[ สุขใจ ดอท คอม บ้านหลังเล็กอันแสนอบอุ่น ] ธรรมะ พุทธประวัติ ฟังธรรม ดูหนัง ฟังเพลง เกมส์ เบาสมอง ดูดวง สุขภาพ สารพันความรู้
16 เมษายน 2567 17:58:52 *
ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
 
  หน้าแรก   เวบบอร์ด   ช่วยเหลือ ห้องเกม ปฏิทิน Tags เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก ห้องสนทนา  
บุคคลทั่วไป, คุณถูกห้ามตั้งกระทู้หรือส่งข้อความส่วนตัวในฟอรั่มนี้
Fuck Advertise !!

หน้า: [1]   ลงล่าง
  พิมพ์  
ผู้เขียน หัวข้อ: สูตร ลูกชุบ ขนมไทยชวนให้คิดถึงสมัยละอ่อน - กิมเล้ง  (อ่าน 11747 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
Kimleng
'อกุศลธรรม' เป็นสิ่งเกิดขึ้นจากการตามใจคนทั้งนั้น อะไรที่ชอบก็บอกของนั้นดี
สุขใจ๊ สุขใจ
นักโพสท์ระดับ 14
*

คะแนนความดี: +5/-0
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: หญิง
Thailand Thailand

กระทู้: 5433


'อกุศลธรรม' เป็นสิ่งเกิดขึ้นจากการตามใจคนทั้งนั้น

ระบบปฏิบัติการ:
Windows 7/Server 2008 R2 Windows 7/Server 2008 R2
เวบเบราเซอร์:
MS Internet Explorer 7.0 MS Internet Explorer 7.0


ดูรายละเอียด เว็บไซต์
« เมื่อ: 18 กรกฎาคม 2555 16:09:17 »

สูตรลูกชุบ
ขนมไทยชวนให้คิดถึงสมัยละอ่อน - กิมเล้ง

พูดถึงลูกชุบหลายคนที่เคยกินคงนึกถึงถั่วกวนอบควันเทียนหอม ๆ
หวานละมุน นุ่มลิ้น สีฉูดฉาด ทำเป็นรูปผักผลไม้มากมาย เอาไปชุบด้วยวุ้น
ในอดีตตามโรงเรียน เป็นที่นิยมของเด็ก ๆ ลงขายเท่าไหร่ ๆ ก็ไม่พอ
แต่ปัจจุบันหาทานได้ยาก คาดว่าน่าจะเป็นเพราะต้องนั่งทำทีละลูก ๆ ได้ช้า
ไม่เหมือนขายขนมถุงก๊อบแก๊บ แค่เอามาวาง ๆ ก็ขายได้
วันนี้กิมเล้งจึงขอพามาระลึกถึงขนมชนิดนี้สักหน่อย
ก่อนที่มันจะหายไปจากสังคมไทยเหมือนขนมหลาย ๆ ชนิด





http://www.sookjai.com/external/nompia/DSC00178.JPG
สูตร ลูกชุบ ขนมไทยชวนให้คิดถึงสมัยละอ่อน - กิมเล้ง



ส่วนผสมถั่วกวน

-  ถั่วเขียวเลาะเปลือกดิบ 1 ถ้วย
-  น้ำตาลทราย 1 ถ้วย
-  กะทิสด 1 ถ้วย
-  เกลือป่น 1/4 ช้อนชา
-  แบะแซ 1 ช้อนโต๊ะ


วิธีทำถั่วกวน

1. แช่ถั่วในน้ำอุ่นทิ้งไว้ประมาณ 6 ชั่วโมง
2. นำไปนึ่งให้สุกแล้วบดให้ละเอียดผสมน้ำตาลทราย เกลือ กะทิ กวนจนแห้ง
3. นำไปอบควันเทียน  


http://www.sookjai.com/external/nompia/DSC00176.JPG
สูตร ลูกชุบ ขนมไทยชวนให้คิดถึงสมัยละอ่อน - กิมเล้ง

ส่วนผสมถั่วกวน  :  ถั่วบดละเอียด   หัวกะทิสด  น้ำตาลทราย  เกลือ  แบะแซ   และเทียนอบ


http://www.sookjai.com/external/nompia/DSC00177.JPG
สูตร ลูกชุบ ขนมไทยชวนให้คิดถึงสมัยละอ่อน - กิมเล้ง

กวนไส้ด้วยไฟค่อนข้างอ่อน ถ้าไม่หวานเพิ่มน้ำตาลทรายได้ค่ะ
(ถ้ามีกระทะทองเหลืองควรนำมาใช้เพราะกระจายความร้อนได้ดีมากและช่วยประหยัดพลังงาน)

http://www.sookjai.com/external/nompia/DSC00178.JPG
สูตร ลูกชุบ ขนมไทยชวนให้คิดถึงสมัยละอ่อน - กิมเล้ง

กวนพอแห้งไม่ติดกระทะเป็นพอ  อย่ากวนนานเกินไปมิฉะนั้นไขมันจากถั่วและกะทิจะแยกตัวใช้ไม่ได้ต้องทิ้งไป

http://www.sookjai.com/external/nompia/DSC00180.JPG
สูตร ลูกชุบ ขนมไทยชวนให้คิดถึงสมัยละอ่อน - กิมเล้ง

ทิ้งไว้ให้เย็นนำไปใส่ภาชนะมีฝาปิด นำเทียนอบวางลงดังภาพ
(ถั่วกวนต้องเย็นสนิทจริง ๆ มิฉะนั้นไอน้ำจะลอยไปที่ฝาปิดและหยดลงมาที่ขนมเมื่อปิดฝาภาชนะ)

http://www.sookjai.com/external/nompia/DSC00181.JPG
สูตร ลูกชุบ ขนมไทยชวนให้คิดถึงสมัยละอ่อน - กิมเล้ง

จุดไฟที่ปลายเทียน

http://www.sookjai.com/external/nompia/DSC00182.JPG
สูตร ลูกชุบ ขนมไทยชวนให้คิดถึงสมัยละอ่อน - กิมเล้ง

ปิดฝา

http://www.sookjai.com/external/nompia/DSC00183.JPG
สูตร ลูกชุบ ขนมไทยชวนให้คิดถึงสมัยละอ่อน - กิมเล้ง

ทิ้งไว้ประมาณครึ่งชั่วโมง  ทำซ้ำหลาย ๆ ครั้งจะหอมยิ่ง ๆ ขึ้น

Share this topic on AskShare this topic on DiggShare this topic on FacebookShare this topic on GoogleShare this topic on LiveShare this topic on RedditShare this topic on TwitterShare this topic on YahooShare this topic on Google buzz

« แก้ไขครั้งสุดท้าย: 31 สิงหาคม 2558 09:41:05 โดย กิมเล้ง » บันทึกการเข้า



กิมเล้ง @ สุขใจ ดอท คอม
สูตรอาหาร ทำกับข้าว เที่ยวไปทั่ว
Kimleng
'อกุศลธรรม' เป็นสิ่งเกิดขึ้นจากการตามใจคนทั้งนั้น อะไรที่ชอบก็บอกของนั้นดี
สุขใจ๊ สุขใจ
นักโพสท์ระดับ 14
*

คะแนนความดี: +5/-0
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: หญิง
Thailand Thailand

กระทู้: 5433


'อกุศลธรรม' เป็นสิ่งเกิดขึ้นจากการตามใจคนทั้งนั้น

ระบบปฏิบัติการ:
Windows 7/Server 2008 R2 Windows 7/Server 2008 R2
เวบเบราเซอร์:
MS Internet Explorer 7.0 MS Internet Explorer 7.0


ดูรายละเอียด เว็บไซต์
« ตอบ #1 เมื่อ: 18 กรกฎาคม 2555 16:13:56 »




อุปกรณ์การทำลูกชุบ
1. แผ่นโฟม หรือกาบกล้วย (ถ้าปลูกต้นกล้วยไว้ที่บ้าน) หรืออะไรก็ได้ที่เสียบ ๆ แล้วมันตั้งได้
2. ไม้จิ้มฟัน
3. พู่กัน
4. จานสี หรือถ้วยเล็ก ๆ หลาย ๆ ใบ
5. สีผสมอาหาร (แนะนำให้ใช้สีน้ำชนิดขวด สำหรับเบเกอรี่  ราคาแพงหน่อย แต่สีสวยสดใส)


ส่วนผสมลูกชุบ
- ถั่วกวนอบควันเทียน  
- วุ้นผง 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำสะอาด 1 1/2 ถ้วย


วิธีทำ
1. ปัั้นถั่วกวน เป็นรูปผลไม้หรือผักต่าง ๆ
2. ใช้พู่กันระบายสีลูกชุบ ตามอัธยาศัย
3. ผสมวุ้นผงกับน้ำสะอาด ใช้ช้อนคนพอละลาย ตั้งไฟให้ร้อน แล้วหรี่ไฟต่ำสุด จนกว่าจะชุบลูกชุบเสร็จเรียบร้อย (เพื่อมิให้วุ้นในภาชนะแข็งตัวระหว่างชุบ)
4. ใช้ไม้จิ้มฟันจิ้มที่ลูกชุบ  แล้วนำไปชุบวุ้นสัก 3 ครั้ง
* ได้ใช้วุ้นค่อนข้างมาก  เพื่อให้ชุบติดง่าย
5. เก็บใส่ภาชนะปิดฝาให้มิดชิด  แช่ตู้เย็นไว้ทานได้นานวัน  หรือเอามาแต่งหน้าเค้กนมสดจะสวยมาก ๆ (ครีมนมสดมีสีขาวจึงแต่งขึ้น)































ผลมะยม ไม่ได้แต่งสี เป็นสีธรรมชาติของถั่วกวน
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: 03 พฤษภาคม 2564 19:49:55 โดย Kimleng » บันทึกการเข้า



กิมเล้ง @ สุขใจ ดอท คอม
สูตรอาหาร ทำกับข้าว เที่ยวไปทั่ว
เบิกบุญ สังฆภัณฑ์
มือใหม่หัดโพสท์กระทู้
*

คะแนนความดี: +0/-0
ออฟไลน์ ออฟไลน์

Thailand Thailand

กระทู้: 1


ระบบปฏิบัติการ:
Windows XP Windows XP
เวบเบราเซอร์:
Firefox 23.0 Firefox 23.0


ดูรายละเอียด
« ตอบ #2 เมื่อ: 25 สิงหาคม 2556 21:11:43 »

เก่งจังค่ะ คงเป็น FC คุณกิมเล้งซะแล้ว
บันทึกการเข้า
คำค้น: ลูกชุบ สูตร ขนม สูตรขนม กิมเล้ง 
หน้า: [1]   ขึ้นบน
  พิมพ์  
 
กระโดดไป:  


คุณ ไม่สามารถ ตั้งกระทู้ได้
คุณ ไม่สามารถ ตอบกระทู้ได้
คุณ ไม่สามารถ แนบไฟล์ได้
คุณ ไม่สามารถ แก้ไขข้อความได้
BBCode เปิดใช้งาน
Smilies เปิดใช้งาน
[img] เปิดใช้งาน
HTML เปิดใช้งาน


หัวข้อที่เกี่ยวข้องกับหัวข้อนี้
หัวข้อ เริ่มโดย ตอบ อ่าน กระทู้ล่าสุด
สูตร แกงเลียงปลาย่าง อาหารขับพิษไข้ อุดมสมุนไพร เพื่อสุขภาพ - กิมเล้ง
สุขใจ ในครัว
Kimleng 2 38069 กระทู้ล่าสุด 30 มิถุนายน 2555 15:05:09
โดย เงาฝัน
สูตร ขนมปังไส้ครีมข้าวโพด หอม หวาน อร่อยนุ่มลงตัว - กิมเล้ง
สุขใจ ในครัว
Kimleng 0 27414 กระทู้ล่าสุด 11 สิงหาคม 2555 13:45:58
โดย Kimleng
สูตร พะโล้หมู กับเต้าหู้ปลา อร่อยถึงเครื่อง - กิมเล้ง
สุขใจ ในครัว
Kimleng 0 6723 กระทู้ล่าสุด 11 กันยายน 2555 15:34:19
โดย Kimleng
สูตร " พะแนงหมู " อาหารเพื่อสุขภาพ กระตุ้นเลือดลมดีนักแล - กิมเล้ง
สุขใจ ในครัว
Kimleng 0 4929 กระทู้ล่าสุด 18 พฤศจิกายน 2555 13:53:29
โดย Kimleng
สูตร ขนมจีนน้ำยาสูตรโบราณ โบราณแท้ ๆ นานจนเจ้าของสูตรไปเกิดใหม่แล้ว - กิมเล้ง
สุขใจ ในครัว
Kimleng 0 107620 กระทู้ล่าสุด 17 มกราคม 2556 12:17:23
โดย Kimleng
Powered by MySQL Powered by PHP
Bookmark and Share

www.SookJai.com Created By Mckaforce | Sookjai.com Sitemap | CopyRight All Rights Reserved
Mckaforce Group | Sookjai Group
Best viewed with IE 7.0 , Chrome , Opera , Firefox 3.5
Compatible All OS , Resolution 1024 x 768 Or Higher
Valid XHTML 1.0! Valid CSS!
หน้านี้ถูกสร้างขึ้นภายในเวลา 0.253 วินาที กับ 32 คำสั่ง

Google visited last this page 07 เมษายน 2567 04:27:25