[ สุขใจ ดอท คอม บ้านหลังเล็กอันแสนอบอุ่น ] ธรรมะ พุทธประวัติ ฟังธรรม ดูหนัง ฟังเพลง เกมส์ เบาสมอง ดูดวง สุขภาพ สารพันความรู้
17 เมษายน 2567 01:08:26 *
ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
 
  หน้าแรก   เวบบอร์ด   ช่วยเหลือ ห้องเกม ปฏิทิน Tags เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก ห้องสนทนา  
บุคคลทั่วไป, คุณถูกห้ามตั้งกระทู้หรือส่งข้อความส่วนตัวในฟอรั่มนี้
Fuck Advertise !!

หน้า: [1]   ลงล่าง
  พิมพ์  
ผู้เขียน หัวข้อ: วิธีทำ เต้าหู้ญี่ปุ่นราดซีอิ๊ว : อร่อย ย่อยง่าย และให้คุณค่าทางโภชนาการสูง  (อ่าน 2996 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
Kimleng
'อกุศลธรรม' เป็นสิ่งเกิดขึ้นจากการตามใจคนทั้งนั้น อะไรที่ชอบก็บอกของนั้นดี
สุขใจ๊ สุขใจ
นักโพสท์ระดับ 14
*

คะแนนความดี: +5/-0
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: หญิง
Thailand Thailand

กระทู้: 5433


'อกุศลธรรม' เป็นสิ่งเกิดขึ้นจากการตามใจคนทั้งนั้น

ระบบปฏิบัติการ:
Windows 7/Server 2008 R2 Windows 7/Server 2008 R2
เวบเบราเซอร์:
MS Internet Explorer 9.0 MS Internet Explorer 9.0


ดูรายละเอียด เว็บไซต์
« เมื่อ: 15 พฤศจิกายน 2556 09:09:42 »






เต้าหู้ญี่ปุ่น ราดซีอิ๊ว

 เครื่องปรุง
- เต้าหู้ญี่ปุ่น               150 กรัม (ครึ่งชิ้น)
- เห็ดหอมสด หรือเห็ดหอมแห้ง (แช่น้ำให้นิ่ม)       1 ดอก
- เห็ดออรินจิ         1 ดอก
- ซอสปรุงรสญี่ปุ่น                 1 ช้อนชา
- ซีอิ๊วญี่ปุ่น           1 ช้อนชา
- น้ำซุปสุกี้ยากี้ญี่ปุ่น                 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาลทราย           1 ช้อนชา
- แป้งข้าวโพด                 1 ช้อนชา
- น้ำเปล่า                 1/4 ถ้วย
- กระเทียมเจียวกรอบ                 .
- ต้นหอมซอย             .

 วิธีทำ
1. นึ่งเต้าหู้ หรือนำไปเข้าเตาไมโครเวฟ 2 นาที จัดใส่จานเสิร์ฟ
2.ใส่น้ำมันในกระทะเล็กน้อย ใส่ซีอิ๊วญี่ปุ่น ซอสปรุงรสญี่ปุ่น น้ำตาลทราย น้ำซุปญี่ปุ่น น้ำสะอาด 1/4 ถ้วย (ส่วนผสมกะปริมาณตามสมควรกับการต้มเห็ด)
   ตั้งไฟพอเดือด ใส่เห็ดหอมและเห็ดออรินจิ ต้มจนสุก น้ำปรุงแห้งเคลือบเห็ด นำไปจัดใส่จานเสิร์ฟ
4. ตั้งกระทะ ใส่ซอสปรุงรสญี่ปุ่น ซีอิ๊วญี่ปุ่น น้ำซุปสุกี้ญี่ปุ่น น้ำตาลทราย น้ำสะอาดผสมแป้งข้าวโพด ตั้งไฟคนจนข้น
5. ตักราดเต้าหู้ โรยด้วยกระเทียมเจียวกรอบ และต้นหอมซอย
    

 


Share this topic on AskShare this topic on DiggShare this topic on FacebookShare this topic on GoogleShare this topic on LiveShare this topic on RedditShare this topic on TwitterShare this topic on YahooShare this topic on Google buzz

« แก้ไขครั้งสุดท้าย: 01 กุมภาพันธ์ 2566 17:10:43 โดย Kimleng » บันทึกการเข้า



กิมเล้ง @ สุขใจ ดอท คอม
สูตรอาหาร ทำกับข้าว เที่ยวไปทั่ว
Kimleng
'อกุศลธรรม' เป็นสิ่งเกิดขึ้นจากการตามใจคนทั้งนั้น อะไรที่ชอบก็บอกของนั้นดี
สุขใจ๊ สุขใจ
นักโพสท์ระดับ 14
*

คะแนนความดี: +5/-0
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: หญิง
Thailand Thailand

กระทู้: 5433


'อกุศลธรรม' เป็นสิ่งเกิดขึ้นจากการตามใจคนทั้งนั้น

ระบบปฏิบัติการ:
Windows NT 10.0 Windows NT 10.0
เวบเบราเซอร์:
Chrome 109.0.0.0 Chrome 109.0.0.0


ดูรายละเอียด เว็บไซต์
« ตอบ #1 เมื่อ: 01 กุมภาพันธ์ 2566 17:19:05 »




เต้าหู้ญี่ปุ่น

เต้าหู้ญี่ปุ่น ทำจากกากถั่วเหลือง ที่ได้หลังจากเอาถั่วเหลืองแช่น้ำและปั่นผสมกับน้ำ เมื่อกรองเอาน้ำออกมาจะได้เป็นกากถั่วเหลือง ซึ่งถึงแม้จะเป็นส่วนที่เหลือ แต่ก็สามารถนำไปประกอบอาหารต่อได้อีก โดยเฉพาะเมนูยอดนิยมคือ อุโนะฮานะ เป็นการนำไปผัดกับผักต่างๆ แล้วปรุงรสด้วยโชยุ สาเก และน้ำซุป

ตามตำนานเล่าว่า เต้าหู้มีต้นกำเนิดมาจากประเทศจีน แต่ด้วยการเผยแผ่ศาสนาพุทธจากจีนมายังญี่ปุ่น ทำให้เต้าหู้ได้เริ่มแทรกซึมเข้าไปเมนูอาหารของนักบวชเซนที่ต้องรับประทานมังสวิรัติเป็นหลัก ในระยะแรก เต้าหู้ถูกพาขึ้นหิ้งเป็นอาหารของชนชั้นสูง มีแต่บรรดาโชกุน ขุนนาง และข้าราชการชั้นสูงเท่านั้นที่มีสิทธิ์รับประทานได้ จนกระทั่งเข้าสู่ช่วงกลางของยุคเอโดะราวปี 1603-1868 เต้าหู้จึงมีราคาถูกลง ค่อยๆ กระจายตัวเข้าสู่ชาวบ้านผ่านวัดต่างๆ โดยเริ่มจากเมืองใหญ่อย่างเอโดะ (ชื่อเรียกเก่าของโตเกียว) เกียวโต และโอซาก้า เป็นต้น

โดยพบว่ากว่า 70 % ของคนญี่ปุ่นทานเต้าหู้ญี่ปุ่นกันมากกว่าสัปดาห์ละครั้งเลยทีเดียว บางครั้งเราจะเห็นเค้ากินเต้าหู้ญี่ปุ่นกันสดๆ เพียงแค่เติมโชยุนิดหน่อยก็กินได้แล้ว และนอกจากนี้ยังนำมาทำเป็นอาหารได้หลากหลาย
บันทึกการเข้า



กิมเล้ง @ สุขใจ ดอท คอม
สูตรอาหาร ทำกับข้าว เที่ยวไปทั่ว
คำค้น:
หน้า: [1]   ขึ้นบน
  พิมพ์  
 
กระโดดไป:  


คุณ ไม่สามารถ ตั้งกระทู้ได้
คุณ ไม่สามารถ ตอบกระทู้ได้
คุณ ไม่สามารถ แนบไฟล์ได้
คุณ ไม่สามารถ แก้ไขข้อความได้
BBCode เปิดใช้งาน
Smilies เปิดใช้งาน
[img] เปิดใช้งาน
HTML เปิดใช้งาน


หัวข้อที่เกี่ยวข้องกับหัวข้อนี้
หัวข้อ เริ่มโดย ตอบ อ่าน กระทู้ล่าสุด
แกงจืดผักกาดดอง ใส่เนื้อปลาทับทิม ทานอร่อย ย่อยง่าย ได้ประโยชน์ - กิมเล้ง
สุขใจ ในครัว
Kimleng 0 3910 กระทู้ล่าสุด 11 มิถุนายน 2555 14:20:39
โดย Kimleng
ปลานิลนึ่งซีอิ๊ว สูตร/วิธีทำ อาหารเพื่อสุขภาพ ย่อยง่าย มีโปรตีนสูง
สุขใจ ในครัว
Kimleng 0 2967 กระทู้ล่าสุด 20 สิงหาคม 2556 07:12:49
โดย Kimleng
วิธีทำ ยำปลาดุกฟู - กรอบ! อร่อย! เนื้อปลาล้วนๆ ไม่มีส่วนผสมของเกล็ดขนมปังกรอบ
สุขใจ ในครัว
Kimleng 0 2430 กระทู้ล่าสุด 08 กุมภาพันธ์ 2559 19:18:40
โดย Kimleng
หลู้คั่ว สูตร/วิธีทำ - อร่อย สุก สะอาด ปลอดภัย ได้คุณค่าทางอาหาร
สุขใจ ในครัว
Kimleng 0 11678 กระทู้ล่าสุด 31 สิงหาคม 2559 13:33:56
โดย Kimleng
ปลาหมึกบดสามรส สูตร/วิธีทำ - อร่อย สะอาด ถูกหลักอนามัย
สุขใจ ในครัว
Kimleng 0 8867 กระทู้ล่าสุด 02 พฤศจิกายน 2559 17:07:48
โดย Kimleng
Powered by MySQL Powered by PHP
Bookmark and Share

www.SookJai.com Created By Mckaforce | Sookjai.com Sitemap | CopyRight All Rights Reserved
Mckaforce Group | Sookjai Group
Best viewed with IE 7.0 , Chrome , Opera , Firefox 3.5
Compatible All OS , Resolution 1024 x 768 Or Higher
Valid XHTML 1.0! Valid CSS!
หน้านี้ถูกสร้างขึ้นภายในเวลา 0.33 วินาที กับ 32 คำสั่ง

Google visited last this page 28 มีนาคม 2567 06:52:12