หมูโสร่ง (อาหารว่างไทยโบราณ)

(1/3) > >>

สาวเรือพ่วง:
Tweet



เมนูอาหารว่างของไทยอีกหนึ่งเมนูที่ชื่อไม่คุ้นเคยกันซักเท่าไหร่ เมนูที่ทำจากหมูบดละเอียดมาผสมเครื่องปรุงรส พันด้วยเส้นหมี่ซั่ว เหมือนลูกตระกร้อหรือก้อนไหมพรมแล้วนำไปทอดจนเหลืองกรอบ ทานกับน้ำจิ้ม นับได้ว่าเป็นอาหารว่างที่หน้าตาน่ารับประทานและรสชาติยังอร่อยอีกด้วยครับ เป็นอีกหนึ่งเมนูที่แนะนำครับ


สูตรอาหารหมูโสร่ง (อาหารว่างไทยโบราณ)

ระยะเวลา 50 นาที

วัตถุดิบหมูโสร่ง

1. เนื้อหมูบดละเอียด 200 กรัม
2. รากผักชี (หั่น-โขลกละเอียด) 2 ช้อนชา
3. กระเทียม (หั่น-โขลกละเอียด) 2 ช้อนชา
4. พริกไทยป่น 1/2 ช้อนชา
5. เกลือ 1/4 ช้อนชา
6. น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
7. ไข่ไก่ 1 ฟอง
8. น้ำมันสำหรับทอด 3 ถ้วย
9. เส้นหมี่ซั่วขาว (ชนิดเส้นไม่เค็ม) จุ่มน้ำพอชุ่ม ผึงใส่ตะแกรง คลุมผ้าขาวบาง 100 กรัม

วิธีทำหมูโสร่ง (อาหารว่างไทยโบราณ)

1. อ่างใส่หมูบด เครื่องปรุงทั้งหมด คลุกนวดให้เหนียว
2. เส้นหมี่ซั่ว 4-5 เส้น ใส่หมูเล็กน้อย พันให้เป็นก้อนกลม (เหมือนลูกตะกร้อ ก้อนไหมพรม) เรียงใส่ถาด คลุมด้วยผ้าขาวบาง
3. กะทะใส่น้ำมัน ตั้งไฟอ่อนกลาง ใส่ก้อนหมูที่พันเส้นแล้ววางใส่ตะแกรงทอดกดๆ พอให้เต็ม ยกตะแรกงลงทอด ให้น้ำมันท่วม ใช้ตะหลิวตักน้ำมันราดให้ทั่ว ทิ้งไว้ พออยู่ตัวค่อยเกลี่ยออกจะตะแกรง ทอดต่อในกะทะ ดูสีน้ำตาลทองๆ ก่อนเอาขึ้นเร่งไฟอีกครั้งไม่ให้อมน้ำมัน ตักขึ้นสะเด็ดน้ำมัน
4. ทานคู่กับน้ำจิ้ม (น้ำจิ้มปอเปี๊ยะ)

ข้อแนะนำ

เส้นหมี่ซั่วที่นำมาใช้ต้องเป็นชนิดไม่เค็ม เพราะถ้าชนิดเค็ม หมูโสร่งจะออกมามีรสชาติเค็มมาก กรณีหาเส้นแบบไม่เค็มไม่ได้ให้ลดจำนวนเกลือและน้ำปลาลง


สาวเรือพ่วง:



สันในแกะย่างกับซอสมิ้นต์ Grilled Lamb Tenderloin with Mint Sauce เอาใจคนชอบทานแกะกันด้วยเมนูสันในแกะย่างครับ รสชาติหอมเฉพาะตัว บวกกับความนุ่ม ฉ่ำในเนื้อ ที่เรานำมาปรุงแบบเรียบง่าย ชูรสชาดให้เด่นด้วยซอสมิ้นที่เรียกได้ว่า เข้ากันดีที่สุดกับแกะครับ


สูตรสันในแกะย่างกับซอสมิ้นต์ Grilled Lamb Tenderloin with Mint Sauce

สำหรับ 1 ที่
เวลา 15-20 นาที

วัตถุดิบสันในแกะย่างกับซอสมิ้นต์ Grilled Lamb Tenderloin with Mint Sauce

1. สันในแกะ 1 เส้น
2. พริกชิชิโดะย่าง 3 เม็ด
3. กระเทียม 1 หัว
4. ข้าวเกรียบอินเดีย 1 แผ่น
5. ซอสมิ้นต์เจลลี่ 2 ช้อนโต๊ะ
6. ใบมิ้นต์ 1 หยิบมือ
7. Relish 1 ช้อนชา
8. มัสตาร์ดดิยง 1 ช้อนชา

วิธีทำสันในแกะย่างกับซอสมิ้นต์ Grilled Lamb Tenderloin with Mint Sauce

1. ตั้งกะทะให้ร้อนจัด ปรุงแกะด้วยเกลือ พริกไทย แล้วย่างด้วยน้ำมันมะกอก ให้ได้สีสวย ในขณะเดียวกันก็ผ่าครึ่งกระเทียมแล้วย่างลงในกะทะเดียวกันให้ได้สีเช่นกัน
2. อบแกะต่อในเตา 180 องศา ประมาณ 5 นาที แล้วพักเเกะเอาไว้สักครู่
3. จัดจานเลยครับลงมิ้นต์เจลลี่ซอส พร้อมทั้งเครื่องเคราต่างๆ ลงไป แล้วหั่นครึ่งแกะโชสีด้านใน แล้วจัดวางลงมาบนมิ้นต์ซอส ตกแต่งให้สวยงาม เท่านี้ก็พร้อมรับประทานแล้วครับผม

ข้อแนะนำสันในแกะย่างกับซอสมิ้นต์ Grilled Lamb Tenderloin with Mint Sauce

ทุกครั้งที่ทำเมนูเนื้อ อย่าลืมขั้นตอนการพักเนื้อครับ เพราะนี้คือเคล็ดลับที่ใครๆมักจะมองข้าม แต่สิ่งเล็กๆสิ่งนี้ ช่วยให้จานธรรมดาๆ กลายเป็นจาน

 

สาวเรือพ่วง:




จานนี้ เป็นลูกครึ่งระหว่างไก่ผัดเม็ดมะม่วง กับ ผัดโหงวก้วยที่นิยมเสริฟบนโต๊ะจีน เคล็ดลับการทำอาหารผัดแบบจีนๆ คือการที่ต้องทำให้เนื้อสัตว์สุกก่อน ที่จะนำไปผัดกับเครื่องอื่นๆ และปรุงรส เพราะเนื้อสัตว์ดิบเมื่อ โดนความร้อนจะคายน้ำออกมา ทำให้ อาหารที่ทำสำเร็จมีน้ำขลุกขลิก ซึ่งอาหารผัดของจีนไม่นิยมน้ำขลุกขลิก


สูตรไก่ผัดธัญพืช (อาหารชุดธัญพืช)

สำหรับ 2-3 ที่
ใช้เวลาประมาณ 20 นาที

ส่วนผสมไก่ผัดธัญพืช (อาหารชุดธัญพืช)

1. เนื้ออกไก่หั่นลูกเต๋า 200 กรัม หมักกับ น้ำตาล ซ้อสถั่วเหลือง พริกไท น้ำมันพืช อย่างละ 1 ช้อนชา
2. น้ำมันกระเทียมเจียว 1.5 ช้อนโต๊ะ
3. น้ำตาลทรายไม่ฟอกสี 1 ช้อนชา
4. พริกไทป่น 1/4 ช้อนชา
5. ซีอิ้วขาว 2 ช้อนชา
6. น้ำมันหอย 2 ช้อนชา
7. น้ำมันพืชสำหรับรวนไก่ 3 ช้อนโต๊ะ
8. พริกแห้ง 1 ช้อนโต๊ะ
9. หัวหอมใหญ่หั่นเต๋า 1/2 หัว
10. พุทราจีนเชื่อมหั่น 5 เม็ด
11. เม็ดมะม่วงหิมพานต์ทอดแล้ว 2 ช้อนโต๊ะ
12. แปะก๊วย 2 ช้อนโต๊ะ
13. พริกตุ้มหั่น 3 ช้อนโต๊ะ
14. ต้นหอม เอาแต่ตรงก้าน 2 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำไก่ผัดธัญพืช (อาหารชุดธัญพืช)

1. ตั้งกระทะจนร้อน ใส่น้ำมันพืชสำหรับรวนไก่ ตั้งไฟจนร้อน นำไก่ลงไปรวนพอสุก
2. กรองเอาน้ำมันออก เอาไก่พักไว้
3. ใส่น้ำมันกระเทียมเจียวลงกระทะ ตามด้วยหอมใหญ่ และพริกแห้ง
4. ผัดหอมหอมนุ่ม และส่งกลิ่นหอม
5. ใส่ไก่ ที่รวนแล้ว ตามด้วย พุทราจีน แป๊ะก้วย
6. ปรุงรสด้วย พริกไท น้ำตาล น้ำมันหอย ซีอิ้วขาว
7. ผัดจนแห้ง ใส่เม็ดมะม่วงหิมมะพาน และต้นหอม ปิดไฟ
8. จัดเสริฟ

 

สาวเรือพ่วง:


















[imghttp://topicstock.pantip.com/food/topicstock/2007/09/D5802806/D5802806-8.jpg][/img]

สาวเรือพ่วง:




















นำร่อง

[0] ดัชนีข้อความ

[#] หน้าถัดไป