[ สุขใจ ดอท คอม บ้านหลังเล็กอันแสนอบอุ่น ] ธรรมะ พุทธประวัติ ฟังธรรม ดูหนัง ฟังเพลง เกมส์ เบาสมอง ดูดวง สุขภาพ สารพันความรู้
22 ตุลาคม 2563 16:39:23 *
ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
 
  หน้าแรก   เวบบอร์ด   ช่วยเหลือ ห้องเกม ปฏิทิน Tags เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก ห้องสนทนา  
บุคคลทั่วไป, คุณถูกห้ามตั้งกระทู้หรือส่งข้อความส่วนตัวในฟอรั่มนี้
Fuck Advertise !!

หน้า: [1]   ลงล่าง
  พิมพ์  
ผู้เขียน หัวข้อ: การค้นพบ "มเหนทรบรรพต" เมืองโบราณอายุกว่า 1,200 ปี บนเทือกเขาพนมกุเลน  (อ่าน 1492 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
自由人
สุขใจ๊ สุขใจ
นักโพสท์ระดับ 12
*

คะแนนความดี: +0/-0
ออฟไลน์ ออฟไลน์

Thailand Thailand

กระทู้: 1686


ระบบปฏิบัติการ:
Windows 7/Server 2008 R2 Windows 7/Server 2008 R2
เวบเบราเซอร์:
MS Internet Explorer 9.0 MS Internet Explorer 9.0


ดูรายละเอียด
« เมื่อ: 07 มกราคม 2557 12:21:02 »

.

หนังสือพิมพ์ ซิดนีย์ มอร์นิง เฮรัลด์ ของออสเตรเลีย ฉบับวันที่ 15 มิถุนายน 2013 ตีพิมพ์รายงานข่าวจากที่ผู้สื่อข่าวและช่างภาพของเขาได้เดินทางพร้อมคณะนักโบราณคดี นำโดยนักโบราณคดีชาวฝรั่งเศส ไปสำรวจป่าแถบจังหวัดเสียมเรียบ (เสียมราฐ) ของกัมพูชา และทีมนักโบราณคดีชาติตะวันตกดังกล่าวค้นพบเมืองโบราณอายุกว่า 1,200 ปี บนเทือกเขาพนมกุเลนห่างจากปราสาทนครวัดประมาณ 40 ก.ม. ประกอบด้วยวัดหลายแห่งในสภาพสมบูรณ์ถูกผืนป่าปกคลุมมานานหลายศตวรรษ

เชื่อว่าเป็น "มเหนทรบรรพต" เมืองหลวงแห่งแรกๆ ของพระเจ้าชัยวรมันที่ 2 เป็นสถานที่ที่ใช้ประกอบพระราชพิธีสถาปนาพระองค์ขึ้นเป็นกษัตริย์ของอาณาจักรเขมร และเป็นที่มาของลัทธิเทวราชา

การสำรวจครั้งนี้ใช้เทคโนโลยีการทำแผนที่ที่เรียกว่า ไลดาร์ (Light detection and ranging data-lidar) ติดตั้งไว้กับเฮลิคอปเตอร์ บินในลักษณะกากบาทให้เลเซอร์ทะลุทะลวงพื้นที่ภูเขาลูกหนึ่ง ที่ถูกป่าปกคลุมอย่างมิดชิดทางตอนเหนือของนครวัดเป็นเวลา 7 วัน ช่วยให้นักโบราณคดีค้นพบอารยธรรมเก่าแก่ สอดคล้องกับผลสำรวจภาคพื้นดินเมื่อหลายปีก่อน กระทั่งค้นพบสิ่งก่อสร้างที่มีรูปสี่เหลี่ยมจัตุรัส

เดเมียน อีแวนส์ ผู้อำนวยการศูนย์วิจัยโบราณคดี มหาวิทยาลัยซิดนีย์ กล่าวในฐานะผู้นำทีมสำรวจ 8 องค์กรที่เข้าร่วมการสำรวจครั้งนี้ รวมถึงหน่วยงานของรัฐบาลกัมพูชา เผยว่า ผลการสำรวจแสดงให้เห็นว่า ศูนย์กลางเมืองของนครอังกอร์ขยายออกไปอีกอย่างน้อย 35 ตารางกิโลเมตร มากกว่าที่คิดไว้ว่าอยู่ในระยะ 9 ตารางกิโลเมตรนับจากกำแพงของนครธม โดยภาพจากการสำรวจด้วยเลเซอร์เผยให้รู้ว่าเมืองนี้ไม่มีต้นไม้อยู่เลย นำไปสู่การศึกษาทฤษฎีที่ว่าการตัดไม้ทำลายป่าหรือการจัดการน้ำอย่างผิดพลาด อาจเป็นสาเหตุทำให้อารยธรรมดังกล่าวสิ้นสูญหรือไม่ หรือในอีกทฤษฎีคือ อารยธรรมนี้รุ่งเรืองเกินจุดที่จะเข้าไปจัดการได้

ด้าน ฌอง-แบพติสต์ เชวองซ์ ผู้อำนวยการมูลนิธิโบราณคดีและการพัฒนาในกรุงลอนดอน กล่าวว่า เมืองนี้มีระบุอยู่ในจารึกโบราณที่ว่า กษัตริย์ชัยวรมันที่ 2 เคยสร้างเมืองหลวงอยู่บนภูเขาลูกหนึ่ง แต่ไม่สามารถระบุตำแหน่งจากข้อมูลที่มีได้ แต่ในเวลานี้คณะรู้จากข้อมูลใหม่ว่าเมืองดังกล่าวเชื่อมต่อกันโดยถนน คลอง และฝาย

สำหรับการเดินทางเข้าสู่พื้นที่ดังกล่าว มีหลากหลายรูปแบบ ตั้งแต่การเดินทางไปตามทางขรุขระลาดชัน ลุยลำธาร รวมถึงใช้มอเตอร์ไบก์ และทุกคนในคณะสำรวจให้สัญญาจะไม่เปิดเผยรายละเอียดเกี่ยวกับเมืองนี้จนกว่ารายงานวิจัยจะตีพิมพ์เผยแพร่

การสำรวจลักษณะนี้ถือเป็นครั้งแรกในเอเชีย แสดงให้เห็นรากฐานของการสร้างเมืองเมื่อ ค.ศ.802 และมองเห็นร่องรอยของปราสาทนับสิบหลัง ลำคลอง ฝาย และถนนกว่า 20 แห่ง ที่ไม่เคยมีการจดบันทึกมาก่อน ในรายงานยังระบุว่า ปรากฏลักษณะการใช้ที่ดินในพื้นที่นี้อย่างหนาแน่น และขยายพื้นที่เมืองและการทำเกษตรออกไปทั้ง 2 ด้าน เหนือกว่าที่ประเมินไว้จากภูมิภาคอังกอร์ในปัจจุบัน

การค้นพบครั้งนี้คาดว่า ในยุคศตวรรษที่ 12 บริเวณดังกล่าวมีประชากรอยู่มหาศาล โดยอาศัยสินค้าเกษตรที่นำเข้ามาจากชนบท จึงเป็นไปได้ว่าการเพิ่มผลผลิตทางการเกษตรและใช้ระบบจัดการน้ำขนาดใหญ่อาจทำให้พื้นที่ดังกล่าวเกิดภัยแล้ง จนอารยธรรมค่อยๆ เสื่อมสลายลงในที่สุด

ที่มา หนังสือพิมพ์ข่าวสด

Share this topic on AskShare this topic on DiggShare this topic on FacebookShare this topic on GoogleShare this topic on LiveShare this topic on RedditShare this topic on TwitterShare this topic on YahooShare this topic on Google buzz

บันทึกการเข้า
คำค้น:
หน้า: [1]   ขึ้นบน
  พิมพ์  
 
กระโดดไป:  


คุณ ไม่สามารถ ตั้งกระทู้ได้
คุณ ไม่สามารถ ตอบกระทู้ได้
คุณ ไม่สามารถ แนบไฟล์ได้
คุณ ไม่สามารถ แก้ไขข้อความได้
BBCode เปิดใช้งาน
Smilies เปิดใช้งาน
[img] เปิดใช้งาน
HTML เปิดใช้งาน


Powered by MySQL Powered by PHP
Bookmark and Share

www.SookJai.com Created By Mckaforce | Sookjai.com Sitemap | CopyRight All Rights Reserved
Mckaforce Group | Sookjai Group
Best viewed with IE 7.0 , Chrome , Opera , Firefox 3.5
Compatible All OS , Resolution 1024 x 768 Or Higher
Valid XHTML 1.0! Valid CSS!
หน้านี้ถูกสร้างขึ้นภายในเวลา 0.371 วินาที กับ 32 คำสั่ง

Google visited last this page 25 กรกฎาคม 2563 11:55:57