แกงเลียงปลาย่างอาหารขับพิษไข้ อุดมสมุนไพร มากมายสารอาหาร เพื่อสุขภาพโดย กิมเล้งแกงเลียง อาหารที่มีรสชาติเฉพาะตัว ด้วยความเผ็ดร้อนของพริกไทย
หอมกลิ่นสมุนไพรและพืชผักหลากหลายชนิด มีประโยชน์ในการขับพิษไข้เป็นอย่างดี
นับเป็นอีกหนึ่งเมนูที่น่าสนใจสำหรับคนรักสุขภาพเลยทีเดียว
แกงเลียง เป็นแกงที่ประกอบด้วยโปรตีนจากเนื้อสัตว์ (จากปลาหรือกุ้งสด) และพืชผักต่างๆ
เช่น เห็ดฟาง ตำลึง ฟักทอง ข้าวโพดอ่อน หัวปลี บวบ ผักหวาน ฯลฯ อุดมด้วยแร่ธาตุที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย
ผักที่นิยมใส่และสามารถบ่งบอกเอกลักษณ์ว่าเป็นแกงเลียงคือ ใบแมงลัก
ที่ให้กลิ่นหอมชวนรับประทาน
วันนี้ขอเสนอเมนู แกงเลียงปลาย่าง แสนอร่อย ทำได้ไม่ยาก มากด้วยคุณค่า!
แกงเลียงเครื่องปรุง- ปลาย่าง 2 - 3 ตัว
- ผักสดต่างๆ เช่น ข้าวโพด บวบ ตำลึง ฟักทอง แครอท ผักปวยเล้ง เห็ดชนิดต่างๆ (ยกเว้นเห็ดหอม-กลิ่นจะฉุน) และใบแมงลัก
- น้ำซุปกระดูกหมูหรือไก่
- น้ำปลาเครื่องปรุงน้ำพริกแกงเลียง- พริกแห้งเม็ดใหญ่ แกะเมล็ดทิ้ง 1 – 2 เม็ด
- หอมแดง 5 – 7 หัว
- พริกไทยขาว 1 หรือ 1 + ½ ช้อนชา
- กระชาย 2 - 3 ราก
- ปลาย่างป่น หรือกุ้งแห้งป่น ¼ ถ้วยตวง
- กะปิ 2 ช้อนชาวิธีทำ1. ขลกเครื่องแกงให้ละเอียด
2.ตั้งน้ำซุปให้เดือด ใส่น้ำพริกแกง ใส่ปลาย่าง
3.พอน้ำเดือด ใส่ผักที่เตรียมไว้ ปรุงรสด้วยน้ำปลาดี ชิมรสตามชอบ แกงเลียง มีรสร้อนจากพริกไทยและน้ำมันหอมระเหยจากใบแมงลัก
อุดมไปด้วยโปรตีน ธาตุเหล็ก แคลเซียม วิตามินบี วิตามินซี และมีกากใยอาหารสูง
มีสรรพคุณช่วยขับลม ขับเหงื่อ บำรุงเลือด บำรุงกระดูก จึงช่วยลดอาการไข้ได้เป็นอย่างดี
และมีสรรพคุณบำรุงน้ำนมสำหรับคุณแม่หลังคลอด ทำให้น้ำนมไหลได้ดี