.ยำผักตำลึงทอดกรอบ ■ ส่วนผสม- ผักตำลึง ตามต้องการ
- กุ้งสด 4-5 ตัว
- หมูสับ 50 กรัม
- น้ำเชื่อมเข้มข้นปานกลาง (น้ำตาลทราย) ¼ ถ้วยตวง
(น้ำตาลทราย 1 ส่วน น้ำ 2 ส่วน)
- หอมแดง 1-2 หัว
- พริกขี้หนูสดซอยหยาบ หรือบุบพอแตก 7-15 เม็ด
- มะม่วงเปรี้ยวหั่นเส้นยาว
- น้ำมะนาว
- น้ำปลาดี
- แป้งทอดกรอบ ■ วิธีทำน้ำยำ1. ลวกหมูสับและกุ้งสด ให้สุก
2. ผสมน้ำเชื่อม น้ำปลา น้ำมะนาว หอมซอย พริกขี้หนูบุบ
ชิมให้ได้รสชาติเปรี้ยวนำ ตามด้วยหวาน เค็ม และเผ็ดเล็กน้อย
ใส่หมูสับและกุ้งสดลวก ตักใส่ถ้วยเสิร์ฟ ■ วิธีทำผักทอดกรอบ 1. ตำลึง เด็ดยอดและใบอ่อนล้างน้ำให้สะอาด
2. โรยแป้งทอดกรอบ ใส่น้ำเล็กน้อย ผสมให้เข้ากัน
3. นำไปทอดด้วยไฟปานกลาง จนกรอบดี จัดใส่จาน รับประทานกับน้ำยำ เด็ดแต่ใบตำลึง ล้างให้สะอาด ผึ่งให้สะเด็ดน้ำ
ใส่แป้งทอดกรอบและน้ำเล็กน้อย ผสมให้เข้ากัน
ทอดด้วยไฟค่อนข้างอ่อน จนสุกกรอบ พักให้สะเด็ดน้ำมัน จัดใส่จานเสิร์ฟ
การทำน้ำยำผสมหมูสับลวก พริกขี้หนูซอย หอมแดงซอย มะม่วงดิบหั่นเส้นเล็กยาว
ใส่น้ำเชื่อม น้ำปลา และน้ำมะนาว ชิมรสตามชอบ
ใส่กุ้งสดลวก
จัดเสิร์ฟกับผักตำลึงทอด (อาจเปลี่ยนเป็นผักบุ้งทอด หรือ ฯลฯ)
ทำรับประทานที่บ้าน ก็ควรทอดผักทีละน้อย เพื่อประหยัดน้ำมัน
ใส่กุ้งสดลวกด้วยค่ะ
หมายเหตุ ภาพที่โพสท์ครั้งแรก เป็นภาพขนาดใหญ่ มีความแจ่มชัด
แต่ปรากฏว่าภาพหายไปจากระบบโดยไม่ทราบสาเหตุ มากกว่า 100 รายการ (อาหารคาว-หวาน)
ผู้โพสท์ต้องตามเก็บภาพเก่าจาก
https://encrypted-tbn2.gstatic.comได้แต่ภาพขนาดเล็ก และค่อนข้างมัวๆ มาลงซ่อมใหม่ และเริ่มต้นประกอบอาหารคาว/หวาน อีกครั้ง
เพื่อซ่อมกระทู้ในเว็บไซท์ "สุขใจดอทคอม"
Kimleng.... 1 กันยายน 2558
ติดตามสูตรอาหารและเคล็ดลับการประกอบอาหารคาว-หวาน มายมายกว่า 200 สูตร
ได้ที่
"สุขใจในครัว" สุขใจดอทคอมwww.sookjai.com