[ สุขใจ ดอท คอม บ้านหลังเล็กอันแสนอบอุ่น ] ธรรมะ พุทธประวัติ ฟังธรรม ดูหนัง ฟังเพลง เกมส์ เบาสมอง ดูดวง สุขภาพ สารพันความรู้
19 เมษายน 2567 15:15:47 *
ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
 
  หน้าแรก   เวบบอร์ด   ช่วยเหลือ ห้องเกม ปฏิทิน Tags เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก ห้องสนทนา  
บุคคลทั่วไป, คุณถูกห้ามตั้งกระทู้หรือส่งข้อความส่วนตัวในฟอรั่มนี้
Fuck Advertise !!

หน้า: [1]   ลงล่าง
  พิมพ์  
ผู้เขียน หัวข้อ: วิธีทำ สาคูแคนตาลูป หอม หวาน กรอบ อร่อยไม่รู้ลืม!  (อ่าน 5907 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
Kimleng
'อกุศลธรรม' เป็นสิ่งเกิดขึ้นจากการตามใจคนทั้งนั้น อะไรที่ชอบก็บอกของนั้นดี
สุขใจ๊ สุขใจ
นักโพสท์ระดับ 14
*

คะแนนความดี: +5/-0
ออนไลน์ ออนไลน์

เพศ: หญิง
Thailand Thailand

กระทู้: 5441


'อกุศลธรรม' เป็นสิ่งเกิดขึ้นจากการตามใจคนทั้งนั้น

ระบบปฏิบัติการ:
Windows 7/Server 2008 R2 Windows 7/Server 2008 R2
เวบเบราเซอร์:
MS Internet Explorer 7.0 MS Internet Explorer 7.0


ดูรายละเอียด เว็บไซต์
« เมื่อ: 26 ธันวาคม 2556 18:12:19 »

.




 
สาคูแคนตาลูป
หวานหอม ชื่นใจ ได้คุณค่าจากผลไม้

ส่วนผสม
- สาคูเม็ดเล็ก ½ ถ้วย
- น้ำตาลทรายขาว ¾ ถ้วย
- น้ำสะอาด 2 + ½ ถ้วย
- หัวกะทิ 1 ถ้วย
- เกลือป่น ¼  ช้อนชา


วิธีทำ
1. ใส่สาคูในชามก้นลึก เติมน้ำพอท่วม  แล้วรีบรินน้ำทิ้งให้หมด
    พักสาคูไว้ประมาณ 10 นาที (ให้ความชื้นของน้ำซึมไปในเม็ดสาคู
    ช่วยให้กวนไม่นาน เม็ดสาคูจะใส และไม่เป็นไตสีขาว)
2. ตั้งน้ำสะอาดสองถ้วยครึ่ง พอเดือดเต็มที่ ใส่สาคูลงไปกวน
    ประมาณ 3-5 นาที เม็ดสาคูจะสุก เม็ดใสไม่เป็นไต
    จึงใส่น้ำตาลทราย  พอน้ำตาลทรายละลายหมดแล้วยกลง
    ทิ้งไว้จนเย็น จึงใช้ช้อนกลมตักแคนตาลูปใส่ผสมลงไป
3. เสิร์ฟพร้อมหัวกะทิสด ตัดเกลือเล็กน้อย (ต้มพอร้อน อย่าให้เดือดกะทิจะแตกมัน)
  
ของหวานสูตรนี้
   - รสชาติหวานอ่อนๆ มันกะทิสด ผสมผสานรสชาติกรอบ หอม ของแคนตาลูป
   - ขนมควรมีลักษณะเหลวๆ ไม่ควรกวนสาคูจนข้น




เกลี่ยเม็ดสาคูให้กระจายเสียก่อน  แล้วใส่ในหม้อที่ต้มน้ำจนเดือด
ใช้พายกวน พอเม็ดสาคูเริ่มใส (ใช้เลา 2-3 นาที) ใส่น้ำตาลทราย คนให้เข้ากัน


ยกลงจากเตา พักไว้ให้เย็น


ใช้ช้อนกลมตักเนื้อแคนตาลูปใส่ผสมในสาคู


ตักใส่ถ้วยเสิร์ฟ ราดด้วยหัวกะทิคั้นข้น
(วิธีทำกะทิราดสาคู : ผสมหัวกะทิ 1 ถ้วย เกลือป่น ¼ ช้อนชา และแป้งข้าวโพด 1 ช้อนชา ละลายให้เข้ากัน ตั้งไฟให้เดือด)



 

 
ของหวานนี้ ผู้โพสต์เคยได้เห็นและรับประทานครั้งแรก ที่อาคารรัฐสภา ทำเนียบรัฐบาล
(มีโอกาสติดตามผู้บังคับบัญชาเข้าไป เมื่อหลายปีที่ผ่านมา)

พอทานแล้วติดใจมาก รสชาติหอม หวาน กรอบชื่นใจจริงๆ สาคูเขากวนไม่ข้นเหนียว ออกจะใสมาก เมื่อใส่น้ำกะทิผสมเข้าไป
ระยะหลังของหวานชนิดนี้ เห็นมีทำแพร่หลายทั่วไป



สาระน่ารู้เรื่องแคนตาลูป

แคนตาลูปเป็นผลไม้เมืองร้อน มีถิ่นกำเนิดอยู่ที่ประเทศอินเดีย ขึ้นได้ดีในที่อากาศร้อนชื้น ชอบดินร่วน ดินปนทราย หรือดินค่อนข้างเหนียวก็ปลูกได้ดี ลักษณะคล้ายผลแตงไทย แต่จะแตกต่างกันตรงที่เปลือกนอกของแคนตาลูปจะค่อนข้างแข็ง และมีเนื้อในขาวนวลกว่า เปลือกมีลายคล้ายร่างแหหรือตาข่ายสีขาว หรือสีฟางแห้งคลุมตลอดทั้งผล แต่บางพันธุ์ก็ไม่มี บางพันธุ์มีผิวเรียบๆ เมื่อสุกเนื้อในมีสีส้ม หรือสีจำปา มีกลิ่นหอม รสหวานกรอบ ไม่นิ่มเหมือนแตงไทย นิยมรับประทานสด ทำเป็นสลัด น้ำผลไม้ และของหวานบางชนิด

แคนตาลูปจัดเป็นผลไม้ที่มีคุณค่าทางโภชนาการสูง หลาย ๆ คนอาจไม่เคยทราบเลยว่า เนื้อแคนตาลูปนั้นมีวิตามินเอ ช่วยบำรุงสายตา มีวิตามินซี ที่ช่วยป้องกันโรคเลือดออกตามไรฟัน และมีแคลเซียม ที่ช่วยบำรุงกระดูกและฟัน นอกจากนี้ยังมีความหวานของน้ำตาลธรรมชาติ รวมถึงสารอาหารที่เป็นประโยชน์ต่อร่างกายอีกมากมายด้วย


Share this topic on AskShare this topic on DiggShare this topic on FacebookShare this topic on GoogleShare this topic on LiveShare this topic on RedditShare this topic on TwitterShare this topic on YahooShare this topic on Google buzz

« แก้ไขครั้งสุดท้าย: 07 มกราคม 2560 08:58:00 โดย กิมเล้ง » บันทึกการเข้า



กิมเล้ง @ สุขใจ ดอท คอม
สูตรอาหาร ทำกับข้าว เที่ยวไปทั่ว
คำค้น:
หน้า: [1]   ขึ้นบน
  พิมพ์  
 
กระโดดไป:  


คุณ ไม่สามารถ ตั้งกระทู้ได้
คุณ ไม่สามารถ ตอบกระทู้ได้
คุณ ไม่สามารถ แนบไฟล์ได้
คุณ ไม่สามารถ แก้ไขข้อความได้
BBCode เปิดใช้งาน
Smilies เปิดใช้งาน
[img] เปิดใช้งาน
HTML เปิดใช้งาน


Powered by MySQL Powered by PHP
Bookmark and Share

www.SookJai.com Created By Mckaforce | Sookjai.com Sitemap | CopyRight All Rights Reserved
Mckaforce Group | Sookjai Group
Best viewed with IE 7.0 , Chrome , Opera , Firefox 3.5
Compatible All OS , Resolution 1024 x 768 Or Higher
Valid XHTML 1.0! Valid CSS!
หน้านี้ถูกสร้างขึ้นภายในเวลา 0.408 วินาที กับ 32 คำสั่ง

Google visited last this page 12 เมษายน 2567 07:46:49