ข้าวคลุกกะปิ ตอน วันที่เปิดตู้เย็นแล้วไม่เหลือหมู มีแต่ข้าว ไข่ ผักโรยหน้า และของแห้งThanks: ฝากรูป จดโดเมนThanks: ฝากรูป จดโดเมนส่วนประกอบ - เครื่องปรุงข้าวสวยค้างคืนสองจาน
กะปิดี (ในการทำครั้งนี้ใช้กะปิยี่ห้อ เกาะเหลา ไม่เหม็นฉุน ชอบเป็นการส่วนตัว) ประมาณ 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา น้ำตาล น้ำตาลปี๊บ
กุ้งแห้ง
กุนเชียง
หอมแดงซอย แบ่งไว้สองส่วน ไว้เจียวหนึ่งส่วน และ เอาไว้เป็นเครื่องเคียงอีกหนึ่งส่วน
มะนาวหั่นซีก (เครื่องเคียง)
พริกขี้หนูสวนซอย (เครื่องเคียง)
แตงกวา (เครื่องเคียง)
ไข่ไก่ 1 ฟอง
Thanks: ฝากรูป จดโดเมนไข่ฝอย ต่อยไข่ไก่ใช่ชาม ใส่น้ำปลาดี ตีให้เข้ากัน ตั้งกระทะให้ร้อน ไฟปานกลางใส่น้ำมันพืชแล้วกลิ้งให้ทั่วกระทะ
หรีไฟลงเล็กน้อย (เพื่อให้ไข่ไม่กรอบแข็งเกินไป และไม่ด้านเกินไปค่ะ) เทไข่ลงกลางกระทะ แล้วจัดการหมุนกระทะ
ให้ไข่แผ่ออกไปรอบ ๆ กระทะเป็นแผ่นบาง ๆ เมื่อไข่เริ่มสุกดี นำตะหลิวแซะไข่แล้วพลิกด้าน ให้สุกทั่วกัน
จากนั้นตักไข่ขึ้นพักให้สะเด็ดน้ำมัน ก่อนนำมาหั่นเป็นฝอยค่ะ
หอมเจียวหอมเจียวนี่จะทำให้อร่อยต้องใช้น้ำมันหมูค่ะ ใส่เยอะสักหน่อยถ้าอยากให้หอมเจียวออกมาน่าทาน
เจียวด้วยไฟปานกลางค่ะ ไม่ต้องนานนะคะเพราะหอมเจียวนั้นไหม้ได้ง่ายมาก เอาแค่พอเหลือง ๆ กรอบ ๆ ค่ะ
ตักหอมที่เจียวไว้มาพักให้สะเด็ดน้ำมันค่ะ พอพักให้เย็นแล้วจะกรอบอร่อยน่าทาน (ทานเล่นก็อร่อยค่ะ)
Thanks: ฝากรูป จดโดเมนการทำกุ้งทอด กุนเชียงหวาน (ปกติจะเป็นหมูหวานใช่ไหมคะ อันนี้มาทำเป็นกุนเชียงหวานแทนค่ะ)
ทำการหั่นกุนเชียงก่อนนำไปลงทอด (กุนเชียงที่กินกับข้าวคลุกกะปิให้อร่อยควรหั่นก่อนนำไปทอด) เพราะจะกรอบ
มันในกุนเชียงจะละลายออกลดความเลี่ยน และเข้ากันกับข้าวคลุกกะปิได้ดีกว่ากุนเชียงที่ทอดก่อนแล้วนำไปหั่น
แนะนำให้ทอดกุนเชียงก่อน เพราะกุ้งจะมีกลิ่นเฉพาะถ้านำกุ้งทอดก่อน กลิ่นจากกุ้งจะติดไปที่กุนเชียง
ตั้งน้ำมันไฟปานกลาง นำกุนเชียงที่หั่นไว้ลงทอดให้สุก จากนั้นนำกุนเชียงขึ้นพัก
ขั้นตอนต่อไปนี้น้ำมันไม่ต้องเยอะนะคะ เราจะทำน้ำขลุกขลิกให้กุนเชียงค่ะ เบาไฟลง นำน้ำตาลปี๊บประมาณสองช้อนโต๊ะค่ะ
เคี่ยวไฟอ่อนกับน้ำมันที่เหลือนั่นหละค่ะ ตัดรสด้วยน้ำปลาดี จะได้รสออกหวาน ๆ มีเค็มตัดนิด ๆ
แล้วก็เอากุนเชียงที่พักไว้ไปคลุกค่ะ ก็จะได้กุนเชียงหวานสุดน่ากิน (น้ำลายสออีกแล้ว)
เอากระทะไปล้างค่ะ เอามาใส่น้ำมันไม่ต้องมาก ตั้งไฟกลางพอร้อน เราจะมาทำกุ้งทอดกันต่อค่ะ
เบาไฟลงนิดก่อนนำกุ้งแห้งที่เตรียมไว้ลงทอดให้พอเหลือง จุดนนี้สำคัญนะคะ ถ้าทอดไวเกินไปกุ้งจะเหนียว
ถ้าทอดนานเกินไปกุ้งจะไหม้ เพราะกุ้งแห้งจะไหม้ง่ายมาก พอกุ้งเหลืองน่าทานก็ตักขึ้นพักให้สะเด็ดน้ำมัน
เทคนิคคือเราต้องเอาตะหลิวคนกุ้งตลอดนะคะ จะทำให้กุ้งกรอบทั่วถึงกัน
Thanks: ฝากรูป จดโดเมนเข้าสู่ขั้นตอนการทำตัวข้าวคลุกกะปิค่ะน้ำมันที่เจียวหอมเมื่อครู่ที่ตั้งไฟไว้ ให้ตักออก เหลือไว้แต่พอดี เบาไฟให้อ่อนลง แล้วนำกะปิที่เตรียมไว้ลงไปผัดค่ะ
ตอนนี้กลิ่นจะหอมมาก (น้ำลายสอ) เอาตะหลิวคน ๆ ค่ะ ตอนนี้สีกะปิจะเข้มขึ้น เดือดปุด ๆ ๆ ๆ เราก็ใส่กุ้งที่เตรียมไว้ลงไปค่ะ
ผัดนิด ๆ เร่งไฟให้แรง แล้วใส่ข้าวสวยที่เตรียมไว้ เอาตะหลิวยีให้ทั่ว ไม่ให้ข้าวติดเป็นก้อน แล้วจึงเริ่มผัด ผัดจนข้าวเนียน สีเสมอกัน
ขั้นตอนนี้ปรุงรสตามชอบค่ะ น้ำปลา น้ำตาลตัดหวานนิดนึงให้ออกมากลมกล่อมหอมกะปิ ปิดเตาค่ะ แล้วนำหอมเจียวที่ทำไว้มาคลุก
จากนั้นตักข้าวมาพักใส่จานค่ะ
Thanks: ฝากรูป จดโดเมนจากนั้นก็จัดลงจานกันได้เลยค่า ตักข้าวไว้ตรงกลาง
เอาเครื่องเคียง กุนเชียงหวาน หอมแดง มะนาว พริกขี้หนู แตงกวา มาจัดวางให้สวยงาม โรยหน้าตัวข้าวด้วยไข่ฝอย
แหม อยากจะกระโดดเข้าไปกิน เห็นหน้าตาแล้วแทบจะหักห้ามใจไม่อยู่ แต่ก็ต้องอดใจไว้ ถ่ายรูปมาอวดซะก่อน
ไม่ต้องบอกนะคะว่าอาหารจานนี้จะเหลือไหม?
เกลี้ยงสะเด็ดค่ะ