[ สุขใจ ดอท คอม บ้านหลังเล็กอันแสนอบอุ่น ] ธรรมะ พุทธประวัติ ฟังธรรม ดูหนัง ฟังเพลง เกมส์ เบาสมอง ดูดวง สุขภาพ สารพันความรู้
19 เมษายน 2567 14:49:43 *
ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
 
  หน้าแรก   เวบบอร์ด   ช่วยเหลือ ห้องเกม ปฏิทิน Tags เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก ห้องสนทนา  
บุคคลทั่วไป, คุณถูกห้ามตั้งกระทู้หรือส่งข้อความส่วนตัวในฟอรั่มนี้
Fuck Advertise !!

หน้า: [1]   ลงล่าง
  พิมพ์  
ผู้เขียน หัวข้อ: วิธีทำ น้ำพริกขนมจีน สูตรโบราณ หาทานยาก  (อ่าน 5801 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
Kimleng
'อกุศลธรรม' เป็นสิ่งเกิดขึ้นจากการตามใจคนทั้งนั้น อะไรที่ชอบก็บอกของนั้นดี
สุขใจ๊ สุขใจ
นักโพสท์ระดับ 14
*

คะแนนความดี: +5/-0
ออนไลน์ ออนไลน์

เพศ: หญิง
Thailand Thailand

กระทู้: 5438


'อกุศลธรรม' เป็นสิ่งเกิดขึ้นจากการตามใจคนทั้งนั้น

ระบบปฏิบัติการ:
Windows 7/Server 2008 R2 Windows 7/Server 2008 R2
เวบเบราเซอร์:
MS Internet Explorer 7.0 MS Internet Explorer 7.0


ดูรายละเอียด เว็บไซต์
« เมื่อ: 20 กันยายน 2556 15:04:40 »




กิมเล้งพาเข้าครัว
น้ำพริกขนมจีน ... สูตรโบราณ หาทานยาก

เครื่องปรุง   .
สันในหมูสับละเอียด     150 กรัม
ถั่วลิสงคั่ว โขลกหยาบ     ¾ ถ้วยตวง
หัวกะทิ                     1 ถ้วย
หางกะทิ       1 ถ้วย
หอมแดงซอย       5 หัว
น้ำมันพริกคั่ว           1 ช้อนโต๊ะ
ผิวมะนาวหั่นละเอียด                     1 ผล
เครื่องปรุงรส                     น้ำตาลปีบ / น้ำปลาดี / น้ำมะขามเปียก / น้ำมะกรูด

ส่วนผสมเครื่องน้ำพริก
พริกแห้งบางช้าง     5 เม็ด (เป็นพริกที่มีเปลือกหนา มีความเผ็ดน้อย)
กระเทียมไทยแกะกลีบ                       1 หัว
หอมแดง           5 หัว
รากผักชีหั่น     1 ช้อนชา
* คั่วส่วนผสมจนสุกหอม นำไปโขลกรวมกันให้ละเอียด (หอมแดง ควรผ่าเป็นสองซีกหรือสี่ซีก จะคั่วสุกง่าย)

วิธีทำ
1.เจียวหอมแดงซอยจนเหลือง ตักหอมแดงใส่ภาชนะพักไว้  
2.ผัดเครื่องน้ำพริกที่โขลกกับน้ำมันเจียวหอมแดง จนเครื่องน้ำพริกส่งกลิ่นหอม
3.ใส่หมูสับลงไปผัดให้เข้ากัน เติมหางกะทิ เคี่ยวด้วยไฟอ่อน จนน้ำงวด (เนื้อหมูจะนิ่มกำลังดี)
4. เร่งไฟให้แรง ใส่หัวกะทิ ปรุงรสด้วยน้ำตาลปีบ น้ำปลาดี น้ำมะขามเปียก
    และน้ำมะกรูด (ปอกผิวเปลือกมะกรูดก่อนบีบน้ำ...น้ำมะกรูดจะไม่มีรสขม)
    ชิมให้รสหวานนำ ตามด้วยเค็ม และเปรี้ยวเล็กน้อย
5. พอเดือดยกลงจากเตา ใส่ถั่วลิสงคั่ว  ผิวมะนาวหั่นฝอย น้ำมันทอดพริก และหอมแดงเจียว
    คนให้เข้ากัน
* น้ำมันพริกคั่ว : ทำโดยการตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชประมาณ 1 ช้อนโต๊ะครึ่ง
   พอน้ำมันร้อนตักพริกขี้หนูคั่วสัก 1 ช้อนชาพูน ใส่ลงไป แล้วปิดไฟ กรองเอาแต่น้ำมันไปใส่ในน้ำพริกขนมจีน






ส่วนผสม/เครื่องปรุง ขนมจีนน้ำพริก ... ผู้ทำสั่งกะทิสด ให้คนขายคั้นเครื่องโดยไม่ผสมน้ำ


เจียวหอมแดงซอย พอหอมมีสีเหลืองทั่วกัน ตักพักไว้


ผัดเครื่องน้ำพริกกับน้ำมันเจียวหอม จนเครื่องส่งกลิ่นหอม ใส่หมูลงไปผัดให้เข้ากัน


ใส่หางกะทิ


ตักใส่หม้อ ปิดฝา เคี่ยวด้วยไฟอ่อนสุด จนน้ำงวด (หมูจะนุ่มพอดี)


เติมหัวกะทิ คนให้เข้ากัน (เคี่ยวนาน หม้อเลอะเหลือเกิน) ... ถ่ายใส่ชามพักไว้ ขอพักล้างหม้อ
(ขั้นตอนบอกละเอียดไปไหมเนี่ย)


เร่งไฟให้แรง ปรุงรสด้วยน้ำตาลปีบ น้ำปลาดี น้ำมะขามเปียก น้ำมะกรูด (ใช้มะกรูดหนึ่งผลขนาดใหญ่ ปอกผิวก่อนบีบน้ำ)
ชิมให้ได้รสหวานนำ ตามด้วยเค็ม และเปรี้ยวเล็กน้อย ได้รสชาติถูกใจ ปิดไฟ ใส่ถั่วลิสงคั่ว


น้ำมันพริกคั่ว ผิวมะนาวหั่นละเอียด และหอมแดงเจียวกรอบ






* เคล็ดลับความหอมอร่อย คือ ผิวมะนาวสดหั่นฝอยหอมแดงเจียวกรอบ
และน้ำมะกรูด แม่ทำให้ทานแต่ยังเป็นเด็กๆ แม่ใช้สันในหมูสับละเอียด ไม่ใช้กุ้งสด และใช้ถั่วลิสงคั่วใหม่ๆ นำไปโขลกหยาบ
ไม่เคยเห็นว่าใช้ถั่วเขียว ถั่วทอง เป็นส่วนผสม เหมือนสูตรสมัยใหม่ที่เขาลงเผยแพร่กันทั่วไป

Share this topic on AskShare this topic on DiggShare this topic on FacebookShare this topic on GoogleShare this topic on LiveShare this topic on RedditShare this topic on TwitterShare this topic on YahooShare this topic on Google buzz

« แก้ไขครั้งสุดท้าย: 19 เมษายน 2563 16:28:08 โดย Kimleng » บันทึกการเข้า



กิมเล้ง @ สุขใจ ดอท คอม
สูตรอาหาร ทำกับข้าว เที่ยวไปทั่ว
คำค้น:
หน้า: [1]   ขึ้นบน
  พิมพ์  
 
กระโดดไป:  


คุณ ไม่สามารถ ตั้งกระทู้ได้
คุณ ไม่สามารถ ตอบกระทู้ได้
คุณ ไม่สามารถ แนบไฟล์ได้
คุณ ไม่สามารถ แก้ไขข้อความได้
BBCode เปิดใช้งาน
Smilies เปิดใช้งาน
[img] เปิดใช้งาน
HTML เปิดใช้งาน


Powered by MySQL Powered by PHP
Bookmark and Share

www.SookJai.com Created By Mckaforce | Sookjai.com Sitemap | CopyRight All Rights Reserved
Mckaforce Group | Sookjai Group
Best viewed with IE 7.0 , Chrome , Opera , Firefox 3.5
Compatible All OS , Resolution 1024 x 768 Or Higher
Valid XHTML 1.0! Valid CSS!
หน้านี้ถูกสร้างขึ้นภายในเวลา 0.391 วินาที กับ 32 คำสั่ง

Google visited last this page 08 เมษายน 2567 20:55:59