.การดื่มชาเป็นการเสพสุนทรีรส ตามประเพณีของชาวฝรั่งตะวันตก
แกล้มกับขนมต่างๆ เช่น คุกกี้ แครกเกอร์ ขนมปัง ขนมเค้ก
เมืองไทยเป็นเมืองร้อน ช่วงนี้ลมหนาวโชยมา อากาศเปลี่ยนเป็นหนาวเย็น
อากาศแบบนี้เท่านั้น ที่เหมาะสำหรับการดื่มชายิ่งนัก
วันนี้จึงเสนอชาสมุนไพร “ชาตะไคร้” ที่ให้ประโยชน์ต่อสุขภาพตามแบบภูมิปัญญาไทย
และยังเหมาะสำหรับใช้เสิร์ฟเลี้ยงแขก ในการจัดงานเลี้ยงต่างๆ ได้อย่างดีอีกด้วย
■ ส่วนผสม- ตะไคร้ 2 ต้น
- ใบเตยหอม 2-3 ใบ
- น้ำตาลกรวด
- น้ำตาลทราย
- น้ำสะอาด 5 ถ้วยตวง ■ วิธีทำ1. ล้างตะไคร้ให้สะอาด หั่นต้นละ 2 ท่อน แล้วบุบให้แตก
2. ใบเตยหอมล้างให้สะอาด ฉีกให้ขาดถึงเส้นกลางใบ แล้วขมวดเป็นปม
3. ตั้งน้ำสะอาด พอเดือดใส่ตะไคร้และใบเตย ต้มสักพักจนได้น้ำสีเขียวอ่อน
4. เติมน้ำตาลกรวด ปริมาณเท่าๆ กับน้ำตาลทราย จนได้รสชาติที่ถูกใจ
5. ปล่อยทิ้งไว้ให้เย็น แช่ตู้เย็นไว้รับประทาน หรือใส่น้ำแข็งทุบ
หรือจิบขณะอุ่นๆ ■ ลักษณะของชาตะไคร้1. ชาตะไคร้มีสีเขียวอ่อนน่ากิน ให้ทั้งความอร่อย สดชื่น และมีประโยชน์ต่อสุขภาพ
2. กลิ่นฉุนของตะไคร้จะถูกทำให้หอมกรุ่น กลมกล่อมหอมน่ากินยิ่งขึ้น โดยใส่ใบเตยหอม
3. จะใส่น้ำตาลหรือไม่ใส่ก็ได้ หรืออาจใส่ถ้วยชาเสิร์ฟขณะร้อนๆ และมีน้ำตาลไว้ให้เติมก็ได้
4. แนะนำให้ใช้น้ำตาลกรวดแทนน้ำตาลทราย หรือน้ำตาลกรวดผสมน้ำตาลทรายธรรมดาปริมาณเท่าๆ กัน
น้ำตาลกรวดจะช่วยให้ชาไม่ออกรสหวานแหลมจนเกินไป■ ประโยชน์ • ตะไคร้ ช่วยย่อยและขับลมได้ดี
• ใบเตยหอม อุดมด้วยน้ำมันหอมระเหย ช่วยบำรุงหัวใจ แก้ร้อนใน ช่วยลดน้ำตาลในเลือด ต้มน้ำสะอาด
ให้เดือด งใส่ตะไคร้และใบเตย
น้ำเดือดช่วยให้ตะไคร้จะไม่ปร่า
ชาวฝรั่งเขาเสิร์ฟชา กับ คุ้กกี้ ขนมเค้ก ขนมปังแครกเกอร์ หรือขนมหวานอื่นๆ
ของพวกเราก็อาจจัดของกินแบบไทยๆ เช่น เม็ดมะม่วงหิมพานต์อบ หรือถั่วลิสงทอด ก็คงจะได้
ตามภาพเสิร์ฟคู่กับ "ป๊อปคอร์น" -
Garrett Popcorn ที่เขาว่ากันว่า "อร่อยที่สุดในโลก"
ติดตามสูตรอาหารและเคล็ดลับการประกอบอาหารคาว-หวาน มายมายกว่า 200 สูตร
ได้ที่
"สุขใจในครัว" สุขใจดอทคอมwww.sookjai.com