยมากว่าหนึ่งศตวรรษ แต่หลวงปู่สุภาก็ไม่เคยย่อท้อ ท่านมีแต่คำว่า “ให้” และ “สร้าง” ทุกอย่างได้สำเร็จ ด้วยเมตตาบารมีธรรม.ที่มา : คอลัมนฺ์ "สกู๊ปหน้า 1" หนังสือพิมพ์ไทยรัฐ  หน้า ๕ ฉบับประจำวันพฤหัสบดีที่ ๕ กันยายน พ.ศ. ๒๕๕๖

Share this topic on AskShare this topic on DiggShare this topic on FacebookShare this topic on GoogleShare this topic on LiveShare this topic on RedditShare this topic on TwitterShare this topic on YahooShare this topic on Google buzz

« แก้ไขครั้งสุดท้าย: 06 กันยายน 2556 08:50:33 โดย กิมเล้ง » บันทึกการเข้ากิมเล้ง @ สุขใจ ดอท คอม
สูตรอาหาร ทำกับข้าว เที่ยวไปทั่ว
คำค้น:
หน้า: [1]   ขึ้นบน
  พิมพ์  
 
กระโดดไป:  


คุณ ไม่สามารถ ตั้งกระทู้ได้
คุณ ไม่สามารถ ตอบกระทู้ได้
คุณ ไม่สามารถ แนบไฟล์ได้
คุณ ไม่สามารถ แก้ไขข้อความได้
BBCode เปิดใช้งาน
Smilies เปิดใช้งาน
[img] เปิดใช้งาน
HTML เปิดใช้งาน


หัวข้อที่เกี่ยวข้องกับหัวข้อนี้
หัวข้อ เริ่มโดย ตอบ อ่าน กระทู้ล่าสุด
หลวงปู่สุภา กันตสีโล
พุทธประวัติ - ประวัติพระสาวก
sithiphong 11 9861 กระทู้ล่าสุด 16 กันยายน 2555 17:30:08
โดย เงาฝัน
แผ่นดิน "จำศีล" จริงหรือ ? มาชมปริศนา "รอยเลื่อนนครนายก"
รวมข่าวภัยพิบัติ ทั้งในอดีต และปัจจุบัน
【ツ】ต้นไม้ความสุข ♪ 0 3180 กระทู้ล่าสุด 27 เมษายน 2554 12:00:06
โดย 【ツ】ต้นไม้ความสุข ♪
ไม่เหมือนคำเขาพูด :หลวงปู่เสาร์ กนฺตสีโล
ธรรมะจากพระอาจารย์
เงาฝัน 0 1656 กระทู้ล่าสุด 22 พฤษภาคม 2555 17:45:34
โดย เงาฝัน
ประยุทธ์ ปยุตฺโต สมเด็จสุพรรณฯ ๒ แผ่นดิน ปลายรัชกาลที่ ๙ ต้นรัชกาลที่ ๑๐
พุทธประวัติ - ประวัติพระสาวก
มดเอ๊ก 1 3781 กระทู้ล่าสุด 23 พฤศจิกายน 2559 08:30:55
โดย มดเอ๊ก
[ไทยรัฐ] - พระราชทานน้ำหลวงสรงศพ "หลวงปู่บุดดา" อายุ 111 ปี อมตะเกจิ 6 แผ่นดิน
สุขใจ ร้านน้ำชา
สุขใจ ข่าวสด 0 176 กระทู้ล่าสุด 17 ธันวาคม 2565 01:05:29
โดย สุขใจ ข่าวสด
Powered by MySQL Powered by PHP
Bookmark and Share

www.SookJai.com Created By Mckaforce | Sookjai.com Sitemap | CopyRight All Rights Reserved
Mckaforce Group | Sookjai Group
Best viewed with IE 7.0 , Chrome , Opera , Firefox 3.5
Compatible All OS , Resolution 1024 x 768 Or Higher
Valid XHTML 1.0! Valid CSS!
หน้านี้ถูกสร้างขึ้นภายในเวลา 0.336 วินาที กับ 33 คำสั่ง

Google visited last this page 13 มิถุนายน 2567 20:02:35